Chủ tịch UBND huyện Núi Thành vừa có chỉ đạo khẩn kiểm tra lại việc xử phạt hành chính cụ Võ Dùng 1,5 triệu đồng do xây dựng trái phép chuồng vịt.


Chiều ngày 8/8, phóng viên đến trụ sở UBND xã Tam Hiệp liên hệ làm việc trực tiếp với ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã này là người đã ký quyết định số 1196/QĐ-XP-VPHC xử phạt cụ Võ Dùng 1,5 triệu đồng vì xây dựng chuồng nuôi vịt trái phép để tìm hiểu rõ hơn về nội dung sự việc, nhưng một nhân văn Văn phòng xã trả lời là "ông Lê Chí bị đau chân nên buổi sáng tranh thủ đến cơ quan chỉ đạo họp giao ban đầu tuần xong rồi về nhà, còn buổi chiều không đến cơ quan làm việc...".

Cùng ngày, phóng viên Báo Đất Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Mau - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Trả lời câu hỏi việc ông Võ Dùng năm nay 70 tuổi cải tạo lại chuồng trâu cũ để làm chuồng nuôi vịt bị UBND xã Tam Hiệp xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng trái phép 1,5 triệu đồng gây nên phản ứng dư luận trái chiều, ông Nguyễn Văn Mau, nói: “Pháp luật không quy định độ tuổi để xử lý nhưng phải xem lại hành vi của việc xử lý, xử phạt ông Võ Dùng vừa rồi của UBND xã Tam Hiệp là đúng hay sai. Sáng nay tôi đã ký văn bản chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã Tam Hiệp phải rà soát hết lại quy trình tiếp nhận sự việc của hộ gia đình ông Võ Dùng, như việc lập biên bản vi phạm hành chính việc xây dựng, cơi nới chuồng trại nuôi vịt rồi đến ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Võ Dùng”.
Quyết định xử phạt cụ Dùng.
Quyết định xử phạt cụ Dùng.

Ông Nguyễn Văn Mau cũng cho biết trong quá trình rà soát lại xét thấy việc cơi nới hay tận dụng chuồng trâu cũ trước đây của ông Võ Dùng để làm chuồng nuôi vịt không gây ảnh hưởng đến quy hoạch đất đai của địa phương cũng như không bị pháp luật cấm thì huyện sẽ chỉ đạo giải quyết có lợi nhất cho người dân. Việc rút quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng trái phép của ông Võ Dùng cũng được xem xét và huyện sẽ có báo cáo trả lời chính thức trên phương tiện thông tin đại chúng.

Theo quyết định số 1196 của ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp ký xử phạt hành chính ông Võ Dùng 1,5 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép chuồng vịt... trong đó hiện trạng xây dựng được UBND xã Tam Hiệp mô tả khá chi tiết, phần xây dựng nhà: mái ngói, trụ gỗ, nền xi măng, cao 3m, diện tích (7,3mx12,8m) = 93,44m2. Xây dựng chuồng vịt: tường xây gạch, chưa lợp, chưa tô, nền đất, cao 2,4m, diện tích (4,2mx8m) = 33,6m2. Xây dựng tường rào: tường rào xây gạch cao 0,5m, dài 45,7m. Tường rào xây gạch cao 1,2m, dài 12m.

Ngoài ra, quyết định xử phạt cũng buộc cụ Võ Dùng phải phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Trước đó, do tuổi già sức yếu không chăn thả trâu được nữa nên cụ Võ Dùng (SN 1946, trú thôn Thái Xuân, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã bán trâu đi. Cụ tận dụng chuồng trâu cũ rồi cải tạo thêm hàng rào xung quanh để nuôi vịt nhưng bất ngờ khi công trình vừa hoàn thành thì ngày 27/6/2016, UBND xã Tam Hiệp lập biên bản vi phạm hành chính đối với cụ Dùng.
Quyết định xử phạt cụ Dùng.
Quyết định xử phạt cụ Dùng.

Đến ngày 3/7/2016, UBND xã Tam Hiệp đã ban hành Quyết định số 1196/QĐ-XP-VPHC xử phạt cụ Dùng 1,5 triệu đồng vì “Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà, chuồng vịt, tường rào...”.

Không phục quyết định xử phạt của UBND xã Tam Hiệp nên cụ Võ Dùng đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp.
Chuồng trâu cũ được cụ Dùng cải tạo lại nuôi vịt.
Theo luật sự thì đất của cụ Dùng là đất vườn, trồng cây lâu năm như bưởi, mít chứ không phải là đất trồng lúa. Theo tập quán dân gian, gia cầm nuôi thả trong vườn nhà (gà, vịt, ngỗng...) đều không phải "xin phép xây dựng" và từ trước đến nay chưa có quy định nào cấm xây dựng chuồng vịt trong vườn nhà dân.

Nghị định 43/2014 ngày 15/5/2014 hướng dẫn một số điều của Luật Đất đai thì có một số điểm quy định, ngoài phần diện tích nhà ở, khu vườn nhà ông Võ Dùng được công nhận là các công trình phục vụ đời sống, do cải tạo chuồng trâu trước đó thành chuồng vịt sau này nên không thể coi là xây dựng công trình trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Như vậy, cách vận dụng các quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai để xử lý hành vi cụ Võ Dùng xây dựng chuồng nuôi vịt trái phép chưa được rõ ràng nên khiến cụ Dùng không phục là điều dễ hiểu.


Facebook Google twitter
Tags: Lão nông 70 tuổi xây chuồng vịt bị xử phạt:Chỉ đạo khẩn...