Các chuyên gia luật cho rằng, những người lớn ngồi trong xe cho phép bé gái cầm lái chiếc ô tô biển xanh có thể bị xử lý hình sự.


Ngày 25/8, Báo điện tử VTC News đăng tải bài viết "Bé gái lái ôtô biển xanh, quay vô lăng 'tít mù' giữa phố Hà Nội" thu hút sự chú ý của nhiều bạn đọc.

Nhiều người cho rằng hành vi của những người lớn cho phép bé gái lái xe là quá nguy hiểm. Nhiều câu hỏi được đặt ra, liệu những người lớn ngồi trên xe nhưng để bé gái cầm lái như vậy có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì có thể bị xử lý như thế nào?
Nói về vấn đề này, luật sư Đồng Xuân Thuận cho biết, kết luận có vi phạm hay không và hình thức xử lý vi phạm ra sao phụ thuộc vào kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, qua clip và những thông tin ban đầu mà báo chí phản ánh. Đặt giả thiết đây là tình huống thật, cháu bé cầm lái và điều khiển xe thì việc người lớn có mặt trên xe giao tay lái hoặc để cháu bé cầm lái là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật hiện hành khi tham gia giao thông.

Hành vi này đe dọa tính mạng của trẻ em, những người tham gia giao thông trên đường và trên chính chiếc xe đó.

Hành vi này cần phải được xử nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật. Luật giao thông đường bộ hiện hành 2008: Khoản 9 Điều 8 Nghiêm cấm: Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định. Bất cứ công dân nào cũng đều phải tuân thủ quy định này.

Khoản 10, Điều 8 Nghiêm cấm Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.
Hình ảnh bé gái cầm vô lăng gây xôn xao. Ảnh cắt clip 
Hành vi trên còn vi phạm khoản 4 điều 202 Bộ Luật hình sự hiện hành: Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời (với hình phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm).

Nếu bóc tách chi tiết, hành vi này còn vi phạm rất nhiều điều khoản khác của pháp luật hiện hành.

Do tính chất nghiêm trọng, vụ việc này có thể được cân nhắc xử lý hình sự theo điều 202 khoản 4 Bộ luật hình sự.

"Cần nhấn mạnh rằng, trong tất cả các vi phạm trên, trẻ em không có lỗi mà người có trách nhiệm với trẻ em có lỗi. Người lớn ngồi trên xe là người vi phạm các quy định trên", luật sư Đồng Xuân Thuận khẳng định.

Trước đó, trong một vụ việc tương tự xảy ra ở tỉnh Bắc Kạn, anh Phạm Văn Tuấn (SN 1981, trú tại tổ 5 phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn) cũng cho con học lớp 3 cầm lái điều khiển xe trên đoạn đường đèo dốc nguy hiểm.

Tuy nhiên, do thời điểm phát hiện sự việc đã quá thời hiệu xử phạt nên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn chỉ nhắc nhở, xử phạt hành chính 3 triệu đồng chứ không truy tố trách nhiệm hình sự.


Facebook Google twitter
Tags: Bé gái lái ô tô biển xanh ở Hà Nội: Có thể xử lý hình sự người ngồi trong xe