Xã dùng "luật rừng" ép dân, quốc lộ 4C bị tắc nghẽn nhiều giờ, vì những thùng ong mật được cho là trái phép xếp ngang đường, ong bay tung tóe.


Chiều ngày 26/10/2016, tại km11, QL 4C đoạn Đồng Văn đi Hà Giang, nhiều người dân tỏ ra bất bình vì hàng trăm thùng ong mật được một số người đặt ra giữa đường, ong bay bu bậu vào đầu và cổ khách du lịch, nhiều tiếng kêu khóc chửi bới, tình hình lộn xộn, khiến ách tắc giao thông nhiều giờ, CSGT phải có mặt giải quyết .

Hàng trăm thùng ong mật đặt giữa đường Km11, QL 4C.
Hàng trăm thùng ong mật đặt giữa đường Km11, QL 4C.

Tiếp đó ông Lê Tiến Tuân trú tại thôn Phúc Lộc (xã An Khang, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) có đơn kêu cứu gửi về tòa soạn Phapluatplus.vn, với nội dung nêu rõ:

Chúng tôi là xã viên của HTX Phong Thổ - xã An Khang - TP Tuyên quang, chuyên nuôi và phát triển đàn ong mật, tận dụng nguồn hoa rừng, hoa bạc hà ở các huyện vùng núi cao Hà Giang .

Năm 2015, tỉnh Hà Giang ra quyết định số 3405 về việc tăng cường quản lý đàn ong trên địa bàn tỉnh, nên những người nuôi ong như chúng tôi từ tỉnh khác tới Hà Giang bỗng dưng trở thành trái phép.

Từ đầu năm 2016 trở lại đây, các biển báo cấm nuôi ong ngoại tỉnh được cắm la liệt 2 bên đường của huyện Quản Bạ, còn các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, đều có danh sách phân vùng cụ thể khiến HTX chúng tôi lao đao khốn khổ khi đưa đàn ong mật của mình tới những địa phương này.

Vào khoảng 23 giờ 20 ngày 24/10/2016, tại thôn Thài Phìn Tủng, ông trưởng Công an xã Thài Phìn Tủng cùng 2 Công an viên đến nơi chúng tôi đang đặt 177 đàn ong để kiểm tra tạm trú và có ra khu vực đặt ong, sau đó tôi gửi thấy mùi thuốc sâu nồng nặc nên đã soi đèn pin thì phát hiện có loại thuốc mầu đỏ được đổ ở cửa tổ ong, nghi là thuốc sâu .

Ngày 26/10/2016 cũng tại địa điểm trên, cán bộ xã đã thuê khoảng 20 người dân trong vùng, vào dùng rơm rác lá cọ đốt các tổ ong của chúng tôi, sau đó thuê xe ô tô biển kiểm soát 23C - 02219 chở toàn bộ 177 đàn ong này mang ra đặt tại QL 4C Km11 đoạn Đồng Văn đi Hà Giang, gây ách tắc giao thông nhiều giờ đồng hồ .

Chúng tôi chỉ biết phản ứng bằng cách báo Công an xã, Công an huyện, nhưng không có ai xuống hiện trường cả, tới khi gọi điện thẳng tới ông Giám đốc Công an tỉnh, thì khi ấy mới có một số người ăn mặc quần áo kiểu Công an, trong đó chỉ có 1 vài người đeo thẻ ngành tới để giải tỏa dọn đường, thông luồng xe trên QL 4C.

Giao thông bị ùn tắc nhiều giờ trên QL 4C.
Giao thông bị ùn tắc nhiều giờ trên QL 4C.
Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Phapluatplus.vn đã liên lạc ngay với ông Lý Mí vàng - Chủ tịch UBND xã Thài Phìn Tủng, nhưng ông này không nghe máy mà nhắn tin lại là đang bận họp .

Phóng viên tiếp tục trao đổi nhanh với ông Lục Văn Chung - Trưởng công an xã Thài Phìn Tủng, khi được hỏi có hay không việc cán bộ xã thuê xe vận chuyển đồng thời phá hủy đàn ong mật của nhũng người từ địa phương khác tới?

Ông Chung cho biết: Ngày 26/10 tại địa bàn xã có vụ việc 1 số người dân trong xã tự ý thuê xe chở ong của những người ngoại tỉnh đưa ra đoạn đường Km11 quốc lộ, chứ không có việc xã thuê xe chở và hủy hoại đàn ong của họ, việc ách tắc đường là có nhưng chỉ xảy ra trong vòng 40 phút thôi, sau đó thì các cơ quan chức năng của huyện đã có mặt, mời chủ ong cùng những người liên quan về trụ sở xã làm việc, hôm nay những thùng ong đó vẫn còn để ở bờ đường, chúng tôi đã báo cáo lên huyện rồi, huyện đang họp và sẽ cho ý kiến chỉ đạo sau...

Như vậy tình trạng phân biệt ong nội, ong ngoại và người ngoại tỉnh là như thế nào? Việc hủy hoại tài sản của công dân xảy ra tại thôn Thài Phìn Tủng là do ai? Và ai sẽ chịu trách nhiệm đền bù? Câu trả lời xin được dành lại cho các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang .

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.
Tiến Vũ

Facebook Google twitter
Tags: Hà Giang: Cho rằng dân nuôi ong "trái phép", xã thẳng tay quẳng ra đường