Đảng Việt Tân ra thông cáo nói "hãy để nhân dân Việt Nam quyết định Việt Tân có phải là đe dọa hay không".


Thông cáo đưa ra hôm 7/10 sau khi Bộ Công an Việt Nam ra thông báo nói Việt Tân "là tổ chức khủng bố" và những ai nhận tài trợ của đảng này "sẽ đồng phạm tội khủng bố".

Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Việt Nam dùng từ "khủng bố" để chỉ Việt Tân.

Ông Hoàng Tứ Duy là người phát ngôn của Việt Tân
Ông Hoàng Tứ Duy là người phát ngôn của Việt Tân
Nhưng việc trang web Bộ Công an Việt Nam ngày 4/10 đăng thông báo về Việt Tân, cộng thêm bảng danh sách ghi một loạt đảng viên của tổ chức này, gọi họ "đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố" được xem là việc bất thường.

>> Tư liệu về đảng Việt Tân

Thông cáo tiếng Anh (chưa có tiếng Việt) của Việt Tân ngày 7/10 nói họ là tổ chức "ủng hộ dân chủ, tìm cách thúc đẩy công bằng xã hội và nhân quyền thông qua biện pháp phi bạo lực".

Trong thông cáo, Việt Tân nói Bộ Công an Việt Nam đưa ra "tuyên truyền vô căn cứ".

"Chính thể Hà Nội lo sợ đối lập có tổ chức và tìm cách ngăn không cho người dân Việt Nam tham gia hoạt động cổ vũ chính trị hòa bình."

"Để biện minh cho vi phạm nhân quyền, Hà Nội thường mô tả những người chỉ trích là tham gia khủng bố, phá hoại và bất ổn xã hội," thông cáo viết.

Bộ Công an Việt Nam

Hôm 4/10, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo mô tả ngắn lịch sử đảng Việt Tân từ 1981.

Thông báo này cáo buộc Việt Tân lập "đội sát thủ" để "tiến hành khủng bố, thủ tiêu những nhà báo gốc Việt đưa tin vạch mặt hoạt động lừa đảo kiều bào của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn".

Bộ Công an Việt Nam nói hiện nay Việt Tân "kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin..."

Thông báo này cảnh cáo "người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ" của Việt Tân "sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố".

Ở một bài khác cùng ngày, trang web Bộ Công an Việt Nam cũng liệt kê tên tuổi một loạt thành viên của Việt Tân.

Video Phát đi từ truyền hình Việt Nam:Facebook Google twitter
Tags: Việt Tân phản ứng tố cáo của Việt Nam là một tổ chức khủng bố