Trước tiên, 1,25 tỷ đô có lớn không? Hehe, nó gấp 2,5 số tiền mà Formosa đền bù cho hàng triệu người dân bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ môi trường ở 4 tỉnh miền trung - một thảm hoạ rúng động thế giới. Nên nhớ, cả Việt Nam gần 95 triệu dân thì đào mỏi mắt mới ra hai tỷ phú đô la là ông Phạm Nhật Vượng (Vincom) và ông Trịnh Văn Quyết (FLC), và cả thế giới rộng lớn gần 7 tỷ người này thì chỉ có 1.900 tỷ phú đô la như thế.

Vậy nếu thắng kiện (gần như là chắc chắn) thì Việt Nam lấy đâu số tiền đó để đền bù? Tất nhiên là từ tiền thuế của dân chứ đâu, tăng thuế xăng dầu, thuế VAT cũng là 1 phần dự định cho việc trả tiền cho vụ kiện này.
Nếu Việt Nam thua kiện 1,25 tỷ đô thì lấy đâu số tiền đó để đền bù?
Còn nếu xù nợ không trả? Cái này chịu, buộc phải trả tại toà quốc tế mà đã phán là họ có cách buộc Việt Nam phải thực hiện đúng bản án. Không thì máy bay ta qua Châu âu họ giữ lại, Tàu biển qua cũng thế, rồi các hợp đồng kinh tế với các nước Châu âu. Nói chung họ nắm cán, ta có chạy đằng trời, hichic.

Khổ cái nữa là vụ này ông Bình thắng, nó sẽ mở ra một án lệ, khiến những người từng bị lừa đi tập trung cải tạo ngắn ngày sau đó phải ngồi tù có thể khởi kiện chính phủ Việt Nam ra toà quốc tế do từng bị ngược đãi và nhốt tù. Chi phí cho việc khởi kiện này thì trong một cuộc phỏng vấn, ông Bình hứa sẽ trích một phần số tiền thắng kiện để hỗ trợ các nạn nhân, Việt Nam rắc rối to rồi đây.

Cái nữa là qua vụ kiện này, hình ảnh Việt Nam sẽ xấu đi trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, và kiều bào cũng không dám xách tiền về nước đầu tư. Như thế Việt Nam đã khó nay còn khó hơn, và người dân chúng ta là những người chịu thiệt thòi nhất.

Điểm sáng duy nhất là ở toà án quốc tế chỉ có công lý, không có chỗ cho việc chạy án, cũng không chỗ cho kẻ mạnh thể hiện quyền uy, không có chỗ cho việc đông hiếp yếu. Cứ ai đủ bằng chứng thuyết phục, người đó thắng kiện.

Và với một đất nước chuyên xài luật rừng như Việt Nam thì đây sẽ là mảnh đất màu mỡ cho giới luật sư quốc tế kiếm ăn sau vụ này. Nên nhớ bọn luật sư ở mấy nước này nó ngửi mùi tiền rất nhanh, và chỗ nào có thể kiếm ăn là sẽ có mặt bọn chúng ở đó. Việt Nam dễ sml với bọn này chứ không đùa.

Còn ai sẽ chịu trách nhiệm với vụ ông Bình? Chẳng ai ngoài thằng có tên là toàn dân cả, mấy bác ký và chia chác đã hạ cánh an toàn hết rồi, ở Việt Nam về hưu là hết, lỗi là lỗi tập thể chứ chẳng ai dại mà chịu một mình. Vinashin, vinaline cũng hàng tỷ đô đó mà cuối cùng cũng tiền thuế chịu, nợ công chịu chứ ai vô đó. Vụ này cỡ 28.000 nghìn tỷ thì chia ra mỗi người dân gánh thêm một ít nợ công hay trả thêm cho mỗi lit xăng dầu vài nghìn đồng hoặc các mặt hàng tiêu dùng tăng giá thôi.

Tóm lại là dân lo mà gánh ha, không ai gánh chịu ngoài dân đâu.

Còn vụ ông Bình nguyên nhân là thế nào thì xem qua tóm tắt ở các hình dưới or tra gúc nhé

(Nhân Thế Hoàng)

Facebook Google twitter
Tags: Nếu Việt Nam thua kiện 1,25 tỷ đô thì lấy đâu số tiền đó để đền bù?