Chiều nay 22/10, Quốc hội Việt Nam sẽ nghe giới thiệu về ứng viên Chủ tịch nước và sẽ tiến hành bầu vị trí này vào ngày mai.

Ông Trọng bị yêu cầu công khai tài sản trước khi bầu Chủ tịch nước.
Tuy nhiên từ hôm 18/10, 85 người dân trong đó có nhiều đảng viên Cộng sản đã gửi thư chung tới Quốc hội yêu cầu "Ứng viên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cần công bố chương trình hành động và phải công khai tài sản trước khi quốc hội bỏ phiếu".

Lý do để các cử tri nêu ra yêu cầu này được cho là "để các ĐBQH và cử tri cả nước có đủ thông tin trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra."

Theo đó, yêu cầu của 85 cử tri này không phải là gây khó cho ứng viên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vì "chính Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây cũng đã ban hành Quyết định 99/QĐ-TƯ yêu cầu đảng viên là cán bộ lãnh đạo phải công khai bản kê khai tài sản trên Internet và các phương tiện thông tin đại chúng để báo chí, nhân dân giám sát".

Hơn nữa, theo điều 35 Luật Bầu cử Đại biểu Quốc Hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015, bản kê khai của ứng viên Nguyễn Phú Trọng đã được nộp cho các cơ quan tổ chức bầu cử, nghĩa là đã có sẵn.

Đây là lần thứ 2 các cử tri yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng, người được xem là dẫn đầu trong "chiến dịch chống tham nhũng" ở Việt Nam, phải công khai tài sản.

Trước Hội nghị Trung ương đảng lần thứ 7 hồi tháng 5 năm nay, 70 người dân trong đó có các đảng viên thuộc dạng "lão thành cách mạng" cũng yêu cầu ông Trọng phải cho người dân biết bản kê tài sản của bản thân.

Tuy nhiên cho đến nay, yêu cầu này không được hồi đáp.

Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người duy nhất được Ban chấp hành TƯ đảng Cộng sản giới thiệu cho vị trí Chủ tịch nước và gần như sẽ kiêm nhiệm 2 chức vụ đứng đầu đảng CS và nhà nước Việt Nam.

link
Theo RFA


Facebook Google twitter
Tags: Tổng bí thư bị yêu cầu công khai tài sản trước khi bầu Chủ tịch nước.