Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định ngay sau thông tin phụ huynh chụp được ảnh bé trai 4 tuổi bị buộc dây vào người ở trường Mẫu giáo B Trực Đại (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), chiều ngày 29/11, Phòng GD&ĐT đã về làm việc với nhà trường để xác minh thông tin.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, đây là sự việc rất đáng buồn, đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy, niềm tin của nhân dân. Ảnh internet.
Qua quá trình xác minh, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh cho biết, hai giáo viên dạy lớp 4 tuổi, trường Mẫu giáo B Trực Đại đã buộc dây vào người cháu N.T.P và cột vào cửa sổ là có thật.

Theo bản tường trình và kiểm điểm của hai giáo viên này, cháu N.T.P bị rối loạn phổ tự kỷ, câm điếc, có biểu hiện giẫm, cắn vào người. Lúc cháu tăng động quá, cô đã buộc vào như vậy để giữ an toàn cho chính cháu bé và các học sinh khác.

Theo Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, đây là sự việc rất đáng buồn, đáng tiếc, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy, niềm tin của nhân dân. Cách làm của cô giáo thể hiện nhận thức rất hạn chế, thiếu kỹ năng, kinh nghiệm đối với trẻ khuyết tật nên đã có hành vi không đúng, gây phản cảm.

Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh cũng khẳng định, cô giáo chỉ buộc dây vào cổ áo cháu bé chứ không có chuyện cô giáo treo cháu bé lên cửa sổ, hay buộc dây vào cổ cháu như một số thông tin.

Cũng theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, hành động của 2 cô giáo là sai, nhưng cô không có ác ý gì ngoài sự đảm bảo an toàn cho bản thân cháu bé và các trẻ trong lớp. Từ khi xảy ra sự việc, cháu bé vẫn đến lớp, bình ổn về tinh thần.

Hiện Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh đã quyết định cho 2 cô giáo tạm nghỉ mấy ngày làm kiểm điểm, vừa có thời gian bình tâm, soi xét lại mình, vừa có thời gian chia sẻ với gia đình cháu bé. Đồng thời, yêu cầu nhà trường duy trì các hoạt động bình thường, tiếp tục quan tâm công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Qua sự việc trên, Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh nghiêm túc nhận trách nhiệm, yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên để xảy ra sai phạm kiểm điểm và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật theo quy định.

Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh cũng mong nhận được sự cảm thông, chia sẻ của xã hội đối với những vất vả của giáo viên mầm non, nhất là giáo viên dạy trẻ khuyết tật.

Trước đó, một phụ huynh có con học lớp 4 tuổi trường mẫu giáo B Trực Đại đã chụp và quay lại hình ảnh một cháu bé học cùng lớp với con mình bị buộc vào cửa sổ lớp học. Theo phụ huynh, nhiều lần đến đón con đã nhìn thấy cảnh tượng này nhưng không biết vì sao cháu bé lại bị như vậy, nên đã gửi cho báo chí để xác minh.

Được biết, hoàn cảnh của cháu bé trong vụ việc rất éo le. Bố mất sớm, từ khi cháu chưa lọt lòng, mẹ cũng bị trầm cảm và bỏ đi khi vừa sinh cháu được một thời gian. Việc nuôi dạy cháu đều do một tay bà nội đã 60 tuổi chăm sóc. Hằng ngày, bà đi mò cua bắt ốc, ai thuê gì làm nấy.

Do nhà nghèo, mặc dù đã có bệnh án của Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận cháu bị rối loạn phổ tự kỷ và hướng dẫn điều trị, nhưng bà đành phải cho cháu ở nhà vì không có tiền chạy chữa. Bà đã xin cho cháu được học ở trường mầm non, nhờ các cô trông nom để đi làm thuê lấy tiền nuôi cháu.

Đỗ Hòa - báo mới

Facebook Google twitter
Tags: Cô giáo dùng dây cột bé trai 4 tuổi: Yêu cầu xử lý kỷ luật theo đúng quy định