7h30 sáng nay 12-11 xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáoSức khỏe của cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh ổn định, bị cáo này đã xuất viện về trại tạm giam và sẽ đến hầu tòa. Gần 500 người được huy động bảo vệ phiên tòa.

Hai cựu tướng Công an Phan Văn Vĩnh (bên trái) và Nguyễn Thanh Hóa - Đồ họa: TTO
Dự kiến 7h30 sáng nay (12-11), TAND tỉnh Phú Thọ sẽ khai mạc phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc ngàn tỉ có sự bảo kê của hai cựu tướng công an.

Ông Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng C50) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (khung hình phạt theo quy định từ 5-10 năm tù).

90 bị cáo còn lại bị đưa ra xét xử về các tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền, mua bán trái phép hóa đơn, sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và tội đánh bạc.

Ông Phan Văn Vĩnh xin không nằm viện để dự toà

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND tỉnh Phú Thọ cho biết sức khỏe hai cựu tướng Công an Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa đều ổn định để sẵn sàng tham dự phiên sơ thẩm.

Trước đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh có đơn xin không nằm viện và đã được chuyển vào trại giam, chuẩn bị hầu tòa.

An ninh quanh khu vực TAND tỉnh Phú Thọ đã được thắt chặt. Công an tỉnh Phú Thọ đã tổ chức phân luồng giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành (phường Tân Dân, TP Việt Trì) để đảm bảo an ninh và đề phòng các tình huống phức tạp có thể xảy ra.

Phiên tòa có 92 bị cáo, mỗi bị cáo sẽ có một người nhà được vào dự suốt quá trình xét xử. Tại cổng tòa lực lượng an ninh lập chốt chặn, bố trí máy soi để kiểm tra giấy tờ nhân thân những người ra vào.

Người nhà các bị cáo, những người có quyền và nghĩa vụ liên quan phải có giấy mời hoặc giấy triệu tập mới được vào Tòa. Phóng viên của các báo đài cũng được phát thẻ tác nghiệp riêng theo danh sách đã đăng ký từ nhiều ngày trước đó.

Công tác chuẩn bị cho phiên tòa đã được hoàn tất vào chiều 11-11 - Ảnh: DANH TRỌNG

Gần 500 công an làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh

Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ tham gia các công tác đảm bảo an ninh phục vụ phiên tòa. Công an tỉnh đã tổ chức các phương án nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình xét xử vụ án.

Trong vụ án này có 85 bị cáo được tại ngoại, TAND tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan có phương án cụ thể cho việc dẫn giải những người này.

Hội đồng xét xử gồm 5 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương. Có hơn 30 luật sư sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập gần 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).
7h30 sáng nay 12-11 xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo

Thu lời bất chính gần 9.900 tỉ đồng

Hai cổng game bài đánh bạc Rikvip/Tip.clup có 25 đại lý cấp 1, 5.900 đại lý cấp 2 và gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc.

Số tiền thu lời bất chính gần 9.900 tỉ đồng, tổng số tiền đã chi phí là 3.700 tỉ đồng các cá nhân được hưởng lợi là 4.700 tỉ đồng.

Trong đó: Phan Sào Nam hưởng lợi gần 1.500 tỉ đồng; Nguyễn Văn Dương - CNC hưởng lợi hơn 1.600 tỉ đồng; nhóm Hoàng Thành Trung, Phan Anh Tuấn và Lê Văn Kiên (đang trốn truy nã) hưởng lợi khoảng 1.600 tỉ đồng.

Theo tuoitre.vn
Facebook Google twitter
Tags: Xét xử cựu tướng công an bảo kê đánh bạc và 91 bị cáo.