TP - Cụ Vương Chính Đức không lường trước cái mưu hiểm. Vừa đặt chân xuống Hà thành, cụ Vương Chính Đức và 19 thủ lĩnh Mông bất ngờ bị Pháp tống giam vào Hỏa Lò!

Tiền Phong Một số thành viên gia đình vua Mèo thời ở Phố Bảng 1 © Tiền Phong Tiền Phong Một số thành viên gia đình vua Mèo thời ở Phố Bảng 1

Nhưng cụ Vương Chính Đức đề phòng mọi bất trắc đã tính xa không cho anh con trai Vàng Seo Lử (Vương Chí Sình) theo hầu mình xuống Hà Nội. Lúc này cụ Vương đã già yếu, hầu như mọi quyền hành đều giao cho người con trai thông thạo tiếng Pháp là Vàng Seo Lử.

Tiền Phong Tấm Huân chương Đại đoàn kết dân tộc 1 © Tiền Phong Tiền Phong Tấm Huân chương Đại đoàn kết dân tộc 1 Tất nhiên trước sự biến ấy Vàng Seo Lử bí mật về Hà Nội cùng bà mẹ vợ ôm hàng bó bạc tìm thuê luật sư cứu cha và các thủ lĩnh người Mèo. Nhưng các mối quan hệ quen biết của bà Siếu (đã đề cập ở kỳ trước) không hề cải thiện được tình hình. Trong tâm trạng chán nản buồn bực, chàng trai Vàng Seo Lử một sáng tìm đến trường đua Quần Ngựa. Vận may đã bất ngờ mỉm cười. Vương Chí Sình vét túi đặt một cược lớn. Run rủi thế nào lại may mắn trúng 1.000 đồng Đông Dương. Một ngàn bạc Đông Dương số tiền rất lớn thời đó.

Được bà Siếu cố vấn, Vương Chí Sình làm quen và bỏ ra 800 đồng Đông Dương nhờ cậy nhà quý tộc Pháp Andre de Laborde de Monpezat, đồng thời là Trưởng phòng nhì Bộ Tổng tham mưu Pháp (cơ quan tình báo quốc phòng hải ngoại Pháp).

Tiền Phong Cụ Vương Chí Sình 1 © Tiền Phong Tiền Phong Cụ Vương Chí Sình 1

Tận dụng mối quan hệ trong giới chính trị và quý tộc, Andre de Laborde de Monpezat quay về Pháp gõ cửa nhiều nơi trong chính phủ và Bộ Thuộc địa Pháp. Rồi, ông quay lại Việt Nam mang theo công văn của Chính phủ Pháp gửi toàn quyền Đông Dương, quyết định trả tự do cho Vương Chính Đức và toàn bộ thủ lĩnh người Mèo đang bị giam giữ tại Hà Nội.

Quyết định còn ghi rõ, nếu có người bị chết trong thời gian giam giữ thì chính quyền Pháp phải cấp tiền để gia đình đưa về quê làm ma chu đáo. Nhưng mãi cuối năm 1938, quyết định mới được thực hiện, Vương Chính Đức và các thủ lĩnh người Mèo mới được thả.

Trở về Đồng Văn, Vương Chính Đức cùng con trai Vàng Seo Lử- Vương Chí Sình và các thủ lĩnh người Mèo tiếp tục chiến đấu để trả thù nhà.

Tháng 3/1945, Nhật đảo chính, quân Pháp từ Hà Nội chạy lên Hà Giang đề nghị hợp tác với người Mèo chống Nhật. Nhưng khi Nhật chiếm tỉnh lỵ Hà Giang, tiến quân lên Đồng Văn, Pháp tráo trở bỏ mặc người Mèo, chạy sang Trung Quốc. Người Mèo vẫn kiên cường chiến đấu.

Phố Bảng thanh bình bỗng chốc trở thành chiến trường. Phát xít Nhật lạ nước lạ cái tiến công vào Phố Bảng, lực lượng vũ trang người Mèo do Vương Chí Sình trực tiếp chỉ huy đã mưu trí dùng phục binh tiêu diệt toàn bộ đại đội bộ binh và một trung đội kỵ binh Nhật. Chỉ huy quân Nhật chết tại trận. Xác lính Nhật và ngựa phơi đầy cánh đồng Phố Bảng. Có lẽ chính sử mai hậu phải có những dòng đại loại: Đây là trận thắng phát xít Nhật lớn nhất, có tiếng vang nhất trên chiến trường Đông Dương.

Chiến thắng Phố Bảng buộc Nhật phải có một Hiệp ước với người Mèo. Nhật cam kết rút hết quân khỏi Đồng Văn, bồi thường cho người Mèo toàn bộ tổn thất do cuộc chiến gây ra bằng muối và bạc trắng. Số tiền và hàng hóa phải được giao đến các gia đình bị thiệt hại. Vương Chí Sình thay mặt Vương Chính Đức ký vào bản hòa ước với Nhật. Đây là bản hòa ước thứ hai của người Mèo, sau khi buộc Pháp phải ký hòa ước 32 năm trước.

Những sự kiện kể trên gộp lại đã cắt nghĩa tại sao không phải bỗng dưng hay tự nhiên mà từ chàng trai mê thổi khèn, chỉ huy đội quân Hươu nai Vàng Dúng Lùng cự giặc Cờ Đen sau này thành vua Mèo Vương Chính Đức lại tự nguyện tuân phục chế độ Việt Nam dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo?

Với sự kiện cùng sự biến ở Hỏa Lò như là cú hích để các thủ lĩnh người Mèo đoàn kết chặt chẽ xung quang thủ lĩnh Vương Chí Sình?

Vậy nên mới có lễ kết nghĩa anh em giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vương Chí Sình và thanh gươm huyền thoại của Cụ Hồ trao cùng tên mới Cụ Hồ đặt Vương Chí Thành.

Vậy nên mới có sự kiện năm 1947, trước khi qua đời, cụ Vương Chính Đức viết thư đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh cử người lên nhận bàn giao lại đất biên cương. Cụ Hồ cử ông Mai Trung Lâm, Phó tư lệnh bộ đội Biên phòng khu tự trị Việt Bắc và ông Hoàng Đức Thắng, Thành ủy viên Hà Nội lên thăm hỏi và sau đó là đám tang đã cùng con cháu họ Vương chôn cất ông Đức trên đỉnh núi La Gia Động, cách Sà Phìn, Đồng Văn 3 km.

Kế tục sự nghiệp của cha, Vương Chí Sình cùng người Mèo một lòng theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo cách mạng. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946, ngân khố quốc gia cạn kiệt, Vương Chí Sình đã ủng hộ Chính phủ 2,2 triệu đồng bạc hoa xòe và 9 kg vàng.

Năm 1956, tròn 70 tuổi, vua Mèo Vương Chí Sình đề nghị bàn giao toàn bộ vùng Mèo Đồng Văn và khu vực biên giới lân cận cho Chính phủ VNDCCH.

Năm 1962, Vương Chí Sình mất. Năm 2006, ông được truy tặng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc.

…Có một lúc, tôi đã trao đổi với Vương con, Vương Duy Bảo một chuyện xầm xì gần đây. Ấy là chuyện thời điểm phỉ làm loạn cao nguyên Đồng Văn năm 1959. Để tránh đổ máu và giảm thiểu thiệt hại, Bác Hồ và Trung ương cử Vương Chí Sình và hai người cháu Vương Quỳnh Sơn, Vương Quỳnh Anh (đều gọi Vương Chí Sình bằng chú ruột) gặp trùm phỉ Vàng Chỉn Cáo thương lượng. Nhưng tiếc cuộc thương lượng không thành! Như mọi người biết, khi ấy phải dùng lực lượng vũ trang để tiêu diệt được bọn phỉ, dập tắt bạo loạn.

Sự kiện đã bao nhiêu năm trôi qua, nhưng sau đó và tận mãi gần đây tự nhiên ló dạng lời đồn đãi rằng ĐBQH Vương Chí Sình từng lá mặt lá trái (!?) không những thoái thác thương lượng mà còn ngầm thông đồng với bọn loạn phỉ khuyến khích chúng phải đánh mạnh, phá mạnh nữa!

Vương con Vương Duy Bảo nguyên Cục phó Cục cán bộ cơ sở của Bộ Văn hóa chỉ cười rằng, anh biết những xầm xì ấy từ lâu. Nhưng những người nhà Vương cả Vương bố, cụ Vương Quỳnh Sơn cố vấn đặc biệt của Ủy Ban dân tộc đều chẳng lấy làm điều! Bữa thắp hương ở Dinh thự Sà Phìn cho các cụ nhà Vương, Vương Duy Bảo chỉ tay về phía vị trí bên phải bàn thờ nơi treo tấm Huân chương Đại đoàn kết dân tộc, phần thưởng cao quý của Nhà nước tặng cụ Vương Chí Sình. Nếu có thực chuyện đó thì sau những điều tra, thẩm định tận năm 2006 Nhà nước đã chẳng có phần thưởng này cho cụ Vương?

Tiền Phong Một số thành viên gia đình vua Mèo thời ở Phố Bảng 1 © Tiền Phong Tiền Phong Một số thành viên gia đình vua Mèo thời ở Phố Bảng 1 Một việc trong chuyến đi này bất ngờ được phát lộ qua Vương Duy Bảo. Đó là nhân vật Vương Quỳnh Anh. Mà bố anh, ông Vương Quỳnh Sơn, trước đây với nhiều lần gặp và dường như đã đủ những độ thân mật như thế mà tôi chưa hề được ông kể?

Đầu những năm 90, tôi có loạt bài viết về hậu duệ vua Mèo Vương Chí Sình, nhà văn Tô Hoài vốn là chỗ quen biết với nhà Vương đã biên thư nhắc tôi là có 2 vua Mèo ở Đồng Văn và Mèo Vạc...

Và câu chuyện sẽ được nói rõ ở kỳ tới.

(Còn nữa)

Real Madrid

 • Trực tiếp bóng đá Real Madrid vs Sociedad: Diễn biến, video tình ...
  Trực tiếp bóng đá Real Madrid vs Sociedad: Diễn biến, video tình ...
  Trực tiếp bóng đá Real Madrid vs Sociedad, 3h, 24/11, vòng 14 La Liga) Benzema đang là cây săn bàn chủ lực của Real Madrid, hứa hẹn tỏa sáng trước ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Modric giúp Real Madrid thắng thuyết phục Sociedad 3-1
  Modric giúp Real Madrid thắng thuyết phục Sociedad 3-1
  Tiền vệ Luka Modric đóng góp một bàn thắng và 2 pha kiến tạo, giúp Real Madrid giành 3 điểm trước Real Sociedad ở trận đấu vòng 14 La Liga 2019/20.
  Source by: Zing.vn

Dan Mitsu

 • 'Nữ hoàng phim nóng' kiếm 41 tỷ một năm tuyên bố kết hôn với họa sĩ
  Dan Mitsu - nữ diễn viên được mệnh danh là nữ hoàng phim 18+ Nhật Bản vừa tuyên bố kết hôn với họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Toru Seino.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Nữ hoàng phim 18+ kiếm 41 tỷ/năm tuyên bố làm điều khó ngờ ...
  Nữ hoàng phim 18+ kiếm 41 tỷ/năm tuyên bố làm điều khó ngờ ...
  Thông tin nữ hoàng làng phim 18+ kết hôn với họa sĩ truyện tranh cùng tuổi khiến nhiều người bất ngờ.-Ngoi sao.
  Source by: Tin tức 24h

Trọng Hiếu

 • Trọng Hiếu cưỡng hôn Nam Thư trên truyền hình
  Trọng Hiếu cưỡng hôn Nam Thư trên truyền hình
  Trong tập mới nhất của Giọng ải giọng ai, "kiều nữ làng hài" Nam Thư tỏ ra thích thú trước vẻ ngoài điển trai của Trọng Hiếu. Cô liên tục bày tỏ tình cảm với ...
  Source by: Zing.vn
 • Trúc Nhân thừa nhận ôm hôn Trọng Hiếu là chuyện bình thường
  Trúc Nhân thừa nhận ôm hôn Trọng Hiếu là chuyện bình thường
  Trọng Hiếu để thua Trúc Nhân trong tập 18 "Giọng ải giọng ai" vừa lên sóng.
  Source by: Kênh 14

Manchester United

 • 23h30, Sheffield vs Man Utd: "Quỷ đỏ" phải vượt khó nếu muốn mơ ...
  23h30, Sheffield vs Man Utd: "Quỷ đỏ" phải vượt khó nếu muốn mơ ...
  Khi Arsenal sảy chân, thầy trò Ole Solskjaer phải tranh thủ cơ hội để áp sáp top 4, từ đó nuôi mộng giành vé đá cúp Châu Âu ở mùa này.
  Source by: Báo Lao Động
 • Nhận định Sheffield United vs Manchester United tại vòng 13 ...
  Nhận định Sheffield United vs Manchester United tại vòng 13 ...
  Nhận định và thống kê trận đấu Sheffield United vs Manchester United lúc 23h30 ngày 24/11 tại vòng 13 Premier League mùa giải 2019/20.
  Source by: Bóng Đá 365

Phương Ly

 • Cuối cùng thì Thầy Giáo Ba cũng "hai mặt một lời" trước status ...
  Cuối cùng thì Thầy Giáo Ba cũng "hai mặt một lời" trước status ...
  "Toang Abe rồi", "Kì này Phương Ly nói Thầy Giáo Ba chắc luôn" hay "Nghe mùi này đích thị là Thầy Ba" là những comment được để lại nhiều nhất dưới bài ...
  Source by: Kênh 14

Bayern

 • Bayern thắng trận thứ ba liên tiếp - VnExpress Thể Thao
  Bayern thắng trận thứ ba liên tiếp - VnExpress Thể Thao
  Thắng Duesseldorf 4-0 ở vòng 12 Bundesliga, HLV Hans-Dieter Flick tiếp tục công cuộc hồi sinh Bayern Munich.
  Source by: VnExpress
 • Đại thắng Dusseldorf 4-0, Bayern áp sát ngôi đầu bảng xếp hạng
  Đại thắng Dusseldorf 4-0, Bayern áp sát ngôi đầu bảng xếp hạng
  Ở vòng 12 Bundesliga, Bayern Munich đã dễ dàng đánh bại Dusseldorf 4-0, qua đó vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng, kém dẫn đầu M'Gladbach đúng 1 ...
  Source by: Báo Lao Động

Lịch thi đấu SEA Games 2019

 • Lịch thi đấu môn bóng đá nam và nữ SEA Games 2019
  Lịch thi đấu môn bóng đá nam và nữ SEA Games 2019
  TPO - Ngày 25/11, đội tuyển U22 Việt Nam chính thức bước vào hành trình chinh phục tấm huy chương vàng (HCV) SEA Games 30 bằng trận mở màn gặp U22 ...
  Source by: Tiền Phong
 • Lịch thi đấu SEA Games 30. Trực tiếp bóng đá. U22 Việt Nam vs ...
  Lịch thi đấu SEA Games 30. Trực tiếp bóng đá. U22 Việt Nam vs ...
  lịch thi đấu SEA Games 30, lich thi dau SEA Games 30, lịch thi đấu SEA Games 2019, truc tiep bong da, U22 Việt Nam vs U22 Brunei, VTV6, VTV5, VTV2, lịch ...

Truc tiep bong da

 • Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 30 2019. Bong da hom nay ...
  Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 30 2019. Bong da hom nay ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá hôm nay 24/11: MU mất Paul Pogba và Scott McTominay. HLV Jose Mourinho ra mắt Tottenham đầy kịch tính. Lịch thi đấu bóng ...

Xem bong da

 • Thủ đoạn sản xuất vé xem bóng đá giả
  Thủ đoạn sản xuất vé xem bóng đá giả
  Bùi Văn Kiên (49 tuổi) mang vé bóng đá đến cửa hàng photocopy thuê in vé giả với chi phí chỉ hết 1.000 đồng.
 • Truc tiep bong da hôm nay. Man City đấu với Chelsea. Trực tiếp K+ ...
  Truc tiep bong da hôm nay. Man City đấu với Chelsea. Trực tiếp K+ ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Xem bóng đá trực tiếp Man City đấu với Chelsea (00h30 ngày 24/11) thuộc vòng 13 Premier League. Xem trực tiếp Man City vs Chelsea ...

Ket qua bong da

 • Kết quả bóng đá hôm nay (23/11): Man City hạ Chelsea
  Kết quả bóng đá hôm nay (23/11): Man City hạ Chelsea
  Cập kết quả bóng đá ngày 23/11 - Trong đó có các trận cầu đáng chú ý của các giải đấu lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga, Serie A.
 • Kết quả bóng đá ngày 24/11: Sôi động Ngoại hạng Anh
  Kết quả bóng đá ngày 24/11: Sôi động Ngoại hạng Anh
  Kết quả bóng đá hôm nay ngày 24/11 với nhiều trận đấu hấp dẫn tại Ngoại hạng Anh, La Liga... trong đó đáng chú ý là những cặp đấu của Man City, Liverpool, ...

Tottenham

 • West Ham vs Tottenham: Jose Mourinho cao tay ngày trở lại
  West Ham vs Tottenham: Jose Mourinho cao tay ngày trở lại
  Tottenham vượt qua chủ nhà West Ham 3-2, trong ngày Jose Mourinho tái xuất ấn tượng, ở vòng 13 Premier League. Mourinho tái xuất, Tottenham thắng 'rửa ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Mourinho thắng trận đầu dẫn dắt Tottenham - VnExpress Thể Thao
  Mourinho thắng trận đầu dẫn dắt Tottenham - VnExpress Thể Thao
  Tottenham chào mừng tân HLV Jose Mourinho bằng chiến thắng 3-2 trên sân của West Ham ở vòng 13 Ngoại hạng Anh, hôm 23/11.

Barca

 • Ngược dòng đánh bại Leganes 2-1, Barca duy trì top 1 BXH
  Ngược dòng đánh bại Leganes 2-1, Barca duy trì top 1 BXH
  Gặp rất nhiều khó khăn và bị chọc thủng lưới trước nhưng Barcelona đã lội ngược dòng thành công, đánh bại Leganes với tỷ số 2-1 nhờ 2 bàn thắng của Luis ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Messi tỏa sáng giúp Barca ngược dòng thắng đội bét bảng 2-1
  Messi tỏa sáng giúp Barca ngược dòng thắng đội bét bảng 2-1
  Dù chỉ phải đối mặt với đội bét bảng Leganes, nhưng Barca phải rất chật vật mới có được chiến thắng ở vòng 13 La Liga tối 23/11.
  Source by: Zing.vn

Liverpool

 • Klopp:
  Klopp: 'Liverpool không thể chơi hay mọi trận đấu' - VnExpress Thể ...
  HLV Jurgen Klopp thừa nhận Liverpool chơi không tốt, nhưng hài lòng trước kết quả trong trận thắng Crystal Palace 2-1 hôm 23/11.
  Source by: VnExpress
 • Video highlight trận Crystal Palace - Liverpool: 3 phút cảm xúc, lỗi ...
  Video highlight trận Crystal Palace - Liverpool: 3 phút cảm xúc, lỗi ...
  Video bóng đá - Kết quả bóng đá, Crystal Palace - Liverpool, vòng 13 Ngoại hạng Anh) Trận đấu đã chứng kiến 3 phút đưa khán giả tới 2 cung bậc cảm xúc ...
  Source by: Tin tức 24h

Xem bóng đá trực tuyến

 • 'Link xem trực tiếp Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11'
  Cập nhật link xem trực tiếp Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11. Link xem bóng đá Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11. Trực tiếp ...
  Source by: Petrotimes
 • 'Link xem trực tiếp Sassuolo vs Lazio (Serie A), 21h ngày 24/11'
  Cập nhật link xem trực tiếp Sassuolo vs Lazio (Serie A), 21h ngày 24/11. Link xem bóng đá Sassuolo vs Lazio (Serie A), 21h ngày 24/11. Trực tiếp bóng đá ...
  Source by: Petrotimes

Juventus

 • Higuain lập cú đúp giúp Juventus thắng ngược 3-1
  Higuain lập cú đúp giúp Juventus thắng ngược 3-1
  Tối 23/11, chiến thắng 3-1 trước Atalanta giúp Juventus duy trì ngôi đầu bảng Serie A 2019/20 dù thiếu vắng siêu sao Cristiano Ronaldo.
  Source by: Zing.vn
 • Juventus thắng ngược trên sân Atalanta - VnExpress Thể Thao
  Juventus thắng ngược trên sân Atalanta - VnExpress Thể Thao
  Trong 16 phút cuối, Higuain lập cú đúp, Dybala góp một bàn giúp Juventus hạ chủ nhà Atalanta 3-1 ở vòng 13 Serie A hôm 23/11.
  Source by: VnExpress

Siêu trí tuệ

 • Siêu trí tuệ Việt Nam tập 5: Lại Văn Sâm cúi đầu trước chàng trai ...
  Siêu trí tuệ Việt Nam tập 5: Lại Văn Sâm cúi đầu trước chàng trai ...
  Sở hữu một lượng kiến thức khổng lồ, chàng sinh viên Việt Hoàng giống như một quyển Bách khoa toàn thư khiến cho Lại Văn Sâm và cả trường quay vừa kinh ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Cha thần đồng 7 tuổi kể nuôi con khó khăn ở Siêu trí tuệ Việt Nam
  Cha thần đồng 7 tuổi kể nuôi con khó khăn ở Siêu trí tuệ Việt Nam
  Những chia sẻ của cha Thế Anh về cách nuôi dạy cậu bé thần đồng trong tập 5 Siêu trí tuệ Việt Nam khiến người xem cảm động.
  Source by: Zing.vn

Arsenal

 • Arsenal 6 trận không thắng: Emery sắp bị "tống cổ" vì hiệu ứng ...
  Arsenal 6 trận không thắng: Emery sắp bị "tống cổ" vì hiệu ứng ...
  Sau khi chứng kiến Arsenal hòa 2-2 Southampton, CĐV "Pháo thủ" dường như đã chạm tới đỉnh điểm của sự kiên nhẫn-Bóng đá 24h.
  Source by: Tin tức 24h
 • Arsenal chật vật cầm hòa đội đứng thứ 19 trên BXH
  Arsenal chật vật cầm hòa đội đứng thứ 19 trên BXH
  Southampton chơi đầy nỗ lực nhưng lại để chủ nhà Arsenal gỡ hòa 2-2 ở phút bù giờ cuối cùng trong trận đấu thuộc vòng 13 Premier League.
  Source by: Zing.vn

Xem bóng đá trực tiếp

 • 'Link xem trực tiếp Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11'
  Cập nhật link xem trực tiếp Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11. Link xem bóng đá Bordeaux vs AS Monaco (Ligue 1), 21h ngày 24/11. Trực tiếp ...
  Source by: Petrotimes
 • 'Link xem trực tiếp Valladolid vs Sevilla (La Liga), 3h ngày 25/11'
  Cập nhật link xem trực tiếp Valladolid vs Sevilla (La Liga), 3h ngày 25/11. Link xem bóng đá Valladolid vs Sevilla (La Liga), 3h ngày 25/11. Trực tiếp bóng đá ...
  Source by: Petrotimes

PSG

 • Video highlight trận PSG – Lille: "Thiên thần" tỏa sáng, định đoạt ...
  Video highlight trận PSG – Lille: "Thiên thần" tỏa sáng, định đoạt ...
  Video highlight trận PSG – Lille, vòng 14 Ligue 1) Chơi không quá hay nhưng PSG vẫn có được điều mình muốn nhờ sự tỏa sáng của các cá nhân.-Bóng đá ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Sự trở lại tệ hại của Neymar ở PSG
  Sự trở lại tệ hại của Neymar ở PSG
  Màn trở lại sau hơn 1 tháng dưỡng thương của Neymar có thể được xếp vào hàng thảm họa về chuyên môn, so với đẳng cấp vốn có của anh! Sẽ mất rất nhiều ...
  Source by: Bóng Đá +

Bundesliga

 • Nhận định Hoffenheim vs Mainz 0h00 ngày 25/11 Bundesliga 2019/20
  Nhận định Hoffenheim vs Mainz 0h00 ngày 25/11 Bundesliga 2019/20
  Hoffenheim vs Mainz 0h00 ngày 25/11 vòng 12 Bundesliga 2019/20 Nhan dinh bong da phân tích tỷ lệ cá cược soi kèo, thông tin tư vấn tip chiến thắng nhà cái ...
  Source by: Bóng đá 24h
 • Soi kèo trận đấu Augsburg vs Hertha Berlin ngày 24/11, Bundesliga
  Soi kèo trận đấu Augsburg vs Hertha Berlin ngày 24/11, Bundesliga
  Cuối cùng thì mạch 6 trận liên tiếp chỉ hòa và thua của Augsburg đã được chặn lại bằng chiến thắng trước Paderborn ở vòng 11. Trận thắng tối thiểu trên sân ...
  Source by: Bóng Đá 365

Soure by: Tiền Phong


Facebook Google twitter
Tags: Góc khuất cao nguyên đá: Phát lộ chuyện lạ?