Cuối tháng 12/2019, một loại virus lạ từ chợ hải sản ở Vũ Hán, Trung Quốc đã khiến 6 người tử vong và hơn 300 người nhập viện. Tới ngày 2/2, đã có gần 14.000 ca nhiễm, 304 người tử vong.

Các nhà khoa học phát hiện ra đó là một loại virus mới thuộc nhóm corona, chuyên gây bệnh hô hấp ở cả người và động vật. Vì là một loại virus mới, hiện chưa có vaccine cho virus corona. Có thể cần thời gian để phát triển vaccine cho loại virus từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Có thể thấy, dịch bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, không những vậy nền kinh tế của Việt Nam ít nhiều bị ảnh hưởng.

Trong một báo cáo gần đây của CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), công ty chứng khoán này cho biết du lịch và các ngành liên quan chịu tác động tiêu cực nhất.

Với các nước như Việt Nam, Philippines và Thái Lan, sự sụt giảm khoảng 20% lượng du khách từ Trung Quốc sẽ tác động tiêu cực đến 0,6-1,3% GDP.

Nguồn: BSC © Vietnamdaily Nguồn: BSC

Là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam với hơn 5,8 triệu lượt, chiếm hơn 32% tổng lượt khách quốc tế năm 2019. Thiệt hại rõ rệt nhất trong ngắn hạn là ngành du lịch. Đặc biệt những khu vực mà lượng khách đến từ Trung Quốc chiếm tỷ trọng lớn công suất lấp đầy như Nha Trang, Đà Nẵng, Vân Đồn,…

Đánh giá về thị trường chứng khoán trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, BSC cho rằng, thị trường chứng khoán đã trải qua nhiều đợt dịch bệnh lớn. Trung bình trong khoảng thời gian dịch bắt đầu bị kiềm chế, thị trường chứng khoán thế giới thường tăng lại mạnh.

Trung bình 0,4% sau 1 tháng; 3,08% sau 3 tháng và 8,5% sau 6 tháng. BSC nhận định, trung hạn, dịch bệnh là cơ hội.

Theo nhận định của BSC, dịch bệnh thực ra giống đầu tư ở chỗ đều là cuộc chiến lâu dài. Những phiên đầu tiên sau nghỉ lễ xác suất cao là thị trường giảm điểm tương đương các thị trường chứng khoán khác. 

Đối chiếu với dịch SARS tương tự, thì còn trong khoảng 3 tháng đến khi dịch bệnh tạo đỉnh và bắt đầu được khống chế. Trong thời gian này thị trường chứng khoán thường phản ứng thất thường và giảm điểm.

Sau dịch bệnh, TTCK lại tăng mạnh. Nguồn: BSC © Vietnamdaily Sau dịch bệnh, TTCK lại tăng mạnh. Nguồn: BSC

Dịch bệnh làm ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế của nước đó, gián tiếp ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Dựa trên lịch sử các đợt dịch bệnh và phản ứng của thị trường chứng khoán, BSC khuyến nghị nhà đầu tư hạ đòn bẩy với các nhà đầu tư đang nắm nhiều cổ phiếu, nhưng không bán hoảng loạn bằng mọi giá.

Theo nhận định của BSC, một số cổ phiếu và ngành cần thận trọng như: Ngành hàng không (cổ phiếu HVN, VJC, các cổ phiếu liên quan đến công ty hàng không), Ngành dầu khí (do nhu cầu giảm).

Cụ thể, BSC phân tích trong ngắn hạn, các ngành hàng hoá như thuỷ sản, cao su được dự báo sẽ chịu nhiều gặp khó khăn khi nhu cầu giảm do dịch bệnh, đồng thời, việc giao thương hàng hoá bị ách tắc nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Với lĩnh vực cao su, Trung Quốc vốn là đối tác chiếm đến 60% tỷ trọng nhập khẩu của Việt Nam nên khi các nhà máy trì hoãn hoạt động sản xuất do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng xấu đến nhóm doanh nghiệp chế biến cao su như Tập đoàn Cao su Việt Nam (GVR), Phước Hoà (PHR) hay Đồng Phú (DPR),…

Với lĩnh vực thuỷ sản, BSC cho rằng, ANV với 35,5% thị giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc, IDI có 45% sẽ bị tác động lớn nhất, ngoài ra, Vĩnh Hoàn (VHC) cũng sẽ gặp khó khi có 16% giá trị xuất khẩu sang thị trường này.

Cùng với đó, lĩnh vực như cảng biển và vận tải biển cũng được cho là gặp khó bởi dịch bệnh sẽ khiến việc kiểm soát giao thương với Trung Quốc sẽ chặt chẽ hơn, làm chững lại lượng hàng thông cảng Việt Nam trong ngắn hạn. 

Với các doanh nghiệp tại cụm cảng Hải Phòng như Gemadept (GMD), VSC, DVP, HAH, BSC dự báo sẽ khó khăn nhiều nhất khi mà 40% lượng hàng tại đây xuất khẩu sang Trung Quốc và cung đang vượt cầu khoảng 20%.

Trong trung hạn, các doanh nghiệp bất động sản du lịch sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cho thuê bất động sản du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long sẽ sụt giảm do dịch bệnh. 

Theo đó, BSC lưu ý các doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng mạnh như Tập đoàn CEO, Novaland (NVL), NDN, FLC, PDR, VIC, FLC,…

Theo BSC, Việt Nam đón khoảng 5,8 triệu khách Trung Quốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 USD/người/ngày. Việc khách hàng Trung Quốc giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ như MWG, PNJ hay Vinamilk cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Một lĩnh vực duy nhất theo BSC là sẽ hưởng lợi từ dịch bệnh đó chính là lĩnh vực sản xuất chế biến dược phẩm. Trong đó, các đơn vị sản xuất nhóm kháng sinh như Dược Hậu Giang (DHG), Dược Hà Tây (DHT), Imexpharm (IMP) hay nhóm sát trùng như Dược Bình Định (DBD), OPC sẽ hưởng lợi khi nhu cầu tăng lên.

Cổ phiếu ngành hàng không sụt giảm trong mùa dịch bệnh? © Vietnamdaily Cổ phiếu ngành hàng không sụt giảm trong mùa dịch bệnh?

Thực tế, phiên giao dịch ngày 31/1, hầu hết các cổ phiếu ngành hàng không đã "đồng thuận" giảm sâu. Ghi nhận mức giảm lớn nhất là cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines với 7%, vốn hoá thị trường "bốc hơi" 3.200 tỷ đồng; cổ phiếu ACV của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam giảm 5,3%, tương đương mất 8.000 tỷ đồng vốn hoá; cổ phiếu FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways cũng giảm hơn 5%; VJC của Vietjet Air có mức giảm nhẹ nhất 4,4%.

Tương tự, cổ phiếu các doanh nghiệp dịch vụ hàng không khác như Sasco, CIAS, Taseco Air (AST) cũng giảm.

Trái với diễn biến "đỏ lửa" trên, cổ phiếu DHG của Dược Hậu Giang ghi nhận mức tăng 5,7% lên 93.000 đồng/cp; IMP của Imexpharm tăng 2,6%; DCL của Dược Cửu Long tăng 3,4%...

Đáng chú ý, trong nhóm này có những cổ phiếu đã tăng kịch biên độ như DVN của Dược Việt Nam (14,9%); cổ phiếu CDP của Dược phẩm Trung ưng Codupha (14,9%); HDP của Dược Hải Dương cũng trần; JVC sau chuỗi ngày dài làm cổ phiếu "trà đá" nay cũng tăng trần 7% lên 3.250 đồng/cp.

Nkosi Johnson

 • Nkosi Johnson. nkosi johnson. NKOSI JOHNSON. Nkosi Johnson là ...
  Nkosi Johnson. nkosi johnson. NKOSI JOHNSON. Nkosi Johnson là ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Nkosi Johnson là một đứa trẻ Nam Phi bị nhiễm HIV/AIDS, người đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức của công chúng về đại dịch và ảnh ...
 • Google vinh danh Nkosi Johnson - Người hùng nhỏ có bài phát biểu ...
  Google vinh danh Nkosi Johnson - Người hùng nhỏ có bài phát biểu ...
  Nkosi Johnson là ai mà được Google tôn vinh ngày 4/2/2020?
  Source by: CafeBiz.vn

Tottenham đấu với Man City

 • HLV Guardiola bắt cầu thủ Man City nghe 45 phút sau khi thua ...
  HLV Guardiola bắt cầu thủ Man City nghe 45 phút sau khi thua ...
  Báo chí Anh tiết lộ huấn luyện viên người Tây Ban Nha thất vọng với màn trình diễn của các học trò trước Tottenham.
  Source by: Zing.vn
 • 20 tình huống mùa này khiến Man City quặn đau khi xem lại
  20 tình huống mùa này khiến Man City quặn đau khi xem lại
  Bất cứ khi nào Man City đánh rơi điểm số, HLV Pep Guardiola gần như luôn phàn nàn về việc đội bóng của ông tạo ra nhiều cơ hội hơn đối thủ. Thuyền trưởng ...
  Source by: Bóng Đá +

Người thầy y đức 2

 • Rating phim Người thầy y đức 2 của Ahn Hyo Seop giảm ở tập mới ...
  Rating phim Người thầy y đức 2 của Ahn Hyo Seop giảm ở tập mới ...
  Phim Người thầy y đức 2 (Romantic Doctor Teacher Kim 2) của Lee Sung Kyung và Ahn Hyo Seop đã không thu hút được thêm nhiều người xem ở tập mới ...
  Source by: Saostar.vn
 • Mừng
  Mừng 'Người thầy y đức 2' chạm mốc rating kỉ lục, Lee Sung Kyung ...
  Để chúc mừng thành công 'Người thầy y đức 2', Lee Sung Kyung và Ahn Hyo Seop đã đăng tải video cùng song ca nhạc phim như một lời tri ân đến khán giả.
  Source by: Tiin

Khẩu trang 4 lớp

 • Dân buôn "thổi giá" khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc
  Dân buôn "thổi giá" khẩu trang, các doanh nghiệp lớn vào cuộc
  (Dân trí) - Ngày thường, một hộp khẩu trang có giá 25.000 – 35.000 đồng/hộp thì nay đã tăng đến 110.000 – 120.000 đồng/hộp. Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào ...
  Source by: Dân Trí

H1N1

 • 61 người Đài Loan nhiễm cúm H1N1, 13 ca tử vong trong một tuần
  61 người Đài Loan nhiễm cúm H1N1, 13 ca tử vong trong một tuần
  Trong bối cảnh thế giới đang bùng phát dịch nCoV, Đài Loan (Trung Quốc) có thể phải chống chọi với đại dịch lớn hơn từ virus cúm H1N1.
  Source by: Zing.vn
 • Giữa
  Giữa 'bão' Corona, Đài Loan (Trung Quốc) lao đao với cúm H1N1
  Dịch cúm đang đặt ra mối đe dọa cho Đài Loan (Trung Quốc) lớn hơn so với dịch virus Corona từ Trung Quốc đại lục khi có ít nhất 56 người chết virus cúm ...
  Source by: Báo Lao Động

Máy đo thân nhiệt

 • Virus corona được kiểm soát ra sao ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài?
  Virus corona được kiểm soát ra sao ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài?
  Tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất hay Nội Bài, công tác phòng chống dịch cúm virus corona đang được triển khai chủ động, nghiêm ngặt theo quy trình từ ...
  Source by: Zing.vn

Giá vàng hôm nay

 • Giá vàng hôm nay 4/2, động thái bất ngờ từ Trung Quốc, vàng tụt ...
  Giá vàng hôm nay 4/2, động thái bất ngờ từ Trung Quốc, vàng tụt ...
  Giá vàng hôm nay 4/2 trên thị trường thế giới giảm từ đỉnh cao 4 tuần ngay sau khi Trung Quốc có một động thái bất ngờ nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, nỗi ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Giá vàng hôm nay ngày 4/2: Giá vàng giảm thêm 250.000 đồng ...
  Giá vàng hôm nay ngày 4/2: Giá vàng giảm thêm 250.000 đồng ...
  (ĐTCK) Giá vàng trong nước có thêm một ngày giảm khá mạnh, khi mở cửa sáng nay mất từ 150.000 đến 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới ...
  Source by: tinnhanhchungkhoan

Vietcombank

 • Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục nâng đỡ thị trường?
  Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục nâng đỡ thị trường?
  Trong tâm bão dịch cúm Corona, cổ phiếu ngành ngân hàng đã làm trụ đỡ cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên giao dịch vừa qua.

Nguyễn Phú Trọng

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Sự lãnh đạo sáng ...
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Sự lãnh đạo sáng ...
  (ĐTCK) "Ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh ...
  Source by: tinnhanhchungkhoan
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ, vị ...
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam chưa bao giờ có cơ đồ, vị ...
  Tình hình đất nước và vị thế của Việt Nam nay đã khác. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ...
  Source by: Sputnik Việt Nam

Calvin Harris

 • Calvin Harris "gây nổ" MXH thế giới vì bị nghi lộ ảnh nude nhạy cảm ...
  Calvin Harris "gây nổ" MXH thế giới vì bị nghi lộ ảnh nude nhạy cảm ...
  Chưa đầy 1 tiếng trước, DJ nổi tiếng thế giới Calvin Harris bất ngờ trở thành cái tên nóng nhất mạng xã hội toàn cầu vì bị nghi lộ ảnh nude nhạy cảm. Fan còn ...
  Source by: Kênh 14
 • Tình cũ Taylor Swift bị nghi lộ ảnh nhạy cảm
  Tình cũ Taylor Swift bị nghi lộ ảnh nhạy cảm
  Thông tin rò rỉ ảnh nhạy cảm của nam DJ Calvin Harris bị lan truyền trên khắp các trang mạng xã hội. Khán giả còn chỉ ra đặc điểm trùng hợp của Harris và ...
  Source by: Zing.vn

Bộ Y tế

 • Bộ Y tế yêu cầu sản xuất nhanh khẩu trang y tế
  Bộ Y tế yêu cầu sản xuất nhanh khẩu trang y tế
  Bộ Y tế đánh giá dịch viêm phổi diễn biến phức tạp, nhu cầu trang thiết bị phòng dịch tăng nhanh, nhất là khẩu trang nên cần sản xuất nhanh. - VnExpress Sức ...
  Source by: VnExpress
 • Bộ Y tế kiểm tra, làm việc trực tiếp với các cơ sở sản xuất vật tư y tế ...
  Bộ Y tế kiểm tra, làm việc trực tiếp với các cơ sở sản xuất vật tư y tế ...
  Ngày 3/2, Bộ Y tế vừa có Kế hoạch kiểm tra, đôn đốc làm việc trực tiếp tại các cơ sở sản xuất vật tư y tế để sẵn sàng và đảm bảo cung cấp đủ vật tư, trang thiết ...
  Source by: Cafef.vn

Barca

 • Werner lần đầu lên tiếng về tin được MU, Barca quan tâm
  Werner lần đầu lên tiếng về tin được MU, Barca quan tâm
  Tiền đạo tuyển Đức cho biết không bất ngờ khi nhận sự quan tâm từ một loạt ông lớn tại châu Âu, nhưng anh chưa nghĩ tới chuyện ra đi ở thời điểm này.
  Source by: Zing.vn

EVERGLOW

 • GFRIEND và EVERGLOW đối đầu khi comeback cùng ngày, cùng ...
  GFRIEND và EVERGLOW đối đầu khi comeback cùng ngày, cùng ...
  GFRIEND và EVERGLOW đã có màn đọ sức thú vị khi comeback cùng thời điểm, tuy nhiên ca khúc của 2 nhóm đều không nhận được lời khen như mong đợi.
  Source by: Kênh 14
 • GFRIEND, EVERGLOW chính thức tung MV comeback
  GFRIEND, EVERGLOW chính thức tung MV comeback
  GFRIEND và EVERGLOW chính thức tung MV comeback, mở đường cho 'cuộc chiến trở lại' tháng 2 của hàng loạt nhóm nhạc nữ.
  Source by: Saostar.vn

VietinBank

 • VietinBank đặt mục tiêu tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2020
  VietinBank đặt mục tiêu tăng tốc mạnh mẽ trong năm 2020
  Tiếp nối những bước phát triển theo xu hướng hiện đại, bền vững đã được tạo dựng trong năm 2019, năm 2020, VietinBank tiếp tục đặt ra những mục tiêu mới,
 • VietinBank và câu chuyện chuyển đổi số trong cách mạng công ...
  VietinBank và câu chuyện chuyển đổi số trong cách mạng công ...
  Ngành ngân hàng là một trong những ngành có những chuyển biến mạnh nhất từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Báo Tuổi Trẻ

 • Cháu bé từ Trung Quốc bị ho sốt, gia đình không chịu đến bệnh viện ...
  Cháu bé từ Trung Quốc bị ho sốt, gia đình không chịu đến bệnh viện ...
  TTO - Cháu bé 2 tuổi quốc tịch Trung Quốc ở xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh có biểu hiện ho sốt. Các ngành chức năng đã lấy mẫu bệnh phẩm ...
 • Hợp nhất báo Thiếu niên Tiền phong và báo Nhi đồng
  Hợp nhất báo Thiếu niên Tiền phong và báo Nhi đồng
  TTO - Tại trụ sở Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng 3-2, báo Thiếu niên Tiền phong và báo Nhi đồng đã tiến hành hợp nhất theo Quy ...

BIDV

 • BIDV lên lịch tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên ...
  BIDV lên lịch tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên ...
  BIDV dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 7/3, ngày đăng kí cuối cùng cho cổ đông là ngày 17/2.
 • BIDV dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 7 ...
  BIDV dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 7 ...
  TBCKVN - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa công bố lịch dự kiến tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên vào đầu tháng ...

Sacombank

 • Sacombank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 24/4 ...
  Sacombank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông vào ngày 24/4 ...
  Ngày đăng kí cuối cùng để chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội đồng cổ đông năm nay của Sacombank là ngày 28/2.
 • Sacombank chốt danh sách cổ đông vào 28/2 để họp ĐHĐCĐ ...
  Sacombank chốt danh sách cổ đông vào 28/2 để họp ĐHĐCĐ ...
  Thời gian tổ chức đại hội dự kiến vào sáng ngày 24/4/2020.
  Source by: Cafef.vn

Bố già

 • 'Bố già' của Trấn Thành kết thúc lãng xẹt, gây hụt hẫng!
  Sau 4 tập phim thu hút khán giả, tập cuối của Bố già kết thúc, lý giải câu chuyện bằng cách cho nhân vật chính (Trấn Thành đóng) tỉnh giấc, nhận ra cuộc sống ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • 'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục
  Tập cuối "Bố già" - Trấn Thành sản xuất và đóng chính - là web drama đạt 10 triệu lượt xem nhanh nhất. - VnExpress Giải Trí.

Heerenveen

 • Vì sao Heerenveen loại nhiều tài năng trẻ nhưng giữ lại Văn Hậu?
  Vì sao Heerenveen loại nhiều tài năng trẻ nhưng giữ lại Văn Hậu?
  Chia tay hàng loạt tài năng trẻ, Heerenveen vẫn quyết định giữ lại Đoàn Văn Hậu dù anh chưa có nhiều đóng góp kể từ khi tới đây trong kỳ chuyển nhượng hè ...
  Source by: Zing.vn
 • Đêm nay Đoàn Văn Hậu ra sân tại Hà Lan?
  Đêm nay Đoàn Văn Hậu ra sân tại Hà Lan?
  Đoàn Văn Hậu nhiều khả năng sẽ đá chính ở trận Jong Heerenveen vs Jong Feyenoord tại giải KNVB Reserve League.

Shakira

 • Nhờ Shakira và Jennifer Lopez, ratings của Super Bowl 2020 lần ...
  Nhờ Shakira và Jennifer Lopez, ratings của Super Bowl 2020 lần ...
  Super Bowl 2020 ratings lần đầu tăng trưởng sau 5 năm nhưng Jennifer Lopez ắt hẳn trong lòng không vui khi Shakira chiếm lĩnh spotlight.
  Source by: Kênh 14
 • Màn diễn gợi cảm của Shakira và Jennifer Lopez tại Super Bowl 2020
  Màn diễn gợi cảm của Shakira và Jennifer Lopez tại Super Bowl 2020
  Shakira và Jennifer Lopez đã có màn trình diễn nóng bỏng trên sân khấu Super Bowl 2020. Phần biểu diễn của hai "nữ hoàng Latin" vượt xa kỳ vọng của khán ...
  Source by: Zing.vn

Soure by: Vietnam Daily


Facebook Google twitter
Tags: Dịch bệnh corona và chứng khoán Việt Nam: Ngành nào hưởng lợi?