TTO - Loài người từng không ít lần 'chao đảo' vì đại dịch nhưng bằng thiên tính của loài mạnh nhất, con người luôn vượt qua và ngày càng trở nên mạnh hơn.

"Đại dịch" dùng để chỉ một bệnh dịch tễ do nhiễm khuẩn, xảy ra trên một quy mô dân cư lớn và có tốc độ lây lan nhanh. Lịch sử loài người từng ghi nhận nhiều đại dịch lớn, hầu hết chúng đều có tác động sâu sắc đến nền kinh tế, văn hóa và làm thay đổi văn minh thế giới.

Trang Business Insider tổng hợp 11 đại dịch làm thay đổi thế giới. Tuổi Trẻ Online lược trích phần I. 

Bệnh dịch hạch Justinian (541 - 750 sau Công nguyên)

Bức vẽ chân dung Vua Justinian I (483 - 565 sau Công nguyên) - Ảnh: BETTMANN / GETTY © KA KA Bức vẽ chân dung Vua Justinian I (483 - 565 sau Công nguyên) - Ảnh: BETTMANN / GETTY

Đại dịch hạch đầu tiên mà loài người gánh chịu xảy ra vào triều đại vua Justinian I (483 - 565 sau Công nguyên) cai trị Đế quốc Byzantine (còn gọi là Đông La Mã) bởi vi khuẩn dịch hạch (Yersinia pestis). Do điều kiện vệ sinh kém, dân trí thấp nên trận dịch này đã giết chết khoảng 50 triệu người khắp vùng Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi, chiếm một nửa dân số thế giới khi ấy.

Khi đại dịch diễn ra, xác con người và động vật rải rác khắp nơi, các hố chôn tập thể quá tải tới mức người ta phải đặt xác lên thuyền rồi cho trôi ra đại dương. Người nhiễm bệnh khi ấy có thể được nhân viên y tế chữa trị hoặc thực hiện các biện pháp khắc phục tại nhà bằng cách tắm nước lạnh, dùng bột phấn để bôi và nhiều loại thuốc chứa alkaloid có dược tính mạnh.

Tuy nhiên, đại dịch kết thúc cũng là khi đế chế Byzantine suy yếu, các nền văn minh khác được đà đã tái chiếm vùng đất Byzantine và đế quốc này không bao giờ có thể vực dậy được nữa.

Cái chết đen (1347 - 1351)

Bức tranh miêu tả đại dịch trong bảo tàng Storico Nazionale Dell'Arte Sanitaria tại Rome (Ý) - Ảnh: DE AGOSTINI / GETTY © KA KA Bức tranh miêu tả đại dịch trong bảo tàng Storico Nazionale Dell'Arte Sanitaria tại Rome (Ý) - Ảnh: DE AGOSTINI / GETTY

Đại dịch "cái chết đen" vẫn bắt nguồn từ khuẩn dịch hạch Yersinia pestis ký sinh trên loài chuột. Bệnh dịch lan đến châu Âu vào tháng 10-1347, khi 12 tàu từ Biển Đen cập cảng Messina của Sicilia (Ý). Người dân trên bến cảng đã gặp phải một bất ngờ kinh hoàng: hầu hết các thủy thủ trên 12 con tàu đều đã chết, những người còn sống thì bị bệnh nặng, toàn thân bao phủ trong những nhọt đen rỉ máu và mủ. Chính quyền Sicilia vội vã đưa số tàu này ra khỏi cảng, nhưng đã quá muộn.

Trong vòng từ năm 1347 đến 1351, dịch bệnh lan rộng khắp châu Âu, giết chết khoảng 25 triệu người. Giao thương, chiến tranh, nạn đói cùng những đoàn người di dân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ra mọi tầng lớp dân cư thời ấy.

Nhà sinh vật học người Pháp Alexandre Yersin sau này đã phát hiện ra mầm bệnh vào cuối thế kỷ 19. Các tiến bộ khoa học sau này cũng tìm ra cách lây lan và chữa trị dịch bệnh nhưng đối với người dân châu Âu khi đó thì đại dịch tựa như một "sự trừng phạt của Chúa". 

Đại dịch chỉ giảm thiểu vào năm 1351, khi người dân thực hiện vệ sinh cá nhân, môi trường tốt hơn và thực hành y tế công cộng.

Cái chết đen là khởi đầu cho "sự suy tàn của chế độ nông nô" vì rất nhiều người đã chết, những người sống sót có cơ hội nâng cao mức sống. Công nhân có nhiều cơ hội làm việc hơn, sự di chuyển xã hội cũng tăng lên, chiến tranh cũng tạm thời ngưng lại.

Bệnh đậu mùa (thế kỷ 15 - 17)

Bức vẽ mô tả vắcxin bệnh đậu mùa đầu tiên của bác sĩ người Anh Edward Jenner, thực hiện trên cậu bé James Phipps vào năm 1796 - Ảnh: BETTMANN / GETTY © KA KA Bức vẽ mô tả vắcxin bệnh đậu mùa đầu tiên của bác sĩ người Anh Edward Jenner, thực hiện trên cậu bé James Phipps vào năm 1796 - Ảnh: BETTMANN / GETTY

Thực dân châu Âu xâm chiếm châu Mỹ vào thế kỷ 17 và mang theo cả bệnh đậu mùa (do virus variola gây ra) tới lục địa này. Bệnh đậu mùa đã cướp đi sinh mạng của khoảng 20 triệu người, gần 90% dân số ở châu Mỹ khi đó. 

Bệnh dịch cũng khiến nhiều vị vua trị vì châu Âu tử vong, bao gồm Hoàng đế Habsburg Joseph I, Nữ hoàng Mary II của Anh, Czar Peter II của Nga và Vua Louis XV của Pháp.

Đại dịch đã giúp người châu Âu dễ dàng xâm chiếm và phát triển các khu vực mới bỏ trống, thay đổi mãi mãi lịch sử của châu Mỹ và nền kinh tế toàn cầu. Các cuộc khai thác khoáng sản quy mô lớn khi đó là một bước ngoặt quan trọng trong sự hình thành của chủ nghĩa tư bản hiện đại.

Năm 1796, bác sĩ người Anh Edward Jenner khám phá ra rằng con người có thể miễn nhiễm với đậu mùa sau khi chúng ta tiêm vào cơ thể một loại virus tương tự variola nhưng ít gây hại hơn. Các thí nghiệm của Jenner như lấy mủ từ bệnh nhân mắc bệnh nhẹ và đưa chúng vào da hoặc mũi của những người khỏe mạnh. 

Kết quả cho thấy những người chưa bị bệnh sẽ chỉ bị nhiễm trùng nhẹ và phát triển khả năng miễn dịch với các đợt bùng phát mới. Tuy vẫn có người chết nhưng con số dần giảm mạnh.

Đây cũng chính là sự kiện dẫn đến sự ra đời của những liều vaccine (vắcxin) đầu tiên trên thế giới. Sau đó, nhiều quốc gia thực hành tiêm chủng để phòng đậu mùa. Năm 1980, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đậu mùa đã bị xóa sổ trên toàn thế giới. Cho đến nay đậu mùa vẫn là căn bệnh duy nhất mà con người xóa sổ được trên phạm vi toàn cầu.

Dịch tả

Bệnh nhân chờ đợi tại Trung tâm điều trị bệnh tả của Diquini ở Port-au-Prince, Haiti - Ảnh: THOMSON REUTERS © KA KA Bệnh nhân chờ đợi tại Trung tâm điều trị bệnh tả của Diquini ở Port-au-Prince, Haiti - Ảnh: THOMSON REUTERS

Đại dịch tả đầu tiên bắt đầu ở Jessore, Ấn Độ (1817-1823) và giết chết hàng triệu người dân Ấn Độ khi ấy. Sau đó, dịch tả bùng phát thêm nhiều đợt mới lan nhanh khắp các châu lục trong thời gian ngắn.

Mãi tới năm 1854, khi đại dịch đã lan rộng ở châu Âu, bác sĩ người Anh khi đó là John Snow tìm ra nguồn lây và đã ngăn chặn sự bùng phát vào bằng cách ngăn người dân sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm. Dịch tả tại Anh nhanh chóng kết thúc trong vài ngày sau đó.

Tổ chức Y tế Thế giới gọi dịch tả là "đại dịch bị lãng quên" vì nó kết thúc rồi lại bùng phát. Kể từ trận dịch đầu tiên năm 1897, đến nay thế giới đã trải qua 7 trận dịch mới. Đợt bùng phát thứ 7, bắt đầu vào năm 1961 và kéo dài cho đến ngày nay. Dịch tả lây nhiễm 1,3-4 triệu người mỗi năm, tỉ lệ tử vong hàng năm từ 21.000-143.000.

Vì dịch tả gây ra do ăn phải thức ăn hoặc uống nước bị nhiễm một loại vi khuẩn nhất định nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia có nên kinh tế yếu kém, trình độ dân trí thấp, điều kiện vệ sinh và hệ thống y tế kém. Trong khi đó, các nước giàu có hơn gần như không lo lắng về bệnh dịch.

Cúm Tây Ban Nha (1918 - 1919)

Cúm Tây Ban Nha khiến hơn 50 triệu người trên toàn thế giới tử vong - Ảnh: GETTY © KA KA Cúm Tây Ban Nha khiến hơn 50 triệu người trên toàn thế giới tử vong - Ảnh: GETTY

Ca bệnh cúm Tây Ban Nha (còn được gọi là đại dịch cúm năm 1918) đầu tiên được ghi nhận trên một đầu bếp ở Kansas tên là Albert Gitchel. Trong vòng 3 tuần, 1.100 binh sĩ đã phải nhập viện và hàng nghìn người khác bị ảnh hưởng.

Sau đó, bệnh lây lan qua Pháp, Anh, Ý và toàn bộ Tây Ban Nha, gây ra sự ảnh hưởng nghiêm trọng với các hoạt động quân sự trong Thế chiến thứ nhất. 3/4 quân đội Pháp và hơn một nửa quân đội Anh đã ngã bệnh vào mùa xuân năm 1918. Tháng 5-1918, bệnh cúm đã tấn công Bắc Phi, sau đó là Ấn Độ, Trung Quốc và Úc.

Thời điểm bùng phát dịch cúm cũng là chiến tranh thế giới thứ nhất sắp kết thúc, nền kinh tế chưa được phục hồi, các cơ sở cơ y tế công cộng lạc hậu, thiếu thốn khi ấy không đủ khả năng để ngăn chặn dịch cúm do mọi nguồn lực đều được dành cho quân sự. Ước tính virus cúm lây nhiễm cho khoảng 500 triệu, hơn 50 triệu người trên toàn thế giới đã tử vong vì dịch cúm này.

Các hành động phòng ngừa chính thức đầu tiên được thực hiện vào tháng 8 -1918, bao gồm bắt buộc khai báo về các trường hợp nghi ngờ và sự giám sát các cơ sở như trường học và doanh trại; đóng cửa dọn dẹp vệ sinh các địa điểm họp công cộng, như nhà hát, và tạm dừng các cuộc họp đông người. Vì khi ấy không có vắcxin nên chính phủ các nước thực hiện cách ly những đối tượng bị cúm và cách này đạt hiệu quả cao.

(Còn tiếp)

ECMO

 • Bác sĩ chỉ định can thiệp ECMO cho nữ bệnh nhân nặng ở Hà Nội
  Bác sĩ chỉ định can thiệp ECMO cho nữ bệnh nhân nặng ở Hà Nội
  Do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, bệnh nhân thứ 19 được chỉ định can thiệp ECMO - trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể.
  Source by: Zing.vn
 • Bác gái
  Bác gái 'bệnh nhân 17' phải can thiệp ECMO
  Tình trạng suy hô hấp "bệnh nhân 19" tiến triển nhanh, hội đồng chuyên môn Bộ Y tế chỉ định can thiệp bằng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

One Piece 975

 • Spoiler One Piece 975: Luffy cãi nhau với Kid, Kyoshiro chính thức ...
  Spoiler One Piece 975: Luffy cãi nhau với Kid, Kyoshiro chính thức ...
  Luffy cãi tay bo với Kid trước sự ngán ngẩm của Law. Kyoshiro xuất hiện và chính thức gia nhập liên minh lật đổ ách thống trị của Kaido Bách Thú. Spoiler One ...
  Source by: GameK
 • Spoiler One Piece 975: Kinemon tưởng bị
  Spoiler One Piece 975: Kinemon tưởng bị 'lừa' hóa ra không bị 'lừa'?
  One Piece 975, sau khi Kanjuro phản bội, mọi người vô cùng bất ngờ. Tuy nhiên, vận may đã đến, kế hoạch lật đổ Orochi vẫn có thể tiếp tục.

Lập xuân 2020 là ngày nào

 • Lập Xuân 2020 là ngày nào. Lập Xuân 2020. lập xuân 2020 là ngày ...
  Lập Xuân 2020 là ngày nào. Lập Xuân 2020. lập xuân 2020 là ngày ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Tiết Lập xuân là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước phương Đông, nó là một trong số hai mươi tư tiết khí của các lịch Việt ...
 • Sao Google Doodle giờ lại mừng ngày Lập Xuân 2020?
  Sao Google Doodle giờ lại mừng ngày Lập Xuân 2020?
  Hôm nay Doodle của Google lại chuyển sang hình hoạt họa kèm chú thích Mừng ngày lập xuân 2020 trong khi ngày bắt đầu của mùa Xuân 2020 vào thứ Ba ...

Cô gái nhà người ta VTV3

 • Phim Cô gái nhà người ta: Cái kết
  Phim Cô gái nhà người ta: Cái kết 'quá nhanh' khiến khán giả chưa ...
  Phim Cô gái nhà người ta tập 25 tối qua đã kết thúc câu chuyện của làng Yên nhưng tình tiết kết quá nhanh khiến khán giả chưa thỏa mãn. Nhiều người còn ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Cô gái nhà người ta - Tập 25: Kết phim, Khoa - Uyên thành đôi, các ...
  Cô gái nhà người ta - Tập 25: Kết phim, Khoa - Uyên thành đôi, các ...
  VTV.vn - Ngoài bố con ông Tài phải trả giá, mọi người ở làng Yên đều có một cái kết có hậu, làm hài lòng người xem.

Triệu chứng corona

 • Đã có hơn 10.000 người Đức nhiễm virus Corona
  Đã có hơn 10.000 người Đức nhiễm virus Corona
  Số liệu thống kê chính thức của Đức vào ngày 18.3 đã ghi nhận 10.999 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở nước này, với ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Apple

 • Apple ra mắt iPad Pro mới, hỗ trợ vỏ Magic Keyboard độc đáo
  Apple ra mắt iPad Pro mới, hỗ trợ vỏ Magic Keyboard độc đáo
  Apple vừa tiết lộ một chiếc iPad Pro mới đi kèm chip xử lý A12Z cùng thiết lập camera mới ở mặt sau. Bên cạnh đó, công ty cũng giới thiệu một Magic Keyboard ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Apple ra mắt iPad Pro 2020 với 3 camera sau, chip mạnh hơn PC
  Apple ra mắt iPad Pro 2020 với 3 camera sau, chip mạnh hơn PC
  Phiên bản mới của iPad Pro được cải tiến mạnh về hiệu năng và camera.
  Source by: Zing.vn

Moon Ji Yoon

 • Tài tử phim
  Tài tử phim 'Cô nàng cử tạ' chết trẻ vì nhiễm trùng máu
  Theo Xportsnews, nam diễn viên Hàn Quốc Moon Ji Yoon bất ngờ qua đời vào tối 18.3. Anh hưởng dương 36 tuổi.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Nam tài tử 36 tuổi Moon Ji Yoon đột ngột qua đời, dân mạng nghi ...
  Nam tài tử 36 tuổi Moon Ji Yoon đột ngột qua đời, dân mạng nghi ...
  Trang Kompas của Hàn Quốc đưa tin nam tài tử Moon Ji Yoon vừa đột ngột qua đời vào hôm qua (18/3) với nguyên nhân là bị nhiễm trùng huyết cấp tính.

Tap tap

 • Quảng Ngãi khởi động 2 khu cách ly tập trung, theo dõi người nghi ...
  Quảng Ngãi khởi động 2 khu cách ly tập trung, theo dõi người nghi ...
  Tỉnh Quảng Ngãi đã khởi động 2 khu cách ly tập trung tiếp nhận theo dõi những trường hợp nghi nhiễm Covid-19.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • "Người không phổi" Văn Thanh phát động challenge tập thể dục ở ...
  "Người không phổi" Văn Thanh phát động challenge tập thể dục ở ...
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan rất nhanh, mọi người dân đều được khuyến cáo hạn chế ra đường, không tập trung nơi đông người. Vì vậy, thay vì việc ra ...
  Source by: Kênh 14

Nhà trọ Balanha

 • Nhà trọ Balanha: Bách (Xuân Nghị) khiến Nhi (Quỳnh Kool) choáng ...
  Nhà trọ Balanha: Bách (Xuân Nghị) khiến Nhi (Quỳnh Kool) choáng ...
  VTV.vn - Nhi nghĩ Hân có mối quan hệ với Lâm nên khi thấy Hân đã có con, cô nàng bực tức và yêu cầu giải thích. Tuy nhiên, màn diễn giải lại khiến cô càng...
 • Thế sóng "Cô gái nhà người ta", "Nhà trọ Balanha" tập 1 đã hài ...
  Thế sóng "Cô gái nhà người ta", "Nhà trọ Balanha" tập 1 đã hài ...
  Tập 1 "Nhà trọ Balanha" mang tới một không khí gần như chưa từng thấy trong các bộ phim truyền hình Việt trước đây.

Hanoi SmartCity

 • Hà Nội ra mắt ứng dụng giám sát người cách ly tại nhà qua GPS
  Hà Nội ra mắt ứng dụng giám sát người cách ly tại nhà qua GPS
  Ứng dụng Hà Nội Smart City được tích hợp chức năng bản đồ định vị bằng GPS, cảnh báo khi người trong diện cách ly di chuyển khỏi nhà 20-30 m.
  Source by: Zing.vn
 • Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly ...
  Hà Nội ra mắt ứng dụng Hà Nội SmartCity, giám sát người cách ly ...
  Ứng dụng Hà Nội SmartCity cho phép chính quyền thủ đô có thể giám sát, theo dõi người nhiễm và người được yêu cầu cách ly dịch COVID-19.
  Source by: Báo Thời Đại

Tình hình dịch corona tại Việt Nam ngày 19/3

 • Virus corona: Nhà đàm phán của EU Michel Barnier
  Virus corona: Nhà đàm phán của EU Michel Barnier 'dương tính ...
  BBC News vừa đưa tin một số hình xe quân sự, xe tăng phủ bạt "được chuyển vào London trước giờ giới nghiêm" mà cộng đồng mạng chia sẻ chỉ là "tin giả".
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Người Mỹ vẫn tụ tập, ăn chơi bất chấp dịch bệnh
  Người Mỹ vẫn tụ tập, ăn chơi bất chấp dịch bệnh
  Bất chấp khuyến cáo của Nhà Trắng cũng như chính quyền các địa phương, rất nhiều người Mỹ vẫn tụ tập, mua sắm và ăn chơi ở các trung tâm thương mại, ...
  Source by: Zing.vn

PS5

 • Sony Playstation5 gần ra mắt
  Sony Playstation5 gần ra mắt
  Thế hệ Playstation thứ 5 sẽ ra mắt vào cuối năm nay với cấu hình mạnh, trải nghiệm toàn diện.
  Source by: Zing.vn
 • Sony tiết lộ thông số khủng của dòng máy chơi game PS5
  Sony tiết lộ thông số khủng của dòng máy chơi game PS5
  Cuối cùng sau nhiều tháng chờ đợi Sony cũng đã công bố cấu hình và thông số chi tiết của dòng máy chơi game thế hệ tiếp theo của họ - PlayStation 5.
  Source by: VietTimes

XSĐN

Vietlott 6/45

 • Kết quả Vietlott Mega 6/45 ngày 18/3: Jackpot trị giá hơn 62,6 tỉ ...
  Kết quả Vietlott Mega 6/45 ngày 18/3: Jackpot trị giá hơn 62,6 tỉ ...
  Jackpot trị giá hơn 62,6 tỉ đồng đã xuất hiện chủ nhân sau hơn một tháng rưỡi liên tiếp vắng chủ. Đây là kết quả Vietlott Mega 6/45 hôm nay (ngày 18/3).
  Source by: VietNamBiz
 • Vé Vietlott trúng 62 tỷ bán ra tại Đắk Lắk
  Vé Vietlott trúng 62 tỷ bán ra tại Đắk Lắk
  Theo xác định của đơn vị phát hành, vé số trúng độc đắc 62 tỷ đồng loại hình xổ số tự chọn Mega 6/45 đã được in và bán ra tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
  Source by: Zing.vn

Dịch corona ở Việt Nam

 • Virus corona: Nhà đàm phán của EU Michel Barnier
  Virus corona: Nhà đàm phán của EU Michel Barnier 'dương tính ...
  BBC News vừa đưa tin một số hình xe quân sự, xe tăng phủ bạt "được chuyển vào London trước giờ giới nghiêm" mà cộng đồng mạng chia sẻ chỉ là "tin giả".
  Source by: BBC Tiếng Việt

Corona 19-3

 • Nga giải mã thành công bộ gene virus corona gây bệnh COVID-19
  Nga giải mã thành công bộ gene virus corona gây bệnh COVID-19
  TTO - Bộ Y tế Nga ngày 19-3 cho biết các nhà khoa học nước này đã giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh ...
 • Nga giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2
  Nga giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2
  Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Y tế Nga ngày 19/3 cho biết các nhà khoa học đã giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus corona chủng mới ...

Học trên truyền hình Hà Nội

 • Thêm hai tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học
  Thêm hai tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học
  TTO - Ngày 19-3, đã có thêm hai tỉnh thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Elantra 2021

 • Hyundai Elantra 2021 ra mắt, Mazda3 nên e dè
  Hyundai Elantra 2021 ra mắt, Mazda3 nên e dè
  Hyundai Elantra thế hệ mới vừa được vén màn với kiểu dáng coupe 4 cửa tương tự đàn anh Sonata.
  Source by: Zing.vn
 • Chi tiết Hyundai Elantra 2021 vừa ra mắt, "lột xác" đến khó tin
  Chi tiết Hyundai Elantra 2021 vừa ra mắt, "lột xác" đến khó tin
  Hyundai Elantra thế hệ mới vừa chính thức trình làng với màn 'lột xác' ngoạn mục khiến không ít người phải ngạc nhiên.

Thái Thanh

 • Thái Thanh qua đời: Nghìn trùng xa cách, bà ra đi an lành!
  Thái Thanh qua đời: Nghìn trùng xa cách, bà ra đi an lành!
  TTO - Nữ danh ca Thái Thanh, sau một thời gian dài nằm bệnh, đã qua đời hồi 11h50 ngày 17-3 tại Orange County, Nam California, Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi.
 • Gia đình không tổ chức lễ viếng danh ca Thái Thanh
  Gia đình không tổ chức lễ viếng danh ca Thái Thanh
  Ca sĩ Ý Lan và gia đình mong mọi người yêu mến tiếng hát Thái Thanh cầu nguyện cho bà thay vì tham dự tang lễ do dịch bệnh.
  Source by: Zing.vn

Covid-19 19/3

 • Việt Nam thêm 9 bệnh nhân COVID-19, tổng cộng 85 ca
  Việt Nam thêm 9 bệnh nhân COVID-19, tổng cộng 85 ca
  TTO - Tối 19-3, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã có thêm 9 bệnh nhân COVID-19, từ 77 đến 85; đều từ nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
 • Thêm 9 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam
  Thêm 9 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam
  Covid-19 : Đêm 19/3, Bộ Y tế công bố ca thứ 77 đến 85 mắc Covid-19. Trước đó, 16 người đã khỏi bệnh, được ra viện.
  Source by: Zing.vn

Soure by: Tuổi trẻ


Facebook Google twitter
Tags: 11 đại dịch làm thay đổi thế giới và cách loài người vượt qua chúng