TGVN. Dịch covid-19 đang là thách thức lớn nhất đối với nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã quyền biến khi thay đổi đột ngột chính sách. Phân tích và lý giải của Báo Thế giới & Việt Nam.

© ASSOCIATED PRESS

Có người nhìn nhận sự thay đổi rất nhanh chóng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nhận thức và cách tiếp cận đối sách ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 do chủng mới của virus corona gây ra ở Mỹ là nhạy bén và mẫn cảm về chính trị nội bộ, nhưng cũng có người coi là quyền biến.

Mỹ thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đêm

Điều chắc chắn là muốn vận dụng được thuật quyền biến thì phải nhạy bén và mẫn cảm về chính trị. Ông Trump hiện theo đuổi và đeo đẳng mục tiêu được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ nên nếu muốn không để cho cơ may tái đắc cử bị huỷ hoại thì hiện hơn lúc nào hết phải luôn nhạy bén và mẫn cảm về chính trị nội bộ để quyền biến.

Điều này đã vừa được ông Trump thể hiện với việc nhanh chóng đưa ra những biện pháp ứng phó dịch bệnh rất quyết liệt, thậm chí còn cả có phần khá cực đoan. Đóng cửa biên giới quốc gia hay ban bố tình trạng khẩn cấp thì không có gì mới lạ vì chính phủ rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đã áp dụng để ứng phó dịch bệnh. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản thì Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có gói tài chính kích cầu tăng trưởng kinh tế và hậu thuẫn giới kinh tế khắc phục tác động và hệ luỵ tiêu cực của dịch bệnh với mức độ 750 tỷ Euro. Chính phủ nhiều nước trên thế giới tung ra gói tài chính với mục đích tương tự. Ông Trump cũng làm thế ở Mỹ.

"Ông Trump không chỉ tước vũ khí vận động tranh cử của ông Biden và ông Sanders mà còn dùng chính vũ khí ấy để tấn công hai người kia".

Nhưng điều đáng chú ý ở các biện pháp chính sách của ông Trump là những gì trong gói tài chính này liên quan đến chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế ở Mỹ, tức là liên quan trực tiếp đến dịch bệnh và đến dân Mỹ, đến những người trong ngày 3/11 tới sẽ quyết định ông Trump được tiếp tục cầm quyền hay phải rời khỏi Nhà Trắng.

Nếu như những biện pháp chính sách này được thực hiện thì có thể nói nước Mỹ thay đổi hoàn toàn chỉ sau có một đêm. Nếu như chúng không được thực hiện thì ông Trump vẫn được lợi khi vẫn được tiếng là đã cố hết sức vì lợi ích và sự quan tâm của cử tri Mỹ.

Cho tới trước đấy, ông Trump luôn chủ trương và đã cắt giảm rất đáng kể nhiều trợ cấp và phúc lợi xã hội. Bây giờ, ông Trump lại muốn hình thành ở Mỹ nhà nước phúc lợi xã hội ở tầm cỡ mà ngay phe đảng Dân chủ cũng chưa từng mưu tính đến và thậm chí còn vượt xa mức độ tác động của cuộc cải cách y tế, chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế của người tiền nhiệm, được gọi tắt là Obamacare, mà ông Trump tìm mọi cách xoá sổ.

Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, người lao động nghỉ ốm được tiếp tục trả lương, mức bảo hiểm thất nghiệp bọt bèo được tăng lên, người không có bảo hiểm y tế được trợ cấp để chạy chữa một số bệnh nhất định. Xét nghiệm dịch bệnh được tiến hành miễn phí cho tất cả những ai muốn được xét nghiệm.

Ông Trump bất ngờ thực hiện những gì mà phe đảng Cộng hoà của mình xưa nay luôn luôn chống đối và phía đảng Dân chủ xưa nay luôn đòi hỏi là nhà nước phúc lợi xã hội "phóng khoáng", là mở rộng mạng lưới bảo hiểm y tế sâu rộng để người có thu nhập thấp vẫn có thể có được bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khoẻ.

Dân túy là quyền biến

Lý do khiến ông Trump phải thay đổi quan điểm chính sách nhanh chóng đến mức vội vã như thế là bởi có nhiều triệu người lao động ở Mỹ khi ốm đau không được tiếp tục trả lương. Ở Mỹ chỉ có 13 bang thực hiện việc tiếp tục trả lương cho người lao động khi nghỉ làm vì bệnh tật và chữa bệnh.

Lý do khiến ông Trump phải quyền biến như thế là ở Mỹ có hơn 30 triệu người không có bảo hiểm bệnh tật và ngoài ra còn rất đông người có bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám bệnh hay chữa bệnh phải đóng thêm tiền nên thường không đi khám bệnh hay chữa bệnh để không phải đóng thêm tiền. Diện cử tri này rất quan trọng và quyết định đối với cơ may của ông Trump được tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới ở nước Mỹ và đang bị đe doạ thật sự bởi dịch bệnh. Muốn cứu vãn số phận chính trị của mình trong thời dịch bệnh thì ông Trump phải tranh thủ diện cử tri này. Đối với ông Trump, dân tuý là quyền biến.

Làm việc ấy, ông Trump còn đồng thời có thể đạt được cả một mục tiêu khác nữa là dùng đúng chủ đề nội dung tranh cử của cả ông Biden lẫn ông Sanders để vận động tranh cử với hai người này. Ông Biden và ông Sanders đều đưa ra ý tưởng về cải thiện việc chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm y tế và nhà nước phúc lợi xã hội như trên mà giờ ông Trump thực hiện.

Bằng cách ấy, ông Trump chẳng khác nào đã không chỉ tước vũ khí vận động tranh cử của ông Biden và ông Sanders mà còn dùng chính vũ khí ấy để tấn công hai người kia. Quyền biến cũng là mưu tính và thực hiện việc nhất cử lưỡng tiện.

Lisa

 • Vừa tung bộ ảnh sinh nhật, Lisa (BLACKPINK) đã khiến 3 triệu ...
  Vừa tung bộ ảnh sinh nhật, Lisa (BLACKPINK) đã khiến 3 triệu ...
  Đâu ai nghĩ có ngày Lisa (BLACKPINK) lại trở thành 1 cô nàng "bánh bèo" như vậy.
  Source by: Kênh 14
 • Những khoảnh khắc giúp Lisa được tôn vinh là biểu tượng thời trang
  Những khoảnh khắc giúp Lisa được tôn vinh là biểu tượng thời trang
  Sở hữu thân hình thon gọn cùng gu thời trang sành điệu, nữ thần tượng người Thái từng nhiều lần được ca ngợi là biểu tượng thời trang.
  Source by: Zing.vn

Kimetsu

 • Dự đoán Spoiler Kimetsu No Yaiba tập 201 - Cuộc hội ngộ cuối ...
  Dự đoán Spoiler Kimetsu No Yaiba tập 201 - Cuộc hội ngộ cuối ...
  Bộ truyện Kimetsu No Yaiba đã tới tập 201 và tới phần kết thúc khi mà Muzan đã chính thức chết để lại rất nhiều đau thương khi mà dàn trụ cột gần như đã thiệt ...
 • Lý giải 3 hiểu lầm phổ biến về Kimetsu no Yaiba mà bạn vẫn lầm ...
  Lý giải 3 hiểu lầm phổ biến về Kimetsu no Yaiba mà bạn vẫn lầm ...
  Tanjiro và Zenitsu – hai nhân vật đứng thứ 1 và thứ 2 về độ yêu thích. Việc Kimetsu no Yaiba đột ngột trở nên nổi như cồn trong cộng đồng fan Anime/Manga ...

World War Z

 • (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  Tuy được nhận định chưa thể vượt qua huyền thoại Left 4 Dead 2, tuy nhiên, World War Z vẫn là một trong những game Co-op (chơi đồng đội) rất đáng chú ý ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Siêu phẩm zombie World War Z mở tặng miễn phí trên PC, lấy ...
  Siêu phẩm zombie World War Z mở tặng miễn phí trên PC, lấy ...
  Nhân dịp liên kết 2 nền tảng PC và Xbox One thành công, tựa game World War Z bắn zombie đình đám nay đã được mở tặng Free trên Epic Games cùng 2 tựa ...

Boris Johnson

 • Thủ tướng Anh Boris Johnson dương tính với virus SARS-CoV-2
  Thủ tướng Anh Boris Johnson dương tính với virus SARS-CoV-2
  CNBC dẫn thông tin từ nước Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.
 • Thủ tướng Anh Boris Johnson dương tính với virus corona
  Thủ tướng Anh Boris Johnson dương tính với virus corona
  Thủ tướng Anh đăng tải một video lên trang Twitter cá nhân, xác nhận rằng mình đã nhiễm SARS-CoV-2 với triệu chứng nhẹ và đang cách ly tại nhà.
  Source by: Cafef.vn

Xe Phương Trang

 • Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Trước bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực UBND Thành phố về biện pháp phòng chống ...

Bệnh nhân 150

 • Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 mới, có thể có lây nhiễm chéo trong ...
  Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 mới, có thể có lây nhiễm chéo trong ...
  Chiều 26.3, Bộ Y tế đã công bố thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên 153. TP.Hồ Chí Minh có 2 ca có lịch sử đi lại hết sức phức tạp.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Lịch trình di chuyển nhiều nơi ở Sài Gòn của bệnh nhân 150 và 151 ...
  Lịch trình di chuyển nhiều nơi ở Sài Gòn của bệnh nhân 150 và 151 ...
  18h ngày 26/3, báo cáo mới nhất của Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 5 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên thành 153 ca trên cả nước.
  Source by: Kênh 14

Westworld

 • Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Khi nhiều phim điện ảnh bị hủy lịch ra mắt do Covid-19, mùa ba 'Westworld' thành sự kiện phim ảnh gây chú ý tuần này.
 • Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Với số lượt xem khủng khiếp ở mùa đầu tiên - "Westworld" chiếm trung bình khoảng 13,2 triệu lượt xem mỗi tập trên mọi nền tảng, xếp ngang với phim số 1 của ...
  Source by: Báo Dân Việt

Lynk Lee

 • Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Giọng ca "Không dám" cảm thấy bị tổn thương khi liên tục có những bình luận chê bai về ngoại hình, mang giới tính của mình ra châm chọc.
  Source by: Zing.vn
 • "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  Lynk Lee chia sẻ tự nhận nét đẹp của mình vẫn nam tính, vì thế mong các bạn gái thẳng cũng như trai thẳng làm ơn đừng nói Linh giống đàn ông hay không ...
  Source by: Kênh 14

Shin Se Kyung

 • Kẻ cầm đầu phòng chat tình dục quay lén mỹ nhân Shin Se Kyung
  Kẻ cầm đầu phòng chat tình dục quay lén mỹ nhân Shin Se Kyung
  Trong nội dung tin nhắn được đăng độc quyền bởi tờ Wikitree, Cho Joo Bin cho biết hắn yêu cầu một nhân viên quay lén Shin Se Kyung và Bomi. Tuy nhiên ...
  Source by: Zing.vn
 • Nạn nhân "phòng chat thứ N" Shin Se Kyung: Từ sao nhí tiềm năng ...
  Nạn nhân "phòng chat thứ N" Shin Se Kyung: Từ sao nhí tiềm năng ...
  Shin Se Kyung - nạn nhân tiếp theo trong vụ án "phòng chat thứ N" là một gương mặt quá quen thuộc với các mọt phim Hàn.
  Source by: Kênh 14

Bến xe Miền Đông

 • Trước 0 giờ ngày 28.3, bến xe miền Đông tấp nập người về quê ...
  Trước 0 giờ ngày 28.3, bến xe miền Đông tấp nập người về quê ...
  Chiều 27.3, Bến xe miền Đông đông đúc khi hành khách mua vé về quê, nhân viên các nhà xe làm việc không ngừng nghỉ khi xếp đặt hàng hóa lên xe.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Người dân đổ về các bến xe trước giờ TP.HCM hạn chế đi lại
  Người dân đổ về các bến xe trước giờ TP.HCM hạn chế đi lại
  TTO - Chiều 27-3, trước giờ ngưng tất cả xe buýt liên tỉnh và giảm 50% số chuyến xe khách tại TP.HCM có hiệu lực (từ 0h ngày 28-3), người dân bắt đầu đổ về ...

G20

 • Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  TTO - Từ thực tiễn kiểm soát tốt dịch bệnh của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo G20 nhiều biện pháp về thúc đẩy hợp tác, hành ...
 • Lãnh đạo G20 họp thượng đỉnh về Covid-19
  Lãnh đạo G20 họp thượng đỉnh về Covid-19
  Một cuộc họp thượng đỉnh qua video, do quốc vương Ả Rập Xê Út, chủ tịch luân phiên của G20, chủ trì, được tổ chức vào hôm nay 26/03/2020, với sự tham gia ...
  Source by: RFI

Yoo Seung Ho

 • Jin (BTS) lên tiếng "chốt" Memorist là phim hot nhất tvN hiện tại, ngại ...
  Jin (BTS) lên tiếng "chốt" Memorist là phim hot nhất tvN hiện tại, ngại ...
  Mối quan hệ thân thiết không ngờ giữa nam diễn viên Yoo Seung Ho và thành viên Jin của BTS đã khiến fan hai nhà vô cùng phấn khích.
  Source by: Kênh 14
 • Sốc trước mối quan hệ thật của Jin (BTS) và Yoo Seung Ho
  Sốc trước mối quan hệ thật của Jin (BTS) và Yoo Seung Ho
  Mối quan hệ của Jin và em trai quốc dân Yoo Seung Ho cuối cùng đã được tiết lộ!
  Source by: Saostar.vn

Kimetsu Yaiba truyện

 • Top 3 những hiểu lầm phổ biến nhất mà fan Kimetsu no Yaiba ...
  Top 3 những hiểu lầm phổ biến nhất mà fan Kimetsu no Yaiba ...
  Dù là một tác phẩm Anime/Manga rất thành công nhưng Kimetsu no Yaiba cũng không thoát khỏi những lời đồn có phần ác ý nhắm về phía mình.

Xổ số Tây Ninh ngày 26 Tháng 3

 • XSTN 26/3 - Kết quả Xổ Số Tây Ninh hôm nay thứ 5 ngày 26/3/2020 ...
  XSTN 26/3 - Kết quả Xổ Số Tây Ninh hôm nay thứ 5 ngày 26/3/2020 ...
  XSTN 26/3 - Kết quả Xổ Số Tây Ninh hôm nay thứ 5 ngày 26/3/2020 sẽ quay thưởng vào lúc 16h15 thứ 5 hàng tuần. Xem trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh 26/3 ...

Giờ Trái Đất 2020

 • Giờ trái đất 2020: Dự kiến 500.000kWh được tiết kiệm trong 1 giờ tắt ...
  Giờ trái đất 2020: Dự kiến 500.000kWh được tiết kiệm trong 1 giờ tắt ...
  Giờ Trái đất 2020 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày mai (28.3). Với việc tắt đèn trong vòng 1 giờ đồng hồ, hàng triệu kWh điện đã được tiết kiệm trong suốt ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 bằng những hành động ...
  Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020 bằng những hành động ...
  Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển năng lượng tái tạo đóng vai trò hết sức quan trọng, là các trụ cột chính để bảo đảm an ninh năng lượng, ...

COVID 27/3

 • COVID-19 ngày 27/3: Hội An tạm dừng một số hoạt động kinh doanh
  COVID-19 ngày 27/3: Hội An tạm dừng một số hoạt động kinh doanh
  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn tạm dừng các dịch vụ ...
  Source by: Tiền Phong

Tình hình COVID hôm nay

 • Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 27-3
  Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến tối 27-3
  (PLO)- Số người chết COVID-19 trên toàn cầu đến nay gần 24.900. Điện Kremlin có ca nhiễm đầu tiên. Thủ tướng Anh nhiễm. Thủ tướng Singapore giải thích lý ...

Huawei P40 Pro

 • Huawei P40, P40 Pro và P40 Pro+ sở hữu cảm biến camera to nhất ...
  Huawei P40, P40 Pro và P40 Pro+ sở hữu cảm biến camera to nhất ...
  Huawei đã có một bước nhảy vọt với bộ ba P40, P40 Pro & P40 Pro+ của mình, đặc biệt là khi nói đến camera. Thực tế, bạn có thể không nhận thấy, nhưng cả 3 ...
 • Trên tay nhanh Huawei P40 Pro: Màn hình uốn cong 4 cạnh đẹp ...
  Trên tay nhanh Huawei P40 Pro: Màn hình uốn cong 4 cạnh đẹp ...
  P40 Pro là 1 trong 3 chiếc smartphone mới nhất trong series P40 vừa mới giới thiệu đêm qua của Huawei. Và theo thông tin từ đại diện hãng, hai phiên bản P40 ...
  Source by: GenK

XSMN thứ 6

 • Xổ số hôm nay. XSMN thứ 6. Xổ số miền Nam. Kết quả xổ số miền ...
  Xổ số hôm nay. XSMN thứ 6. Xổ số miền Nam. Kết quả xổ số miền ...
  xổ số hôm nay, xổ số miền Nam, kết quả xổ số miền Nam, xo so hom nay, xổ số miền Nam ngày 27 tháng 3, KQXS, XSMN, xổ số Vĩnh Long, xổ số Bình Dương, ...
 • Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay Thứ 6 ngày 27/3/2020 XSMN 27/3
  Kết quả xổ số Miền Nam hôm nay Thứ 6 ngày 27/3/2020 XSMN 27/3
  KQXSMN 27/3 - Trực tiếp Kết quả Xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 ngày 27/3/2020 nhanh và chính xác, tường thuật XSMN lúc 16h15p trực tiếp từ trường quay ...

Tinh hinh dich benh ngay 26/3

 • Dịch COVID-19 chiều 27-3: Nhiều nước có số ca nhiễm tăng kỷ lục ...
  Dịch COVID-19 chiều 27-3: Nhiều nước có số ca nhiễm tăng kỷ lục ...
  TTO - Chiều 27-3, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Số ca nhiễm của Indonesia, Ấn Độ, Nga, Hong Kong đều tăng nhiều nhất trong một ...
 • Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 61.122 ca mắc mới và 2789 ca tử vong. Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy về tổng số ca nhiễm bệnh.

Soure by: Thế giới & Việt Nam


Facebook Google twitter
Tags: Chính trường nước Mỹ mùa covid-19: Nhất cử lưỡng tiện