TPO - "Trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây tất cả các ngành, các lĩnh vực, doanh nghiệp nên chuyển sang trạng thái "ngủ đông", đồng thời cần chuẩn bị nguồn lực để phục hồi sau khủng hoảng", ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhìn nhận. Doanh nghiệp cần chuẩn bị 'sức khỏe' để đón sóng phục hồi © Tiền Phong Doanh nghiệp cần chuẩn bị 'sức khỏe' để đón sóng phục hồi

*Thưa ông, hiện nay doanh nghiệp (DN) đã dễ dàng tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 hay chưa?

- Ông Đặng Hồng Anh: Hiện nay, Chỉ thị số 11 CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cùng rất nhiều các Nghị định, chính sách của các bộ, ban ngành đã và đang hỗ trợ rất tích cực và thiết thực cho các DN trong khủng hoảng dịch bệnh.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy rằng các cơ quan chức năng đang tính xuôi, tức là sau khi lắng nghe và xem xét các báo cáo thống kê thì lập tức chọn các ngành chịu tác động nặng nề nhất như hàng không, du lịch để áp dụng việc giảm lãi, giãn nợ. Một thời gian sau lại xuất hiện thêm một số ngành khác gặp khó khăn, lại tiếp tục hỗ trợ. Dù vậy, không phải ngành nào cũng dễ dàng tiếp cận được các gói hỗ trợ, cụ thể là gói tín dụng 250.000 tỷ đồng mà Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng (NH) chuẩn bị.

*Nếu vậy cần sàng lọc các nhóm ngành nghề như thế nào để các gói hỗ trợ đến đúng DN cách sớm nhất?

- Theo thực tiễn và kinh nghiệm đồng hành cùng các DN, tôi thấy cần phải thực hiện cách tính ngược. Tức là đầu tiên cần xem tất cả các ngành nghề bị ảnh hưởng, sau đó xem các ngành nghề không bị ảnh hưởng như thực phẩm (mì gói) và trang thiết bị y tế (khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn)...

Sau khi loại ra các nhóm ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các giải pháp hỗ trợ cho nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất cần phải được thực hiện khẩn cấp như miễn giảm và giãn nợ thuế đến cuối năm 2020; giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0; giãn nợ vay NH; tạm dừng đóng các loại bảo hiểm đến cuối năm… Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nhẹ hơn có thể được giảm lãi vay NH từ 1-2%, cơ cấu lại thời gian trả nợ NH mà không bị chuyển nhóm nợ để có thể tiếp tục vay mới.

Các giải pháp cần rõ ràng, cụ thể, đúng đối tượng và phù hợp tiềm lực để DN không thấy mông lung. DN chỉ cần gửi văn bản cho cục thuế và NH, nêu rõ lý do là lập tức được giải quyết. Được như vậy sẽ hạn chế cơ chế "xin - cho".

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam © Tiền Phong Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

*Nhiều DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa (SME), DN khởi nghiệp than thở không dễ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NH, nhất là thời gian này còn khó khăn hơn?

- Hiện nay ai cũng gửi hồ sơ, bài toán đặt ra là duyệt thế nào? Không có giải pháp căn cơ thì sẽ có bất cập. Một DN gửi hồ sơ vay vốn đến một NH thân thiết chắc chắn sẽ được ưu tiên. Bản thân tôi cũng đi vay, có NH làm liền, cũng có nơi "ngâm" hồ sơ, lơ luôn hoặc nếu cho vay thì biên độ giảm mà mình không biết họ dựa vào tiêu chí gì.

Đi vay cũng phải tác động đến lãnh đạo NH, họ mới gọi đến chi nhánh, xem xét hồ sơ nhanh mới được hỗ trợ chứ không đơn giản bởi các chi nhánh cũng có chỉ tiêu, hiệu quả kinh doanh…

Nói đến giảm lãi là ảnh hưởng đến lợi nhuận của NH, nó xung đột lợi ích ngay lập tức nên NH phải cân nhắc. Do đó, cần cụ thể hoá chính sách từ NHNN để có những giải pháp hạ lãi suất cơ bản, có cơ chế bù cho các NH hoặc nới tăng trưởng tín dụng, để các NH kiếm nguồn bù lại khoản đã giảm cho DN… Hơn thế, cần có những mệnh lệnh hành chính như có những ngành hàng nào không tính lãi hoặc chỉ tính lãi bao nhiêu % mới rõ ràng.

Bên cạnh đó, các NH phải trích ra bao nhiêu % để cho DN vừa và nhỏ vay, điều kiện vay ra sao…? Ví dụ như hàng không, du lịch thiệt hại nhiều thì ban hành cụ thể và nên giảm luôn. Với những ngành thiệt hại ít hơn thì giảm từ 0,5 hoặc 1-2%.

Có rõ ràng và minh bạch như vậy, các DN SME mới có cơ hội tiếp cận, còn không sẽ nhiêu khê và khi NH thẩm định, họ sẽ đưa ra các điều kiện sẽ rất khó để vay. "Sức khoẻ" DN bây giờ tính bằng ngày, không còn tính bằng tháng nữa nên biện pháp thiết thực nhất là giảm, giãn nợ để không sợ bị nhảy nhóm, những giải pháp này phải nhanh chóng để áp dụng ngay vào thực tiễn cứu DN.

*Trong lúc này, nhiều DN đã thực hiện kế hoạch "thắt lưng buộc bụng", tiết kiệm tối đa trong khả năng, nhiều nơi còn giảm nhân sự, giảm lương công nhân. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Theo tôi, một số nhóm chi phí có thể thực hiện được ngay gồm chi phí nhân sự, chi phí điện nước, văn phòng phẩm, chi phí tiếp thị, thuế… Trong đó, nhóm chi phí nhân sự chia làm 3 nhóm gồm: không thể cắt giảm, có thể cắt giảm và cắt giảm ngay lập tức.

Nhóm không thể cắt giảm gồm cán bộ lãnh đạo chủ chốt, thâm niên thì vận động tạm dừng nhận lương và phụ cấp trong 6 tháng, treo khoản lương và trợ cấp nhận sau khi khủng hoảng kết thúc và hoạt động kinh doanh có doanh thu. Đồng thời giảm số ngày làm việc mỗi tuần.

Nhóm có thể cắt giảm gồm những nhóm trực tiếp tạo ra doanh thu, tạm dừng nhận 50% lương và phụ cấp, giữ ở mức duy trì cơ bản cuộc sống, treo khoản lương và trợ cấp nhận sau khi khủng hoảng kết thúc và hoạt động kinh doanh có doanh thu. Đồng thời giảm số ngày làm việc mỗi tuần.

Nhóm chi phí thuế, DN nên xin miễn giảm và hoãn nộp tất cả các loại thuế, phí (BHXH, phí công đoàn, thuế VAT…) đến khi kết thúc khủng hoảng và kinh doanh phục hồi.

Trung tâm thương mại vắng vẻ © Tiền Phong Trung tâm thương mại vắng vẻ

*Ông có nhắc đến giải pháp "ngủ đông". Giải pháp đó cụ thể như thế nào để giúp DN vượt qua khủng hoảng?

- Tôi cho rằng DN nên chuyển sang trạng thái "ngủ đông". Lý do là dù DN bị giảm doanh thu hoặc không có kéo theo biến phí giảm, nhưng định phí vẫn giữ nguyên khiến mất cân đối thu chi. Ngoài ra, lợi nhuận âm, DN phải lấy quỹ dự phòng để duy trì dòng tiền. Thời điểm này nếu DN mất thanh khoản, mất vốn, thiếu nguồn lực là sẽ mất hết cơ hội. Do vậy DN cần chuẩn bị nguồn lực và "sức khỏe", chờ thời cơ để phục hồi.

Đối với DN, tối kỵ sử dụng các khoản vay NH để duy trì thanh khoản và dòng tiền trong lúc khủng hoảng. Các khoản vay nên dùng để phục hồi kinh doanh sau khi khủng hoảng kết thúc.

Thực hiện các giải pháp "ngủ đông" sẽ giúp DN duy trì được dòng tiền tối thiểu, giữ được bộ máy chủ chốt hoạt động để có thể phục hồi kinh doanh ngay sau khi kết thúc khủng hoảng.

Lúc này, khi chưa biết khủng hoảng bao giờ kết thúc thì giải pháp "ngủ đông" là cần thiết và cấp bách cho tất cả các doanh nghiệp lớn hay nhỏ, dù có hay không có áp lực mất thanh khoản hay khủng hoảng dòng tiền.

*Xin cám ơn ông!

Covid-19

 • 50 y tá, bác sĩ trực 24/24 cứu 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng
  50 y tá, bác sĩ trực 24/24 cứu 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng
  Covid-19 : "Chúng tôi bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài. 20 ngày qua chúng tôi đã chiến đấu hết sức mình. Rất mừng là 3 bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh" ...
  Source by: Zing.vn
 • 3 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, được ra viện
  3 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng khỏi bệnh, được ra viện
  TTO - Sáng 27-3 Bộ Y tế thông báo 3 ca bệnh ở Đà Nẵng khỏi bệnh và được ra viện, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Anh.

Lisa

 • Lisa gây bão mạng xã hội 2 ngày liên tục: Đi chấm thi mà hot thế ...
  Lisa gây bão mạng xã hội 2 ngày liên tục: Đi chấm thi mà hot thế ...
  Cố vấn Lisa quả là đã có một sinh nhật vô cùng đáng nhớ trong năm 2020.
  Source by: Kênh 14
 • Lisa, Thái Từ Khôn mặc gì khi làm HLV Thanh Xuân Có Bạn 2?
  Lisa, Thái Từ Khôn mặc gì khi làm HLV Thanh Xuân Có Bạn 2?
  Lisa, Thái Từ Khôn cùng chuộng phong cách trưởng thành, sang chảnh khi tham gia show Thanh Xuân Có Bạn 2 với tư cách huấn luyện viên.

Kimetsu

 • Lý giải 3 hiểu lầm phổ biến về Kimetsu no Yaiba mà bạn vẫn lầm ...
  Lý giải 3 hiểu lầm phổ biến về Kimetsu no Yaiba mà bạn vẫn lầm ...
  Việc Kimetsu no Yaiba đột ngột trở nên nổi như cồn trong cộng đồng fan Anime/Manga Việt Nam đã kéo theo hàng loạt lời đồn thổi xung quanh series này.
  Source by: GameK
 • Kimetsu no Yaiba chương 200: Muzan bị đánh bại, hàng loạt nhân ...
  Kimetsu no Yaiba chương 200: Muzan bị đánh bại, hàng loạt nhân ...
  Sự hy sinh của các kiếm sĩ đã để lại rất nhiều nuối tiếc cho các độc giả.
  Source by: GameK

COVID-19 27/3 tại Việt Nam

 • Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  TTO - Số ca nhiễm ở Mỹ đã lên hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc. Châu Âu là châu lục chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 với số ca tử vong đã vượt ...
 • Dịch COVID -19 (sáng 27/3): Việt Nam tăng thêm 5 ca nhiễm nâng ...
  Dịch COVID -19 (sáng 27/3): Việt Nam tăng thêm 5 ca nhiễm nâng ...
  (BĐT) - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ...
  Source by: Báo Đấu thầu

World War Z

 • (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  Tuy được nhận định chưa thể vượt qua huyền thoại Left 4 Dead 2, tuy nhiên, World War Z vẫn là một trong những game Co-op (chơi đồng đội) rất đáng chú ý ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Giữa mùa dịch Covid-19, game zombie World War Z sẽ được phát ...
  Giữa mùa dịch Covid-19, game zombie World War Z sẽ được phát ...
  (Techz.vn) Ngay từ hôm nay, game thủ có thể nhận miễn phí 3 tựa game World War Z, Figment và Tormentor x Punisher trên nền tảng Epic Games Store.

Xe Phương Trang

 • Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Trước bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực UBND Thành phố về biện pháp phòng chống ...

Tin tức mới nhất 24h trong ngày

 • Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 27/3/2020: Cập nhật tin mới về ...
  Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 27/3/2020: Cập nhật tin mới về ...
  TP.HCM tăng vọt số người tiếp xúc với các ca bệnh mới. Nếu hết ngày 25/3 chỉ có 1.621 người tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 mới thì đến 26/3, ...
  Source by: Tinmoi.vn

Lệnh giới nghiêm

 • Băng nhóm ma túy ở Brazil cũng sợ COVID-19, áp lệnh
  Băng nhóm ma túy ở Brazil cũng sợ COVID-19, áp lệnh 'giới nghiêm'?
  Băng nhóm ma túy kiểm soát một trong những khu ổ chuột được biết đến nhiều nhất ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil) được cho là đã áp đặt "lệnh giới ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Xã hội đen Brazil tự ra giờ giới nghiêm để phòng COVID,
  Xã hội đen Brazil tự ra giờ giới nghiêm để phòng COVID, 'ai vi phạm ...
  TTO - Những tay anh chị sừng sỏ trong giới xã hội đen, trùm ma túy ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil gửi thông điệp và áp đặt giờ giới nghiêm tới cư dân ...

Westworld

 • Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Khi nhiều phim điện ảnh bị hủy lịch ra mắt do Covid-19, mùa ba 'Westworld' thành sự kiện phim ảnh gây chú ý tuần này.
 • Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Với số lượt xem khủng khiếp ở mùa đầu tiên - "Westworld" chiếm trung bình khoảng 13,2 triệu lượt xem mỗi tập trên mọi nền tảng, xếp ngang với phim số 1 của ...
  Source by: Báo Dân Việt

G20

 • G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu
  G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu
  Để xoa dịu tác động từ Covid-19, G20 cam kết "làm mọi việc có thể" và sẽ bơm 5.000 tỷ USD duy trì việc làm, chuỗi cung ứng toàn cầu.
  Source by: Báo Đấu thầu
 • Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  TTO - Từ thực tiễn kiểm soát tốt dịch bệnh của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo G20 nhiều biện pháp về thúc đẩy hợp tác, hành ...

Lynk Lee

 • Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Giọng ca "Không dám" cảm thấy bị tổn thương khi liên tục có những bình luận chê bai về ngoại hình, mang giới tính của mình ra châm chọc.
  Source by: Zing.vn
 • "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  Lynk Lee chia sẻ tự nhận nét đẹp của mình vẫn nam tính, vì thế mong các bạn gái thẳng cũng như trai thẳng làm ơn đừng nói Linh giống đàn ông hay không ...
  Source by: Kênh 14

XSMT thứ 6

 • KQXSGL 27/3 - Kết quả xổ số Gia Lai hôm nay ngày 27 tháng 3 năm ...
  KQXSGL 27/3 - Kết quả xổ số Gia Lai hôm nay ngày 27 tháng 3 năm ...
  Trực tiếp kết quả XSGL 27/3 - Xổ số Gia Lai 27/3 – SXGL 27/3 – KQXSGL 27/3/2020 thứ 6 vào lúc 17h15p – 17h30p, xem thêm KQ XSGLAI tuần trước chính xác ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô

Tinh hinh dich benh ngay 26/3

 • Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 61.122 ca mắc mới và 2789 ca tử vong. Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy về tổng số ca nhiễm bệnh.
 • Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa
  Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa 'dịch vụ không cần thiết'
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ đóng cửa toàn bộ các hoạt động dịch vụ không cần thiết trừ dịch vụ ...
  Source by: BBC Tiếng Việt

Khai báo y tế

 • Bộ GD-ĐT yêu cầu 3,9 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế
  Bộ GD-ĐT yêu cầu 3,9 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế
  TTO - Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm và sở GD-ĐT cả nước phổ biến và hướng dẫn khai báo sức khỏe tự nguyện để ...
 • Hướng dẫn sử dụng về ứng dụng NCOVI để khai báo y tế
  Hướng dẫn sử dụng về ứng dụng NCOVI để khai báo y tế
  NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân. Ứng dụng này được tạo ra để người dân có thể chủ động khai báo sức khỏe, cung cấp thông tin liên quan ...

Nhà trọ Balanha

 • Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Vì sao Lâm kết hôn với Hân?
  Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Vì sao Lâm kết hôn với Hân?
  Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Bách đóng thế cảnh nóng nhưng với một "cô gái xấu xí"; Hân kết hôn với Lâm.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Xuân Nghị:
  Xuân Nghị: 'Xem Nhà trọ Balanha, khán giả cười, còn tôi lại khóc'
  TTO - Bộ phim Nhà trọ Balanha tiếp tục được khán giả yêu thích bởi sự hài hước và trẻ trung đúng chất tuổi trẻ. Và Bách - một trong ba chàng trai của nhà trọ ...

Tết Thanh minh

Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ

 • 'Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ' là gì mà ai cũng nói?
  Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ. Nhiều dòng trạng thái trên mạng xã hội những ngày qua đều bắt đầu từ câu này. Vậy nó có ý nghĩa là gì?
 • Hot girl "Trứng rán cần mỡ bắp cần bơ" lộ ảnh đời thường, dân ...
  Hot girl "Trứng rán cần mỡ bắp cần bơ" lộ ảnh đời thường, dân ...
  Nổi tiếng nhờ các clip "thả thính" trên TikTok, hot girl "Trứng rán cần mỡ" mới đây bị dân mạng khui lại nhan sắc trong quá khứ và ở ngoài đời sau khi bỏ chế độ ...
  Source by: Tiền Phong

Tình hình dịch corona tại Việt Nam ngày 26/3

 • Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa
  Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa 'dịch vụ không cần thiết'
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ đóng cửa toàn bộ các hoạt động dịch vụ không cần thiết trừ dịch vụ ...
  Source by: BBC Tiếng Việt

Thủ tướng Chính phủ

 • Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống ...
  Thủ tướng chỉ thị quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống ...
  VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.
 • Thủ tướng: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15-4
  Thủ tướng: Tạm đình chỉ cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 15-4
  TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành chỉ thị yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch COVID-19 với các biện pháp mạnh.

Phong tỏa Thành phố Hồ Chí Minh

 • TP.HCM xử lý 4 tài khoản đưa tin
  TP.HCM xử lý 4 tài khoản đưa tin 'phong tỏa thành phố' sai sự thật
  Trong 10 tài khoản đưa tin sai sự thật về việc TP.HCM sẽ 'phong tỏa thành phố trong 2 tuần', có 4 tài khoản được xác định ở TP.HCM. Sở TT-TT đang phối hợp ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • UBND Thành phố Hồ Chí Minh bác tin đồn phong tỏa toàn bộ thành ...
  UBND Thành phố Hồ Chí Minh bác tin đồn phong tỏa toàn bộ thành ...
  Trước tin đồn "Tp HCM sẽ bị phong toả do dịch COVID-19" đang xuất hiện trên mạng xã hội, trưa 26/3, UBND Tp HCM khẳng định, thông tin lan truyền trên là ...

Soure by: Tiền Phong


Facebook Google twitter
Tags: Doanh nghiệp cần chuẩn bị 'sức khỏe' để đón sóng phục hồi