(ảnh minh họa). © Lao Động (ảnh minh họa). Trên sàn chứng khoán Việt Nam cụ thể là sàn HoSE từng có những cổ phiếu niêm yết được gọi là "vua" vì có thị giá cao gấp hàng chục, thậm chí vài chục lần mệnh giá. Không chỉ thế, những cổ phiếu "vua" cũng từng gây sốt, tại không ít thời điểm có dư mua tăng trần lên đến hàng triệu đơn vị…

Cổ phiếu "vua" công nghệ FPT: Giá giảm 15 lần…

Cổ phiếu "vua" trong lĩnh vực công nghệ và cũng là doanh nghiệp công nghệ tư nhân lớn đầu tiên niêm yết trên sàn HoSE là FPT. Mức giá tham chiếu ngày lên sàn 3.12.2006 của FPT là 160.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó là chuỗi ngày tăng giá vùn vụt, cổ phiếu FPT đạt đỉnh giá 665.000 đồng vào phiên giao dịch ngày 27.2.2007 – một năm trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới xuất phát từ tình trạng cho vay mua nhà dưới chuẩn tại Mỹ. Nếu so với mức đỉnh 665.000 đồng đến phiên ngày 26.3.2020, trong gần 14 năm, giá cổ phiếu "vua" một thời FPT giảm khoảng 15 lần.

Thế nhưng vào thời điểm này, cổ phiếu FPT sau chuỗi ngày tăng giá trước Tết 2020, tính từ đầu năm 2020 tới nay mức giá của FPT chỉ giảm từ mức 58.300 đồng xuống mức 44.200 đồng/cổ phiếu, mất khoảng 24% được xem là chỉ ở mức suy giảm trung bình vì ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Còn trên thực tế, doanh nghiệp này đang gặp thời khi công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra ngày càng rộng.

Cổ phiếu "vua" ngành sữa VNM: Giá giảm hơn 54%

Cổ phiếu "vua" thứ hai chính là VNM của Vinamilk trong ngành thực phẩm. Nhiều năm qua, VNM luôn giữ được sự tăng trưởng khá bình ổn nhờ ngành hàng kinh doanh mang tính thiết yếu đối với nhu cầu con người.

Vào phiên giao dịch ngày 4.12.2017, giá cổ phiếu VNM đã vượt ngưỡng 200.000 đồng, đạt mức 204.800 đồng/cổ phiếu. "Vua" VNM khi ấy đạt giá trị vốn hóa trên thị trường hơn 297.000 tỉ đồng, tương ứng với mức 11,49% giá trị vốn hóa của sàn HoSE, nằm trong Top 3 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính từ mức giá đỉnh, sau hơn 2 năm giá cổ phiếu VNM giảm hơn 54%.

Tuy nhiên nếu tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá trị của VNM bị "ngót" đi 19,3% (từ mức 116.500 đồng giảm xuống còn 94.000 đồng/cổ phiếu). Mức giảm này so với cổ phiếu của nhiều ngành khác là không quá nặng nề.

Cổ phiếu "vua" ngành bia rượu SAB: Mất giá 64%

Cũng đúng vào phiên giao dịch ngày 4.12.2017, khi VNM đạt mức giá 204.800 đồng thì cổ phiếu SAB của Sabeco cũng đạt đỉnh giá ở mức 336.900 đồng/cổ phiếu. Cũng trong tháng 12.2017, tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi chi gần 5 tỉ USD thông qua công ty con để mua vào 343,66 triệu cổ phiếu SAB với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, nắm giữ tỉ lệ 53,59% cổ phần tại Sabeco.

4 cổ phiếu © Được Lao Động cung cấp 4 cổ phiếu "vua" và cổ phiếu "vua" một thời.

Thời điểm đó giá trị vốn hóa của Sabeco đạt hơn 216.000 tỉ đồng, tương ứng với tỉ lệ 8,35% giá trị vốn hóa toàn sàn HoSE. Tuy nhiên nếu xét về giá, SAB khi đó là "vua" của toàn sàn HoSE và cả thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau khi đạt đỉnh, giá cổ phiếu SAB dần dà suy giảm. Đến phiên giao dịch ngày 24.3.2020, mức giá của SAB rơi xuống còn 115.500 đồng, giảm 204.500 đồng so với mức giá thời điểm tỉ phú Thái mua vào, tương ứng mức giảm khoảng 64% sau hơn 2 năm. Tuy nhiên ở thời điểm này, giá cổ phiếu SAB vẫn thuộc hàng cao nhất thị trường.

Cổ phiếu YEG "vua" ngành truyền thông: Ngược dòng trong mùa dịch

Trong khoảng thời gian giá cổ phiếu "vua" SAB trong ngành đồ uống bị suy giảm thì YEG của công ty Yeah1 lên sàn vào  tháng 6.2018 với mức giá tham chiếu 250.000 đồng. Dư luận sau đó cho rằng YEG bị thổi giá bởi các quĩ đầu tư "cá mập" cho nên có thời điểm mức giá của YEG đạt ngưỡng 350.000 đồng, trở thành "vua" mới trên sàn chứng khoán Việt Nam nói chung và sàn HoSE nói riêng.

Sau đó, giá cổ phiếu YEG được thị trường điều chỉnh dần nhưng vẫn còn ở mức cao hơn so với giá trị thực là 245.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi xảy ra sự cố với YouTube vào tháng 3.2019, cổ phiếu "vua" này rớt giá không phanh, có thời điểm rơi xuống còn 37.000 đồng, mất giá khoảng 9,5 lần so với mức giá đỉnh.

Sau cú hợp tác chiến lược với ái nữ của ông chủ Tân Hiệp Phát khi bà này mua vào 22% cổ phần tại Yeah1, cổ phiếu YEG lại tăng giá vùn vụt hơn 100% chỉ trong khoảng thời gian hơn một tháng. Nhưng sau đó, YEG lại hết giảm lại tăng đầy khó lường và chốt phiên ngày 26.3 ở mức giá 52.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy tính từ đầu năm 2020 đến nay, YEG lại tăng giá 52% ngay trong mùa dịch COVID-19 nhờ thương vụ trên.

Bệnh nhân 178

 • Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân COVID-19 thứ 178
  Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm bệnh nhân COVID-19 thứ 178
  TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.
 • 38 người phải cách ly, 182 người tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân thứ ...
  38 người phải cách ly, 182 người tiếp xúc vòng 2 với bệnh nhân thứ ...
  Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu 38 người có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 178 từng làm việc ở bếp ăn Bệnh viện Bạch Mai phải cách ly, và lập danh ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Irene

 • Fan bức xúc khi Irene nhiều lần gặp sự cố vì diện váy quá ngắn
  Fan bức xúc khi Irene nhiều lần gặp sự cố vì diện váy quá ngắn
  Stylist của Red Velvet nhận về chỉ trích khi để Irene mặc trang phục ngắn lên sân khấu hay dự sự kiện. Fan buc xuc khi Irene nhieu lan gap su co vi dien vay ...
  Source by: Zing.vn
 • Không cần cầu kỳ cho mệt thân, Irene cứ diện hoài áo phông đơn ...
  Không cần cầu kỳ cho mệt thân, Irene cứ diện hoài áo phông đơn ...
  Thời gian này, chị em cứ trưng dụng hết những chiếc áo phông đơn giản, sẵn có trong tủ đồ và mix với quần jeans, quần ống rộng như Irene là đã đẹp lắm rồi.
  Source by: Kênh 14

Những thiên thần áo trắng

 • Dàn sao Những Thiên Thần Áo Trắng xót xa trước hung tin Mai ...
  Dàn sao Những Thiên Thần Áo Trắng xót xa trước hung tin Mai ...
  Trước thông tin Mai Phương qua đời sau 2 năm chống chọi với bệnh tật, dàn diễn viên Những Thiên Thần Áo Trắng năm nào không khỏi đớn đau.
  Source by: Kênh 14
 • Dàn diễn viên nữ "Những thiên thần áo trắng" sau 10 năm
  Dàn diễn viên nữ "Những thiên thần áo trắng" sau 10 năm
  Thời điểm 10 năm trước, dàn diễn viên tham gia trong phim Những Thiên Thần Áo Trắng như Miu Lê, Nhã Phương, Mi Du, Mai Phương đều không được nhiều ...

Công chúa Tây Ban Nha

 • Công chúa Tây Ban Nha thiệt mạng vì Covid-19
  Công chúa Tây Ban Nha thiệt mạng vì Covid-19
  Công chúa Tây Ban Nha Maria Teresa vừa trở thành thành viên Hoàng gia đầu tiên trên thế giới thiệt mạng vì virus corona chủng mới, thủ phạm gây đại dịch ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Thành viên hoàng gia đầu tiên trên thế giới qua đời vì Covid-19
  Thành viên hoàng gia đầu tiên trên thế giới qua đời vì Covid-19
  TGVN. Công chúa Tây Ban Nha Maria Teresa là thành viên hoàng gia đầu tiên trên thế giới qua đời vì virus corona chủng SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

NCOVI App

 • Ứng dụng NCOVI vượt mốc 2 triệu bản khai tự nguyện
  Ứng dụng NCOVI vượt mốc 2 triệu bản khai tự nguyện
  (HNMO) - Tính đến 21h ngày 28-3, ứng dụng (app) khai báo sức khỏe y tế NCOVI dành cho người dân Việt Nam đã có 2.380.000 lượt tải về, với số lượng ...
  Source by: Hà Nội Mới

Sao viet

 • Vì sao Việt Anh - Trung Anh đặt tên Vlog là 1977?
  Vì sao Việt Anh - Trung Anh đặt tên Vlog là 1977?
  "Ngày xưa tôi hay cởi trần, huýt sáo ra ngoài đường xem đánh cờ nhưng bây giờ thì không dám thế nữa rồi. Tôi phải sống văn minh, có trách nhiệm hơn.
  Source by: GameK
 • Sao Việt theo trào lưu biến hình: Hồ Ngọc Hà, Chi Pu "lột xác"
  Sao Việt theo trào lưu biến hình: Hồ Ngọc Hà, Chi Pu "lột xác"
  Trào lưu hất tóc, biến hình hiện đang gây sốt trên khắp mạng xã hội. Các mỹ nhân Việt cũng không thể ngó lơ hot trend này và đã mang đến những cú "lột xác" ...

The World of the Married

 • 'Thánh nghe trộm' của 'Hạ cánh nơi anh' hóa trai đểu ở phim 19+
  Từ vai diễn hiền lành ở "Crash Landing on You", nam diễn viên Kim Young Min đã thay đổi hình tượng trong phim mới dán mác 19+ "The World of the Married".
  Source by: Zing.vn

Nguyễn Sin

 • Facebook Nguyễn Sin đăng thông tin có
  Facebook Nguyễn Sin đăng thông tin có 'nội dung nghiêm trọng ...
  Thanh tra Sở TT-TT TP.HCM nhận định thông tin chủ tài khoản Facebook Nguyễn Sin đăng 'có nội dung nghiêm trọng', 'gây hoang mang dư luận' trong bối ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Facebooker Nguyễn Sin bị mời làm việc vụ loan tin người chết vì ...
  Facebooker Nguyễn Sin bị mời làm việc vụ loan tin người chết vì ...
  Sở TT&TT TP.HCM đã mời chủ tài khoản Facebook có tên Nguyễn Sin làm việc vụ loan tin sai sự thật về người tử vong do Covid-19.
  Source by: Vietnamnet.vn

Diễn viên Mai Phương

 • Nhiều kỷ niệm đáng nhớ của người trẻ với diễn viên Mai Phương
  Nhiều kỷ niệm đáng nhớ của người trẻ với diễn viên Mai Phương
  Nhiều người trẻ chia sẻ những câu chuyện đẹp liên quan đến kỷ niệm đáng nhớ với diễn viên Mai Phương sau khi cô ra đi mãi mãi vào tối 28.3.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Mẹ Mai Phương:
  Mẹ Mai Phương: 'Cháu gái vẫn chưa biết mẹ mất'
  Mẹ Mai Phương, MC Ốc Thanh Vân cho biết hiện tại bé Lavie chưa biết mẹ qua đời. Chiều tối nay, con gái nữ diễn viên sẽ tới đám tang gặp mẹ lần cuối.
  Source by: Zing.vn

Mai Phương

 • Mai Phương từ chối nhận hỗ trợ những ngày cuối đời
  Mai Phương từ chối nhận hỗ trợ những ngày cuối đời
  Từ Mỹ, Ngọc Huyền khóc hết nước mắt khi hay tin Mai Phương qua đời. Nữ diễn viên trẻ còn 'nợ' lại dự án dang dở khiến đàn chị vô cùng thương tiếc.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Mẹ Mai Phương:
  Mẹ Mai Phương: 'Cháu gái vẫn chưa biết mẹ mất'
  Mẹ Mai Phương, MC Ốc Thanh Vân cho biết hiện tại bé Lavie chưa biết mẹ qua đời. Chiều tối nay, con gái nữ diễn viên sẽ tới đám tang gặp mẹ lần cuối.
  Source by: Zing.vn

Giá xăng hôm nay

 • Giá xăng tiếp tục
  Giá xăng tiếp tục 'giảm sốc' hơn 4.100 đồng mỗi lít
  Từ 15 giờ hôm nay, 29.3, xăng E5 RON92 giảm 4.100 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 1.776 đồng/lít.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Giá xăng giảm hơn 4.000 đồng/lít từ 15h chiều nay
  Giá xăng giảm hơn 4.000 đồng/lít từ 15h chiều nay
  Giá xăng E5RON92 giảm còn 11.956 đồng/lít; Xăng RON95 giảm còn 12.560 đồng/lít từ 15h chiều nay (29.3).
  Source by: Báo Lao Động

Phùng Ngọc Huy

 • Phùng Ngọc Huy bị chỉ trích khi có hành động tưởng nhớ Mai Phương
  Phùng Ngọc Huy bị chỉ trích khi có hành động tưởng nhớ Mai Phương
  Khi hay tin Mai Phương qua đời, Phùng Ngọc Huy đã thay đổi ảnh đại diện màu đen để tưởng nhớ bạn gái cũ, nhưng hành động của anh gây nhiều tranh cãi.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Phùng Ngọc Huy khổ sở chia sẻ khi hay tin Mai Phương qua đời ...
  Phùng Ngọc Huy khổ sở chia sẻ khi hay tin Mai Phương qua đời ...
  Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng và chuyện giấy tờ mà Phùng Ngọc Huy không thể ở cạnh Phương Mai lúc cô trút hơi thở cuối cùng.
  Source by: Kênh 14

Amber Heard

 • Amber Heard xuất hiện vui vẻ sau khi lộ ảnh ngoại tình
  Amber Heard xuất hiện vui vẻ sau khi lộ ảnh ngoại tình
  Diễn viên "Aquaman" tỏ ra vui vẻ, thoải mái tại căn hộ riêng. Cô được cho là không bận tâm tới những chỉ trích đang bủa vây mình.
  Source by: Zing.vn
 • Lộ ảnh Amber Heard ôm ấp Elon Musk trong thang máy
  Lộ ảnh Amber Heard ôm ấp Elon Musk trong thang máy
  Đội ngũ tư vấn pháp luật của nam diễn viên Cướp biển vùng Carribean liên tục tung ra những bằng chứng khẳng định Amber Heard đã ngoại tình sau lưng ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Sulli

 • Lời chúc sinh nhật Sulli lên top trend thế giới, fan nghẹn ngào: "Jinri ...
  Lời chúc sinh nhật Sulli lên top trend thế giới, fan nghẹn ngào: "Jinri ...
  Sau nửa năm Sulli ra đi, fan nghẹn ngào gửi lời chúc mừng sinh nhật thần tượng qua những dòng hashtag đặc biệt.
  Source by: Kênh 14
 • Đồng nghiệp, fan mừng sinh nhật cố ca sĩ Sulli
  Đồng nghiệp, fan mừng sinh nhật cố ca sĩ Sulli
  Các thành viên nhóm F(x) và fan đăng thông điệp mừng sinh nhật cố ca sĩ Hàn - Sulli - ngày 29/3. - VnExpress Giải Trí.
  Source by: VnExpress

Nhạc sĩ Phong Nhã

 • Vĩnh biệt người nhạc sĩ trẻ thơ
  Vĩnh biệt người nhạc sĩ trẻ thơ
  Trong mắt của nhạc sĩ - nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Thụy Kha, nhạc sĩ Phong Nhã là "một tâm hồn ngây thơ, hồn nhiên toàn vẹn".
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Lễ viếng nhạc sĩ Phong Nhã sẽ được tổ chức vào ngày 31/3
  Lễ viếng nhạc sĩ Phong Nhã sẽ được tổ chức vào ngày 31/3
  Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng nhạc sĩ Phong Nhã sẽ được tổ chức vào ngày 31/3 tại Nhà tang lễ Thanh Nhàn (Hà Nội).

Võ Hoàng Yến

 • Không chỉ trong khu cách ly mà Võ Hoàng Yến còn vô cùng "lầy lội ...
  Không chỉ trong khu cách ly mà Võ Hoàng Yến còn vô cùng "lầy lội ...
  Võ Hoàng Yến luôn khiến người xem cảm nhận được nguồn năng lượng dồi dào mà cô mang tới.
  Source by: Kênh 14
 • Võ Hoàng Yến gây sốt với màn "hóng" vụ tỏ tình đặc biệt ở khu cách ly
  Võ Hoàng Yến gây sốt với màn "hóng" vụ tỏ tình đặc biệt ở khu cách ly
  VOV.VN -Hình ảnh mới của Võ Hoàng Yến tại nơi cách ly khiến nhiều người thích thú. Siêu mẫu Võ Hoàng Yến trở thành "tâm điểm" của sự chú ý khi liên tục ...

Cách

 • Truy tìm người đàn ông về từ Campuchia trốn cách ly phòng COVID ...
  Truy tìm người đàn ông về từ Campuchia trốn cách ly phòng COVID ...
  TTO - Nam thanh niên từ Campuchia về nước, chưa xét nghiệm COVID-19 nhưng đã tự ý bỏ trốn khỏi nơi cách ly tập trung.
 • Tây Ninh thông báo khẩn truy tìm người trốn khỏi khu cách ly phòng ...
  Tây Ninh thông báo khẩn truy tìm người trốn khỏi khu cách ly phòng ...
  Sở Y tế tỉnh Tây Ninh vừa có thông báo khẩn về việc Lê Văn Vũ (29 tuổi, nam, ngụ ấp Nhà Thờ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Sóc Trăng) đã trốn khỏi khu cách ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Thời sự nóng

Giờ Trái đất 2020

 • Giờ Trái đất 2020: Điện năng tiết kiệm thấp hơn do ảnh hưởng dịch ...
  Giờ Trái đất 2020: Điện năng tiết kiệm thấp hơn do ảnh hưởng dịch ...
  Năm nay lượng điện năng tiết kiệm được trong Giờ Trái đất thấp hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 làm phụ tải tiêu thụ giảm đi đáng kể.
  Source by: Báo Đầu Tư
 • Giờ Trái đất mùa dịch Covid-19: Lan tỏa chiến dịch tình nguyện online
  Giờ Trái đất mùa dịch Covid-19: Lan tỏa chiến dịch tình nguyện online
  Các hoạt động của chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2020 đa phần diễn ra trên mạng xã hội vì hạn chế tụ tập đông người phòng dịch Covid-19.
  Source by: Báo Thanh Niên

COVID-19 27-3 tại Việt Nam

 • Thêm 10 ca COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận 163 bệnh nhân, 3 ca ...
  Thêm 10 ca COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận 163 bệnh nhân, 3 ca ...
  TTO - Bộ Y tế vừa công bố có thêm 10 ca bệnh COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 163 ca. 3 ca trong số 10 ca mới này liên quan đến bar Buddha, 3 ca ...
 • Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  TTO - Số ca nhiễm ở Mỹ đã lên hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc. Châu Âu là châu lục chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 với số ca tử vong đã vượt ...

Soure by: Lao Động


Facebook Google twitter
Tags: Thăng trầm những cổ phiếu “vua” trên sàn chứng khoán