Hoạt động buôn bán chim trời hoang dã không có giấy phép diễn ra công khai tại chợ nông sản Thạnh Hóa. (Ảnh: H.V/Vietnam+) © H.V/Vietnam+ Hoạt động buôn bán chim trời hoang dã không có giấy phép diễn ra công khai tại chợ nông sản Thạnh Hóa. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dịch COVID-19 được cho là bắt nguồn bởi một loài vật chủ từ động vật hoang dã, nghi ngờ là dơi-loài vật ẩn mình, sống về đêm và là một nguồn tiềm năng của virus corona. Tuy vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng dơi không nên bị đổ lỗi cho việc lây truyền căn bệnh đang thay đổi cuộc sống hàng ngày của con người, mà ngược lại, thủ phạm chính là thói quen ăn hoang thú của con người.

Sau hơn 3 tháng xuất hiện dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dù các nhà khoa học vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, nhưng có một thực tế đáng lo ngại là sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh tương tự do chủng virus Corona gây ra như SARS, MERS trong thời gian qua đều có liên quan đến động vật hoang dã như dơi, cầy hương, lạc đà, tê tê...

Vì thế, thông tin nghi ngờ dịch COVID-19 bắt nguồn từ một loài động vật hoang dã đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của cả Việt Nam cũng như thế giới, nhất là trước thực trạng buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia đang diễn biến phức tạp.

Điều đáng quan lâm là, tại sao những mầm bệnh gây ra đại dịch này được cho là bắt nguồn từ các loài động vật hoang dã vốn sống "biệt lập" với con người, như loài dơi, lại có thể truyền nhiễm sang người và rồi lan truyền, lây lan khắp trái đất như vậy?

Theo các nhà động vật học và chuyên gia về bệnh tật trên thế giới, những thay đổi trong hành vi của con người bao gồm việc hủy hoại môi trường sống tự nhiên cùng với việc ăn thịt các loài hoang dã đã cho phép những căn bệnh từng bị nhốt chặt trong tự nhiên nhanh chóng xâm nhiễm vào con người, từ đó lan truyền từ người sang người.

Xuất phát từ những nghi ngờ đáng lo ngại trên, ngày 24/2/2020 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội của Trung Quốc đã thông qua Nghị quyết cấm buôn bán và sử dụng động vật hoang dã trên cạn và gửi thông báo đến 183 các quốc gia thành viên của Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Điều này cho thấy việc ngăn dịch bệnh từ động vật hoang dã là điều cấp thiết.

Còn ở Việt Nam thì sao? Theo đại diện lãnh đạo Cục Kiểm lâm, mặc dù Chính phủ đã đầu tư nhiều nguồn lực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học, ngăn chặn, xử lý hành vi săn bắn, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trái pháp luật, nhưng trên thực tế, tình trạng sắn bắt, buôn bán, sử dụng, tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp vẫn xảy ra.

Theo thống kê, từ tháng 1/2018 đến ngày 31/5/2019, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý 560 vụ vi phạm về động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; xử lý hình sự 41 vụ với 38 bị can, đã xét xử 27 vụ với 27 bị cáo với mức án cao nhất là 7 năm 6 tháng tù giam...

Mới đây nhất, trên cơ sở thông tin điều tra do phóng viên VietnamPlus cung cấp, từ ngày 12-15/3/2020, Cục Kiểm lâm đã tiến hành trinh sát, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Long An và các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Kết quả đã phát hiện một số cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB, IIB như rái cá, khỉ, kỳ đà, gày đẫy, rùa… và 30kg rắn các loại không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp với số lượng khoảng hơn 400 cá thể. Ngoài ra, các gian hàng tại đây còn trưng bán hàng nghìn cá thể chim, rùa các loại được bẫy bắt từ tự nhiên.

Dù vậy, kết quả này cũng mới chỉ là một phần nổi của "tảng băng chìm" về hoạt động buôn bán, sát hại, ăn thịt các loài hoang dã đang diễn ra trên cả nước, đặc biệt là vùng "đặc khu" bán lậu chim, thú lớn nhất cả nước tại tỉnh Long An.

Chim trời không rõ nguồn gốc bị giết hại, rao bán tràn lan tại chợ nông sản Thạnh Hóa. (Ảnh: H.V/Vietnam+) © H.V/Vietnam+ Chim trời không rõ nguồn gốc bị giết hại, rao bán tràn lan tại chợ nông sản Thạnh Hóa. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Điều đáng lo là, "các hoạt động này nếu không được tăng cường kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ truyền nhiễm các bệnh dịch từ động vật sang người, đe dọa sức khỏe công đồng và tổn thất nặng nề đến nền kinh tế," Cục Kiểm lâm nhấn mạnh.

Cần áp chế tài mạnh

Trước thực trạng nêu trên, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn, quản lý và kiểm soát chặt chẽ nạn buôn bán, săn bắt, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật; trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2020.

Chủ gian hàng Yên Tâm tại chợ nông sản Thạnh Hóa đang bán động vật hoang dã cho khách. (Ảnh: H.V/VIetnam+) © H.V/VIetnam+ Chủ gian hàng Yên Tâm tại chợ nông sản Thạnh Hóa đang bán động vật hoang dã cho khách. (Ảnh: H.V/VIetnam+)

Tại cuộc Tọa đàm trực tuyến với Tổng cục Lâm nghiệp, góp ý về dự thảo Chỉ thị nêu trên, diễn ra sáng nay (27/3), hầu hết các chuyên gia đến từ các Bộ, ngành và tổ chức bảo tồn thiên nhiên đều khẳng định việc xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng về việc cấm buôn bán động vật hoang dã là việc làm đúng đắn trước vấn đề cấp thiết của xã hội.

Quyết định này càng quan trọng khi tình trạng mua bán và vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn biến phức tạp, dẫn đến nhiều loài bị đe doạ tuyệt chủng, gây tác động xấu đến kinh tế, thậm chí còn tiềm ẩn rủi ro truyền nhiễm các bệnh sang con người.

Trong khi việc đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm còn gặp nhiều khó khăn do thời gian điều tra các vụ án thường kéo dài; việc tịch thu tang vật, xử lý vi phạm gặp vướng mắc khi không có căn cứ để xác định giá trị...

Xuất phát từ những khó khăn, vướng mắc và bất cập trên, các nhà khoa học, chuyên gia bảo tồn đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo cơ quan quản lý CITES Việt Nam thắt chặt trong việc cấp giấy phép, rà soát và báo cáo về các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, ban hành công cụ giám định động vật hoang dã chính thống.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Cục Kiểm lâm, chủ rừng tuần tra, bắt giữ, xử lý nghiêm các vi phạm; sửa đổi, bổ sung pháp luật về tăng chế tài xử phạt, quy định hướng dẫn chi tiết trong khâu quản lý động vật hoang dã.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, với vai trò tham gia soạn thảo có trách nhiệm theo dõi, giám sát, đánh giá tác động của hành vi mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã lên môi trường và đa dạng sinh học; thẩm định, phê duyệt các đề án nhằm bảo vệ động vật hoang dã; tổ chức cập nhật và biên soạn Sách đỏ Việt Nam.

Bộ Y tế tham gia đóng góp ý kiến cho Chỉ thị này nhằm đảm bảo các nội dung liên quan đến sức khỏe và y tế cho người dân; rà soát các cơ sở y tế sản xuất, sử dụng chế phẩm đến từ động vật hoang dã và báo cáo, kết hợp với Bộ Công an xử lý vi phạm; tuyên truyền, phổ biến đến các cơ sở y học cổ truyền về việc bào chế một số sản phẩm đến từ động vật hoang dã là trái pháp luật.

Bộ Công an tiến hành công tác thanh-kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự các vụ án, vụ việc liên quan đến các tội phạm mua bán và tiêu thụ động vật hoang dã; cơ quan chuyên môn Bộ Công an phối hợp với Cục Kiểm lâm tổ chức tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ điều tra hình sự, kỹ năng trinh sát, điều tra, thiết lập hồ sơ ban đầu cho lực lượng kiểm lâm để đáp ứng yêu cầu về đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực quản lý rừng, cũng như hoạt động bảo vệ động vật rừng.

Tọa đàm trực tuyến bàn về công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã diễn ra sáng 27/3. (Ảnh: Ban TC) © Ban TC Tọa đàm trực tuyến bàn về công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã diễn ra sáng 27/3. (Ảnh: Ban TC)

Bộ Thông tin và Truyền thông ngăn chặn các quảng cáo thương mại trá hình về các sản phẩm đến từ động vật hoang dã; chỉ đạo các cơ quan ngôn luận lên chương trình tuyên truyền khuyến khích bảo vệ động vật hoang dã, và lên án những hành vi vi phạm.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Tòa án Nhân dân tối cao xử lý nghiêm các tội phạm về động vật hoang dã; tăng cường điều tra, giám định tang vật là động vật hoang dã, truy tố và xét xử hành vi vi phạm.

Ủy ban Nhân dân các cấp xác định hành vi mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã bị nghiêm cấm; chỉ đạo công tác quản lý, giám định động vật hoang dã, xử lý hành vi vi phạm về bảo vệ động vật hoang dã; xác định các tụ điểm kinh doanh động vật hoang dã ở địa phương và áp dụng chế tài xử phạt hành chính và hình sự./.

Mời độc giả theo dõi các bài liên quan:

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc!

Covid-19

 • 12 yêu cầu người dân TP.HCM phòng Covid-19 cần biết từ 0 giờ tối ...
  12 yêu cầu người dân TP.HCM phòng Covid-19 cần biết từ 0 giờ tối ...
  TP.HCM vừa in 5 triệu tờ rơi về 12 yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid-19 của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong để phát tận nhà các hộ dân.
  Source by: Thanh Niên
 • Dịch COVID-19 chiều 27-3: Nhiều nước có số ca nhiễm tăng kỷ lục ...
  Dịch COVID-19 chiều 27-3: Nhiều nước có số ca nhiễm tăng kỷ lục ...
  TTO - Chiều 27-3, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Số ca nhiễm của Indonesia, Ấn Độ, Nga, Hong Kong đều tăng nhiều nhất trong một ...

Lisa

 • Lisa gây bão mạng xã hội 2 ngày liên tục: Đi chấm thi mà hot thế ...
  Lisa gây bão mạng xã hội 2 ngày liên tục: Đi chấm thi mà hot thế ...
  Cố vấn Lisa quả là đã có một sinh nhật vô cùng đáng nhớ trong năm 2020.
  Source by: Kênh 14
 • Lisa, Thái Từ Khôn mặc gì khi làm HLV Thanh Xuân Có Bạn 2?
  Lisa, Thái Từ Khôn mặc gì khi làm HLV Thanh Xuân Có Bạn 2?
  Lisa, Thái Từ Khôn cùng chuộng phong cách trưởng thành, sang chảnh khi tham gia show Thanh Xuân Có Bạn 2 với tư cách huấn luyện viên.

COVID-19 27-3 tại Việt Nam

 • Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  Dịch COVID-19 sáng 27-3: Mỹ thêm gần 15.000 ca nhiễm, vượt ...
  TTO - Số ca nhiễm ở Mỹ đã lên hơn 83.000 ca, vượt qua Trung Quốc. Châu Âu là châu lục chịu ảnh hưởng nặng nhất do COVID-19 với số ca tử vong đã vượt ...
 • Dịch COVID -19 (trưa ngày 27/3): Việt Nam thêm 3 bệnh nhân chữa ...
  Dịch COVID -19 (trưa ngày 27/3): Việt Nam thêm 3 bệnh nhân chữa ...
  (BĐT) - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ...
  Source by: Báo Đấu thầu

World War Z

 • (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  (Nóng) Epic Games Store tặng miễn phí World War Z
  Tuy được nhận định chưa thể vượt qua huyền thoại Left 4 Dead 2, tuy nhiên, World War Z vẫn là một trong những game Co-op (chơi đồng đội) rất đáng chú ý ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Giữa mùa dịch Covid-19, game zombie World War Z sẽ được phát ...
  Giữa mùa dịch Covid-19, game zombie World War Z sẽ được phát ...
  (Techz.vn) Ngay từ hôm nay, game thủ có thể nhận miễn phí 3 tựa game World War Z, Figment và Tormentor x Punisher trên nền tảng Epic Games Store.

Cấm xe khách

 • TP.HCM tính chuyện dừng xe khách liên tỉnh vào tối 27.3 phòng ...
  TP.HCM tính chuyện dừng xe khách liên tỉnh vào tối 27.3 phòng ...
  Sở Giao thông Vận tải TP.HCM được giao nhiệm vụ lên phương án tạm ngưng xe khách liên tỉnh ra vào thành phố từ tối mai (27.3) để hạn chế lây lan dịch bệnh ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • TP.HCM duy trì dịch vụ đặt xe công nghệ, xe khách chỉ chở tối đa 20 ...
  TP.HCM duy trì dịch vụ đặt xe công nghệ, xe khách chỉ chở tối đa 20 ...
  TP.HCM vẫn duy trì dịch vụ đặt xe công nghệ, xe khách liên tỉnh chỉ được phép chở tối đa 20 khách kể từ 18h ngày 27/3 để phòng dịch Covid-19. - Báo Giao ...
  Source by: Báo giao thông

Xe Phương Trang

 • Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Xe khách Phương Trang không chở quá 20 khách phòng Covid-19
  Trước bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi Thường trực UBND Thành phố về biện pháp phòng chống ...

Tin tức mới nhất 24h trong ngày

 • Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 27/3/2020: Cập nhật tin mới về ...
  Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 27/3/2020: Cập nhật tin mới về ...
  TP.HCM tăng vọt số người tiếp xúc với các ca bệnh mới. Nếu hết ngày 25/3 chỉ có 1.621 người tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19 mới thì đến 26/3, ...
  Source by: Tinmoi.vn

XSMT thứ 6

 • XSMB XSMN kết quả xổ số hôm nay miền Bắc thứ 6 ngày 27 tháng ...
  XSMB XSMN kết quả xổ số hôm nay miền Bắc thứ 6 ngày 27 tháng ...
  xổ số hôm nay, xổ số miền Bắc ngày 26 tháng 3, xổ số miền Bắc, XSMB, XSMB thứ 5, kết quả xổ số, xổ số kiến thiết, KQXS, XSMB XSMN kết quả xổ số hôm nay ...
 • Kết quả xổ số Miền Trung hôm nay Thứ 6 ngày 27/3/2020 XSMT 27/3
  Kết quả xổ số Miền Trung hôm nay Thứ 6 ngày 27/3/2020 XSMT 27/3
  KQXSMT 27/3 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/3/2020 mới nhất, tường thuật XSMT lúc 17h15p trực tiếp từ trường quay - XSMT thứ ...

Phong toả Hà Nội

 • Chính phủ chưa tính đến phương án phong tỏa các thành phố lớn ...
  Chính phủ chưa tính đến phương án phong tỏa các thành phố lớn ...
  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ cho biết: "Mức độ của dịch giờ đã khác, cao hơn rất nhiều rồi nên ...
  Source by: Báo Thời Đại

Lệnh giới nghiêm

 • COVID-19: Đà Nẵng ra
  COVID-19: Đà Nẵng ra 'lệnh giới nghiêm' từ 0 giờ ngày 28-3
  (PLO)- Các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng dừng việc nhận khách đến lưu trú từ 0 giờ ngày 28-3.

Westworld

 • Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Mùa ba "Westworld" mở màn khốc liệt trên HBO Go
  Khi nhiều phim điện ảnh bị hủy lịch ra mắt do Covid-19, mùa ba 'Westworld' thành sự kiện phim ảnh gây chú ý tuần này.
 • Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Tín đồ Westworld được xem mùa 3 đầy kịch tính trên HBO Go trong ...
  Với số lượt xem khủng khiếp ở mùa đầu tiên - "Westworld" chiếm trung bình khoảng 13,2 triệu lượt xem mỗi tập trên mọi nền tảng, xếp ngang với phim số 1 của ...
  Source by: Báo Dân Việt

Lynk Lee

 • Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Công khai giới tính, Lynk Lee tổn thương khi bị miệt thị
  Giọng ca "Không dám" cảm thấy bị tổn thương khi liên tục có những bình luận chê bai về ngoại hình, mang giới tính của mình ra châm chọc.
  Source by: Zing.vn
 • "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  "Come out" chưa lâu đã bị gièm pha, Lynk Lee đanh thép đáp trả và ...
  Lynk Lee chia sẻ tự nhận nét đẹp của mình vẫn nam tính, vì thế mong các bạn gái thẳng cũng như trai thẳng làm ơn đừng nói Linh giống đàn ông hay không ...
  Source by: Kênh 14

G20

 • G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu
  G20 sẽ bơm 5.000 tỷ USD cứu kinh tế toàn cầu
  Để xoa dịu tác động từ Covid-19, G20 cam kết "làm mọi việc có thể" và sẽ bơm 5.000 tỷ USD duy trì việc làm, chuỗi cung ứng toàn cầu.
  Source by: Báo Đấu thầu
 • Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
  TTO - Từ thực tiễn kiểm soát tốt dịch bệnh của Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ với các nhà lãnh đạo G20 nhiều biện pháp về thúc đẩy hợp tác, hành ...

Kimetsu Yaiba truyện

 • Top 3 những hiểu lầm phổ biến nhất mà fan Kimetsu no Yaiba ...
  Top 3 những hiểu lầm phổ biến nhất mà fan Kimetsu no Yaiba ...
  Dù là một tác phẩm Anime/Manga rất thành công nhưng Kimetsu no Yaiba cũng không thoát khỏi những lời đồn có phần ác ý nhắm về phía mình.

Yoo Seung Ho

 • Jin (BTS) lên tiếng "chốt" Memorist là phim hot nhất tvN hiện tại, ngại ...
  Jin (BTS) lên tiếng "chốt" Memorist là phim hot nhất tvN hiện tại, ngại ...
  Mối quan hệ thân thiết không ngờ giữa nam diễn viên Yoo Seung Ho và thành viên Jin của BTS đã khiến fan hai nhà vô cùng phấn khích.
  Source by: Kênh 14
 • Sốc trước mối quan hệ thật của Jin (BTS) và Yoo Seung Ho
  Sốc trước mối quan hệ thật của Jin (BTS) và Yoo Seung Ho
  Mối quan hệ của Jin và em trai quốc dân Yoo Seung Ho cuối cùng đã được tiết lộ!
  Source by: Saostar.vn

Danh sách bệnh nhân khám tại Bạch Mai

 • Yêu cầu gần 1.600 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh ...
  Yêu cầu gần 1.600 người đến Bệnh viện Bạch Mai khám chữa bệnh ...
  Sở Y tế Hà Nội rà soát, lập danh sách gần 1.600 bệnh nhân ở Hà Nội đã khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày từ 15 đến 25-3 qua để theo dõi, ...
 • Đã rà soát gần 1.600 người đến Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày ...
  Đã rà soát gần 1.600 người đến Bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày ...
  Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành ra soát, lập danh sách các bệnh nhân đã khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 10.3 để tiến hành theo dõi, cách ly.
  Source by: Báo Lao Động

COVID 27/3

 • Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến chiều 27-3
  Tình hình đại dịch COVID-19 tính đến chiều 27-3
  (PLO)- Ông Trump và ông Tập có cuộc điện đàm về việc đối phó đại dịch. Người nhiễm ở Ấn Độ tăng nhanh. Chỉ huy quân sự hàng đầu Philippines dương tính ...
 • Quyết tâm để không có 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam
  Quyết tâm để không có 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam
  'Quyết tâm để không có 1.000 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam'Hoài Thu 14:07 27/03/2020 14"Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo thì chắc chắn sẽ thành ...
  Source by: Vinanet

Tinh hinh dich benh ngay 26/3

 • Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Dịch COVID-19 sáng 27/3: Đức dẫn đầu thế giới về số lượng xét ...
  Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 61.122 ca mắc mới và 2789 ca tử vong. Mỹ đã vượt Trung Quốc và Italy về tổng số ca nhiễm bệnh.
 • Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa
  Virus corona: Hà Nội, TPHCM sẽ đóng cửa 'dịch vụ không cần thiết'
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ đóng cửa toàn bộ các hoạt động dịch vụ không cần thiết trừ dịch vụ ...
  Source by: BBC Tiếng Việt

Nhà trọ Balanha

 • Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Vì sao Lâm kết hôn với Hân?
  Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Vì sao Lâm kết hôn với Hân?
  Phim Nhà trọ Balanha tập 5: Bách đóng thế cảnh nóng nhưng với một "cô gái xấu xí"; Hân kết hôn với Lâm.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Xuân Nghị:
  Xuân Nghị: 'Xem Nhà trọ Balanha, khán giả cười, còn tôi lại khóc'
  TTO - Bộ phim Nhà trọ Balanha tiếp tục được khán giả yêu thích bởi sự hài hước và trẻ trung đúng chất tuổi trẻ. Và Bách - một trong ba chàng trai của nhà trọ ...

Khai báo y tế

 • Bộ GD-ĐT yêu cầu 3,9 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế
  Bộ GD-ĐT yêu cầu 3,9 triệu học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế
  TTO - Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm và sở GD-ĐT cả nước phổ biến và hướng dẫn khai báo sức khỏe tự nguyện để ...
 • Hướng dẫn sử dụng về ứng dụng NCOVI để khai báo y tế
  Hướng dẫn sử dụng về ứng dụng NCOVI để khai báo y tế
  NCOVI là ứng dụng khai báo y tế tự nguyện toàn dân. Ứng dụng này được tạo ra để người dân có thể chủ động khai báo sức khỏe, cung cấp thông tin liên quan ...

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: Từ bỏ thói quen ăn động vật hoang dã chặn nguy cơ lây truyền dịch bệnh