TP - Cựu thù của chúng ta - người Mỹ - không phải ai cũng giống nhau nhưng những nhân vật với câu chuyện Việt Nam của mình mà tôi từng gặp hoặc nghe kể và có ý định điểm lại trong loạt bài này, thấy giống như bài thơ về sự hóa giải hận thù. Hóa giải hận thù- điều mà ta tưởng là khó nhất trên đời, "khó hơn lên trời". Và ngày thường ta không để tâm lắm cho đến khi 30/4 lại về. Tiền Phong Nhà báo Catherine Karnow trong lần gặp Tướng Giáp hơn hai chục năm trước. Về sau giữa họ hình thành một tình bạn ấm áp. Ảnh tư liệu 1 © Tiền Phong Tiền Phong Nhà báo Catherine Karnow trong lần gặp Tướng Giáp hơn hai chục năm trước. Về sau giữa họ hình thành một tình bạn ấm áp. Ảnh tư liệu 1

5 năm trước, nhiếp ảnh gia Catherine Karnow đến Hà Nội bày triển lãm Việt Nam- 25 năm của một đất nước đang thay đổi. Sát giờ khai mạc, Ban tổ chức bố trí cho một số nhà báo gặp chính chủ, thế là tôi có mặt để làm phỏng vấn cho số báo 30/4.

NGÀY ẤY

Tôi tò mò về Catherine từ lâu, vì đại danh của người cha- Stanley Karnow, sử gia nổi tiếng, nhà báo Mỹ từng đoạt giải Pulitzer. Từ mấy chục năm trước, xem bộ phim dài tập Việt Nam- thiên lịch sử truyền hình mà ông là tác giả văn học, đã quá ấn tượng rồi, sau đó đọc các thứ về ông, kể cả các sách về Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn luôn thấy nhân vật Stanley Karnow-ông là bạn và đồng nghiệp thân thiết của Tướng Ẩn.

Tôi lại cũng từng chứng kiến Catherine trôi trong dòng người ở phố Hoàng Diệu vào tháng 10/2013, trông chất lừ: rất nghệ sĩ cũng rất phóng viên. Trong đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đó, có người giương cao bức ảnh Đại tướng tên là Ngọn núi lửa phủ tuyết cực kỳ nổi tiếng, từng lên bìa tạp chí Time. Hẳn họ không biết tác giả ảnh đang đứng ngay kia: Catherine Karnow. Và không biết rằng Tướng Giáp đâu chỉ là một nhân vật trong các bức ảnh và bài báo của cha con nhà Karnow. Họ thân thiết hơn nhiều. Người con cả Võ Điện Biên kể: Từ lâu, đại gia đình cư ngụ ở 30 Hoàng Diệu này luôn coi Catherine là người trong nhà.

Ở cuộc phỏng vấn 5 năm trước tại Art Vietnam 24 Lý Quốc Sư Hà Nội, câu hỏi đầu tiên của tôi là về người cha, lập tức khiến người con gái rơi lệ. Ông mất vào tháng 1/2013. Hai cha con cực kỳ thân thiết. Nhưng tôi cũng hơi bất ngờ khi thấy nhân vật của mình cứ chấm nước mắt liên tục, khiến cuộc trò chuyện (có các nhà báo khác ngồi đó chứng kiến) lặng đi một lúc.

Hôm đó có lúc tôi lựa lời đính chính một thông tin bên dưới bức ảnh chụp nhà văn Bảo Ninh. Ảnh chú thích rằng anh không bao giờ viết gì sau Nỗi buồn chiến tranh nữa, hoàn toàn ở ẩn và đoạn tuyệt văn chương. Tôi cho biết Bảo Ninh in nhiều truyện ngắn và tạp văn sau Nỗi buồn chiến tranh, chỉ là chưa in tiểu thuyết thứ hai mà thôi; truyện ngắn Bảo Ninh rất hay. Bà nói Ok, vậy sao?

Người con gái giống cha này từng kể với tôi về người cha đặc biệt, ảnh hưởng sâu sắc đến mình. Ông luôn sẵn lòng tiếp chuyện các nhà báo trẻ muốn nghe lời khuyên của mình. Lắng nghe câu chuyện của tất cả mọi người. Thích đặt câu hỏi như "anh từ đâu đến", "câu chuyện của anh như thế nào","anh có gì muốn kể với tôi"... "Nói chung, cha tôi là một quý ông rộng lượng".

Còn tôi viết con gái của Stanley Karnow "giống cha" vì tôi thấy người này cũng là một quý cô rộng lượng từ tâm.

Tiền Phong Bốn phóng viên nổi tiếng thế giới (từ phải sang): Nick Út, Tim Page, Peter Arnett và Catherine Karnow hội ngộ ở TPHCM tháng 4/ 2015 tại triển lãm ảnh của Catherine Ảnh: HẢI AN 1 © Tiền Phong Tiền Phong Bốn phóng viên nổi tiếng thế giới (từ phải sang): Nick Út, Tim Page, Peter Arnett và Catherine Karnow hội ngộ ở TPHCM tháng 4/ 2015 tại triển lãm ảnh của Catherine Ảnh: HẢI AN 1 BÂY GIỜ

Bẵng đi mấy năm, thỉnh thoảng vẫn đọc bài về "người đã gặp" Catherine Karnow, người sang trọng ở tạp chí National Geographic danh giá. Gần đây nhất, tháng Tư này thì xem chương trình Talk Vietnam của VTV4 mà Catherine Karnow là nhân vật chính. Vẫn đôi mắt mọng nước đầy trắc ẩn đó. Vẫn những lời giản dị sâu sắc về cuộc đời, về con người, hoặc về chữ "duyên" với Việt Nam. Khiến không thể rời mắt.

Người này lạ lắm, thích giữ mối liên hệ mật thiết với nhân vật của mình cho dù đó là một phụ nữ tình cờ gặp trên tàu Thống Nhất hay trên đường phố Hà Nội, hoặc một gia đình nạn nhân da cam ở Quảng Ngãi. "Tôi đến thăm họ bất cứ khi nào có thể". Luôn hỏi họ cần gì, tôi có thể giúp gì- nếu đó là các nạn nhân chiến tranh.

Nhà báo vĩ đại Stanley Karnow qua đời tại Potomac, Maryland, Mỹ khi con gái đang ở TPHCM. "Tôi nhận ra rằng số phận sắp đặt tôi ở Việt Nam đúng lúc đó chứ không phải đâu khác, một mình yên lặng để suy nghĩ và cảm nhận về khoảnh khắc đó"- Catherine nói vậy bởi bà tự hào là mình đã tiếp bước cha trong sự hiểu biết và gắn bó với đất nước Việt Nam.

Không chỉ nổi tiếng với tư cách nhiếp ảnh gia chụp nhiều về Việt Nam, Catherine còn lên lớp, tổ chức nhiều khóa học nhiếp ảnh và khóa học về Việt Nam cho những người nước ngoài quan tâm, đưa họ đến đây, muốn họ cảm nhận được những điều mà bà cảm nhận. "Cảm giác Việt Nam giang rộng tay đón tôi vào lòng khi tôi ở đây vậy. Đây chính là nhà, không theo nghĩa tôi sẽ chuyển đến sống mà là nơi tôi thuộc về"- Catherine bộc bạch trong Talk Vietnam.

MỘT QUÝ CÔ THỰC SỰ

Lần gặp đó, năm 2015 ở phố cổ Hà Nội và bây giờ, tôi ngồi quan sát con người này mà không khỏi so sánh với những hình ảnh rực rỡ thời trẻ, nhất là bức ảnh đẹp ngồi bên Tướng Giáp vào thập kỷ 90 thế kỉ trước. Thấy đúng là thời gian đã lấy đi quá nhiều của người phụ nữ này, "mười phần xuân có gầy năm sáu phần" (chứ không phải ba bốn). Nhưng vẻ đẹp tinh thần, ánh sáng nội tâm thì không hề chìm khuất. Càng hoài niệm, chia sẻ những câu chuyện riêng chung, càng bừng sáng.

Chúng ta sống trong một thế giới mà hình dong ngoại diện là điều tối quan trọng, thậm chí là tất cả - "khuôn mặt đẹp là chìa khóa để mở tất cả các cánh cửa đóng". Thế khi tuổi trẻ, thời hoàng kim qua đi, thì sao? Nhiều người thời trẻ lung linh nhưng về già nom như biếm họa. Từ 5 năm trước tôi đã nghĩ, giả dụ phải chọn giữa hai loại người: một là những phụ nữ như Catherine, từng trẻ đẹp song đã qua thời xuân sắc, hai là những phụ nữ không có gì ngoài sắc đẹp và tuổi trẻ, thì đàn ông liệu có bối rối? Nếu là họ, tôi thích an hưởng cuộc đời với một người tốt, đời sống tinh thần phong phú, dù ngoại hình của họ có phôi pha thế nào theo thời gian.

"Khi gặp các nạn nhân da cam, tôi luôn nghĩ mình phải chụp họ bằng nhân phẩm và sự nhân đạo"- Catherine Karnow nói. Đời làm báo chúng ta, gặp gỡ bao người, đâu phải ai cũng đọng lại. Trên đường đời mỏi mệt càng như vậy. Ca từ của Phú Quang: "Có những khi về qua phố, phố chói chang không thấy mặt trời/Có những khi về qua phố, phố quá đông không thấy mặt người". Còn nhân vật như Catherine Karnow theo tôi chính là hiện thân của nhân phẩm và lòng nhân đạo, cả trong tư cách phụ nữ lẫn tư cách nhà báo. Một quý bà, quý cô từ tâm rộng lượng sâu sắc, hiểu rất rõ điều gì là quan trọng trong cõi đời phù du này.

Về đất nước "luôn giang rộng tay đón tôi vào lòng", Catherine hơn một lần "lạ lùng": sao mình lại nhận được nhiều thế. Nhưng rồi quý cô này cũng cắt nghĩa được nguyên do, mà một phần trong đó là: "Người Việt rất yêu nước. Cho nên họ rất trân trọng tình cảm tôi dành cho Việt Nam".

(còn nữa)

Kimetsu Yaiba zenitsu chap 203

 • Spoiler Kimetsu no Yaiba 203: Chào mừng Tanjiro trở về
  Spoiler Kimetsu no Yaiba 203: Chào mừng Tanjiro trở về
  Kimetsu no Yaiba chap 203, được trợ giúp từ những người đồng đội, Tanjiro quay trở lại thành người, bỏ mặc Muzan ở phía sau liên tục nài nỉ.

Mưa đá

 • Nhiều nhà dân vỡ nát sau trận mưa đá thứ 6 ở Lai Châu
  Nhiều nhà dân vỡ nát sau trận mưa đá thứ 6 ở Lai Châu
  Trận mưa đá xảy ra trong chiều 23.4 là trận mưa đá thứ 6 ở tỉnh Lai Châu khiến địa phương này thiệt hại 15 tỉ đồng, nhiều hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu ...
 • Thiệt hại hơn 60 tỷ đồng do mưa đá, dông lốc ở miền núi phía Bắc
  Thiệt hại hơn 60 tỷ đồng do mưa đá, dông lốc ở miền núi phía Bắc
  (TN&MT) - Mưa đá, gió lốc khiến 5.914 nhà bị tốc mái, nhiều công trình phúc lợi bị hỏng, hoa màu tại các tỉnh miền núi phía Bắc bị tàn phá... Trước tình hình đó, ...

Clip nóng Cục Thi hành án dân sự

 • Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Hậu Giang lộ clip nóng bị cảnh ...
  Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Hậu Giang lộ clip nóng bị cảnh ...
  Ông Nguyễn Đức Biên, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hậu Giang lộ clip 'nóng' vừa bị kỷ luật cảnh cáo.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật vì lộ ...
  Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang bị kỷ luật vì lộ ...
  (Dân sinh) - Cụ trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang vừa bị kỷ luật sau khi bị lộ nhiều "clip nóng" quan hệ bất chính với người phụ nữ trong nhà nghỉ.

True Beauty

 • Fan Cha Eun Woo phản đối mỹ nam đóng "True Beauty", tố nguyên ...
  Fan Cha Eun Woo phản đối mỹ nam đóng "True Beauty", tố nguyên ...
  Các fan của Cha Eun Woo đang gửi đơn kiến nghị lên công ty chủ quản, mong thần tượng đừng tham gia "True Beauty".
  Source by: Kênh 14
 • Dân mạng phản đối Cha Eunwoo vào vai chính
  Dân mạng phản đối Cha Eunwoo vào vai chính 'True Beauty'!
  Vào ngày 23/4, đã xuất hiện tin tức rằng Cha Eunwoo (Astro) đã được chọn vào vai chính bộ phim truyền hình dựa trên webtoon nổi tiếng - True Beauty.
  Source by: Saostar.vn

Bệnh nhân 137

 • Ra viện về nhà một ngày, bệnh nhân 137 phải quay lại vì nghi ...
  Ra viện về nhà một ngày, bệnh nhân 137 phải quay lại vì nghi ...
  TTO - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương Phạm Ngọc Thạch vừa xác nhận bệnh nhân 137 đã phải quay lại bệnh viện này sau một ngày được về ...
 • Bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại, ra Hà Nội điều trị trong đêm
  Bệnh nhân 137 nghi dương tính trở lại, ra Hà Nội điều trị trong đêm
  VOV.VN - Trở về quê 1 ngày, bệnh nhân 137 được đưa trở lại Hà Nội ngay trong đêm do nghi ngờ tái dương tính trở lại. Sáng 24/4, cán bộ y tế Nghệ An đang ...

Cáp Nhĩ Tân

 • Dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 10 ...
  Dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc phong tỏa thành phố hơn 10 ...
  Thành phố Cáp Nhĩ Tân với hơn 10 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa trong nỗ lực ngăn dịch bệnh Covid-19 lan rộng.
 • Lý do bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân thành
  Lý do bệnh viện số Hai Cáp Nhĩ Tân thành 'ổ dịch'
  Bệnh viện số Hai hiện là một trong những ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, khi một bệnh nhân dương tính Covid-19 điều trị ở đây đã lây ...

XSMB

 • Xổ số hôm nay. XSMB thứ 5. Kết quả xổ số miền Bắc (XSMB) ngày ...
  Xổ số hôm nay. XSMB thứ 5. Kết quả xổ số miền Bắc (XSMB) ngày ...
  xổ số hôm nay, xsmb, xổ số, xổ số miền Bắc, sxmb, kết quả xổ số, xs ngày 23 tháng 4, XSMB XSMN kết quả xổ số miền bắc hôm nay, lịch quay xổ số kiến thiết ...
 • Xổ số hôm nay. Kết quả xổ số hôm nay. XSMB. Xổ số miền Bắc ...
  Xổ số hôm nay. Kết quả xổ số hôm nay. XSMB. Xổ số miền Bắc ...
  xổ số hôm nay, xổ số, xsmb, so xo, xo so, xổ số miền bắc, xo so mien bac, xổ số miền trung, xsmt, xs hôm nay, vietlott, vietlott 6 45, xsmb xsmn kết quả xổ số ...

Vietjet

 • Trở lại với bầu trời, Vietjet ưu đãi vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng
  Trở lại với bầu trời, Vietjet ưu đãi vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng
  Không chỉ tăng tần suất khai thác, VietJet còn triển khai chương trình ưu đãi khủng với giá vé chỉ từ 9.000 đồng.
  Source by: Thanh Niên
 • Vietjet Air ưu đãi vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng
  Vietjet Air ưu đãi vé máy bay chỉ từ 9.000 đồng
  Kinhtedothi - Hãng hàng không Vietjet sẽ ưu đãi giá vé chỉ từ 9.000 đồng với tất cả các chặng bay nội địa.

Những ngày không quên tập 14

 • Phim Những ngày không quên tập 15: Con trai Thư có bị nhiễm ...
  Phim Những ngày không quên tập 15: Con trai Thư có bị nhiễm ...
  Phim Những ngày không quên tập 15: Cận tự tát vào mặt mình khi Đào đến thăm nhưng anh lại hỏi Mận; Thư hốt hoảng vì bà nấu đồ ăn cho cu Bon trốn từ khu ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Những ngày không quên. Những ngày không quên tập 15. VTV1 ...
  Những ngày không quên. Những ngày không quên tập 15. VTV1 ...
  Những ngày không quên, Những ngày không quên tập 15, tập 15 Những ngày không quên, nhung ngay khong quen tap 15, Thu Quỳnh, Bảo Thanh, Bảo Hân, ...

30Shine

 • Chuỗi 30Shine tung ra bộ đồ bảo hộ đặc biệt chưa từng có, che kín ...
  Chuỗi 30Shine tung ra bộ đồ bảo hộ đặc biệt chưa từng có, che kín ...
  Chi phí để đặt riêng những bộ sản phẩm dành cho khách hàng cũng như nhân viên khá tốn kém, nhưng 30Shine không tăng giá dịch vụ cắt tóc.
  Source by: CafeBiz.vn
 • Kín lịch cắt tóc sau khi dừng cách ly xã hội
  Kín lịch cắt tóc sau khi dừng cách ly xã hội
  TheLEADERTừ chiều tối qua (22/4), hệ thống đặt lịch cắt tóc của 30Shine đã hoạt động hết công suất. Tới hôm nay, hầu hết các cửa hàng trong hệ thống hầu ...

La Chí Tường

 • La Chí Tường lên tiếng sau khi bị tố lăng nhăng, quan hệ tập thể
  La Chí Tường lên tiếng sau khi bị tố lăng nhăng, quan hệ tập thể
  Sau khi bị Châu Dương Thanh phanh phui thói trăng hoa, đời sống tình ái bừa bãi, sáng 24.4, La Chí Tường đã chính thức lên tiếng. Tài tử gửi lời xin lỗi đến ...
 • La Chí Tường:
  La Chí Tường: 'Xin lỗi các cô gái bị tôi lừa tình'
  La Chí Tường, tài tử Đài Loan đóng Lương Sơn Bá, xin lỗi tất cả cô gái từng bị anh lừa dối tình cảm. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Nguyễn Phú Trọng

 • Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị cán ...
  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội nghị cán ...
  Ngày 23-4, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị cán bộ toàn quốc về tình hình, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, ổn định ...
 • Tổng bí thư:
  Tổng bí thư: 'Công tác nhân sự dễ nảy sinh vấn đề, tâm tư day dứt'
  Phát biểu kết luận tại hội nghị cán bộ toàn quốc, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII là việc phức tạp, nhạy ...
  Source by: Thanh Niên

XSKT

 • XSKT miền Nam kiến nghị phát hành lại từ ngày 29-4
  XSKT miền Nam kiến nghị phát hành lại từ ngày 29-4
  Hội đồng xổ số kiến thiết (XSKT) khu vực miền Nam đã thống nhất đề xuất cho phép hoạt động kinh doanh xổ số kiến thiết hoạt động lại từ ngày 29-4.
  Source by: Lịch Ngày Tốt

APT32

 • Cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker APT32 là
  Cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker APT32 là 'không có cơ sở'
  Cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker từng tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp trên thế giới là 'không có cơ sở'.
 • Việt Nam phủ nhận đứng sau nhóm hacker APT32 tấn công Trung ...
  Việt Nam phủ nhận đứng sau nhóm hacker APT32 tấn công Trung ...
  Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng lên tiếng về cáo buộc Việt Nam hỗ trợ nhóm hacker APT32 từng tấn công vào mạng các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp ...
  Source by: Sputnik Việt Nam

Phuong Trang

Ket qua

 • ĐH Tài chính - marketing xét kết quả thi năng lực của ĐH Quốc gia ...
  ĐH Tài chính - marketing xét kết quả thi năng lực của ĐH Quốc gia ...
  TTO - Trường ĐH Tài chính - marketing công bố đề án tuyển sinh đại học chính quy 2020 vừa được điều chỉnh với phần lớn chỉ tiêu dành cho phương thức xét ...
 • Xổ số miền Trung (XSMT), Vietlott hôm nay quay lại: Kết quả xổ số ...
  Xổ số miền Trung (XSMT), Vietlott hôm nay quay lại: Kết quả xổ số ...
  XSMT, xổ số miền trung, sxmt, xổ số, xo so, xổ số hôm nay, xs hôm nay, so xo, kết quả xổ số, kết quả xổ số hôm nay, vietlott, vietlott 6 55 hôm nay, vietlott mega 6 ...

Lady Gaga

 • Black Pink xuất hiện trong album mới của Lady Gaga
  Black Pink xuất hiện trong album mới của Lady Gaga
  Black Pink trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên cộng tác với danh ca Lady Gaga trong album sắp ra mắt Chromatica.
 • Lady Gaga hợp tác Blackpink
  Lady Gaga hợp tác Blackpink
  Ca sĩ Lady Gaga sẽ hát ca khúc "Sour Candy" cùng nhóm nhạc Hàn Quốc Blackpink trong album "Chromatica" sắp ra mắt. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Đánh giá năng lực

 • ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực
  ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực
  TTO – ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục dời lịch thi đánh giá năng lực của cả hai đợt thi năm 2020 và tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký dự thi đợt 1.
 • Tiếp tục lùi lịch thi, thêm thời hạn đăng ký đánh giá năng lực
  Tiếp tục lùi lịch thi, thêm thời hạn đăng ký đánh giá năng lực
  (PLO) - ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn giữ hai đợt thi đánh giá năng lực nhưng dự kiến đợt 1 sẽ diễn ra cuối tháng 6 và đợt 2 vào cuối tháng 8, tức lùi một tháng so ...

Kaka

 • Kaka chưa từng muốn đến Real
  Kaka chưa từng muốn đến Real
  Cựu tiền vệ người Brazil Kaka phải rời AC Milan để giúp đội bóng trang trải các khoản nợ do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.
  Source by: VnExpress
 • Vì sao Sir Alex Ferguson từng gọi Kaka là cầu thủ xuất sắc nhất thế ...
  Vì sao Sir Alex Ferguson từng gọi Kaka là cầu thủ xuất sắc nhất thế ...
  Năm 2007, Kaka có màn trình diễn siêu hạng trước Manchester United cả lượt đi và lượt về ở bán kết Champions League khiến Sir Alex Ferguson phải thốt lên ...

Ngày Trái Đất 2020

 • Ngày Trái Đất 2020. Ngày trái đất 2020. ngày trái đất 2020. Ngày ...
  Ngày Trái Đất 2020. Ngày trái đất 2020. ngày trái đất 2020. Ngày ...
  (Thethaovanhoa.vn) - 50 năm qua, Ngày Trái đất đã trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức để nhìn nhận về giá trị của môi trường tự nhiên, ...
 • Ngày Trái Đất 2020: Google tôn vinh loài ong
  Ngày Trái Đất 2020: Google tôn vinh loài ong
  Hôm nay 22/4, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái Đất, Google đã thay đổi giao diện là một trong những sinh vật nhỏ nhất nhưng quan trọng nhất của Trái Đất, ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Soure by: Tiền Phong


Facebook Google twitter
Tags: Bài thơ hòa bình 30/4: Quý cô Catherine Karnow ngày ấy, bây giờ