TTO - Có trên 20 tàu chở đầy gạo đang neo đậu và hàng trăm container đã chứa hàng hóa tại cảng Mỹ Thới chưa xuất đi được vì hết hạn ngạch. Doanh nghiệp phải bồi thường hàng ngàn đô la tàu khi nằm chờ xuất khẩu.

Nhiều tàu, sà lan đậu dày đặc trên sông Hậu ở Cảng Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang nhiều ngày qua mà không đi được - Ảnh: BỬU ĐẤU © BỬU ĐẤU Nhiều tàu, sà lan đậu dày đặc trên sông Hậu ở Cảng Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang nhiều ngày qua mà không đi được - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 15-4, Tuổi Trẻ Online đã trở lại cảng Mỹ Thới (An Giang) - nơi có hàng trăm container và hàng chục tàu chở gạo xuất khẩu  bị "ùn ứ" nhiều ngày qua không xuất khẩu được.

Bồi thường cho tàu hàng ngàn USD/ngày

Dẫn chúng tôi đi một vòng tại cảng, anh Việt - cán bộ phụ trách xuất khẩu của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Agimex) - cho biết nhiều tàu chở gạo xuất khẩu đã nằm chờ từ giữa tháng 3 đến nay, dù hàng hóa của các doanh nghiệp đã sẵn sàng. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng trăm container của nhiều doanh nghiệp đã đưa gạo vào đóng thùng nhưng chưa xuất được. Còn phía dưới sông Hậu thì hàng chục ghe đang neo đậu chờ lệnh xuất cảng đã nhiều ngày nay nhưng chưa cũng đi được.

Tàu Giang Hải 09 nằm ở cảng Mỹ Thới gần 20 ngày qua nhưng may mắn đã có hàng đi trong vài ngày tới - Ảnh: BỬU ĐẤU © BỬU ĐẤU Tàu Giang Hải 09 nằm ở cảng Mỹ Thới gần 20 ngày qua nhưng may mắn đã có hàng đi trong vài ngày tới - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghé thăm tàu Giang Hải 09 đến từ TP Hải Phòng, anh Lê Ngọc Vinh - thuyền trưởng tàu Giang Hải 09 - cho biết thông thường tàu đến Cảng chỉ từ 7 đến 10 ngày là có thể xuất hàng hóa đi. 

Tuy nhiên, lần này tàu đã đậu bất động từ 28-3 đến nay chưa rời cảng dù gạo đã đầy tàu. Trên tàu hiện tại có 17 thủy thủ, hàng ngày các anh em ăn uống rất khó khăn khi phải nhờ người mua hộ.

 "Tàu đã ở đây 20 ngày nay rồi, chi phí ăn uống gần 2 triệu đồng/ngày. Khó khăn nhất vẫn là việc không được lên bờ. Tàu tụi tui may mắn nên vài ngày nữa sẽ vận chuyển 4.200 tấn gạo đi Philippines. Còn nhiều tàu khác chắc phải nằm chờ lâu" - anh Vinh nói.

Ông Trần Hồ Hiền - giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần lương thực Bình Định (Bidifood) - cho biết Bidifood có 2 tàu: Hòa Bình 54 và Đức Đạt 666 đang neo đậu tại cảng Mỹ Thới từ 23-3 đến nay và đã làm tờ khai hải quan xuất khẩu cho 9.700 tấn gạo đi Philippines. 

Thế nhưng bất ngờ ngày 24-3, có lệnh dừng xuất khẩu gạo khiến Bidifood thiệt hại nặng.

"Bây giờ chúng tôi bồi thường cho 5.000 USD cho 2 tàu và gần 30 triệu đồng cho 21 sà lan đang neo đậu tại cảng Mỹ Thới. Điều chúng tôi lo lắng là chất lượng gạo đang nằm tại các sà lan để lâu sẽ ảnh hưởng, giao cho đối tác không được, nếu mang về xử lý lại không xong. Thiệt hại rất cho chúng tôi quá" - ông Hiền than.

Gạo đang được vận chuyển lên tàu Giang Hải 09 để vận chuyển đi Philippines trong vài ngày tới - Ảnh: BỬU ĐẤU © BỬU ĐẤU Gạo đang được vận chuyển lên tàu Giang Hải 09 để vận chuyển đi Philippines trong vài ngày tới - Ảnh: BỬU ĐẤU

Kiến nghị cho xuất lô hàng đang ùn ứ tại cảng

Ông Hiền cho rằng dù đơn vị đã làm 2 tờ khai trước đó nhưng kể từ ngày 12-4, Bidifood không nhìn thấy tờ khai hải quan trên hệ thống. Doanh nghiệp đề nghị chính phủ và các bộ, ngành cho các doanh nghiệp thông quan các lô hàng đang ùn ứ tại cảng Mỹ Thới (An Giang) hiện nay để giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi thắc mắc tại sao 2 tờ khai hải quan đã khai báo trên hệ thống hình như đã bị xóa. Nếu không cho xuất khẩu hiện nay thì công ty sẽ rơi vào tình trạng mất thị trường, không còn khả năng trả nợ ngân hàng đúng hạn, công nhân mất việc làm khi chúng tôi không mua lúa gạo nữa" - ông Hiền kiến nghị.

Lãnh đạo Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Mỹ Thới (An Giang) cho biết đến thời điểm này có 2 doanh nghiệp bị xóa 4 tờ khai hải quan trước đó. "Cục hải quan đã có văn bản hỏi Tổng cục hải quan vì sao xóa các tờ khai này nhưng vẫn chưa nhận được trả lời" - vị này nói.

Theo lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Thới - đến thời điểm này có 20 tàu chờ lấy gạo xuất khẩu đang neo đậu tại cảng. Trong đó có 6 tàu đã neo đậu hơn 10 ngày nay.

© BỬU ĐẤU Hải quan tiếp thu về việc cần thông báo thời gian tiếp nhận tờ khai xuất gạo

TTO - Trao đổi với Tuổi trẻ Online chiều 14-4, ông Mai Xuân Thành, phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết xin tiếp thu kiến nghị của doanh nghiệp về việc cơ quan Hải quan cần thông báo trước giờ tiếp nhận tờ khai hải quan xuất khẩu gạo.

Đường Nhuệ

 • Sau khi đại gia Đường Nhuệ bị bắt, doanh nghiệp mai táng tố cáo bị ...
  Sau khi đại gia Đường Nhuệ bị bắt, doanh nghiệp mai táng tố cáo bị ...
  Sau khi Đường "Nhuệ" cùng vợ và nhóm đàn em bị bắt tạm giam vì tội "Cố ý gây thương tích", một số đơn vị doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng trên địa bàn tỉnh ...
 • Công an nói gì về những đơn tố cáo "Đường Nhuệ" đánh người?
  Công an nói gì về những đơn tố cáo "Đường Nhuệ" đánh người?
  (Dân trí) - Trước khi bị bắt giữ về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích", Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) từng bị người dân tố cáo hành ...
  Source by: Dân Trí

Chỉ thị 16

 • Dân Cần Thơ chấp hành tốt Chỉ thị 16, ủng hộ nếu tiếp tục cách ly ...
  Dân Cần Thơ chấp hành tốt Chỉ thị 16, ủng hộ nếu tiếp tục cách ly ...
  Chiều nay (15.4), Chính phủ họp "chốt" các kịch bản phòng, chống dịch sau ngày 15.4. Trước thời điểm hết hạn thực hiện Chỉ thị 16, người dân ở TP. Cần Thơ ...
  Source by: Báo Lao Động

Lệnh cách ly toàn xã hội

 • Ảnh: Phố phường TP.HCM ngày cuối thực lệnh cách ly toàn xã hội
  Ảnh: Phố phường TP.HCM ngày cuối thực lệnh cách ly toàn xã hội
  (VTC News) - Ngày cuối thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, đường phố TP.HCM tấp nập, công viên đầy người, chợ đầy khách.
  Source by: VTC News

Covid-19

 • Covid-19 : Pháp vượt ngưỡng 15.000 người chết
  Covid-19 : Pháp vượt ngưỡng 15.000 người chết
  Thêm 762 người chết tại Pháp vì Covid-19 trong ngày 14/04/2020. Đây là thiệt hại nhân mạng nặng nhất từ đầu mùa dịch hồi đầu tháng 3/2020. Pháp trở thành ...
  Source by: RFI
 • FWD hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19
  FWD hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19
  Nhằm chung tay hỗ trợ công tác tuyên truyền và phòng chống dịch COVID-19, FWD vừa trao tặng Bộ Y tế hệ thống trang âm hội nghị và giao ban trực tuyến ...

WHO

 • Trung Quốc
  Trung Quốc 'quan ngại nghiêm trọng', thúc Mỹ thực hiện nghĩa vụ ...
  TTO - Trung Quốc thúc giục Mỹ thực hiện nghĩa vụ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau khi Tổng thống Trump tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO.
 • Trump cắt ngân sách cho WHO giữa đại dịch Covid-19: Giọt nước ...
  Trump cắt ngân sách cho WHO giữa đại dịch Covid-19: Giọt nước ...
  Cắt ngân sách của WHO giữa đại dịch Covid-19 - động thái "chưa từng có tiền lệ" của chính quyền Trump đã gây nên những phản ứng trái chiều như thế nào?
  Source by: Kênh 14

Nghị định 15/2020

 • Hôm nay (15/4), hàng loạt chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực
  Hôm nay (15/4), hàng loạt chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực
  Hôm nay (15/4), Nghị định 15, Nghị định 28 năm 2020 do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực với hàng loạt chính sách nổi bật.
  Source by: LuatVietNam (Blog)
 • Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phạt mạnh hành vi chia sẻ tin giả, xuyên ...
  Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phạt mạnh hành vi chia sẻ tin giả, xuyên ...
  Nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4 quy định cụ thể các hành vi vi phạm trong việc chia sẻ, cung cấp thông tin trên mạng xã hội và mức phạt ...

Chỉ thị 16/CT-TTg 2020

 • Thanh toán điện tử: Hai tháng "gặp dịch" bằng 10 năm hô hào
  Thanh toán điện tử: Hai tháng "gặp dịch" bằng 10 năm hô hào
  Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử vẫn "sống khỏe", tăng trưởng phi mã.
  Source by: Báo Đầu Tư

Dich corona 14/4

 • Virus corona: Nguy cơ ổ dịch tại các trại dưỡng lão châu Âu
  Virus corona: Nguy cơ ổ dịch tại các trại dưỡng lão châu Âu
  Các tổ chức từ thiện Anh lo ngại người già bị bỏ rơi, trong khi số ca tử vong do Covid-19 trong nhà dưỡng lão chiếm tỷ lệ cao ở nhiều nước.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Dịch COVID-19 chiều 15-4: Số ca nhiễm toàn cầu vượt mốc 2 triệu
  Dịch COVID-19 chiều 15-4: Số ca nhiễm toàn cầu vượt mốc 2 triệu
  TTO - Tổng số ca nhiễm toàn cầu đã vượt qua con số 2 triệu, trong đó Mỹ chiếm gần 1/3 (hơn 614.000 ca). Trong khi đó, theo AFP, một nửa số ca nhiễm toàn ...

Hồng Quế

 • Diễn viên Huỳnh Anh vướng tin đồn hẹn hò người mẫu Hồng Quế
  Diễn viên Huỳnh Anh vướng tin đồn hẹn hò người mẫu Hồng Quế
  Thông tin Huỳnh Anh và Hồng Quế hẹn hò được dư luận quan tâm. Nhiều người không khỏi bất ngờ vì anh vừa "đường ai nấy đi" với bạn gái Y Vân cách đây ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Hồng Quế đã có động thái đầu tiên giữa tin đồn hẹn hò Huỳnh Anh ...
  Hồng Quế đã có động thái đầu tiên giữa tin đồn hẹn hò Huỳnh Anh ...
  Hồng Quế có chia sẻ mới nhất đã làm công chúng tiếp tục nảy sinh nghi vấn về mối quan hệ của cô và Huỳnh Anh.
  Source by: Kênh 14

Jetstar

 • Jetstar Pacific ngừng bán vé tất cả đường bay để tái cơ cấu?
  Jetstar Pacific ngừng bán vé tất cả đường bay để tái cơ cấu?
  TTO - Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin Jetstar ngưng bán vé tất cả các chặng bay nhằm mục đích tái cơ cấu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên ...
 • Đại diện Jetstar Pacific lên tiếng về tin đồn hãng sẽ ngừng bay
  Đại diện Jetstar Pacific lên tiếng về tin đồn hãng sẽ ngừng bay
  Kinhtedothi - Tin đồn cho rằng Jetstar Pacific sẽ ngừng bay để tái cơ cấu vừa xuất hiện và được lan truyền trên mạng xã hội.

Clip lãnh đạo Hậu Giang

 • Bắt giam 2 người tung nhiều clip "nóng" nghi của lãnh đạo cơ quan ...
  Bắt giam 2 người tung nhiều clip "nóng" nghi của lãnh đạo cơ quan ...
  (NLĐO) - Sau gần 2 tháng vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định Hiếu và Phi là 2 đối tượng đăng tải nhiều đoạn clip "nóng" nghi của một lãnh đạo ...
 • Khởi tố 2 người tung
  Khởi tố 2 người tung 'clip nóng' nghi của lãnh đạo Cục Thi hành án ...
  TTO - Hai ông Bùi Văn Phi và Nguyễn Chí Hiếu đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi 'truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy'.

Tin tuc Covid

 • Du khách Anh chữa khỏi Covid-19 về nước: Ngưỡng mộ Việt Nam
  Du khách Anh chữa khỏi Covid-19 về nước: Ngưỡng mộ Việt Nam
  Vợ chồng du khách Anh sau khi về nước cách ly xã hội và hàng ngày cập nhật tin tức về tình hình dịch Covdi-19 ở Anh đã viết thư khen ngợi Việt Nam xử lý và ...

CRAVITY

 • Vừa mới debut, nhóm nhạc nam CRAVITY đã vướng nghi vấn đạo ...
  Vừa mới debut, nhóm nhạc nam CRAVITY đã vướng nghi vấn đạo ...
  (VOH) - Được đánh giá là nhóm nhạc tân binh đầy tiềm năng của Kpop trong năm 2020, việc nhóm nhạc nam nhà Starship CRAVITY vướng nghi vấn đạo nhái ...
 • Tân binh CRAVITY hội tụ các cựu thành viên X1, thực tập sinh từng ...
  Tân binh CRAVITY hội tụ các cựu thành viên X1, thực tập sinh từng ...
  CRAVITY đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị trong showcase ra mắt của nhóm.
  Source by: Kênh 14

Biểu hiện của COVID-19

 • Trung Quốc đang đi trước trong cuộc đua
  Trung Quốc đang đi trước trong cuộc đua 'hậu dịch' COVID-19?
  TTO - Nhà nghiên cứu địa chính trị Cyrille Bret ở Học viện Chính trị Paris (Pháp) đã khắc họa thế giới sau đại dịch trong bài phân tích 'Sau khủng hoảng ...
 • Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho kéo dài giãn cách xã hội đến 30.4
  Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho kéo dài giãn cách xã hội đến 30.4
  Trước việc dịch Covid-19 có biểu hiện phức tạp hơn, như thời gian ủ bệnh lâu hơn (trên 30 ngày), tái phát bệnh sau khi khỏi…, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà ...

Lệnh cách ly

 • Bất chấp lệnh cách ly, cặp đôi ra công viên hẹn hò lập tức bị hốt lên ...
  Bất chấp lệnh cách ly, cặp đôi ra công viên hẹn hò lập tức bị hốt lên ...
  Sau nhiều ngày dài phải cách ly xã hội, cặp đôi không biết vì nhớ nhau hay sao mà bất chấp ra công viên hẹn hò.
  Source by: 2Sao

Cách ly xã hội

 • TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương
  TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương 'cách ly xã hội' đến 22-4
  TTO - Chiều 15-4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo ...
 • TP.HCM cách ly xã hội đến hết 22-4, dân đi lại các bến phà ra sao?
  TP.HCM cách ly xã hội đến hết 22-4, dân đi lại các bến phà ra sao?
  TTO - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly xã hội tại TP.HCM đến hết ngày 22-4, Sở Giao thông vận tải TP thông báo sẽ duy trì hạn ...

Trẻ tự kỷ

 • Chuyện đủ
  Chuyện đủ '100.000 chữ A giúp trẻ tự kỷ', đại diện chương trình nói gì?
  Đại diện chương trình "3 chữ A" khẳng định, 200 triệu đồng không phải là mục đích cuối cùng mà chương trình hướng tới. Việc lan tỏa càng nhiều chữ A nhằm ...
 • Bị tố
  Bị tố 'chiêu trò', những người tổ chức chiến dịch '3 chữ A' giúp trẻ tự ...
  Những ngày gần đây, chương trình '3 chữ A' đang được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ rất nhiều và kêu gọi chung tay tìm 100.000 chữ A giúp trẻ tự kỷ.

Lê Bảo Bình

 • Không kém cạnh Jack, MV "Thích thì đến" của Lê Bảo Bình lên ...
  Không kém cạnh Jack, MV "Thích thì đến" của Lê Bảo Bình lên ...
  Ca khúc mới của nam ca sĩ Lê Bảo Bình sau hơn 12h phát hành đã bỏ lại nhiều đối thủ sừng sỏ để vươn lên chễm chệ ở vị trí Top 1 Trending Youtube.
 • MV mới của Lê Bảo Bình lọt Top 1 thịnh hành YouTube sau chưa ...
  MV mới của Lê Bảo Bình lọt Top 1 thịnh hành YouTube sau chưa ...
  Chưa đầy một ngày lên sóng, MV mới nhất của Lê Bảo Bình mang tên "Thích thì đến" leo thẳng lên Top 1 Trending YouTube .
  Source by: Báo Lao Động

Công ty PouYuen

 • Tạm dừng hoạt động của Công ty PouYuen từ 0h ngày 14-4
  Tạm dừng hoạt động của Công ty PouYuen từ 0h ngày 14-4
  TTO - UBND TP.HCM đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của Công ty PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân) từ 0h ngày 14-4 đến hết ngày 15-4.
 • Giờ công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam tan ca trước khi dừng ...
  Giờ công nhân Công ty Pouyuen Việt Nam tan ca trước khi dừng ...
  Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam với hơn 62.000 công nhân sẽ tạm ngừng hoạt động trong 2 ngày để phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. PV Thanh Niên ...

Triệu chứng COVID

 • Bệnh nhân Covid-19 có thể bị những di chứng lâu dài sau khi hồi ...
  Bệnh nhân Covid-19 có thể bị những di chứng lâu dài sau khi hồi ...
  (Dân trí) - Bằng chứng đáng lo ngại từ các nghiên cứu ban đầu trên bệnh nhân mắc Covid-19 đang cho thấy nhiễm trùng có thể để lại những di chứng lâu dài, ...
  Source by: Dân Trí
 • Các nghiên cứu công bố: Tác hại nghiêm trọng của Covid-19 lên đa ...
  Các nghiên cứu công bố: Tác hại nghiêm trọng của Covid-19 lên đa ...
  Nhiều nghiên cứu gần đây của các chuyên gia đã chỉ ra rằng virus Sars-CoV-2 sẽ gây ra thiệt hại cho nhiều cơ quan của cơ thể, và những tổn thương này thậm ...
  Source by: CafeBiz.vn

Soure by: Tuổi trẻ


Facebook Google twitter
Tags: Bồi thường hàng ngàn USD/ngày cho 20 tàu nằm chờ xuất khẩu gạo