Điều chỉnh chỉ tiêu GDP: Nỗi day dứt của Thủ tướng - 1 © Được VTC cung cấp Điều chỉnh chỉ tiêu GDP: Nỗi day dứt của Thủ tướng - 1

Kinh tế Việt Nam trong 3 năm 2017, 2018, 2019 đã đạt mức tăng trưởng cao hàng đầu thế giới.

Thế nhưng điều chỉnh GDP cũng là buộc phải chấp nhận thực tế nhiều người dân sẽ nghèo đi.

Tưởng như đã không gì có thể cản bước Chính phủ trên con đường phát triển kinh tế. Vậy mà, trong năm áp chót của nhiệm kỳ, "cơn bão" Corona bất thần ập đến, điều không bao giờ muốn nghĩ đến đã buộc phải nghĩ đến.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy, quyết tâm cao độ nhưng không thể duy ý chí. Và ông day dứt trong phép tính thêm mỗi phần trăm hao tổn GDP là thêm mỗi cuộc đời có thể bị bỏ lại phía sau.

Vào đầu năm 2017, nhiều động lực tăng trưởng chính như khai khoáng, nông nghiệp, công nghiệp, xuất khẩu gặp khó khăn, kinh tế vĩ mô chịu nhiều áp lực về lạm phát, tỷ giá, nợ công cao, nợ xấu ngân hàng tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hệ thống nếu không được xử lý thực chất; nguy cơ giảm sút đầu tư nước ngoài khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua...

Lúc đó nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ cần phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Cảm ơn về sự chia sẻ, đồng cảm này, nhưng Thủ tướng nhất quyết kiên định phải đạt mục tiêu tăng trưởng cao và rất cao, vì có như vậy thì mới có nguồn lực, có đà, có khí thế để chấn hưng đất nước.

Thủ tướng đã dẫn dắt Chính phủ thực hiện thành công mục tiêu như vậy.

Cũng cần phải nhắc thêm rằng, 3 năm đầu trong nhiệm kỳ này của Chính phủ phải đối mặt với hàng loạt căn bệnh trầm kha như nhiều dự án "đắp chiếu", làm ăn thua lỗ, thất thoát, tham nhũng, lãng phí; tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", "trên bảo dưới không nghe", kỷ cương phép nước bị buông lỏng ở nhiều nơi; thiên tai gây thiệt hại nặng nề ở cả miền Bắc, miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Nguyên…

Nhiệm kỳ mới, cũng là thời điểm đất nước bắt đầu một cuộc chiến với tham nhũng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khởi xướng và lãnh đạo, với mức độ mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử chống giặc nội xâm.

Khi lãnh đạo cuộc chiến này, yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt ra với Chính phủ là kinh tế phải luôn tiến bước, năm sau hơn năm trước, nếu không, giặc nội xâm sẽ được che chắn bởi luồng quan điểm, chống tham nhũng làm mạnh quá có thể làm chậm lại sự phát triển của đất nước.

Trập trùng khó khăn xuất hiện trong điều hành của Chính phủ khi diễn ra quá trình "thay máu" bộ máy, như cách nói của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, "gột rửa sạch nhem nhuốc từ trên xuống".

Lần đầu tiên kể từ sau ngày thống nhất đất nước, hàng loạt cán bộ cao cấp từ trung ương đến địa phương bị xử lý kỷ luật, thậm chí có không ít người phải cúi đầu nhận tội ở chốn pháp đình…

Theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mặt trận kinh tế đã mang về những kết quả đầy khích lệ. Kinh tế 3 năm 2017, 2018, 2019 tạo nên thời kỳ của các kỷ lục. GDP ở mức cao hàng đầu thế giới, cả hai năm 2018, 2019 đều tăng vượt ngưỡng 7% bất chấp bối cảnh tăng trưởng ảm đạm trên toàn cầu.

Người đứng đầu Đảng và Nhà nước tự hào khẳng định, "chống tham nhũng không hề làm "chùn" sự chỉ đạo hay làm "chậm lại" sự phát triển, mà ngược lại".

Nhìn lại đoạn đường đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thấy, "có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua".

Chỉ gói lại bấy nhiêu từ "tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua", là cả sự nỗ lực không mỏi mệt của Thủ tướng và cả bộ máy Chính phủ.

Trước sức nóng phả ra dữ dội từ mặt trận chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tạo nên được sự thống nhất cao độ từ Trung ương đến địa phương cùng đưa kinh tế đi lên.

Ngay sau khi được Quốc hội bầu làm Thủ tướng vào tháng 4/2016, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo hàng loạt hội nghị xúc tiến đầu tư tại các địa phương, nhất là tại một số tỉnh, thành có xáo trộn về nhân sự lãnh đạo. Sự có mặt của ông tại những nơi đó mang đến niềm tin, cũng như sự yên tâm gấp bội cho các nhà đầu tư.

Như khi Thủ tướng đến dự và chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Hậu Giang vào tháng 9/2017. Đó là thời điểm Bí thư tỉnh này xin nghỉ hưu sớm và đang chờ quyết định từ Bộ Chính trị, trong khi đó, Bí thư mới chưa rõ là ai. Thủ tướng mang không khí phấn chấn cho cả Hội nghị, khi ông nói, "Hậu Giang gạo trắng nước trong/ai đi đến đó thì không muốn về…"

Thủ tướng còn kêu gọi các địa phương, các Bộ ngành dám từ bỏ quyền lợi cục bộ để thực sự "xắn tay" đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp cùng vì sự phát triển chung của nền kinh tế.

Càng nhìn lại thành quả, Thủ tướng càng day dứt cho những ngày phía trước, khi tới đây, có thể Chính phủ sẽ phải cân nhắc khả năng điều chỉnh mục tiêu kinh tế xã hội.

Song, có lẽ mọi người sẽ cảm thông với điều này.

Bởi niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm của cả bộ máy chính trị trong việc giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, từ công cuộc chống tham nhũng đến vấn đề bảo vệ môi trường, nông nghiệp, nông dân, nông thôn, miền núi, dân tộc… chưa bao giờ lớn và sâu sắc như lúc này. Khi tất cả những gì mà người dân đang thấy là một Chính phủ vì dân. Trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất chăm lo cuộc sống cho những người yếu thế nhất!

Chắc chắn, Thủ tướng còn gặp lại ánh mắt, nụ cười tràn ngập niềm tin của họ khi đến những vùng khó khăn, xa xôi, như ông đã luôn gặp trong những năm qua.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

Đường Nhuệ

 • Sau khi đại gia Đường Nhuệ bị bắt, doanh nghiệp mai táng tố cáo bị ...
  Sau khi đại gia Đường Nhuệ bị bắt, doanh nghiệp mai táng tố cáo bị ...
  Sau khi Đường "Nhuệ" cùng vợ và nhóm đàn em bị bắt tạm giam vì tội "Cố ý gây thương tích", một số đơn vị doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng trên địa bàn tỉnh ...
 • Đường "Nhuệ" ăn 500 ngàn/lần hỏa thiêu, câu hỏi của ông Chủ tịch
  Đường "Nhuệ" ăn 500 ngàn/lần hỏa thiêu, câu hỏi của ông Chủ tịch
  Tại sao trước đây từng xảy ra các vụ việc như vậy mà đến bây giờ mới làm... Có ai bảo kê? Ai chống lưng?"- Câu hỏi của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình về vụ án ...
  Source by: Báo Lao Động

Apple

 • Apple ra mắt iPhone SE giá rẻ mới
  Apple ra mắt iPhone SE giá rẻ mới
  Apple tung ra mẫu iPhone mới với chip giống iPhone 11 nhưng dùng tên gọi cũ và có giá khỏi điểm chỉ 399 USD.
  Source by: VnExpress
 • Apple ra mắt trang web theo dõi giãn cách xã hội ở các quốc gia
  Apple ra mắt trang web theo dõi giãn cách xã hội ở các quốc gia
  (TBTCO) - Ngày 14/4, Apple cho biết sẽ công bố dữ liệu có thể giúp thông báo cho các cơ quan y tế công cộng về việc chấp hành lệnh giãn cách xã hội của ...

Covid-19

 • Bắc Ninh xác định hơn 1.000 F1, F2 của công nhân Samsung nhiễm ...
  Bắc Ninh xác định hơn 1.000 F1, F2 của công nhân Samsung nhiễm ...
  Đến cuối chiều nay, 15.4, Bắc Ninh tiếp tục rà soát và xác định 1.017 trường hợp là F1 và F2 của ca bệnh 262 - là nhân viên Công ty Samsung tại Bắc Ninh, ...

Lệnh cách ly toàn xã hội

 • Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Thủ tướng Việt Nam ra "quyết định khó khăn", yêu cầu hai thành phố lớn và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly ít nhất một tuần.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Các địa phương chờ
  Các địa phương chờ 'giờ G' sau hai tuần cách ly xã hội
  TTO - Hôm qua 14-4, sau hai tuần cách ly xã hội, phố xá nhiều nơi vẫn vắng vẻ, nhiều hàng quán rục rịch. Tất cả đều công nhận hiệu quả của cách ly xã hội và ...

WHO

 • Virus corona: Quanh câu chuyện
  Virus corona: Quanh câu chuyện 'điều tra WHO' và 'kiện Trung Quốc'
  Không chỉ WHO mà Bắc Kinh cũng ̣bị phê phán, thậm chí là đối tượng cũa các đe dọa kiện tụng đòi bồi thường vì Covid-19.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Nghị định 15/2020

 • Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt mới với các hành ...
  Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt mới với các hành ...
  VietTimes -- Nghị định 15/2020/NĐ-CP có những thay đổi về mức xử phạt đối với thuê bao di động trả trước và quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối ...
  Source by: VietTimes
 • Hôm nay (15/4), hàng loạt chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực
  Hôm nay (15/4), hàng loạt chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực
  Hôm nay (15/4), Nghị định 15, Nghị định 28 năm 2020 do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực với hàng loạt chính sách nổi bật.
  Source by: LuatVietNam (Blog)

Lệnh cách ly xã hội hết tháng 4

 • Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Thủ tướng Việt Nam ra "quyết định khó khăn", yêu cầu hai thành phố lớn và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly ít nhất một tuần.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Nhung ngay khong quen tap 7

 • Phim Những ngày không quên tập 8: Ông Bá đòi gội đầu cho khách ...
  Phim Những ngày không quên tập 8: Ông Bá đòi gội đầu cho khách ...
  Phim Những ngày không quên tập 8: Ông Bá đến tiệm gội đầu của con gái và đòi gội đầu cho khách; Dương xoăn tư vấn tình yêu cho Cân.
 • Những ngày không quên tập 7: Thầy bói Đẩu lập đàn cúng đánh ...
  Những ngày không quên tập 7: Thầy bói Đẩu lập đàn cúng đánh ...
  Những ngày không quên tập 7 phát sóng 21h tối 14/4 trên VTV1. Thư lo lắng vì Vũ mắc kẹt ở châu Âu, nhân tiện dạy Huệ bí kíp giữ chồng. Ông Đẩu thầy bói lo ...
  Source by: BNA (Blog)

Hồng Quế

 • Diễn viên Huỳnh Anh vướng tin đồn hẹn hò người mẫu Hồng Quế
  Diễn viên Huỳnh Anh vướng tin đồn hẹn hò người mẫu Hồng Quế
  Thông tin Huỳnh Anh và Hồng Quế hẹn hò được dư luận quan tâm. Nhiều người không khỏi bất ngờ vì anh vừa "đường ai nấy đi" với bạn gái Y Vân cách đây ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Hồng Quế đã có động thái đầu tiên giữa tin đồn hẹn hò Huỳnh Anh ...
  Hồng Quế đã có động thái đầu tiên giữa tin đồn hẹn hò Huỳnh Anh ...
  Hồng Quế có chia sẻ mới nhất đã làm công chúng tiếp tục nảy sinh nghi vấn về mối quan hệ của cô và Huỳnh Anh.
  Source by: Kênh 14

Xổ số

Nhà trọ Balanha tập 12

 • Nhà trọ Balanha - Tập 12: Vì sao Bách đóng giả Nhiên đi phỏng vấn ...
  Nhà trọ Balanha - Tập 12: Vì sao Bách đóng giả Nhiên đi phỏng vấn ...
  Bách cố tình có giọng điệu và cử chỉ yểu điệu giống nữ giới khi phỏng vấn xin việc. Mối quan hệ giữa Nhân và Mai tiếp tục có nhiều trắc trở khi xuất hiện người ...
 • "Nhà trọ Balanha" tập 12: Nhiên "râu" đi phỏng vấn với diện mạo ...
  "Nhà trọ Balanha" tập 12: Nhiên "râu" đi phỏng vấn với diện mạo ...
  Tập 12 phim 'Nhà trọ Balanha', Bách (Xuân Nghị) cố tình có giọng điệu và cử chỉ yểu điệu giống nữ giới khi phỏng vấn xin việc giúp cho Nhiên (Trần Vân).

Tinh hinh dich benh ngay 15/4

 • Tình hình dịch bệnh ngày 15/4: Thế giới vượt mốc 2 triệu ca nhiễm ...
  Tình hình dịch bệnh ngày 15/4: Thế giới vượt mốc 2 triệu ca nhiễm ...
  Theo thống kê trên trang mạng worldometers.info, đến 22h00 ngày 15/4 theo giờ Việt Nam, thế giới có tổng cộng 2.025.004 ca nhiễm, 128.978 ca tử vong trong ...
 • Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Thủ tướng Việt Nam ra "quyết định khó khăn", yêu cầu hai thành phố lớn và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly ít nhất một tuần.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Jetstar

 • Jetstar Pacific ngừng bán vé tất cả đường bay để tái cơ cấu?
  Jetstar Pacific ngừng bán vé tất cả đường bay để tái cơ cấu?
  TTO - Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin Jetstar ngưng bán vé tất cả các chặng bay nhằm mục đích tái cơ cấu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên ...
 • Đại diện Jetstar Pacific lên tiếng về tin đồn hãng sẽ ngừng bay
  Đại diện Jetstar Pacific lên tiếng về tin đồn hãng sẽ ngừng bay
  Kinhtedothi - Tin đồn cho rằng Jetstar Pacific sẽ ngừng bay để tái cơ cấu vừa xuất hiện và được lan truyền trên mạng xã hội.

Lệnh cách ly xã hội

 • Các địa phương chờ
  Các địa phương chờ 'giờ G' sau hai tuần cách ly xã hội
  TTO - Hôm qua 14-4, sau hai tuần cách ly xã hội, phố xá nhiều nơi vẫn vắng vẻ, nhiều hàng quán rục rịch. Tất cả đều công nhận hiệu quả của cách ly xã hội và ...
 • Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Thủ tướng Việt Nam ra "quyết định khó khăn", yêu cầu hai thành phố lớn và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly ít nhất một tuần.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Clip lãnh đạo Hậu Giang

 • Bắt giam 2 người tung nhiều clip "nóng" nghi của lãnh đạo cơ quan ...
  Bắt giam 2 người tung nhiều clip "nóng" nghi của lãnh đạo cơ quan ...
  (NLĐO) - Sau gần 2 tháng vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định Hiếu và Phi là 2 đối tượng đăng tải nhiều đoạn clip "nóng" nghi của một lãnh đạo ...
 • Khởi tố 2 người tung
  Khởi tố 2 người tung 'clip nóng' nghi của lãnh đạo Cục Thi hành án ...
  TTO - Hai ông Bùi Văn Phi và Nguyễn Chí Hiếu đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi 'truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy'.

Thông báo cách ly xã hội

 • TP.HCM cách ly xã hội đến hết 22-4, dân đi lại các bến phà ra sao?
  TP.HCM cách ly xã hội đến hết 22-4, dân đi lại các bến phà ra sao?
  TTO - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội tại TP.HCM đến hết ngày 22-4, Sở Giao thông vận tải TP thông báo sẽ duy trì hạn chế hoạt ...
 • Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Hà Nội, TP HCM tiếp tục cách ly chống dịch
  Thủ tướng Việt Nam ra "quyết định khó khăn", yêu cầu hai thành phố lớn và 10 tỉnh thành tiếp tục cách ly ít nhất một tuần.
  Source by: BBC Tiếng Việt

CRAVITY

 • Vừa mới debut, nhóm nhạc nam CRAVITY đã vướng nghi vấn đạo ...
  Vừa mới debut, nhóm nhạc nam CRAVITY đã vướng nghi vấn đạo ...
  (VOH) - Được đánh giá là nhóm nhạc tân binh đầy tiềm năng của Kpop trong năm 2020, việc nhóm nhạc nam nhà Starship CRAVITY vướng nghi vấn đạo nhái ...
 • Tân binh CRAVITY hội tụ các cựu thành viên X1, thực tập sinh từng ...
  Tân binh CRAVITY hội tụ các cựu thành viên X1, thực tập sinh từng ...
  Ngày 14/4, CRAVITY đã chính thức debut qua MV "Break All The Rules" trong sự mong chờ của đông đảo người hâm mộ. Boygroup tân binh đến từ Starship ...
  Source by: Kênh 14

Bệnh nhân 267

 • 40% ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam lây nhiễm trong cộng đồng
  40% ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam lây nhiễm trong cộng đồng
  Chiều 15.4, Bộ Y tế thông báo, từ 6 giờ sáng cùng ngày, không ghi nhận ca bệnh Covid-19 mới. Trong số 267 ca bệnh, số lây nhiễm trong cộng đồng chiếm ...
 • Trong 267 ca mắc COVID-19 có hơn 40% ca lây nhiễm trong cộng ...
  Trong 267 ca mắc COVID-19 có hơn 40% ca lây nhiễm trong cộng ...
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia, tính đến 18h chiều 15.4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới. Tổng số ca mắc là 267 trường hợp.
  Source by: Báo Lao Động

Dich corona 14/4

 • Virus corona: Nguy cơ ổ dịch tại các trại dưỡng lão châu Âu
  Virus corona: Nguy cơ ổ dịch tại các trại dưỡng lão châu Âu
  Các tổ chức từ thiện Anh lo ngại người già bị bỏ rơi, trong khi số ca tử vong do Covid-19 trong nhà dưỡng lão chiếm tỷ lệ cao ở nhiều nước.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Tình hình dịch corona tại Việt Nam ngày 14/4

 • Số ca nhiễm corona ở Việt Nam 14/4. Tình hình dịch corona tại Việt ...
  Số ca nhiễm corona ở Việt Nam 14/4. Tình hình dịch corona tại Việt ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Theo thống kê của hãng tin AFP (Pháp) tính đến 18h00 ngày 14/4 (theo giờ Việt Nam) từ các nguồn tin chính thức, số ca tử vong trên toàn ...

Soure by: VTC


Facebook Google twitter
Tags: Điều chỉnh chỉ tiêu GDP: Nỗi day dứt của Thủ tướng