Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên nói tại toà: © Lao Động Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên nói tại toà: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng thành khuyết tật. Ảnh Công an cung cấp

"Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" là câu nói của bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu trưởng phòng khảo thí) tại phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình. "Thẳng lưng" được hiểu là những điều đúng, điều tốt, những người tốt mà lại bị coi là dị biệt, là khuyết tật thì quá đau xót.

Đau xót hơn, cái tư duy "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" lại xuất phát từ một số người làm trong ngành giáo dục với sự nghiệp trồng người. Nếu những học sinh, thế hệ trẻ cũng bị "đầu độc" bởi tư duy này thì còn ai dám làm người tốt, còn ai dám sống "thẳng lưng".

Tư duy "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" cũng khiến cho góc nhìn về những điều tốt bị lệch lạc. Đó là câu chuyện về những hộ dân tình nguyện trả lại tiền hỗ trợ trong gói 62.000 tỉ lẽ ra phải được nhanh chóng biểu dương thì cũng bị cho là "có vấn đề" để rồi Chính quyền xã phải lên tiếng khẳng định không hề có chuyện ép buộc hay vận động lấy thành tích.

Khi cái tốt bị coi là khuyết tật, cá biệt cũng khiến người dân e dè trong việc tố cáo những tệ nạn, hành vi xấu trong xã hội. Đó là câu chuyện về đường dây giang hồ Đường Nhuệ lộng hành tại Thái Bình nhiều năm trời, gần đây mới bị bóc gỡ. Hay đường dây Loan "cá", Tuấn "cá" tiến hành bảo kê, trấn lột các tiểu thương ở chợ tạm tại Đồng Nai trong một thời gian dài dưới sự im lặng của chính những tiểu thương vì ít người dám "thẳng lưng".

Làm một việc gì đó cần nhờ vả, giúp đỡ thì nghĩ ngay đến cái phong bì. "Nếu không đưa phong bì thì tự thấy có điều gì sai sai, không đúng". Đó là nghịch lý nhưng có thật trong xã hội, một việc làm đúng (không hối lộ, đút lót) lại bị nghĩ là sai chính bởi tư duy "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" kia.

Nguy hiểm hơn tư duy "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" tạo môi trường dung dưỡng cho tham nhũng, tiêu cực và phạm pháp. Điển hình là "lợi ích nhóm" hay hàng loạt những vụ thông đồng trục lợi như vụ CDC Hà Nội nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 hay nghi vấn thông đồng, trục lợi trong ký hợp đồng dự trữ gạo khiến 7 cán bộ Chi cục dự trữ gạo tại các tỉnh bị kỷ luật.

Khi những điều tốt, những người tốt mà lại bị coi là dị biệt, là khuyết tật còn rất nguy hiểm cho công tác chọn cán bộ. Đó là không dám phê phán những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, đó là không dám chọn những cán bộ ngay thẳng…

Thậm chí tư duy "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật" sẽ tác động đến "chạy chức chạy quyền" vì nghĩ rằng nếu không "chạy" thì sẽ bị văng ra khỏi guồng máy.

Sách Cổ học tinh hoa ghi câu chuyện về Khuất Nguyên làm quan đại phu cho đời Hoài Vương nước Sở, bị kẻ sàm báng mà phải bãi chức. Mặt mũi tiều tuỵ, hình dong khô héo, Khuất Nguyên vừa đi, vừa hát trên bờ đầm. Khi được ông lão đánh cá hỏi: Sao mà đến nỗi khốn khổ như vậy? Khuất Nguyên nói: "Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh; bởi vậy nên ta phải bị bãi chức".

Ông lão đánh cá nói: "Thánh nhân không câu nệ việc gì, lại hay tuỳ thời. Có phải cả đời đục cả, sao không khuấy thêm bùn, vỗ thêm sóng cho đục một thể; loài người say cả, sao ông không ăn cả men, húp cả bã cho say một thể? Việc gì mà phải lo xa, nghĩ sâu, để cho đến nỗi phải phóng khí?".

Khuất Nguyên nói: "Tôi nghe: Mới gội đầu tất phải chải mũ, mới tắm ra tất phải thay áo; có đâu lại chịu đem cái thân trong sạch mà để cho vật dơ bẩn dính vào mình được? Chẳng thà nhảy xuống sông Tương, vùi xác vào bụng cá, chớ sao đang trắng lôm lốp, lại chịu để vấy phải bụi dơ".

Khuất Nguyên được ca ngợi là bậc cương trực nhưng ngày nay, có ý kiến cho rằng việc "thà trẫm mình xuống sông Tương còn hơn còn hơn lấm bẩn", là vui về ở ẩn không phải là thái độ tích cực. Ngược lại, phải có thái độ chống lại cái đục, chống lại cái say mới là trượng phu.

Cũng như, không thể coi "ai cũng gù" là một hiển nhiên của xã hội, là thứ không thể đổi thay. Điều quan trọng là phải cải tạo việc này như thế nào, phải chủ động chống lại cái xấu, để điều tốt, người tốt không bị coi là dị biệt, khuyết tật.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

iPhone 12 Flip

 • Mẫu iPhone 12 Flip hâm nóng
  Mẫu iPhone 12 Flip hâm nóng 'cơn khát' smartphone màn hình gập ...
  Mẫu iPhone 12 Flip vừa được giới thiệu có thể khiến các iFan phát sốt với chiếc iPhone màn hình gập tương lai của Apple.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Đây là ý tưởng iPhone 12 Flip màn hình gập xuất sắc nhất mà ...
  Đây là ý tưởng iPhone 12 Flip màn hình gập xuất sắc nhất mà ...
  Mới đây, kênh YouTube ConceptsiPhone vừa tạo ra concept iPhone 12 Fip với thiết kế có thể nói là đẹp nhất từ trước đến nay mà chúng ta thấy...
  Source by: CellphoneS

Epic Game

 • Grand Theft Auto V là tựa game miễn phí tiếp theo trên Epic Games ...
  Grand Theft Auto V là tựa game miễn phí tiếp theo trên Epic Games ...
  Mỗi tuần, Epic Games đều miễn phí 1-3 game trên Epic Games Store và thường sẽ báo trước tựa game miễn phí cho tuần kế tiếp. Tuy nhiên sau khi miễn phí ...
 • Siêu phẩm Grand Theft Auto V sẽ được miễn phí trên Epic Games ...
  Siêu phẩm Grand Theft Auto V sẽ được miễn phí trên Epic Games ...
  Bắt đầu từ sáng hôm nay, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều bài viết xoay quanh tin Grand Theft Auto V (GTA V) sẽ được phát miễn phí trên Epic Games Store ...

LMHT

 • LMHT: Riot Games bất ngờ rút lại gần hết những buff cho Xạ thủ ...
  LMHT: Riot Games bất ngờ rút lại gần hết những buff cho Xạ thủ ...
  Tưởng chừng như Xạ thủ sẽ nhận được những buff quan trọng thì Riot Games đã bất ngờ rút chúng lại ngay trên máy chủ PBE của LMHT.
 • LMHT: Chính quyền Thượng Hải khẳng định CKTG 2020 vẫn sẽ ...
  LMHT: Chính quyền Thượng Hải khẳng định CKTG 2020 vẫn sẽ ...
  Một tin cực kì đáng mừng cho game thủ đó là CKTG 2020 vẫn sẽ diễn ra đúng thời hạn mà Riot Games từng thông báo đến người chơi.

Lưu Diệc Phi

 • Rộ tin đồn Mulan của Lưu Diệc Phi không phát hành tại Việt Nam
  Rộ tin đồn Mulan của Lưu Diệc Phi không phát hành tại Việt Nam
  Mulan (Hoa Mộc Lan) là bom tấn live-action mới nhất của Disney, được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của Aladdin và The Lion King (Vua Sư Tử). Tuy nhiên ...
  Source by: Kênh 14
 • Bom tấn
  Bom tấn 'Mulan' của Lưu Diệc Phi sẽ bị 'treo giò' tại Việt Nam
  (CLO) 'Mulan' ( Hoa Mộc Lan) bản live action đã gây chú ý đặc biệt trong dư luận bởi sự góp mặt của những cái tên khủng trên màn ảnh Hoa ngữ như: Lưu ...

Lien Minh

 • Tin vui: Chính quyền Thượng Hải xác nhận - CKTG 2020 sẽ được ...
  Tin vui: Chính quyền Thượng Hải xác nhận - CKTG 2020 sẽ được ...
  Trái với lo ngại của nhiều người, giải đấu CKTG 2020 diễn ra tại Trung Quốc vào cuối năm nay sẽ được ưu tiên tổ chức đúng kỳ hạn.
  Source by: Kênh 14

Nam Phương Hoàng hậu

 • Đâu chỉ đẹp nức tiếng, Nam Phương Hoàng hậu còn ăn mặc tinh tế ...
  Đâu chỉ đẹp nức tiếng, Nam Phương Hoàng hậu còn ăn mặc tinh tế ...
  Nhờ MV mới của Hoà Minzy, dân tình lại có dịp chiêm ngưỡng phong cách thời trang đáng ngưỡng mộ của Nam Phương Hoàng hậu lúc sinh thời.
  Source by: Kênh 14
 • MV dựa trên chuyện tình Hoàng hậu Nam Phương của Hòa Minzy ...
  MV dựa trên chuyện tình Hoàng hậu Nam Phương của Hòa Minzy ...
  Hoà Minzy chính thức ra mắt MV Không thể cùng nhau suốt kiếp dựa trên chuyện tình Hoàng hậu Nam Phương và Vua Bảo Đại tối 13/5.

Nhà trọ Balanha tập 24

 • Phim Nhà trọ Balanha tập 25: Vì sao Lâm và Hân bị cách ly cùng ...
  Phim Nhà trọ Balanha tập 25: Vì sao Lâm và Hân bị cách ly cùng ...
  Phim Nhà trọ Balanha tập 25: Nhân phát hiện ra Lâm thích Hân; Lâm và Hân cùng bị cách ly vì nhiễm thủy đậu.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Nhà trọ Balanha - Tập 24: Hồng Diễm, Thu Quỳnh, Mạnh Trường bị ...
  Nhà trọ Balanha - Tập 24: Hồng Diễm, Thu Quỳnh, Mạnh Trường bị ...
  VTV.vn - Nhiều diễn viên nổi tiếng của phim truyền hình đồng loạt được nhắc tên một cách hài hước trong tập 24 Nhà trọ Balanha.

Quang Hải

 • Soi couple Quang Hải và Huỳnh Anh qua chiêm tinh: Hé lộ chi tiết ...
  Soi couple Quang Hải và Huỳnh Anh qua chiêm tinh: Hé lộ chi tiết ...
  Tình yêu của Quang Hải và bạn gái mới Huỳnh Anh chính là đại diện tiêu biểu cho chuyện tình cảm của nam Bạch Dương và nữ Xử Nữ.
  Source by: Kênh 14
 • Quang Hải giàu cỡ nào?
  Quang Hải giàu cỡ nào?
  Quang Hải trên thực tế không phải cầu thủ hưởng mức lương cao hàng đầu ở V-League, nhưng lại có thu nhập "khủng" nhờ các hợp đồng quảng cáo, đại diện ...
  Source by: Soha

Hoàng Tử Thao

 • Hoàng Tử Thao gây sốc khi chửi ông Donald Trump vì
  Hoàng Tử Thao gây sốc khi chửi ông Donald Trump vì 'đụng' tới ...
  Theo Sina, ngày 13.5, Hoàng Tử Thao chia sẻ một video ghi lại câu trả lời của ông Trump liên quan đến Covid-19. Sao nam bày tỏ sự phẫn nộ về đoạn clip này ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Tranh cãi sôi nổi chuyện Hoàng Tử Thao mắng ông Donald Trump
  Tranh cãi sôi nổi chuyện Hoàng Tử Thao mắng ông Donald Trump
  (VOH) - Không chỉ có đoạn phỏng vấn của tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều người quan tâm mà bài viết của Hoàng Tử Thao cũng đã tạo ra một trận ồn ...

Petrolimex

 • Petrolimex: Ấm áp giọt máu hồng
  Petrolimex: Ấm áp giọt máu hồng
  Ngày 14/5, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (ĐTN Petrolimex) và Công đoàn Xăng dầu Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học và truyền máu ...

Bảo hiểm xe máy

 • Thanh niên
  Thanh niên 'thể hiện' vừa nằm vừa lái xe máy bị phạt hơn 4 triệu đồng
  TTO - Nam thanh niên ở Huế quay video "thể hiện" - vừa nằm trên yên xe vừa lái xe máy rồi tung lên mạng - đã bị công an triệu tập, xử lý.

Giá xăng

 • Giá xăng dầu ngày 14.5: Tăng nhẹ sau cam kết Nga - Ả Rập Xê Út
  Giá xăng dầu ngày 14.5: Tăng nhẹ sau cam kết Nga - Ả Rập Xê Út
  Đầu giờ sáng nay (14.5, giờ Việt Nam), giá dầu thô điều chỉnh tăng nhẹ sau công bố của Nga và Ả Rập Xê Út về cam kết mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường dầu ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Giá xăng tăng trên dưới 600 đồng/lít tùy loại, dầu giảm nhẹ
  Giá xăng tăng trên dưới 600 đồng/lít tùy loại, dầu giảm nhẹ
  Từ 15 giờ hôm nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước biến động ngược nhau khi xăng E5 RON92 tăng 587 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 604 đồng/lít trong khi ...

Nhà thiết kế Ken Nguyễn

 • Nhà thiết kế Ken Nguyễn qua đời vì bệnh gì?
  Nhà thiết kế Ken Nguyễn qua đời vì bệnh gì?
  Thông tin nhà thiết kế Ken Nguyễn trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 41 khiến nhiều sao Việt bàng hoàng, xót xa.
 • Nhà thiết kế trang phục biểu diễn Ken Nguyễn đột ngột qua đời
  Nhà thiết kế trang phục biểu diễn Ken Nguyễn đột ngột qua đời
  TTO - Gia đình và đồng nghiệp đều bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của nhà thiết kế Ken Nguyễn vào trưa 12-5.

Nhung ngay khong quen tap 27

 • Phim Những ngày không quên tập 28: Vũ làm
  Phim Những ngày không quên tập 28: Vũ làm 'quân sư' cho Quốc ...
  Phim Những ngày không quên tập 28: Quốc và Vũ nói chuyện qua điện thoại và Vũ làm "quân sư" khuyên Quốc nói sự thật với Huệ; Bà Dung lại tác động mẹ ...
 • Bất ngờ dừng chiếu Những Ngày Không Quên, nhà đài khiến dân ...
  Bất ngờ dừng chiếu Những Ngày Không Quên, nhà đài khiến dân ...
  Những Ngày Không Quên tập 28 lẽ ra lên sóng tối 13/5 bất ngờ được thay thế bằng một chương trình khác khiến khán giả khá hụt hẫng.
  Source by: Kênh 14

Trang Anna

 • Chàng trai Thái vượt ngàn dặm theo đuổi hot girl Trang Anna
  Chàng trai Thái vượt ngàn dặm theo đuổi hot girl Trang Anna
  Pre Sriyanyong chủ động xin số Trang Anna khi nhìn thấy cô ở sảnh khách sạn, rồi học tiếng Việt và sang Việt Nam nhiều lần để chinh phục người đẹp.
  Source by: Ngôi Sao
 • Trang Anna nói gì khi chồng chưa cưới người Thái bị giơ tận 3 bảng ...
  Trang Anna nói gì khi chồng chưa cưới người Thái bị giơ tận 3 bảng ...
  Cùng lắng nghe những chia sẻ của Trang Anna sau khi cùng chồng chưa cưới xuất hiện tại "Người ấy là ai".
  Source by: Kênh 14

Nguyễn Phú Trọng

 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết chống ...
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên quyết chống ...
  Sáng 11/5, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú ...
 • Chống chạy chức chạy quyền,
  Chống chạy chức chạy quyền, 'lợi ích nhóm'
  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chuẩn bị nhân sự phải thật sự khách quan, kiên quyết chống mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Bí thư xã Liên Hà

 • Vụ bí thư xã giết người, đốt xác: Nạn nhân từng bị
  Vụ bí thư xã giết người, đốt xác: Nạn nhân từng bị 'nhiếc móc, đổ tội'
  Trong đám tang giả, người nhà ông bí thư xã Liên Hà Đỗ Văn Minh thậm chí còn nhiếc móc, tỏ ý nghi ngờ nạn nhân Trần Nho Vương giết hại ông Minh, khiến ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Vụ Bí thư xã giết người: Giao nhiệm vụ cho Phó bí thư thường trực ...
  Vụ Bí thư xã giết người: Giao nhiệm vụ cho Phó bí thư thường trực ...
  Bí thư Huyện ủy Lâm Hà giao nhiệm vụ cho Phó bí thư Thường trực xã Liên Hà phụ trách Đảng ủy xã này thay ông Đỗ Văn Minh, Bí thư xã vừa bị bắt giam về tội ...

Duy Mạnh

 • Quỳnh Anh chia sẻ mình vẫn hạnh phúc với Duy Mạnh sau tin đồn
  Quỳnh Anh chia sẻ mình vẫn hạnh phúc với Duy Mạnh sau tin đồn
  (PLO)- Quỳnh Anh và Duy Mạnh vẫn hạnh phúc với nhau sau tin đồn thất thiệt về lục đục hôn nhân.
 • CLB Hà Nội bảo vệ Duy Mạnh
  CLB Hà Nội bảo vệ Duy Mạnh
  Trước những tin đồn không hay liên quan đến mối quan hệ vợ chồng Quỳnh Anh - Duy Mạnh, đặc biệt là những chia sẻ về việc trung vệ đội tuyển Việt Nam có ...

Tình yêu và tham vọng tập 15

 • Phim Tình yêu và tham vọng tập 16: Linh thê thảm vì lộ thân phận ...
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 16: Linh thê thảm vì lộ thân phận ...
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 16: Linh rơi vào tình huống thê thảm khi bị lộ thân phận gián điệp. Phong bị Linh mắng đến tái mặt…
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Số hưởng như Diễm My (Tình Yêu và Tham Vọng): Đi du hí với 2 ...
  Số hưởng như Diễm My (Tình Yêu và Tham Vọng): Đi du hí với 2 ...
  Tập 15 bộ phim Tình Yêu và Tham Vọng tiếp tục là những diễn biến hấp dẫn xoay quanh cuộc chiến thương trường và những chuyện tình tay ba giữa các nhân ...
  Source by: Kênh 14

Xổ số miền Nam thứ 2

 • XSMN. Xổ số miền Nam. SXMN. XSMN hôm nay. SXMN hôm nay ...
  XSMN. Xổ số miền Nam. SXMN. XSMN hôm nay. SXMN hôm nay ...
  sxsmn, xmn, xổ số miền nam, kqxsmn, xsmn hôm nay, sxmn hôm nay, kết quả xổ số, xổ số miền nam hôm nay, xổ số hôm nay, xổ số, xo so, xs, kqxs, xo so mien ...
 • XSMB XSMN kết quả xổ số hôm nay. Xổ số miền Bắc. Xổ số miền ...
  XSMB XSMN kết quả xổ số hôm nay. Xổ số miền Bắc. Xổ số miền ...
  xổ số, xo so, xsmn, xổ số miền nam, sxmn, xsmb, xổ số miền bắc, sxmb, kết quả xổ số, xs, kqxs, xổ số hôm nay, xo so mien nam, xo so mien bac, kqxsmn, ...

Soure by: Lao Động


Facebook Google twitter
Tags: “Ai cũng gù, thẳng lưng là khuyết tật”: Khi điều đúng bị coi là khuyết tật