Điều học sinh đi chặt tỉa cây là chủ quan, sơ suất

Trao đổi với PV Kiến Thức về vụ việc học sinh lớp 9, trường THCS Quyết Thắng (TP Hải Dương) chặt tỉa cây xanh theo kế hoạch phân công của nhà trường dẫn đến bị điện giật tử vong, bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hải Dương cho rằng, nhà trường đã sơ suất, chủ quan khi giao việc cắt tỉa cây xanh trong trường cho học sinh.

"Dù nhà trường đã chọn các cháu lớn nhưng những việc đó lẽ ra phải thuê người có chuyên môn, có phương tiện máy móc hỗ trợ. Việc điều động phân công học sinh đi chặt tỉa cây xanh là chủ quan" - bà Nguyễn Thị Tiến cho biết.

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hải Dương nói rằng, ngay khi nhận được thông tin vụ việc, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm quan tâm cùng gia đình đưa cháu đi cấp cứu và khi cháu mất, Sở cũng chỉ đạo nhà trường, Phòng GDĐT TP Hải Dương tổ chức tang lễ cho cháu.

Trường THCS Quyết Thắng nơi xảy ra sự việc. © Kiến Thức Trường THCS Quyết Thắng nơi xảy ra sự việc.

"Sở GDĐT không quản lý trực tiếp cấp học đó mà do UBND TP Hải Dương. Phòng GDĐT thay cơ quan chuyên môn của thành phố để giúp UBND TP quản lý việc đó." - bà Nguyễn Thị Tiến nói và cho biết, không có quy định nào nhà trường được điều động học sinh cắt tỉa cây có độ cao và việc đó nhà trường không chặt chẽ, bao quát công việc, rất là chủ quan.

Theo bà Tiến, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ vào cuộc để xác minh rõ nguyên nhân sự việc. Đồng thời xem xét trách nhiệm thuộc về ai đến đâu, vi phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó.

"Phía gia đình dù chia sẻ thông cảm với nhà trường nhưng về mặt chính quyền và ngành giáo dục đang trong quá trình xem xét sự việc để xử lý" -Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Tiến cho hay.

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hải Dương cho biết, quan điểm hàng năm Sở đều có công văn chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích cho giáo viên học sinh các nhà trường đều yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trường học cho học sinh. Sau sự việc trên, Sở sẽ tiếp tục có những văn bản, nhắc nhở yêu cầu các nhà trường kiểm tra, rà soát lại các điều kiện cơ sở vật chất để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

"Ngay ngày hôm nay (26/5), Sở GDĐT tỉnh Hải Dương đã ban hành thêm một công văn nữa để lưu ý các nhà trường, nhắc nhở, nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn cho các học sinh" - bà Nguyễn Thị Tiến cho hay.

Trách nhiệm thuộc về nhà trường

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, thời gian qua, Bộ GDĐT đã luôn quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn trong trường học và phòng, chống bạo lực học đường.

Trong công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, thể thao và y tế trường học năm học 2019-2020, Bộ GDĐT đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc phòng, chống tai nạn thương tích cho học sinh, sinh viên.

Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích theo Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT ngày 15/4/2010 quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non và Quyết định số 4458/QĐ-BGDĐT ngày 22/8/2007 quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong các trường phổ thông.

Theo đó, toàn bộ học sinh của trường được sống và học tập trong một môi trường an toàn. Quá trình xây dựng trường học an toàn phải có sự tham gia của tất cả học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của địa phương.

Cây phi lao nơi nam học sinh lên cắt tỉa và gặp nạn. © Kiến Thức Cây phi lao nơi nam học sinh lên cắt tỉa và gặp nạn.

Luật sư Bình cho rằng, vụ việc học sinh khi lao động cắt tỉa cây xanh bị điện giật tử vong sau thời gian điều trị khiến dư luận đặt ra vấn đề trách nhiệm của giáo viên và nhà trường.

"Việc cắt tỉa cành cây xanh có độ cao và và tiếp xúc gần với đường điện nguy hiểm vốn không phải là công việc lao động mà học sinh phải làm. Tại sao nhà trường lại có kế hoạch điều động, phân công học sinh đi tỉa cây dẫn đến hậu quả thương tâm như thế? Đây là vụ việc đau lòng khi cướp đi tính mạng học sinh ngay tại trường học. Do đó, Cơ quan công an sẽ vào cuộc làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân để xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trách nhiệm chính vẫn thuộc về Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm" - luật sư Diệp Năng Bình nêu ý kiến.

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, quá trình xác minh, cơ quan công an sẽ làm rõ đường dây tải điện đó được thiết kế, lắp đặt như thế nào, ai có trách nhiệm trông nom, bảo quản.

"Trường hợp xác định có lỗi của người quản lý đối với việc quản lý, sử dụng nguồn điện hoặc vì việc chặt cây này đã xâm phạm đến hành lang an toàn điện gây hậu quả chết người có thể xử lý hình sự người có trách nhiệm về tội vô ý làm chết người theo quy định tại điều 128 Bộ Luật hình sự" - luật sư Bình cho hay.

Luật sư Diệp Năng Bình. © Kiến Thức Luật sư Diệp Năng Bình.

Trường hợp do yếu tố khách quan, không có lỗi của nhà trường hay của những người có thẩm quyền hoặc của công ty điện lực thì xác định đây chỉ là vụ tai nạn mà không truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, vụ tai nạn xảy ra tại trường học và vì nhà trường yêu cầu các em thực hiện việc này nên nhà trường có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh theo quy định pháp luật. Thiệt hại bao gồm chi phí mai táng, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và các chi phí khác phát sinh từ vụ việc này.

Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, vụ học sinh đi phát tỉa cây xanh bị điện giật chết xảy ra chiều ngày 8/5. Thời điểm đó, học sinh Nguyễn Tuấn A (SN 2005) cùng 3 học sinh nam lớp 9B được điều động phân công lao động cắt tỉa cây xanh theo kế hoạch của nhà trường. Các nam học sinh này nhận nhiệm vụ cắt tỉa cành cây phi lao khu vực sân tập thể dục phía sau trường dưới sự giám sát của cô giáo Bùi Thị Hằng và ông Nguyễn Văn Giác, bảo vệ nhà trường. Đáng chú ý, trong khi cắt tỉa cành cây, Nguyễn Tuấn A. đã bị điện giật khi cành cây chạm vào đường điện sát khu vực hàng cây phi lao. Hậu quả khiến nam học sinh này bị ngã xuống đất.

Theo báo cáo của trường THCS Quyết Thắng, ngay khi xảy ra sự việc, nhân viên bảo vệ nhà trường đã sơ cứu cho học sinh Tuấn A. và cô giáo Bùi Thị Hằng đã gọi đến cấp cứu 115. Do tình huống cấp bách, hiệu trưởng đã dùng xe cá nhân đưa học sinh Nguyễn Tuấn A. đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Sau đó bệnh viện đa khoa tỉnh đã chuyển T.A lên bệnh viện Bạch Mai để điều trị. Tuy nhiên, do bị thương nặng, sáng 22/5, gia đình đã đưa em T.A về nhà và học sinh tử vong vào 20h15 phút cùng ngày.

Vụ việc trên khiến dư luận đặt ra vấn đề trách nhiệm của giáo viên và nhà trường. Bởi việc cắt tỉa cành cây xanh có độ và và tiếp xúc gần với đường điện nguy hiểm vốn không phải là công việc lao động mà học sinh phải làm. Tại sao nhà trường lại có kế hoạch điều động, phân công học sinh đi tỉa cây dẫn đến hậu quả thương tâm?

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

MC Diệu Linh

 • Sao Việt động viên MC Diệu Linh mạnh mẽ vượt qua bệnh ung thư ...
  Sao Việt động viên MC Diệu Linh mạnh mẽ vượt qua bệnh ung thư ...
  Ca sĩ Minh Quân, nhạc sĩ Dương Trường Giang,...động viên MC Diệu Linh mạnh mẽ vượt qua bạo bệnh.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • MC Diệu Linh vẫn lạc quan dù mắc bệnh ung thư máu giai đoạn 4
  MC Diệu Linh vẫn lạc quan dù mắc bệnh ung thư máu giai đoạn 4
  VOV.VN - Nhiều khả năng phải ghép tuỷ song MC Diệu Linh vẫn giữ vững tinh thần lạc quan. MC Diệu Linh là gương mặt quen thuộc của chương trình Bóng đá ...

Trần Thiên Thiên

 • Nữ phụ
  Nữ phụ 'Trần Thiên Thiên trong lời đồn' gây bức xúc khi đọc thoại
  Thay vì đọc thoại, nữ phụ Chu Tử Hinh lại đếm số '1 2 3 4 5' và bị khán giả bóc mẽ vì khẩu hình không khớp.
  Source by: VnExpress iOne
 • Đinh Vũ Hề: Soái ca tài năng lại ga lăng bậc nhất, hội "tiểu thịt tươi ...
  Đinh Vũ Hề: Soái ca tài năng lại ga lăng bậc nhất, hội "tiểu thịt tươi ...
  Đinh Vũ Hề - nam chính Hàn Thước của "Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn" đang nhận được nhiều tình cảm của khán giả.
  Source by: Kênh 14

Spin Coin Master

 • Hướng dẫn tải và chơi Coin Master trên PC cùng giả lập Android ...
  Hướng dẫn tải và chơi Coin Master trên PC cùng giả lập Android ...
  Coin Master là một game giải trí xây dựng kết hợp tác vụ rất hấp dẫn đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tham gia vào Coin Master để...
  Source by: CellphoneS

Truc tiep bong da hôm nay

 • Lich thi dau bong da hôm nay. MU có phương án mới nhất thay ...
  Lich thi dau bong da hôm nay. MU có phương án mới nhất thay ...
  (Thethaovanhoa.vn) - MU nhắm David Brooks của Bournemouth như là phương án mới nhất cho cánh phải trong trường hợp không thể chiêu mộ được Jadon ...

Khánh Vân

 • Khánh Vân lên tiếng trước câu nói "Sau một đêm thức dậy có nhà ...
  Khánh Vân lên tiếng trước câu nói "Sau một đêm thức dậy có nhà ...
  Quá bức xúc, Hoa hậu Khánh Vân có dòng trạng thái chia sẻ dài trên trang cá nhân.
  Source by: Kênh 14
 • Hoa hậu Khánh Vân
  Hoa hậu Khánh Vân 'đính chính' phát ngôn 'sau một đêm thức dậy ...
  Trước những bình luận xúc phạm của cư dân mạng, Hoa hậu Khánh Vân đăng tải bài viết giải thích về phát ngôn của mình.
  Source by: Báo Thanh Niên

Bong da truc tuyen

 • Bóng đá
  Bóng đá 'phủi' TP.HCM tranh tài trở lại
  TTO - Ngày 30-5 tới, Giải bóng đá hạng nhất Thiên Long 2020 tranh Cúp SEAFOOD sẽ khai mạc tại sân Công an TP.HCM với sự tham dự của 6 đội bóng.

Truc tiep bong da

 • Bayern đánh bại Dortmund trong trận Siêu kinh điển Đức
  Bayern đánh bại Dortmund trong trận Siêu kinh điển Đức
  Trực tiếp bóng đá Dortmund vs Bayern - Đón tiếp Bayern trên sân nhà ở vòng 28 Bundesliga, Dortmund có cơ hội rút ngắn cách biệt để nuôi mộng vô địch.
 • Trực tiếp bóng đá Dortmund - Bayern Munich: Nỗ lực không thành ...
  Trực tiếp bóng đá Dortmund - Bayern Munich: Nỗ lực không thành ...
  Trực tiếp bóng đá Dortmund - Bayern Munich, vòng 28 Bundesliga) Những nỗ lực của Dortmund trong những phút cuối giờ đã không thành công.
  Source by: Tin tức 24h

Ket qua bong da

 • Kết quả bóng đá. Dortmund 0-1 Bayern: CĐV phát cuồng vì cú lốp ...
  Kết quả bóng đá. Dortmund 0-1 Bayern: CĐV phát cuồng vì cú lốp ...
  (Thethaovanhoa.vn)- Cú lốp bóng siêu đẳng của tiền vệ Joshua Kimmich đã giúp Bayern Munich đánh bại Dortmund 1-0 ở trận đấu sớm vòng 28 Bundesliga ...
 • Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam 2019
  Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam 2019
  Tối 26/5, NHM bóng đá nước nhà sẽ chứng kiến lễ trao giải Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2019 với những cái tên vô cùng hứa hẹn.

Xổ số Vũng Tàu

Trường THCS Bạch Đằng

 • Trường THCS Bạch Đằng cắt hết cây sau sự cố phượng đổ đè 18 ...
  Trường THCS Bạch Đằng cắt hết cây sau sự cố phượng đổ đè 18 ...
  Một ngày sau cây phượng đổ đè 18 học sinh, sự ần thần và nỗi đau vẫn còn đấy ở Trường THCS Bạch Đằng. Nhà trường cắt hết các cây còn lại trong khuôn ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Đốn bỏ cây phượng "biểu tượng" còn lại ở trường THCS Bạch Đằng ...
  Đốn bỏ cây phượng "biểu tượng" còn lại ở trường THCS Bạch Đằng ...
  Sau vụ việc đáng tiếc hôm 26/5, trường THCS Bạch Đằng, TP.HCM đã có các hướng dẫn, dặn dò và đảm bảo an toàn cho các em học sinh.
  Source by: Kênh 14

Virus Zika

 • Virus Zika gây nguy hiểm như thế nào khi truyền từ mẹ sang con?
  Virus Zika gây nguy hiểm như thế nào khi truyền từ mẹ sang con?
  Khi virus Zika truyền từ mẹ sang con, sẽ gây biến chứng cho trẻ, khiến trẻ bị đầu nhỏ, bại não. Trẻ bị nhiễm virus này sẽ có nguy cơ tử vong sớm.​
 • Bệnh nhân mắc virus Zika tại Đà Nẵng là một công nhân, đã khỏi bệnh
  Bệnh nhân mắc virus Zika tại Đà Nẵng là một công nhân, đã khỏi bệnh
  Chiều 26.5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về ca mắc virus Zika trên địa bàn thành phố.
  Source by: Báo Lao Động

Hà Hồng Sân

 • Chuyện ít biết về 4 bà vợ và 17 con của trùm sòng bài Macau Hà ...
  Chuyện ít biết về 4 bà vợ và 17 con của trùm sòng bài Macau Hà ...
  Hà Hồng Sân - người đứng đầu của đế chế sòng bài lớn nhất Châu Á và được mệnh danh là "Vua sòng bài" Macau (Trung Quốc) trong hơn nửa thế kỷ đã qua ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Chuyện đời ly kỳ của 4 "bóng hồng" kề cận trùm sòng bạc Macau ...
  Chuyện đời ly kỳ của 4 "bóng hồng" kề cận trùm sòng bạc Macau ...
  Theo truyền thông quốc tế, ông trùm sòng bài Macau nổi tiếng Hà Hồng Sân (Stanley Ho) đã qua đời ở tuổi 98 tại Hồng Kông. Ông từng đứng thứ 84 trong 100 ...
  Source by: Kênh 14

Lee Eun Chae

 • Mẫu nhí Hàn Quốc bị đồn ngừng phát triển chiều cao ở tuổi 12: Bỏ ...
  Mẫu nhí Hàn Quốc bị đồn ngừng phát triển chiều cao ở tuổi 12: Bỏ ...
  Lịch trình làm việc dày đặc, thường xuyên makeup đậm đã khiến Eun Chae trưởng thành sớm và già dặn hơn so với các bạn cùng trang lứa.
  Source by: Kênh 14
 • Cuộc sống đời thường "2 phần nghệ thuật, 1 phần chân thực" của ...
  Cuộc sống đời thường "2 phần nghệ thuật, 1 phần chân thực" của ...
  Cô bé là gương mặt mẫu nhí tuyệt xinh nhưng thông tin về sức khỏe của Lee Eun Chae thì khiến ai cũng đau lòng.

Trang Trần

 • Trang Trần nói thẳng về thái độ "Chí Phèo" trên mạng xã hội
  Trang Trần nói thẳng về thái độ "Chí Phèo" trên mạng xã hội
  Nhắc tới Trang Trần, người ta nghĩ ngay tới hình ảnh một cựu người mẫu ngang tàng, ngạo nghễ, chẳng giống bất kỳ ai trong làng mốt. Những bước chân ...
 • Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Ngồi trước Trang Trần, tôi không dám nói ...
  Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Ngồi trước Trang Trần, tôi không dám nói ...
  "Tôi học được ở Trang Trần rất nhiều. Nếu đổi địa vị, chưa chắc tôi làm được như Trang Trần" – Tiến sĩ Lê Thẩm Dương thừa nhận.
  Source by: Soha

Agribank

 • Agribank miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ...
  Agribank miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ...
  Agribank miễn phí chuyển tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc áp dụng ...
 • Agribank Lý Sơn (Quảng Ngãi) tiếp sức ngư dân bám biển
  Agribank Lý Sơn (Quảng Ngãi) tiếp sức ngư dân bám biển
  Hoạt động tại địa bàn khó khăn, kinh tế chưa phát triển, tuy nhiên 05 tháng đầu năm 2020, Agribank Lý Sơn thuộc Agribank tỉnh Quảng Ngãi vẫn giữ được tăng ...
  Source by: Tiền Phong

Em không sai, chúng ta cùng sai

 • Erik phá lời nguyền
  Erik phá lời nguyền 'tình yêu tan vỡ' trong MV mới?
  Sau thời gian khiến dân tình đứng ngồi không yên khi úp mở về sản phẩm âm nhạc sắp ra mắt, tối 26-5, Erik chính thức tung teaser và poster của MV 'Ăn sáng ...
 • Erik hóa chú rể trong MV
  Erik hóa chú rể trong MV 'Ăn sáng nha', phải chăng sẽ có một 'happy ...
  Sau cái kết ngang trái trong MV 'Em không sai chúng ta sai', người hâm mộ hy vọng Erik sẽ thực hiện phần 2 và có một cái kết viên mãn với Hoa hậu Tiểu Vy.

Nhan dinh Bongda

 • Nhận định bóng đá Hoffenheim vs Cologne 1h30 ngày 28/5
  Nhận định bóng đá Hoffenheim vs Cologne 1h30 ngày 28/5
  Nhận định bóng đá Hoffenheim vs Cologne 1h30 ngày 28/5 vòng 28 Bundesliga 2019/20 Nhan dinh bong da phân tích tỷ lệ cá cược soi kèo, thông tin tư vấn tip ...
  Source by: Bóng đá 24h
 • Nhận định bóng đá Hoffenheim vs Koln, 01h30 ngày 285: Chủ nhà ...
  Nhận định bóng đá Hoffenheim vs Koln, 01h30 ngày 285: Chủ nhà ...
  Giờ có lẽ Hoffenheim đang ước gì Bundesliga vẫn chưa trở lại. Vì đội bóng dưới quyền HLV Alfred Schreuder đã thể hiện một phong độ cực kỳ tồi tệ với 1 trận ...
  Source by: Bóng Đá +

Tình yêu và tham vọng - Tập 19

 • Phim Tình yêu và tham vọng tập 20: Vì sao Phong
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 20: Vì sao Phong 'chơi bài ngửa ...
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 20: Minh dằn mặt nhân viên, bênh vực Linh; Phong muốn liên kết với Tuệ Lâm chia rẽ Minh và Linh.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 21. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 21. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng, Tình yêu và tham vọng tập 21, tập 21 Tình yêu và tham vọng, Tinh yeu va tham vong tap 21, VTV3, Mạnh Trường, Nhan Phúc Vinh, Diễm ...

Những ngày không quên tập 35

 • Phim Những ngày không quên tập 36: Vì sao Uyên sợ Khoa không ...
  Phim Những ngày không quên tập 36: Vì sao Uyên sợ Khoa không ...
  Phim Những ngày không quên tập 36: Ông Sơn nói về chuyện kết hôn rồi ly hôn với Huệ; Uyên sợ mình thất nghiệp Khoa sẽ không cưới.
  Source by: Thanh Niên
 • Những ngày không quên - Tập 36: Uyên (Phương Oanh) bị dọa ...
  Những ngày không quên - Tập 36: Uyên (Phương Oanh) bị dọa ...
  VTV.vn - Chuyện cưới xin chưa đâu vào đâu, Uyên (Phương Oanh) lại tiếp tục đau đầu vì chuyện công việc.

Xổ số Thành phố

 • Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 26 tháng 5 – KQXSMN 26/5 ...
  Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 26 tháng 5 – KQXSMN 26/5 ...
  Trực tiếp kết quả XSMN 26/5 – SXMN 26/5 – KQXSMN 26/5 - Xổ số miền Nam 26/5/2020 thứ 3 vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQXSMN hôm qua, tuần ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô

Soure by: Kiến Thức


Facebook Google twitter
Tags: HS bị điện giật tử vong khi trường điều đi tỉa cây: Nhà trường chủ quan, sơ suất