Mỹ đang dẫn trước Trung Quốc trong cuộc đua công nghệ, nhưng giới chuyên gia cảnh báo Washington có thể sớm đánh mất vị thế này.

Bên cạnh chiến tranh thương mại, cả Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua nhằm làm chủ nhiều lĩnh vực công nghệ tương lai, như mạng 5G và trí tuệ nhân tạo (AI).

Mạng 5G hứa hẹn tốc độ cao, băng thông lớn và hỗ trợ những cơ sở hạ tầng thiết yếu, điều đó khiến nó trở thành công nghệ quan trọng hàng đầu với hai nước. Bắc Kinh đã đề ra hàng loạt kế hoạch trong những năm gần đây, nhằm mục tiêu biến Trung Quốc thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong công nghệ.

Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về 5G. Ảnh: AFP. © Được VnExpress cung cấp Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về 5G. Ảnh: AFP.

Nước này chuẩn bị công bố kế hoạch 15 năm mang tên "Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035", đề ra những phương án thiết lập quy chuẩn toàn cầu về công nghệ tương lai. Đây được coi là tầm nhìn dài hạn tiếp nối "Sản xuất tại Trung Quốc 2025", kế hoạch 10 năm nhằm chiếm lĩnh thị trường sản xuất công nghệ cao thế giới.

Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035 vạch ra những yêu cầu, luật lệ và thông số kỹ thuật nhằm quy định hàng loạt công nghệ sẽ vận hành như thế nào. Khả năng áp đặt và thực thi những tiêu chuẩn này sẽ mang lại nhiều quyền lực cho Bắc Kinh trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

"Cạnh tranh Mỹ - Trung về cơ bản là cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát tiêu chuẩn và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin toàn cầu", Frank Rose, nhà nghiên cứu an ninh và chiến lược thuộc Viện Brookings của Mỹ, nhận xét.

Trung Quốc hồi năm 2017 cũng từng bày tỏ tham vọng trở thành cường quốc dẫn đầu trong ngành AI trước thập niên 2030.

Tuy nhiên, báo cáo về năng lực cạnh tranh AI của 48 nền kinh tế do tập đoàn Citi tiến hành cho thấy Mỹ vẫn đang dẫn trước đáng kể. 47 nền kinh tế còn lại sẽ đối mặt "hàng loạt khó khăn nhằm theo kịp ngành công nghiệp AI của Mỹ trong giai đoạn 2020-2030", báo cáo viết.

Điều này là nhờ ưu thế đầu tư tài chính và nghiên cứu hàn lâm của Washington. Citi cho rằng kết luận trên không bất ngờ, nhất là khi các công ty phần mềm hàng đầu thế giới đều đặt trụ sở tại Mỹ. Báo cáo tính toán 5 yếu tố chính gồm nghiên cứu hàn lâm, bản quyền sáng chế, đầu tư, nhân lực và hạ tầng trong lĩnh vực AI.

Tuy nhiên, Citi cũng thừa nhận Trung Quốc, nước đứng thứ hai bảng xếp hạng, nhiều khả năng sẽ "xây dựng hệ sinh thái độc lập và mạnh mẽ trong ngành AI để phục vụ yêu cầu kinh tế, cũng như địa chính trị".

Bắc Kinh vẫn chưa theo kịp Washington trong hai ngành quan trọng là bán dẫn và động cơ phản lực, theo Michael Brown, Giám đốc Đơn vị Cải cách Quốc phòng (DIU) tại Lầu Năm Góc. "Họ chưa đuổi kịp, nhưng tôi nghĩ chúng ta cũng không thể ngồi yên. Họ có sức cạnh tranh, tôi rất lo lắng nếu chúng ta không tỉnh dậy và làm những gì cần thiết để tiếp tục cuộc đua", ông nói thêm.

"Nhiều nước đã đầu tư mạnh vào công nghệ sinh học nội địa, nhưng Trung Quốc là quốc gia duy nhất có quy mô đủ đe dọa sự thống trị của Mỹ", Scott Moore, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc ở Đại học Pennsylvania của Mỹ, phát biểu trong hội thảo hồi đầu tháng.

Bắc Kinh đặt mục tiêu đầu tư 4% GDP cho công nghệ sinh học vào năm 2020, trong khi con số này của Washington là khoảng 2%.

Giới phân tích cho rằng Mỹ có thể trông cậy vào các đồng minh và điều chỉnh chính sách đối nội để tăng khả năng cạnh tranh.

"Mỹ và đồng minh chiếm gần hai phần ba các dự án nghiên cứu và phát triển toàn cầu. Có hàng loạt cách để chúng ta tận dụng chúng nhằm điều phối các ưu tiên chung", Andrew Imbrei, chuyên viên cấp cao ở Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi thuộc Đại học Georgetown của Mỹ, nêu quan điểm.

"Đầu tư từ chính phủ và các cơ sở nghiên cứu là chiến lược đã chứng minh hiệu quả từ thời Chiến tranh Lạnh và có thể áp dụng vào tình hình hiện nay", Brown nói. Tuy nhiên, chiến lược khó khăn và quan trọng hơn với Mỹ vào lúc này là cải cách tư duy kinh doanh và thị trường, loại bỏ suy nghĩ ngắn hạn và đặt mục tiêu dài hạn.

Brown cho rằng suy nghĩ ngắn hạn đã in sâu vào cộng đồng doanh nghiệp tại Mỹ, khiến các công ty tập trung vào lợi nhuận từng quý và tăng giá trị cổ phiếu trong thời gian ngắn. Ngược lại, Trung Quốc áp dụng tầm nhìn lâu dài, coi công nghệ và đổi mới sáng tạo là chìa khóa xây dựng tiềm lực, phục vụ chiến lược quốc gia.

"Suy nghĩ ngắn hạn không phải cách tiếp cận đúng đắn nếu Mỹ muốn tham gia 'cuộc chạy đua siêu cường' với Trung Quốc. Chúng ta phải cải cách hoặc sẽ khó lòng cạnh tranh với Bắc Kinh", Brown nói thêm.

Điệp Anh (theo CNBC)

Hoàng Cảnh Du

 • Hoàng Cảnh Du dính phốt động trời trước thềm lên sóng phim mới ...
  Hoàng Cảnh Du dính phốt động trời trước thềm lên sóng phim mới ...
  Giữa lúc Hoàng Cảnh Du bị gọi tên trong vụ việc vợ cũ tự sát, Địch Lệ Nhiệt Ba lại nhập viện khám sức khỏe, netizen không ngừng thắc mắc về số phận phim ...
  Source by: Kênh 14
 • Hoàng Cảnh Du: Nam thần đam mỹ xứ Trung ngoại tình, bạo hành ...
  Hoàng Cảnh Du: Nam thần đam mỹ xứ Trung ngoại tình, bạo hành ...
  Hình ảnh ngoài đời của Hoàng Cảnh Du khác xa với nhân vật nam thần điển trai và chung tình mà anh diễn trên phim.

Bác Hồ

 • Người dân rưng rưng xem hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ
  Người dân rưng rưng xem hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ
  TTO - Hơn 200 hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh giúp người dân cái nhìn đầy đủ và hệ thống về cuộc đời, sự nghiệp và công lao vĩ đại của Người.
 • Bác Hồ trong mắt bạn bè quốc tế
  Bác Hồ trong mắt bạn bè quốc tế
  (CATP) Đối với người phương Tây, Bác Hồ kính yêu của chúng ta là một nhân vật đầy bí ẩn suốt nhiều năm tháng. Cuộc đời cùng sự nghiệp đấu tranh giành...

Ảnh Bác Hồ

 • Điều chưa kể về bức ảnh Bác Hồ và hai bé thiếu nhi của nghệ sĩ ...
  Điều chưa kể về bức ảnh Bác Hồ và hai bé thiếu nhi của nghệ sĩ ...
  Chắc hẳn nhiều người đã từng được xem bức ảnh Bác Hồ cùng hai bé gái cầm trên tay hai bó hoa rừng của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định. Đó là bức ảnh ...
  Source by: Báo Dân Việt

Jungkook

 • Không hổ danh bạn thân Jungkook, Cha Eunwoo giành được 100 ...
  Không hổ danh bạn thân Jungkook, Cha Eunwoo giành được 100 ...
  Mỹ nam nhóm Astro đã trổ tài hát karaoke với "Boy With Luv" của BTS.
  Source by: Kênh 14
 • Jungkook bị kiến nghị tịch thu huy chương, cộng đồng Army thoát fan
  Jungkook bị kiến nghị tịch thu huy chương, cộng đồng Army thoát fan
  Jungkook của BTS nhận vô số lời chỉ trích từ cư dân mạng sau khi được xác nhận đến quán bar ở Itaewon.
  Source by: Saostar.vn

Bích Phương

 • 2 giờ sáng, Bích Phương trả lời tin nhắn "em bỏ hút thuốc chưa" của ...
  2 giờ sáng, Bích Phương trả lời tin nhắn "em bỏ hút thuốc chưa" của ...
  Ca khúc "tâm trạng tan hơi chậm một chút" chỉ sau một đêm ra mắt đã đem về cho Bích Phương vị trí Quán quân iTunes Việt Nam, một thành tích hoàn toàn ...
  Source by: Kênh 14
 • Bích Phương ghi điểm khi tung MV chi phí thấp nhưng hiệu quả cao
  Bích Phương ghi điểm khi tung MV chi phí thấp nhưng hiệu quả cao
  Bích Phương vừa tung MV chi phí thấp, khác xa những sản phẩm trước đây của cô. Không chỉ thế, 'Em bỏ hút thuốc chưa' còn là một sản phẩm cũ, chưa được ...

Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn

 • "Xuyên không" vào tiểu thuyết ngôn tình, "Tiểu Song Hye Kyo" Triệu ...
  "Xuyên không" vào tiểu thuyết ngôn tình, "Tiểu Song Hye Kyo" Triệu ...
  Người khác xuyên không thì được làm nữ chính nhưng Triệu Lộ Tư (người được các fan Hoa Ngữ ưu ái gọi là Tiểu Song Hye Kyo) trong "Trần Thiên Thiên ...
  Source by: Kênh 14

Tình yêu và tham vọng tập 17

 • 'Tình yêu và tham vọng' tập 17: Linh xin từ chức, nghỉ việc tại Hoàng ...
  Nếu không có những biến cố lớn, rất có thể tình cảm của Linh và Minh sẽ tiến triển nhanh chóng khi họ về Việt Nam? Sự thật diễn ra không như mong muốn ...
 • Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 17. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 17. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng, Tình yêu và tham vọng tập 17, tập 17 Tình yêu và tham vọng, Tinh yeu va tham vong tap 17, VTV3, Mạnh Trường, Nhan Phúc Vinh, Diễm ...

Chi Pu

 • Netizen đào lại talkshow Gil Lê tâm sự chuyện tình cảm với Liêu Hà ...
  Netizen đào lại talkshow Gil Lê tâm sự chuyện tình cảm với Liêu Hà ...
  Từ chia sẻ của MC Liêu Hà Trinh khi trò chuyện với Chi Pu, dân tình phỏng đoán người được nhắc đến là Gil Lê.
  Source by: Kênh 14
 • Chi Pu lần đầu nói hết về mối tình
  Chi Pu lần đầu nói hết về mối tình 'khắc cốt ghi tâm'
  (NLĐO)- Mạnh mẽ như Chi Pu cũng từng có lúc "đâm đầu vì yêu", không màng gia đình bạn bè can ngăn, từng muốn cưới nhưng phải kết thúc khi còn dang dở.

Bayern

 • Thể hiện đẳng cấp, Bayern Munich vững ngôi đầu bảng ở Bundesliga
  Thể hiện đẳng cấp, Bayern Munich vững ngôi đầu bảng ở Bundesliga
  Bayern Munich đã không hề có chút lo lắng và dễ dàng đánh bại đội chủ nhà Union Berlin.
 • Lewandowski lập công, Bayern tái lập khoảng cách 4 điểm với ...
  Lewandowski lập công, Bayern tái lập khoảng cách 4 điểm với ...
  Với sự tỏa sáng của Lewandowski và Benjamin Pavard, Bayern Munich đã giành chiến thắng nhọc nhằn 2-0 trên sân của Union Berlin tại vòng 26 Bundesliga.
  Source by: Báo Lao Động

Lê minh Trí

 • Ông Lê Minh Trí: Chọn người để làm được việc dân cần
  Ông Lê Minh Trí: Chọn người để làm được việc dân cần
  (PLO)- "Nếu không đáp ứng thì đừng nhận nhiệm vụ, đừng để xảy ra hậu quả rồi nói do năng lực yếu kém để biện minh cho sai phạm của mình" - cử tri nêu vấn ...

Nguyễn Văn Hiến

 • Ông Nguyễn Văn Hiến thừa nhận sai phạm
  Ông Nguyễn Văn Hiến thừa nhận sai phạm
  (PL)- Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng các cựu cán bộ Quân chủng Hải quân đều thừa nhận mình đã có sai phạm như cơ quan tố tụng ...
 • Đô đốc Nguyễn Văn Hiến khai
  Đô đốc Nguyễn Văn Hiến khai 'quá tin cấp dưới'
  Bị cáo Nguyễn Văn Hiến khai đã quá tin tham mưu từ cấp dưới, nếu sát sao có thể ông sẽ phát hiện sai phạm trong quản lý đất quốc phòng, chiều 18/5.
  Source by: VnExpress

Phí Phương Anh

 • Diện đồ
  Diện đồ 'hư hư' như Chi Pu, liệu Phí Phương Anh có gợi cảm hơn?
  Màn đụng hàng của Chi Pu và Phí Phương Anh khiến công chúng mê mẩn vì quá gợi cảm.
 • Diện lại bộ đồ "hư hư" của Chi Pu, Phí Phương Anh còn "cao tay ...
  Diện lại bộ đồ "hư hư" của Chi Pu, Phí Phương Anh còn "cao tay ...
  Xem ra không chỉ có Chi Pu mà Phí Phương Anh cũng bị mê hoặc bởi style "hư hư" rồi đấy nhỉ.
  Source by: We25

TXT

 • BTS. TXT. J Hope lời khuyên để đời cho TXT. TXT cảm động với lời ...
  BTS. TXT. J Hope lời khuyên để đời cho TXT. TXT cảm động với lời ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta lại một lần nữa thấy được tình cảm mà các anh BTS dành cho hậu bối TXT qua lời kể về lời khuyên tuyệt vời mà J-Hope đúc kết ...
 • TXT phát hành MV Can
  TXT phát hành MV Can't You See Me?
  MV Can't You See Me đánh dấu sự trưởng thành của TXT khi không còn là những anh chàng tân binh của Kpop.
  Source by: Saostar.vn

LGBT

 • Tổng thư ký LHQ cho biết cộng đồng LGBT dễ bị tổn thương trong ...
  Tổng thư ký LHQ cho biết cộng đồng LGBT dễ bị tổn thương trong ...
  Matxcơva (Sputnik) - Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, cộng đồng LGBT dễ bị tổn thương hơn, đây là tuyên bố của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio ...
  Source by: Sputnik Việt Nam

Ngày 17 tháng 5 năm 2020

 • KQXSDL 17-5 – XSLD 17-5 – Kết quả xổ số Đà Lạt ngày 17 tháng 5 ...
  KQXSDL 17-5 – XSLD 17-5 – Kết quả xổ số Đà Lạt ngày 17 tháng 5 ...
  Xổ số Đà Lạt 17/5 - XSDL 17/5 – SXDL 17/5 – KQXSDL 17/5/2020 chủ nhật trực tiếp lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQ XSLD tuần trước chính xác nhất.
  Source by: Báo Công Lý
 • XSKT 17-5 – KQXSKT 17-5 – Kết quả xổ số Kon Tum ngày 17 tháng ...
  XSKT 17-5 – KQXSKT 17-5 – Kết quả xổ số Kon Tum ngày 17 tháng ...
  Xổ số Kon Tum 17/5 - XSKT 17/5 – SXKT 17/5 – KQXSKT 17/5/2020 chủ nhật trực tiếp lúc 17h15p – 17h30p, xem thêm KQXSKTUM tuần trước chính xác nhất.
  Source by: Báo Công Lý

Nạp thẻ liên quân

 • Hướng dẫn nạp thẻ Liên quân Mobile bằng SMS
  Hướng dẫn nạp thẻ Liên quân Mobile bằng SMS
  Hướng dẫn nạp thẻ Liên quân Mobile bằng SMS, một trong những phương pháp thông dụng nhất hiện nay.

XSMB XSMN Kết quả xổ số miền Nam hôm nay

 • SXMN. Xổ số miền Nam. XSMN. Xổ số. Kết quả xổ số. Xổ số miền ...
  SXMN. Xổ số miền Nam. XSMN. Xổ số. Kết quả xổ số. Xổ số miền ...
  sxmn, xổ số miền nam, xsmn, xo so, kết quả xổ số, xổ số, xs, kqxs, xổ số hôm nay, xo so mien nam, xổ số miền nam hôm nay, kqxsmn, xsmn hôm nay, xs hom ...
 • Kết quả xổ số - KQXS trực tiếp nhanh hôm nay Chủ nhật 17.5.2020
  Kết quả xổ số - KQXS trực tiếp nhanh hôm nay Chủ nhật 17.5.2020
  Xem kết quả xổ số (KQXS) miền Bắc (XSMB), kết quả xổ số miền Nam (XSMN), kết quả xổ số miền Trung (XSMT), xổ số điện toán Chủ nhật ngày 17.5.2020.

Truc tiep bong da

 • TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ ĐỨC - Bundesliga, Union Berlin - Bayern ...
  TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ ĐỨC - Bundesliga, Union Berlin - Bayern ...
  VTV.vn - Thể Thao VTV cập nhật liên tục diễn biến, tỉ số trận đấu thuộc vòng 26 bóng đá Đức Bundesliga giữa Union Berlin - Bayern Munich lúc 23h00 hôm nay ...
 • Trực tiếp bóng đá FC Koln - Mainz 05: Nghẹt thở những phút cuối ...
  Trực tiếp bóng đá FC Koln - Mainz 05: Nghẹt thở những phút cuối ...
  Trực tiếp bóng đá FC Koln - Mainz 05, vòng 26 Bundesliga) Trận đấu hấp dẫn cho đến những phút bù giờ cuối cùng, song không có thêm bàn thắng.
  Source by: Tin tức 24h

Xem bong da truc tiep

 • Truc tiep bong da hôm nay. Dortmund vs Schalke. Kèo nhà cái ...
  Truc tiep bong da hôm nay. Dortmund vs Schalke. Kèo nhà cái ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Trực tiếp bóng đá: Dortmund vs Schalke (20h30 ngày 16/5, FOX Sports 2). Xem bóng đá trực tiếp Dortmund vs Schalke. Trực tiếp ...

Thế Giới Hôn Nhân tập 15

 • Thế Giới Hôn Nhân tập 15: Bà cả ra tay, tiểu tam lật mặt, Tae Oh mất ...
  Thế Giới Hôn Nhân tập 15: Bà cả ra tay, tiểu tam lật mặt, Tae Oh mất ...
  Diễn biến tập 15 Thế Giới Hôn Nhân diễn ra khá nhanh khi mà cả Tae Oh và Da Kyung đều lần lượt trả giá đắt.
  Source by: Kênh 14
 • 'Thế giới hôn nhân' tập 15: Tae Oh trắng tay
  Trong tập mới 'Thế giới hôn nhân', vợ cũ Sun Woo lật tẩy bản chất của Tae Oh, khiến anh bị gia đình vợ mới ép ly hôn, cấm gặp con gái, đuổi khỏi nhà, giành lại ...
  Source by: Ngôi Sao

Soure by: VnExpress


Facebook Google twitter
Tags: Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ về công nghệ