Công nhân Công ty Điện lực Thái Bình vận hành trạm biến áp 110kV cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. (Ảnh: TTXVN) © TTXVN Công nhân Công ty Điện lực Thái Bình vận hành trạm biến áp 110kV cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, đặc biệt đợt nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vừa qua là đợt nóng kéo dài kỷ lục trong 27 năm qua, dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng rất cao.

Theo EVN, vào mùa khô ở miền Nam và mùa nắng nóng ở miền Bắc, miền Trung, nhu cầu sử dụng điện cho việc làm mát (đặc biệt là điều hòa nhiệt độ) là nguyên nhân chính làm cho điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao, dẫn đến tiền điện tăng.

Số liệu thống kê của EVN cho thấy đã có tới hơn 3,1 triệu khách hàng sinh hoạt trên tổng số 26 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trên cả nước (tương đương khoảng 11,92%) có mức tiêu thụ điện của tháng Năm cao hơn 30% so với tháng 4/2020.

Đặc biệt trong số này, có tới gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, thậm chí có tới hơn 215.000 khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300% so với tháng Tư.

Tính toán cụ thể, EVN cho hay một hộ gia đình có mức tiêu thụ tháng Tư là 300 kWh, số tiền điện cần thanh toán là 688.160 đồng (không tính giảm giá do COVID-19).

Nhưng sang tháng Năm, nếu gia đình này tiêu thụ điện tăng 20%, nghĩa là sản lượng điện tiêu thụ ở mức 360 kWh số tiền điện cần thanh toán 875.204 đồng, tức là hóa đơn tiền điện tăng 27,18%.

Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 50% (450 kWh) thì số tiền điện thanh toán là 1.160.885 đồng - tiền điện tăng 68,69% so với tháng Năm.

Nếu sản lượng điện tiêu thụ tăng 100% (600 kWh) thì số tiền thanh toán là 1.643.840 đồng, tăng 138,87% so với tháng Tư.

Một điều rất dễ nhận ra là chỉ với các hộ gia đình có sử dụng máy lạnh/máy điều hòa nhiệt độ mới thấy rõ việc sử dụng điện tăng lên nhiều, kèm theo đó chi phí sử dụng điện cũng tăng theo.

Còn với các hộ không sử dụng máy lạnh và chỉ sử dụng quạt làm mát thì chi phí này thay đổi không nhiều.

Với những ngày mùa Hè, đặc biệt các ngày nắng nóng gay gắt và kéo dài ở mức trên 35 độ C, các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ và quạt được sử dụng thường xuyên, liên tục.

Khi sử dụng máy lạnh/máy điều hòa nhiệt độ, điện năng sử dụng của thiết bị này phụ thuộc rất nhiều vào chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng. Nhiệt độ ngoài trời càng cao, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời so với trong nhà càng lớn thì thiết bị điều hòa nhiệt độ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như việc mở cửa ra vào nhiều, đóng mở tủ lạnh nhiều lần cũng gây thất thoát nhiệt làm cho lượng điện tiêu thụ có thể tăng đến 17%.

Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 10 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng từ 2% đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 50 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%. Do đó, mặc dù thời gian sử dụng điều hòa không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Liên quan đến vấn đề độ chính xác của công tơ điện và ghi chỉ số điện, EVN cho biết các công tơ/điện kế đo lường lượng điện năng tiêu thụ khi được lắp đặt đều được kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quy định tại Thông tư số 07/2019/TT BKHCN ngày 26/7/2019.

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2.

Các công tơ đến hạn kiểm định sẽ được các đơn vị của ngành điện thực hiện thay thế định kỳ bằng công tơ đã được kiểm định cho khách hàng.

Hiện tại, các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa. Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót (nếu có) trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

Khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện và được đơn vị điện lực công khai, đảm bảo khách hàng biết, kiểm tra chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ. Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của điện lực.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng điện, nếu có thắc mắc cần tư vấn, khách hàng sử dụng có thể dễ dàng liên hệ với các Trung tâm Chăm sóc khách hàng của ngành điện để được tư vấn và giải đáp kịp thời, EVN cho biết./.

FaceApp

 • Ứng dụng FaceApp rộ trở lại
  Ứng dụng FaceApp rộ trở lại
  FaceApp tiếp tục được tải về rầm rộ bất chấp những cảnh báo về việc bị thu thập thông tin trái phép. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Thận trọng với ứng dụng
  Thận trọng với ứng dụng 'chuyển giới' FaceApp
  Ứng dụng FaceApp bắt đầu phổ biến trở lại trên mạng xã hội sau khi ra mắt bộ lọc "hoán đổi giới tính" miễn phí. Cơn sốt mới kèm hashtag "#faceappchallenge" ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Real Madrid

 • Bong da. Bóng đá Tây Ban Nha: Real Madrid: Zidane trên đầu ngọn ...
  Bong da. Bóng đá Tây Ban Nha: Real Madrid: Zidane trên đầu ngọn ...
  (Thethaovanhoa.vn) - La Liga khởi động trở lại với trận thắng 3-1 của Real Madrid trước Eibar. Nhưng phía sau có không ít vấn đề khiến Zinedine Zidane đau ...
 • Thắng đậm Valencia, Real Madrid trở lại cuộc đua vô địch với Barca
  Thắng đậm Valencia, Real Madrid trở lại cuộc đua vô địch với Barca
  Real Madrid đã thu ngắn cách biệt với Barca xuống chỉ còn 2 điểm sau chiến thắng 3-0 trước Valencia.

AMEE

 • AMEE khoe vẻ dễ thương, eo thon gợi cảm
  AMEE khoe vẻ dễ thương, eo thon gợi cảm
  AMEE vẫn duy trì hình tượng dễ thương, giọng hát trong trẻo trong sản phẩm âm nhạc mới.
  Source by: Soha
 • Amee mượn ý tưởng của "Người ấy là ai" đưa vào MV mới, nhưng ...
  Amee mượn ý tưởng của "Người ấy là ai" đưa vào MV mới, nhưng ...
  MV mới của Amee cũng có đủ 3 bảng màu tương ứng với 3 trạng thái tình cảm của các chàng trai.
  Source by: Kênh 14

Đừng bắt em phải quên' tập 15

 • "Đừng bắt em phải quên" tập 15: Ngọc liên tục đụng độ với Linh
  "Đừng bắt em phải quên" tập 15: Ngọc liên tục đụng độ với Linh 'tiểu ...
  (Dân sinh) - Trong tập 15 của "Đừng bắt em phải quên", liên quan tới mối quan hệ tay ba Ngân - Luân - Linh, Ngọc luôn là người thẳng thắn và có những màn ...
 • Đừng bắt em phải quên - Tập 15: Ngân thẫn thờ phát hiện chồng ...
  Đừng bắt em phải quên - Tập 15: Ngân thẫn thờ phát hiện chồng ...
  VTV.vn - Vô tình gặp chồng đi ăn với Linh, Ngân giả vờ tránh đi như không nhìn thấy. Tuy nhiên, Ngọc không chịu bỏ qua chuyện này.

Nấm thức thần

 • Nấm thức thần độc hơn ma túy đá
  Nấm thức thần độc hơn ma túy đá
  Chuyên gia y tế cảnh báo nấm thức thần gây nghiện giống như ma túy đá nhưng độc hại hơn rất nhiều. Sử dụng liều thấp gây ảo giác, liều cao gây tử vong.
  Source by: VnExpress
 • Nấm thức thần xuất hiện ở Hà Nội: đáng sợ loại ma túy gây ảo giác ...
  Nấm thức thần xuất hiện ở Hà Nội: đáng sợ loại ma túy gây ảo giác ...
  TTO - BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - cho biết trung tâm tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân ngộ độc ma ...

Timo Werner

 • CHÍNH THỨC: Timo Werner cập bến Chelsea
  CHÍNH THỨC: Timo Werner cập bến Chelsea
  Tin chuyển nhượng - Sau nhiều đồn đoán, tiền đạo Timo Werner đã chính thức trở thành tân binh thứ 2 của Chelsea, sau Hakim Ziyech.
 • Timo Werner - Những điều chưa biết về bản hợp đồng trị giá 1.500 tỉ ...
  Timo Werner - Những điều chưa biết về bản hợp đồng trị giá 1.500 tỉ ...
  Chelsea đã có được chữ ký của tiền đạo số 1 nước Đức hiện giờ, Timo Werner với giá mua vào khoảng 53 triệu bảng Anh - tương đương 1.500 tỉ đồng!

Backstreet Rookie

 • 3 điều lưu ý khi xem "Backstreet Rookies": Nhìn có vẻ "cute" nhưng ...
  3 điều lưu ý khi xem "Backstreet Rookies": Nhìn có vẻ "cute" nhưng ...
  Có lẽ giờ đây, khán giả đang vô cùng trông ngóng thời điểm bộ phim Backstreet Rookies cùng cặp đôi Kim Yoo Jung - Ji Chang Wook chính thức lên sóng.
  Source by: Kênh 14
 • Lịch chiếu phim Backstreet Rookie – Cửa hàng tiện lợi Saet Byul
  Lịch chiếu phim Backstreet Rookie – Cửa hàng tiện lợi Saet Byul
  2h Chiều nay 19.06.2020 (12h theo giờ Việt Nam), Họp báo chính thức của Đài SBS ra mắt phim "Cửa hàng tiện lợi Saet Byul" (tựa tiếng anh Backstreet Rookie ...

Phanh Lee

 • Thông tin cực hiếm về chồng sắp cưới của Phanh Lee: Đại gia có ...
  Thông tin cực hiếm về chồng sắp cưới của Phanh Lee: Đại gia có ...
  Chỉ còn 1 ngày nữa, Phanh Lee sẽ chính thức lên xe hoa về nhà chồng nhưng thông tin về ông xã vẫn chưa từng được cô tiết lộ.
  Source by: Kênh 14
 • Diễn viên Phanh Lee khoe ảnh cưới trước ngày lên xe hoa
  Diễn viên Phanh Lee khoe ảnh cưới trước ngày lên xe hoa
  Được biết Phanh Lee mới làm đám hỏi cách đây vài ngày và sẽ kết hôn vào ngày mai, 20/6.
  Source by: Vietnamnet.vn

Phimmoi

 • Phim mới của Lưu Thi Thi - Chu Nhất Long tung trailer, sao chưa lên ...
  Phim mới của Lưu Thi Thi - Chu Nhất Long tung trailer, sao chưa lên ...
  Trailer mới nhất của bộ phim Tôi Thân Yêu do Lưu Thi Thi đóng chính vừa được tung ra đã khiến khán giả nghẹn ngào trước những phân cảnh ngập trong ...
  Source by: Kênh 14

Triệu Quân Sự

 • 15 ngày thoát vòng vây cảnh sát của Triệu Quân Sự
  15 ngày thoát vòng vây cảnh sát của Triệu Quân Sự
  Thoát vòng vây ở đèo Hải Vân, Triệu Quân Sự nghĩ đi ra Bắc sẽ bị bắt nên quay lại Quảng Nam trộm cắp nhiều tài sản, chơi game suốt 5 ngày.
  Source by: VnExpress
 • Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam để Triệu Quân Sự bỏ trốn
  Cần làm rõ trách nhiệm của trại giam để Triệu Quân Sự bỏ trốn
  TTO - Theo luật sư Mai Quốc Việt, cần làm rõ nội dung sự việc, những sai phạm của các cán bộ trực tiếp quản lý khi để phạm nhân Triệu Quân Sự bỏ trốn.

Tottenham đấu với Man Utd

 • Trực tiếp Tottenham 1-0 MU: Hết hiệp một
  Trực tiếp Tottenham 1-0 MU: Hết hiệp một
  Trực tiếp Ngoại hạng Anh: Cả Tottenham lẫn MU đều hướng tới trận chiến tại London với tâm thế phải thắng, thắng để thắp sáng cơ hội dự Champions League ...
 • Đội hình xuất phát Tottenham vs Man Utd: Sự trở lại của Rashford
  Đội hình xuất phát Tottenham vs Man Utd: Sự trở lại của Rashford
  Đúng như dự đoán trước trận Tottenham vs Man Utd, tiền đạo Marcus Rashford đã trở lại đội hình chính của Quỷ đỏ. Vậy Paul Pogba thì sao?
  Source by: Bóng đá 24h

Bảng xếp hạng V.League

 • BXH trước vòng 6 V.League 2020: HAGL thăng tiến, SLNA gặp khó?
  BXH trước vòng 6 V.League 2020: HAGL thăng tiến, SLNA gặp khó?
  BXH V.League 2020 - Cập nhật nhanh và chính xác nhất bảng xếp hạng vòng 6 V.League 2020 với nhiều biến động về thứ hạng của HAGL, SLNA, TP.HCM và ...
 • SLNA thắng Hà Nội FC 1-0: Sông Lam Nghệ An ăn đứt HAGL về ...
  SLNA thắng Hà Nội FC 1-0: Sông Lam Nghệ An ăn đứt HAGL về ...
  SLNA, HAGL, Hà Nội FC, bảng xếp hạng V League 2020, bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, BXH V League, lịch thi đấu V League, Văn ...

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh

 • Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh. Bảng xếp hạng bóng đá Anh. BXH ...
  Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh. Bảng xếp hạng bóng đá Anh. BXH ...
  Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh, Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020, BXH bóng đá Anh mới nhất, Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2019, BXH Anh, ...

Xem bong da

 • Link xem Trực tiếp bóng đá Phố Hiến vs Cần Thơ. Xem bóng đá trực ...
  Link xem Trực tiếp bóng đá Phố Hiến vs Cần Thơ. Xem bóng đá trực ...
  Link xem truc tiep bong da, Phố Hiến vs Cần Thơ, Trực tiếp hạng nhất hôm nay, xem bong da truc tuyen, TTTV, trực tiếp Phố Hiến vs Cần Thơ, xem trực tiếp Phố ...

Cara Delevingne

 • Elon Musk phủ nhận sex tập thể với Amber Heard và Cara Delevingne
  Elon Musk phủ nhận sex tập thể với Amber Heard và Cara Delevingne
  Tỷ phú công nghệ Elon Musk lên tiếng phản hồi trước lời tố cáo anh đêm hôm lén lút tới nhà Johnny Depp và quan hệ tình dục bộ ba với cô đào Amber Heard ...
  Source by: Ngôi Sao
 • Biến Hollywood: Amber Heard bị tố "cắm sừng" Johnny Depp, ngoại ...
  Biến Hollywood: Amber Heard bị tố "cắm sừng" Johnny Depp, ngoại ...
  Trong tình tiết mới nhất gây chấn động xung quanh vụ kiện 50 triệu đô giữa Johnny Depp và vợ cũ, mỹ nhân "Aquaman" Amber Heard bị tố từng quan hệ bất ...
  Source by: Kênh 14

Xung đột biên giới Ấn Độ Trung Quốc

 • Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột ...
  Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột ...
  TTO - Giới chức Ấn Độ dự kiến tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc sau biến cố xung đột quân sự đẫm máu xảy ra ở biên giới hai nước ...
 • Biên giới Ấn - Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á
  Biên giới Ấn - Trung thành ngòi nổ xung đột ở Nam Á
  Đụng độ biên giới Ấn - Trung có nguy cơ vượt kiểm soát, bùng phát thành xung đột quân sự dù lãnh đạo hai nước đều tỏ ý kiềm chế. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Trần Quốc Hương

 • Tiễn đưa đồng chí Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ cuối cùng
  Tiễn đưa đồng chí Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ cuối cùng
  Sáng 17-6, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), Lễ truy điệu đồng chí Trần Quốc Hương, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Trưởng ...
  Source by: Nhân Dân
 • Tiễn đưa linh cữu ông Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ
  Tiễn đưa linh cữu ông Trần Quốc Hương về nơi an nghỉ
  Đọc lời điếu, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cả cuộc đời cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng, ông Trần Quốc Hương luôn ...

Ket qua bong Da anh

 • Dự đoán kết quả vòng 30 Ngoại hạng Anh: Liverpool chưa thể vô địch
  Dự đoán kết quả vòng 30 Ngoại hạng Anh: Liverpool chưa thể vô địch
  Hành quân tới sân Goodison Park chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với Liverpool, trận derby vùng Merseyside cuối tuần có lẽ cũng không phải là ngoại lệ và ...
  Source by: Bóng Đá +

Napoli

 • HLV Barca ngại Napoli
  HLV Barca ngại Napoli
  Ông Quique Setien cho rằng Napoli sẽ gây khó cho Barca tại lượt về vòng 1/8 Champions League 2019-2020. - VnExpress.

Man City đấu với Arsenal

 • Man City xử đẹp Arsenal
  Man City xử đẹp Arsenal
  Hậu vệ David Luiz liên tiếp mắc sai lầm, khiến Arsenal thua Man City 0-3 ở Etihad, trong trận đá bù vòng 28 Ngoại hạng Anh hôm 17/6. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Kết quả Man City 3-0 Arsenal, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Man City 3-0 Arsenal, Kết quả bóng đá Anh
  Kết quả Man City 3-0 Arsenal: Trung vệ David Luiz mắc lỗi trực tiếp trong 2 bàn thua của Arsenal và bị đuổi khỏi sân đầu hiệp hai, khiến Pháo thủ thất bại nặng ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: Người dân 'kêu trời' vì tiền điện tăng cao, EVN lên tiếng