Thay vì tìm nguyên nhân hàng loạt cây phượng bật gốc, quy trách nhiệm cho cá nhân, người ta chọn cách xử lý dễ dàng hơn: đốn hạ.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Một em học sinh đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng phải gánh chịu một tai nạn thương tâm chính nơi mái trường mà em và gia đình gửi gắm bao nhiêu ước mơ, kỳ vọng cho tương lai. Các em còn quá nhỏ để có thể lường trước được nguy hiểm. Cây xanh vô tri kia cũng chỉ chịu sự đặt để và quyền sinh sát của con người, cũng đâu làm gì nên tội? Vậy sau vụ cây đổ khiến một em học sinh tử vong ở trường THCS Bạch Đằng (TP HCM), và hàng loạt trường hợp phượng vĩ bật gốc khắp nơi thời gian gần đây, lỗi và trách nhiệm thuộc về ai?

Còn ai và nơi nào tốt hơn nữa để kết tội và trút cơn giận dữ của các bậc phụ huynh, của xã hội hơn cây phượng. Để rồi cái kết mà chúng phải nhận là những nhát cưa chí mạng. Cơn giận dữ rồi cũng sẽ nguôi ngoai, trách nhiệm rồi cũng sẽ lấp liếm phủ mờ bởi thời gian, nhưng hậu quả để lại có thể sẽ khiến nhiều sân trường thưa dần và mất hẳn bóng phượng, để lại mùi bê tông hăng nồng sống mũi dưới cái nắng mùa hè.

Tiếc thay,  chúng ta bao lâu nay vẫn chọn việc dễ, cách dễ để làm, để đạt đến mục đích riêng của mình mà ít khi có cái nhìn căn nguyên và toàn diện đến lợi ích chung của xã hội. Quay lại sự việc cây phượng đổ ở trường Bạch Đằng, nguyên nhân chính của sự việc đau lòng này là gì, đã có ai dám nhìn thẳng vào sự việc mà phân tích phượng đổ là vì đâu, giải pháp nào tốt nhất để có thể hạn chế và loại trừ những nguy hiểm tương tự nhưng vẫn giữ được mảng xanh và "màu hoa tươi thắm như máu trong tim" tuổi học trò này không?

Nhưng thôi, người ta hơi đâu lo chuyện bao đồng vậy làm gì cho mệt. Họ cứ đổ tội nguyên nhân là do phượng bật gốc thế thôi, và cách tốt nhất là đưa cưa máy vào gầm rú đốn hạ, vừa hạ hỏa được dư luận, vừa thể hiện tinh thần rất quyết liệt và trách nhiệm của mình.

Tôi có một anh bạn ở Sài Gòn, buổi sáng hai bố con vẫn còn làm dáng đứng chụp ảnh dưới hàng phượng vĩ rực rỡ thì chiều về, đứa bé đã đăng bài chỉ còn những gốc cây xác xơ, trơ trọi. Các xử lý đó quá dễ phải không, vừa xoa dịu được nỗi đau của gia đình và các em không may bị nạn, vừa thể hiện cái gọi là trách nhiệm với cộng đồng.

Tôi xin chia sẻ chút ký ức về tuổi thơ tôi cùng với thực trạng trồng và quản lý cây xanh bây giờ, để thấy cái vòng luẩn quẩn của sự thiếu trách nhiệm gây nên hậu quả. Và rồi bằng cái gọi là tinh thần trách nhiệm của họ - những người liên quan tiếp tục đưa ra các quyết định, các giải pháp xử lý khắc phục theo kiểu cho có:

Ngày chúng tôi bằng tuổi các em, sân trường ở cái xứ đồi núi miền Trung chói chang nắng gió chỉ có sỏi đá và cát phủ lên lớp đất sét kết cứng như bê tông, mà không một bóng cây. Bởi năm tôi vào lớp 5 cũng là năm trường vừa được xây mới. Hồi đó, làm gì có công ty chuyên quản lý cây xanh, công ty cung cấp và thi công cây xanh đô thị như bây giờ. Để thỏa cơn thèm khát bóng mát, thầy trò chúng tôi bảo nhau về kế hoạch phủ xanh sân trường. Thế là chúng tôi mỗi sáng chủ nhật, đứa xẻng, đứa xà beng, đứa chở phân bò, phân gà tập kết một góc sân trường. Chúng tôi phân công nhau đào hố dưới sự chỉ bảo của các thầy cô, mỗi hố đào rộng ít nhất cũng một m2 và sâu ngập thắt lưng chúng tôi lúc ấy.

Tôi còn nhớ như in cái ngày mũi xà beng của thằng bạn suýt chắn lìa mấy đầu ngón tay tôi, may sao tôi chỉ bị mất ít máu và thay móng vài tuần sau đó. Thầy tôi đến tận vườn ươm chọn những cây phượng, cây bàng giống, thân to chưa bằng cổ tay chúng tôi, rồi thuê xe lam chở về trường. Chúng tôi háo hức lắm, chia nhau trồng xen kẽ bàng và phượng mỗi hố, phân công nhau mỗi sáng xách từng thùng nước từ cái giếng sâu phía sau trường tưới cho cây.

Cũng đã hơn 25 năm, ngày tôi về ghé lại trường, cây đã to chừng bằng mấy gốc phượng đang được lên báo mấy ngày nay, nhưng vẫn sừng sững, xanh tốt, che bóng mát cho các em, các cháu của tôi bây giờ.

Tôi vẫn nhớ rõ cái gốc cây có cả máu từ vết thương ở tay của tôi năm ấy. Tuổi thơ và thời khắc học trò của chúng tôi thế hệ 8X như vậy đấy. Để có bóng mát, để tận hưởng giá trị của cây xanh, chúng tôi góp công sức của mình để trồng, tự tay chăm bón và nhìn nó lớn lên từng ngày. Nên phượng hay bàng lúc ấy và bây giờ với chúng tôi như thứ gì đó rất thân thuộc và mang nhiều tình nghĩa là vậy.

Giờ đây, thời đại của kinh tế thị trường và công nghệ, các trường học bây giờ chỉ cần có tiền. Lựa chọn trồng cây gì cứ nhấc máy "alo" hoặc gửi email xin báo giá là có cả chục công ty xin được tư vấn và cung cấp cây. Thậm chí họ đến tận nơi để trồng và dĩ nhiên, trước đó có hứa hẹn với hàng tá quy trình trồng cây "bao sống, bao nhanh" cho bóng mát, dễ chăm sóc...

Và bạn biết đấy, cũng phượng, cũng bàng, cũng sala nhưng thân to có khi bằng thân của em học sinh lớp 1, và được cắm vào những cái hố được họ đào bằng cái mà họ gọi là "công nghệ", nhưng chưa thể sánh được cái hố trẻ con chúng tôi đào cách đây hơn 20 năm để trồng những gốc phượng mà đúng nghĩa là "cây giống". Để chống đổ ngã, họ cặp thêm bốn thanh tre xung quanh gốc. Sau hai, ba năm, họ tháo bỏ và cây đã đâm chồi mới, phát triển thêm cành. Chúng ta thử nghĩ xem với hai, ba năm, rễ mới của cây có đủ tương xứng với thân hình của nó hay không, có đủ để giữ cho cây khỏi đổ ngã khi mưa khiến cho lớp đất mặt giảm liên kết, cộng với vài cơn gió hay không? 

Cái lỗi của người làm quản lý, của nhà trường là không có sự giám sát, kiểm tra xem họ đã đào hố đủ độ sâu chưa, họ trồng có đúng yêu cầu kỹ thuật không? Tôi không phản đối việc dùng gốc cây đã trưởng thành để trồng vì lợi ích của nó là cho cảnh quan và bóng mát nhanh hơn, tuy nhiên, nên hạn chế. Và nhất là với các nhà cung cấp và trồng cây xanh: "Làm ơn hãy có chút lương tâm khi trồng cây cho các nhà trường, các công trình dân sinh bởi quý vị có thể tiết kiệm vài đồng chi phí đào đất, công thuê kỹ sư giám sát, nhưng hậu quả của nó sẽ là rất khôn lường, đánh đổi bằng cả mạng sống như quý vị đã nhìn thấy".

Về phần nhà trường, chủ đầu tư các công trình dân sinh cũng nên có chút trách nhiệm trong việc giám sát để đảm bảo phương pháp trồng đúng kỹ thuật và an toàn. Rất tiếc, điều ấy hiếm khi xảy ra đúng thời điểm quan trọng nhất của quá trình hiện diện một cây xanh nơi công cộng. Rồi 5 năm, 10 năm, hay 20 năm sau, cây "bỗng dưng" bật gốc, và cách mà những người có trách nhiệm liên quan, những nhà quản lý đã làm rất nhanh chóng lại là cưa cây chúng ta đã biết.

Mới nghe qua thì chúng ta dễ nhầm tưởng đó là một sự phản ứng rất nhanh với tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng, với các em học sinh. Nhưng đánh giá sâu hơn chút thì những cách làm ấy một lần nữa lại cho thấy sự thiếu trách nhiệm, hay đúng hơn là sợ trách nhiệm khi phải liên đới nếu tiếp tục có thêm cây xanh bật gốc trong trường, trong khuôn viên mình quản lý. 

Thế là để an toàn nhất, trước hết cho những người có liên quan, các nhà quản lý, còn gì tốt hơn là cắt trụi hoặc đốn hạ chứ chưa hẳn là hoàn toàn vì an toàn cho các em, bởi ngoài sự an toàn, các em còn cần bóng mát, cần mảng xanh trong chính khuôn viên trường của mình.

Vậy đấy, ức lắm chứ, nhưng phượng biết nói gì, cây xanh biết nói gì? Nơi dễ đổ trách nhiệm, dễ trút giận lên, thì người có liên quan họ đã làm và đang tiếp tục làm đấy thôi.

Đừng để hoa phượng học đường rồi chỉ còn trong ký ức và sách vở, đừng giết chết chất thơ, chất tình mà cả trăm năm qua sắc hoa đỏ ngọt ngào này đã âm thầm làm xuyến xao bao trái tim của tuổi mới lớn.

Phạm Tín

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, được đối tác nội dung của chúng tôi cung cấp và không thể hiện quan điểm của Microsoft News (MSN) hay Microsoft.

Lisa

 • Bạn thân Lisa trả lời phỏng vấn độc quyền, hé lộ cụ thể vụ quản lý ...
  Bạn thân Lisa trả lời phỏng vấn độc quyền, hé lộ cụ thể vụ quản lý ...
  Cuộc phỏng vấn độc quyền giữa Sports Chosun và một người bạn của Lisa đã hé lộ rất nhiều chi tiết về vụ lừa đảo tỷ won chấn động làng giải trí Hàn Quốc ...
  Source by: Kênh 14
 • Lisa (BlackPink) bị quản lý cũ lừa gần 20 tỉ đồng
  Lisa (BlackPink) bị quản lý cũ lừa gần 20 tỉ đồng
  Dư luận Hàn Quốc xôn xao trước thông tin Lisa (BlackPink) bị quản lý cũ lừa 1 tỉ won. Tin tức cũng được công ty quản lý YG Entertainment xác nhận.
  Source by: Báo Thanh Niên

Blackout Tuesday

 • Chiến dịch
  Chiến dịch 'Blackout Tuesday' tưởng nhớ George Floyd
  Sự ra đi của George Floyd thổi bùng những căng thẳng về việc chống nạn phân biệt chủng tộc trên thế giới.
 • Ngành công nghiệp âm nhạc thế giới đình công, phát động chiến ...
  Ngành công nghiệp âm nhạc thế giới đình công, phát động chiến ...
  Trên tài khoản mạng xã hội của nhiều nghệ sĩ lớn, các hãng thu âm, công ty sản xuất nhạc cụ... đều đã để hình đại diện màu đen cũng những thông điệp chống ...

Trấn Thành

 • Vụ bay lắc: Trấn Thành sẽ dùng tiền thắng kiện làm từ thiện
  Vụ bay lắc: Trấn Thành sẽ dùng tiền thắng kiện làm từ thiện
  (PLO)- Trấn Thành khởi kiện những người đã bôi nhọ anh 'bay lắc'. Tiền thắng kiện nam MC dùng làm từ thiện hết.
 • 'Không quen sao phát tán tin tôi bay lắc?' - Em đăng để giỡn con này...
  TTO - Trấn Thành cùng nhóm đại diện, luật sư riêng đến nhà 2 cô gái tung tin bôi nhọ anh. Trấn Thành: 'Bạn có quen tôi không?', M.H.: 'Không'. 'Sao bạn lại ...

Lương Bằng Quang

 • Giữa tin đồn chủ mưu đánh Lương Bằng Quang nhập viện, Yaya ...
  Giữa tin đồn chủ mưu đánh Lương Bằng Quang nhập viện, Yaya ...
  Yaya Trương Nhi thể hiện thái độ tức giận "Hãy sống cho đúng, đừng tạo nghiệp cho người khác. Nói có sách mách có chứng chứ không nói xàm nói bậy".
  Source by: Kênh 14
 • Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị chặn đánh
  Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị chặn đánh
  Nhạc sĩ Lương Bằng Quang xác nhận anh và bạn gái Ngân 98 bị nhóm người lạ tấn công trên đường, hiện hai người đã ổn. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao

LMHT

 • LMHT: Tổng hợp một số thay đổi ban đầu của phiên bản 10.12 ...
  LMHT: Tổng hợp một số thay đổi ban đầu của phiên bản 10.12 ...
  Phiên bản 10.12 là một bản cập nhật lớn của LMHT với rất nhiều thay đổi đáng chú ý có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến meta của game.
 • LMHT: Hướng dẫn chi tiết dành cho Volibear Đi rừng và Đường trên ...
  LMHT: Hướng dẫn chi tiết dành cho Volibear Đi rừng và Đường trên ...
  Volibear được làm lại vẫn tương đối dễ chơi như cũ nhưng lại được Riot Games trao cho nhiều công cụ mở giao tranh hơn trước đây.

Ngô Đông Hải

 • Ông Ngô Đông Hải là tân Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
  Ông Ngô Đông Hải là tân Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình
  Ông Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy vừa được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhiệm kỳ 2015 - 2020 ...
  Source by: Báo Đầu Tư
 • Chân dung tân Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải
  Chân dung tân Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải
  Ông Ngô Đông Hải được 100% đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhiệm kỳ 2015-2020.

Cashwagon

 • Phong tỏa Công ty CASHWAGON ở quận 1 chuyên cho vay qua app
  Phong tỏa Công ty CASHWAGON ở quận 1 chuyên cho vay qua app
  (PLO)- Công an phong tỏa để khám xét một tòa nhà ở quận 1, TP.HCM liên quan đến tổ chức cho vay qua app.
 • Công an phong toả trụ sở Công ty Cashwagon chuyên cho vay qua ...
  Công an phong toả trụ sở Công ty Cashwagon chuyên cho vay qua ...
  (VTC News) - Tối 2/6, Công an TP.HCM phối hợp với Công an Quận 1 phong toả, kiểm tra trụ sở Công ty TNHH Cashwagon tại toà nhà số 17 Tôn Thất Tùng, ...
  Source by: VTC News

Tình yêu và tham vọng tập 21

 • Phim Tình yêu và tham vọng tập 22: Minh ra mặt đối đầu Phong để ...
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 22: Minh ra mặt đối đầu Phong để ...
  Phim Tình yêu và tham vọng tập 22: Tuệ Lâm muốn tác hợp cho Linh và Minh; Minh ra mặt đối đầu Phong để giành Linh.
 • Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 22. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng. Tình yêu và tham vọng tập 22. VTV3. Xem ...
  Tình yêu và tham vọng, Tình yêu và tham vọng tập 22, tập 22 Tình yêu và tham vọng, Tinh yeu va tham vong tap 22, VTV3, Mạnh Trường, Nhan Phúc Vinh, Diễm ...

Những ngày không quên tập 39

 • Phim Những ngày không quên tập 40: Dương sốc vì Bảo làm
  Phim Những ngày không quên tập 40: Dương sốc vì Bảo làm 'trận ...
  Phim Những ngày không quên tập 40: Dương xoăn thừa nhận buồn vì Bảo có người yêu, càng sốc hơn khi Bảo muốn làm "trận chung kết" cho cuộc tình với Jun ...
 • Những ngày không quên - Tập 40: Dương buồn vì Bảo có người ...
  Những ngày không quên - Tập 40: Dương buồn vì Bảo có người ...
  VTV.vn - Kể từ khi biết bạn thân chí cốt có người yêu, Dương luôn tỏ ra buồn bã, mãi mới chịu tâm sự với chị Huệ.

Twice

 • TWICE tiễn BTS "ra chuồng gà" trên Melon, bán album nhanh gấp 3 ...
  TWICE tiễn BTS "ra chuồng gà" trên Melon, bán album nhanh gấp 3 ...
  Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng TWICE cũng đã có màn comeback với mini album "More & More" cùng MV ca khúc chủ đề cùng tên. Các cô gái nhà JYP ...
  Source by: Kênh 14
 • Twice lột xác phi thường với style mới nhưng mỹ nhân khiến netizen ...
  Twice lột xác phi thường với style mới nhưng mỹ nhân khiến netizen ...
  Comeback mới ca khúc mới, Twice khiến dân tình mãn nhãn với phong cách phóng khoáng mới mẻ.
  Source by: Kênh 14

Oppo A92

 • Mở hộp nhanh tân binh tầm trung OPPO A92
  Mở hộp nhanh tân binh tầm trung OPPO A92
  OPPO A92 có thiết kế trẻ trung với mặt lưng giả kính kèm hiệu ứng vân sáng và mặt trước với viền màn hình siêu mỏng.
  Source by: Saostar.vn
 • Oppo trình làng smartphone tầm trung A92, trang bị 4 camera sau
  Oppo trình làng smartphone tầm trung A92, trang bị 4 camera sau
  Oppo vừa chính thức trình làng mẫu smartphone A92 mới, là phiên bản tiếp nối các thế hệ dòng Oppo A Series đang bán chạy của hãng.

Bích Phương

 • Chân dung Tuesday khiến Bích Phương bị ăn "một cú lừa": Hóa ra ...
  Chân dung Tuesday khiến Bích Phương bị ăn "một cú lừa": Hóa ra ...
  Cô nàng từng tham gia cả "Vietnam's Next Top Model" & "The Face Vietnam".
  Source by: Kênh 14

Antifa

 • Trump gọi phong trào cánh tả Antifa ở Mỹ là
  Trump gọi phong trào cánh tả Antifa ở Mỹ là 'khủng bố' vì liên quan ...
  TTO - Làn sóng bạo lực ở Mỹ chưa có dấu hiệu giảm mà còn đang tăng sau vụ cảnh sát giết người da màu. Đây là một rắc rối khác cho Tổng thống Trump giữa ...
 • Biểu tình Mỹ: Ông Trump tuyên chiến với nhóm cực tả Antifa
  Biểu tình Mỹ: Ông Trump tuyên chiến với nhóm cực tả Antifa
  (PLO)- Các chuyên gia nói rằng Tổng thống Donald Trump thiếu thẩm quyền pháp lý để gắn mác một phong trào, nhóm nào đó là "tổ chức khủng bố".

Kết quả xổ số XSMN

 • Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 2 tháng 6 – KQXSMN 2/6/2020
  Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 2 tháng 6 – KQXSMN 2/6/2020
  Trực tiếp kết quả XSMN 2/6 – SXMN 2/6 – KQXSMN 2/6 - Xổ số miền Nam 2/6/2020 thứ 3 vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQXSMN hôm qua, tuần trước ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô

DNA

 • MV
  MV 'DNA' của BTS cán mốc 1 tỉ lượt xem trên YouTube
  Sau hơn 2 năm kể từ ngày ra mắt, MV DNA đã chính thức kế vị đàn anh PSY với siêu hit Gangnam Style và DDU-DU DDU-DU của BlackPink để mang về danh ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • MV "DNA" của BTS chính thức cán mốc 1 tỷ lượt xem trên Youtube
  MV "DNA" của BTS chính thức cán mốc 1 tỷ lượt xem trên Youtube
  BTS ghi tên mình vào danh sách các nghệ sĩ Hàn Quốc sở hữu MV tỷ views với MV "DNA".

Jeffrey Epstein

 • Phim tài liệu về
  Phim tài liệu về 'tỉ phú ấu dâm' Jeffrey Epstein lên sóng Netflix
  Jeffrey Epstein: Filthy rich do Netflix sản xuất là bộ phim tài liệu tái hiện lại cuộc điều tra vạch trần tội ác ấu dâm, lạm dụng tình dục của tỉ phú nổi tiếng người Mỹ ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Ngày 1/6

 • KQXSCM 1/6 - Kết quả xổ số Cà Mau hôm nay ngày 1 tháng 6 năm ...
  KQXSCM 1/6 - Kết quả xổ số Cà Mau hôm nay ngày 1 tháng 6 năm ...
  Trực tiếp kết quả XSCM 1/6 – XSCMAU 1/6 – KQXSCM 1/6 - Xổ số Cà Mau 1/6/2020 thứ 2 vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQXS CM tuần trước chính xác ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô
 • Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 1 tháng 6 – KQXSMN 1/6/2020
  Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 1 tháng 6 – KQXSMN 1/6/2020
  Trực tiếp kết quả XSMN 1/6 – SXMN 1/6 – KQXSMN 1/6 - Xổ số miền Nam 1/6/2020 thứ 2 vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQXSMN hôm qua, tuần trước ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô

Tết thiếu nhi

 • V.I.S tổ chức chương trình Tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó ...
  V.I.S tổ chức chương trình Tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó ...
  Quỹ Hỗ trợ kết nối Việt Nam - Quốc tế (V.I.S) vừa tổ chức chương trình từ thiện nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (01-6) tại Chùa Kỳ Quang II ...
  Source by: baotintuc.vn
 • Co.opmart Huế mang Tết thiếu nhi đến với nhiều em nhỏ khó khăn
  Co.opmart Huế mang Tết thiếu nhi đến với nhiều em nhỏ khó khăn
  Nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày 31/5, cán bộ nhân viên siêu thị Co.opmart Huế đã đến thăm, tặng quà cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên ...

Quà 1/6 cho bé

 • Hà Tĩnh: Trao quà cho trẻ em nghèo dịp 1/6
  Hà Tĩnh: Trao quà cho trẻ em nghèo dịp 1/6
  (Xây dựng) - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và để tri ân, tưởng nhớ hương linh các anh hùng liệt sĩ, Sàn giao dịch bất động sản Tâm Quê đồng hành cùn.
 • Sàn giao dịch Tâm Quê tặng quà ngày Quốc tế thiếu nhi tại Hà Tĩnh
  Sàn giao dịch Tâm Quê tặng quà ngày Quốc tế thiếu nhi tại Hà Tĩnh
  Nhân dịp ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, sàn bất động sản Tâm Quê dành tặng 150 suất quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, gia ...

Quốc tế Thiếu nhi

 • Nhiều hoạt động nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6
  Nhiều hoạt động nhân Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6
  (ĐN)- Sáng 31-5, Nhà thiếu nhi Đồng Nai tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày quốc tế Thiếu nhi 1-6 và Ngày hội Chiêu sinh năm 2020. Báo Đồng Nai điện ...
  Source by: Báo Đồng Nai
 • Google Doodle mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi
  Google Doodle mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi
  (PLO)- Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Google Doodle đã thay đổi giao diện để tôn vinh ngày lễ này.

Soure by: VnExpress


Facebook Google twitter
Tags: 'Xin đừng kết tội và trút giận lên cây phượng vĩ'