TGVN. Covid-19 đã thúc đẩy ngoại giao trực tuyến xuất hiện và đóng vai trò quan trọng, giúp Australia nhanh chóng thích ứng với tình hình dịch bệnh.

0411-8439917ad9fcfffe7a2c55c46aab5bdf0f0192f96bc6019e44f4e50c7511 © Được Thế giới & Việt Nam cung cấp 0411-8439917ad9fcfffe7a2c55c46aab5bdf0f0192f96bc6019e44f4e50c7511
Các nhà ngoại giao Australia hỗ trợ công dân trở về nước. (Nguồn: The Madarin)

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, những hoạt động ngoại giao theo hình thức truyền thống đang phải tạm gác lại để ưu tiên cho các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Điều này đã khiến cho ngoại giao trực tuyến xuất hiện và đóng vai trò quan trọng, giúp Australia nhanh chóng thích ứng với tình hình.

Những "anh hùng thầm lặng"

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các nhà ngoại giao Australia là những "anh hùng thầm lặng" trong đại dịch Covid-19 với nỗ lực đảm bảo sự an toàn cho công dân Australia trong hoàn cảnh khó khăn. Thách thức đầu tiên đối với các nhà ngoại giao khi khủng hoảng xảy ra là hỗ trợ lãnh sự cho công dân ở nước ngoài. Mặc dù là một điểm đến du lịch hấp dẫn nhưng Australia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh hạn chế đi lại, được áp dụng đối với hơn 90% dân số thế giới.

Đầu tháng 5, hơn 300.000 công dân Australia đã trở về nước với 16.500 người nhận được sự hỗ trợ từ các nhà ngoại giao. Khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm tất cả các chuyến bay đi hoặc đến đất nước này thì những nhà ngoại giao Australia tại New Delhi đã cố gắng sắp xếp các chuyến bay đưa hơn 3.500 công dân về nước.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Australia ở Philippines đã giúp đỡ 1.600 người Australia trở về trên 26 chuyến bay. Tại Campuchia, các nhà ngoại giao cũng đã giúp sắp xếp chuyến bay để đưa 184 công dân Australia về nước an toàn. Ở đảo quốc Vanuatu, những người Australia bị mắc kẹt mà không có khả năng tiếp cận các chuyến bay thương mại đã được đưa về nước trên máy bay chở hàng C-17 của Lực lượng Phòng vệ Australia sau khi chiếc máy bay này cung cấp viện trợ cho Vanuatu sau cơn bão Harold.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Frances Adamson, đây là thời điểm hoàn toàn chưa từng có tiền lệ và kêu gọi các nhà ngoại giao có một cách tiếp cận sáng tạo trong công tác bảo hộ công dân.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế

Các nhà ngoại giao Australia cũng đã đi đầu trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch, tích cực hoạt động thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và G20. Australia đã chủ động kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về Covid-19 tại cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Đồng thời, Australia cũng đã sử dụng tư cách thành viên của G20 để kêu gọi hành động đối với các khu chợ buôn bán động vật hoang dã - nơi được cho là đã truyền virus gây bệnh Covid-19 từ động vật sang người và đồng ý giãn nợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng dịch bệnh ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi thế giới phải đối mặt với đại dịch, các nhà ngoại giao Australia đã nỗ lực ủng hộ duy trì thương mại toàn cầu, thông qua Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

0407-5ace627a6fcb64220ad5ec2633204aae3ea9f6ed93e6bd273345f2383417 © Được Thế giới & Việt Nam cung cấp 0407-5ace627a6fcb64220ad5ec2633204aae3ea9f6ed93e6bd273345f2383417
Các nhà ngoại giao Australia họp trực tuyến. (Nguồn: The Madarin)

Trong khu vực, những người làm đối ngoại ở xứ sở Kangaroo cũng đã hợp tác chặt chẽ với những nước láng giềng, như giúp đỡ Papua New Guinea và các quốc gia khác tăng cường năng lực xét nghiệm, cung cấp nguồn viện trợ thiết thực cho Vanuatu cũng như hỗ trợ các quốc gia ứng phó với dịch Covid-19 trong các lĩnh vực như y tế và an ninh lương thực.

Được biết, Australia cũng đã cam kết cung cấp 100 triệu AUD cho 10 quốc gia ở Thái Bình Dương thông qua kế hoạch Đối tác phục hồi nhằm hỗ trợ các nước đối phó với dịch Covid-19 và đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế để khuyến khích họ hỗ trợ các quốc đảo trên Thái Bình Dương - một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất do tác động của đại dịch.

Ở Campuchia, chương trình phát triển của Australia đã hỗ trợ 1.300 phòng khám y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước.

Sáng tạo vượt qua thách thức

Thay vì các hoạt động ngoại giao truyền thống như gặp gỡ trực tiếp, làn sóng Covid-19 "quét qua" buộc các nhà ngoại giao không chỉ ở Australia mà trên khắp thế giới phải thay đổi để thích nghi với việc hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp, đòi hỏi họ phải sử dụng thành thạo hơn các công cụ trực tuyến.

Những cuộc gặp gỡ song phương hay đa phương đều "chuộng" hình thức trực tuyến để mọi hoạt động đối ngoại không bị gián đoạn. Trong suốt cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, các nhà ngoại giao thường phải làm việc trong điều kiện rất khó khăn, nhiều cán bộ phải về nước vì lý do sức khỏe, với chỉ 70% nhân sự còn ở lại khiến sự hiện diện của Australia tại nước ngoài bị thu hẹp hơn.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie: "Một trong những bài học kinh nghiệm lớn của mạng lưới ngoại giao toàn cầu là phải linh hoạt. Chúng tôi đang làm việc trong những tình huống mà chúng tôi không bao giờ có thể lường trước được. Chúng tôi được đứng ở đây vì một lý do: vượt qua giới hạn và biến những điều không thể thành có thể vì lợi ích đất nước và sự an toàn của người dân".

Mặc dù hầu hết người dân Australia đều coi những gì mà các nhà ngoại giao đang làm là trách nhiệm hiển nhiên, nhưng chính đóng góp của họ đã góp phần giúp quốc gia này vượt qua những thách thức từ Covid-19.

Có thể thấy rằng, sự bùng phát và lan rộng của dịch Covid-19 trên toàn cầu buộc những nhà ngoại giao Australia phải tìm hướng đi mới để thay thế cho hình thức ngoại giao truyền thống. Và ngoại giao từ xa được xem là biện pháp tối ưu giúp quốc gia này vừa ứng phó với dịch bệnh, vừa duy trì được các hoạt động đối ngoại của mình.

Đường lưỡi bò

 • Phim
  Phim 'Lấy danh nghĩa người nhà' bị phản đối vì có 'đường lưỡi bò ...
  TTO - Về hình ảnh bản đồ Trung Quốc được cho là có 'đường lưỡi bò' trong một số cảnh của phim 'Lấy danh nghĩa người nhà' bị cư dân mạng đăng tải, FPT ...
 • Lấy danh nghĩa người nhà: Tiếp tục gây phẫn nộ với chi tiết "đường ...
  Lấy danh nghĩa người nhà: Tiếp tục gây phẫn nộ với chi tiết "đường ...
  Sau lùm xùm dàn diễn viên Lấy danh nghĩa người nhà share các thông tin liên quan đến "đường lưỡi bò", bộ phim này lại một lần nữa khiến khán giả Việt phẫn ...
  Source by: LAG.VN

Thất Tịch

 • Vì sao nên ăn đậu đỏ trong lễ Thất Tịch?
  Vì sao nên ăn đậu đỏ trong lễ Thất Tịch?
  Ngày Thất tịch được giới trẻ quan niệm rằng. Vào ngày 7/7 âm lịch nếu ăn một bát chè đậu đỏ sẽ mặt nhiều may mắn về tình duyên.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Thất tịch là ngày nào?
  Thất tịch là ngày nào?
  Thất tịch năm 2020 nhằm ngày mai, thứ Ba, 25 tháng 8, là ngày lễ tình yêu hay Valentine Đông Á gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ được tổ chức vào ...
  Source by: VNReview

Lấy danh nghĩa người nhà tập 20

 • Lấy danh nghĩa người nhà. Lấy danh nghĩa người nhà tập 20. Đàm ...
  Lấy danh nghĩa người nhà. Lấy danh nghĩa người nhà tập 20. Đàm ...
  Lấy danh nghĩa người nhà, Lấy danh nghĩa người nhà tập 20, lay danh nghia nguoi nha, Lấy danh nghĩa người nhà tập 20, Đàm Tùng Vận, Tống Uy Long, ...
 • "Lấy danh nghĩa người nhà" và những bộ phim gây ấn tượng của ...
  "Lấy danh nghĩa người nhà" và những bộ phim gây ấn tượng của ...
  Trước khi tham gia đóng phim " Lấy danh nghĩa người nhà ", Đàm Tùng Vận cũng đã sở hữu "một gia tài" các vai diễn để lại ấn tượng trong lòng khán giả.
  Source by: Báo Lao Động

Thiago Silva

 • Tin chuyển nhượng Chelsea hôm nay: Thiago Silva gián tiếp xác ...
  Tin chuyển nhượng Chelsea hôm nay: Thiago Silva gián tiếp xác ...
  Tin chuyển nhượng Chelsea hôm nay 24.8.2020: Trung vệ người Brazil, Thiago Silva bác bỏ mọi tin đồn anh đã gia nhập Fiorentina, đồng nghĩa gián tiếp xác ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Thiago Silva làm nên lịch sử tại chung kết Champions League
  Thiago Silva làm nên lịch sử tại chung kết Champions League
  Thiago Silva trở thành cầu thủ người Brazil đầu tiên đeo băng đội trưởng ở chung kết Champions League trong trận đấu cuối cùng cho PSG.
  Source by: Zing

Robert lewandowski

 • Robert Lewandowski và top 10 bản hợp đồng chuyển nhượng tự do ...
  Robert Lewandowski và top 10 bản hợp đồng chuyển nhượng tự do ...
  VOV.VN - Top 10 bản hợp đồng chuyển nhượng tự do thành công nhất thập kỷ 2010-2020 theo bình chọn của trang Give Me Sport.

Bella

 • Bella Mai
  Bella Mai 'lột xác' với tóc tém
  Khác hẳn với hình tượng cô gái miền quê vô tư, hồn nhiên trong phim truyền hình Yêu trong đau thương, Bella Mai khoe vẻ đẹp cá tính và hình thể bốc lửa trong ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Bella Mai phanh áo khoe vòng một
  Bella Mai phanh áo khoe vòng một
  Diễn viên Bella Mai thay đổi hình ảnh theo hướng sexy, cá tính, đánh dấu sự trưởng thành. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao

Cavani

 • Bể kèo Cavani, Benfica chuyển mục tiêu sang lão tướng Atletico
  Bể kèo Cavani, Benfica chuyển mục tiêu sang lão tướng Atletico
  Đại diện Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc liên hệ với mục tiêu khác sau khi đàm phán bất thành với Edinson Cavani.
  Source by: Tin Thể Thao
 • Không đạt được thỏa thuận với Cavani, Benfica hướng đến ngôi ...
  Không đạt được thỏa thuận với Cavani, Benfica hướng đến ngôi ...
  (Cầu thủ) - Không lâu sau khi chia tay bạn gái hot girl Thanh Mèo, Bùi Tiến Dũng dính nghi án hẹn hò với siêu mẫu mới.
  Source by: cauthu.com.vn

90

 • Mỹ: Cách cô gái 23 tuổi giảm 90 kg, không phải ai cũng dám thực hiện
  Mỹ: Cách cô gái 23 tuổi giảm 90 kg, không phải ai cũng dám thực hiện
  Cô gái trẻ tại California, Mỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày để có thể giảm tới 90 kg trong thời gian ngắn.
  Source by: Báo TGVN
 • Cô gái giảm cân thành công nhờ phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
  Cô gái giảm cân thành công nhờ phẫu thuật cắt bỏ dạ dày
  Cô gái trẻ tại California, Mỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt dạ dày để có thể giảm tới 90 kg trong thời gian ngắn. Tannen Ordunev, 23 tuổi, đến từ California, Mỹ, ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Jung Hae In

 • Jung Hae In, Kim Hye Yoon hợp tác cùng Jisoo Blackpink trong ...
  Jung Hae In, Kim Hye Yoon hợp tác cùng Jisoo Blackpink trong ...
  Jung Hae In và Kim Hye Yoon đã xác nhận tham gia dự án truyền hình Snowdrop mà thành viên Blackpink Jisoo tham dự. Đây là màn kết hợp đáng mong chờ ...
 • Lộ diện nữ chính sánh đôi Jisoo (BLACKPINK) ở phim mới, chưa gì ...
  Lộ diện nữ chính sánh đôi Jisoo (BLACKPINK) ở phim mới, chưa gì ...
  Kim Hye Yoon "chốt sổ" vai chính trong dự án phim mới mang tên Snowdrop cùng Jisoo (BLACKPINK).
  Source by: Kênh 14

PSG đấu với Bayern

 • PSG vs Bayern Munich: Người hùng bất ngờ
  PSG vs Bayern Munich: Người hùng bất ngờ
  PSG vs Bayern Munich: Coman trở thành người hùng của Bayern Munich khi ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết trước PSG, qua đó giúp "Hùm xám" ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • 'Cánh chim lạ' đưa Bayern Munich bước lên đỉnh châu Âu
  Bayern Munich đã trở thành nhà vua mới của châu Âu, sau khi hạ gục PSG tại trận chung kết Champions League 2019/2020.
  Source by: Thể Thao 247

Giá vàng hôm nay 23/8

 • Dự đoán bất ngờ về giá vàng tuần tới
  Dự đoán bất ngờ về giá vàng tuần tới
  Khác với xu hướng dự đoán giá vàng liên tục tăng suốt thời gian qua, nhiều chuyên gia và giới phân tích nhận định giá vàng có thể giảm trong tuần tới.
 • Giá vàng hôm nay 23/8: Thua trong
  Giá vàng hôm nay 23/8: Thua trong 'trận chiến' với USD, vàng rớt ...
  TGVN. Đã nhích nhẹ so với tuần trước nhưng mức tăng khiêm tốn này không đủ để giúp giá vàng đảo ngược đà giảm của cả tuần. Theo khảo sát giá vàng hàng ...
  Source by: Báo TGVN

Ali Hoàng Dương

 • Trúc Nhân đòi đánh Ali Hoàng Dương, "giật mic" trai đẹp tại Giọng ...
  Trúc Nhân đòi đánh Ali Hoàng Dương, "giật mic" trai đẹp tại Giọng ...
  VOV.VN - Tập 9 "Giọng ải giọng ai" lên sóng đã mang lại nhiều tràng cười thú vị cho khán giả. Trấn Thành "nổi đóa" khi Otis liên tục bắn tim thả thính Quang ...
 • Trấn Thành cười khoái chí khi thấy Trúc Nhân giật micro của "tông ...
  Trấn Thành cười khoái chí khi thấy Trúc Nhân giật micro của "tông ...
  Trúc Nhân đã nhận phải cái kết đắng cho sự tự tin của mình ở Giọng Ải Giọng Ai.
  Source by: Kênh 14

Liverpool

 • Tin chuyển nhượng 24-8: MU ký Kluivert, Liverpool mua Traore
  Tin chuyển nhượng 24-8: MU ký Kluivert, Liverpool mua Traore
  MU đàm phán lấy Justin Kluivert, Liverpool đẩy tốc độ mua Adama Traore là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 24/8. Bayern vô địch Cúp C1: Chiến ...
  Source by: Vietnamnet.vn

VinUni

 • Đại học Vinuni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên tiếng về việc bị giả ...
  Đại học Vinuni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên tiếng về việc bị giả ...
  (Techz.vn) Trường Đại học VinUni đã chính thức lên tiếng về việc bị giả mạo fanpage trong những ngày vừa qua.
  Source by: Techz.vn

Á hậu Huyền My

 • NSND Hồng Vân bị tung tin qua đời, sao Việt khoe dáng
  NSND Hồng Vân bị tung tin qua đời, sao Việt khoe dáng
  (PLO)- NSND Hồng Vân bị tung tin đồn qua đời; nhiều sao Việt như á hậu Huyền My, Diễm Trang, Minh Hằng, Bảo Thy... khoe dáng gợi cảm.

Soi keo

 • Soi kèo Pachuca vs Mazatlan, 9h00 ngày 258
  Soi kèo Pachuca vs Mazatlan, 9h00 ngày 258
  BongdaPlus cập nhật tỷ lệ kèo, soi kèo trận đấu Pachuca và Mazatlan thuộc vòng 6 giải VĐQG Mexico diễn ra lúc 9h00 ngày 25/8.
  Source by: Bóng Đá +
 • Nhận định, soi kèo Henan Jianye vs Shanghai Shenhua, 17h00 ...
  Nhận định, soi kèo Henan Jianye vs Shanghai Shenhua, 17h00 ...
  Nhận định Henan Jianye vs Shanghai Shenhua, 17h00 ngày 24/8, Vòng 7 VĐQG Trung Quốc. Dự đoán, soi kèo Henan Jianye đấu với Shanghai Shenhua ...
  Source by: BongdaFAST

TFBoys

 • TFBoys ra sao sau 7 năm?
  TFBoys ra sao sau 7 năm?
  TFBoys là nhóm nhạc thần tượng thiếu niên hàng đầu Trung Quốc được thành lập bởi TF Entertainment. Nhóm bao gồm 3 thành viên: Vương Tuấn Khải, ...
  Source by: Zing
 • Lượng fan của từng thành viên TFBoys phân hóa rõ rệt
  Lượng fan của từng thành viên TFBoys phân hóa rõ rệt
  Có thể nói TFBoys đang là nhóm nhạc nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất Trung Quốc. Thế nhưng trong hai năm trở lại đây, cả ba thành viên đều bắt đầu phát ...
  Source by: Saostar.vn

PSG đấu với Bayern

 • Người thắng kẻ thua sau trận PSG vs Bayern Munich
  Người thắng kẻ thua sau trận PSG vs Bayern Munich
  Bayern Munich vô địch Champions League 2019/20 sau chiến thắng 1-0 trước PSG, cùng điểm qua danh sách những người chiến thắng và những người thất ...
  Source by: Bóng đá 24h
 • 'Cánh chim lạ' đưa Bayern Munich bước lên đỉnh châu Âu
  Bayern Munich đã trở thành nhà vua mới của châu Âu, sau khi hạ gục PSG tại trận chung kết Champions League 2019/2020.
  Source by: Thể Thao 247

Đã tìm thấy cháu bé ở Bắc Ninh

 • NÓNG: Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh
  NÓNG: Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh
  Tối 22/8, công an TP Bắc Ninh cho biết đơn vị đã tìm thấy cháu Nguyễn Cao Gia Bảo bị mất tích.
  Source by: Kênh 14
 • Đã tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh
  Đã tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh
  (PLO)- Lực lượng công an đã tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích ở Bắc Ninh, sau một ngày đêm tìm kiếm. Hiện cháu đã được an toàn.

Mai Tường Vân

 • Mai Tường Vân (Người Ấy Là Ai): "Biết ơn ê-kíp vì đã cố gắng mang ...
  Mai Tường Vân (Người Ấy Là Ai): "Biết ơn ê-kíp vì đã cố gắng mang ...
  Nữ chính cuối cùng của Người Ấy Là Ai mùa 3 - Mai Tường Vân đã có những chia sẻ sau khi tập mà mình tham gia lên sóng.
  Source by: Kênh 14
 • Mai Tường Vân chọn chàng trai độc thân ở Người ấy là ai
  Mai Tường Vân chọn chàng trai độc thân ở Người ấy là ai
  Trong tập 15 Người ấy là ai, Mai Tường Vân quyết định chọn Hồng Sơn. Cô cảm thấy cả hai có nhiều điểm chung. Hải Thanh; 06:00 22/08/2020; 15 giờ trước; 2 ...
  Source by: Zing

Soure by: Thế giới & Việt Nam


Facebook Google twitter
Tags: Australia: Biến điều không thể thành có thể, 'ngoại giao từ xa' lên ngôi thời Covid-19