Những sai lầm nghiêm trọng khiến quân Đồng minh trả giá đắt về người và khí tài trong chiến dịch Jubilee đổ bộ lên bờ biển Pháp năm 1942.

Sáng sớm 19/8/1942, hơn 6.000 binh sĩ Anh, Canada, Mỹ di chuyển trên 230 tàu và xuồng đổ bộ để thực hiện Chiến dịch Jubilee. Mục tiêu của họ là thành phố cảng Dieppe của Pháp, chỉ cách bờ biển Anh 120 km.

Lực lượng đổ bộ được yểm trợ bởi 58 xe tăng, 8 tàu khu trục và hàng trăm máy bay của Anh và Canada. Ở bên kia chiến tuyến, Đức chỉ có 1.500 quân, 300 máy bay và một vài tàu chiến cỡ nhỏ. Dù áp đảo về quân số, lực lượng Đồng minh lại nếm trải một trong những thất bại tồi tệ nhất trong cuộc chiến.

Chiến hạm Anh yểm trợ lực lượng đổ bộ vào Dieppe sáng 19/8/1942. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Chiến hạm Anh yểm trợ lực lượng đổ bộ vào Dieppe sáng 19/8/1942. Ảnh: AP .

Chiến dịch Jubilee diễn ra vào thời điểm quan trọng trong Thế chiến II. Quân đoàn châu Phi của Đức đã đẩy lực lượng Đồng minh vào thế phòng thủ ở Ai Cập, trong khi Anh vẫn còn choáng váng sau thảm bại trước Nhật Bản ở Đông Nam Á.

Đức bị Hồng quân Liên Xô chặn đứng ở Moskva, nhưng Leningrad vẫn bị bao vây và Sevastopol đã thất thủ. Liên Xô khi đó rất muốn mở thêm một mặt trận để giảm bớt áp lực.

Trong bối cảnh đó, quân Đồng minh quyết định tiến hành Chiến dịch Jubilee để thử nghiệm tính khả thi của một chiến dịch đổ bộ quy mô lớn. Bộ Tư lệnh Tiêm kích Anh kỳ vọng một chiến thắng mang tính quyết định có thể xoay chuyển cục diện trên bầu trời với Đức, đặc biệt là sau những chiến thắng trong cuộc chiến phòng thủ nước Anh.

Theo kế hoạch, 5.000 lính Canada, 1.000 biệt kích Anh và 50 biệt kích lục quân Mỹ sẽ đổ bộ lên Dieppe và kiểm soát thị trấn này trong một ngày, phá hủy các trạm radar và hệ thống phòng thủ bờ, bắt tù binh Đức và thu tài liệu trước khi rút về Anh.

Quân Đồng minh đổ bộ lên 6 địa điểm có mật danh Vàng, Xanh dương, Đỏ, Trắng, Xanh lá cây và Cam. Khu vực Cam và Vàng nằm ở hai bên sườn thành phố Dieppe và là nơi Đức bố trí pháo binh, trong khi Xanh dương và Xanh lá nằm ở ngoại ô.

Mũi đổ bộ chủ lực là ở khu vực màu Đỏ và Trắng, ngay phía trước thành phố này. Nếu thành công, quân Đồng minh sẽ thu thập được nhiều tin tình báo có giá trị, kiểm tra được sức mạnh Bức tường Atlantic của Đức và giáng đòn hủy diệt vào không quân đối phương.

Tuy nhiên, cuộc tập kích gặp khó khăn ngay từ khi bắt đầu. 5h sáng 19/8, các mũi đầu tiên của quân Đồng minh đổ bộ xuống khu vực Vàng và Cam. Đơn vị chịu trách nhiệm chiếm khu Vàng chạm mặt biên đội tàu phóng lôi hải quân Đức, khiến nhiều tàu đổ bộ bị đánh chìm hoặc hư hại trước khi vào đến bờ. Những binh sĩ lên được bờ biển nhanh chóng bị lực lượng phòng thủ Đức đẩy lùi.

Lính Đức bên xác một xuồng đổ bộ của quân Đồng minh sau trận đánh. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Lính Đức bên xác một xuồng đổ bộ của quân Đồng minh sau trận đánh. Ảnh: AP .

Mũi đổ bộ ở bãi biển Cam diễn ra thuận lợi. Biệt kích Anh và đặc nhiệm Mỹ đổ quân thành hai đợt, phá hủy 6 khẩu pháo 150 mm trước khi rút đi. Đây là mũi đánh thành công duy nhất trong cả chiến dịch.

Tại bờ biển Xanh dương, binh sĩ Canada lộ diện hoàn toàn trước họng súng địch, khi màn khói ngụy trang mờ dần. Họ bị ghìm đầu ở đê chắn sóng, sau đó hứng chịu hàng loạt súng máy từ các hầm ngầm được che giấu từ trước. Trong 556 binh sĩ đổ bộ, 200 người thiệt mạng và 264 người bị bắt làm tù binh.

Binh sĩ ở khu Xanh lá cây đổ bộ sai vị trí. Họ vượt qua một cây cầu và tiến xa hơn các đơn vị khác, nhưng phải sớm rút lui do vấp phải hỏa lực áp đảo của đối phương.

Mũi đổ bộ chủ lực tại khu Đỏ và Trắng trở thành thảm họa. Xe tăng vào bờ quá chậm, buộc bộ binh tấn công mà không được yểm trợ. Họ cũng bị kẹt ở tường chắn sóng, trở thành mục tiêu cho súng máy và pháo binh Đức tấn công trực diện.

"Hỏa lực rất dữ dội. Chúng tôi trở thành những tấm bia sống cho đối phương càn quét", sĩ quan liên lạc Daivid Hart hồi tưởng.

29 xe tăng được triển khai nhưng chỉ 27 chiếc lên được bờ. Nhiều xe tăng bị mắc kẹt do địa hình toàn sỏi và đá cuội. 15 chiếc vượt qua đê chắn sóng, nhưng 10 trong số đó phải lui về do gặp hỏa lực chống tăng đối phương. Công binh không thể phá hủy chướng ngại vật do chịu quá nhiều thương vong.

"Khi chúng tôi đến bờ biển, mọi thứ thực sự hỗn loạn, giống như địa ngục. Thật sự rất sốc", Raymond Gilbert, một lính xe tăng, nhớ lại.

Mệnh lệnh rút quân được đưa ra và các tàu Anh trở lại cảng lúc 14h cùng ngày.

Chiến dịch thảm họa khiến quân Đồng minh trả giá đắt với hơn 3.600 binh sĩ Anh và Canada thiệt mạng, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh. Chỉ 2.200 người rút được về Anh.

Lính Canada thiệt mạng và nhiều khí tài hư hỏng ở bờ biển Dieppe. Ảnh: AP . © Được VnExpress cung cấp Lính Canada thiệt mạng và nhiều khí tài hư hỏng ở bờ biển Dieppe. Ảnh: AP .

6 lính đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng, 7 người bị thương và 4 binh sĩ bị bắt. Tất cả 29 xe tăng đổ bộ bị phá hủy hoặc bị bắt, trong khi hơn 100 máy bay của không quân Anh bị bắn hạ, một tàu khu trục và trên 30 xuồng đổ bộ của hải quân Anh cũng bị đánh chìm. Thương vong của Đức rất nhỏ với 591 lính bị thương hoặc thiệt mạng, mất 48 máy bay và một tàu chiến.

Thất bại của quân Đồng minh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như trinh sát kém, binh sĩ thiếu kinh nghiệm và không được huấn luyện đầy đủ, thiếu hỏa lực yểm trợ, sai lầm trong định hướng và quá lạc quan trong quá trình lập kế hoạch. Tuy nhiên, những bài học vô giá cũng được rút ra từ thất bại này và giúp quân Đồng minh mở chiến dịch đổ bộ Normandy hai năm sau đó.

Duy Sơn (Theo Business Insider)

Sông Hồng

 • Trung Quốc xả lũ xuống sông Hồng
  Trung Quốc xả lũ xuống sông Hồng
  Thủy điện Mã Đổ Sơn, Trung Quốc, xả lũ khoảng 8 tiếng khiến mực nước sông Hồng qua Lào Cai có thể lên báo động 2-3. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng: Nước sông Thao đạt mức báo ...
  Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng: Nước sông Thao đạt mức báo ...
  Do chưa có thông tin cụ thể về lưu lượng xả lũ từ phía Trung Quốc nên cũng chưa thể xác định được ảnh hưởng của việc xả lũ tới khu vực miền núi phía Bắc ...
  Source by: Báo Lao Động

Bệnh viện E Hà Nội

 • Hà Nội: Lịch trình của bệnh nhân mắc COVID-19 đến viện E chữa ...
  Hà Nội: Lịch trình của bệnh nhân mắc COVID-19 đến viện E chữa ...
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra trường hợp mắc COVID-19 tại Bệnh viện E.
  Source by: Báo Lao Động
 • Hình ảnh kiểm soát nghiêm ngặt Bệnh viện E sau ca bệnh thứ 12 ở ...
  Hình ảnh kiểm soát nghiêm ngặt Bệnh viện E sau ca bệnh thứ 12 ở ...
  Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân điều trị tại đây mắc COVID-19, Bệnh viện E đã ngừng ngay tất cả các hoạt động khám chữa bệnh từ 20h ngày 19/8.
  Source by: nCoV - Bộ Y tế

Hyun Bin

 • Bà xã Đăng Khôi hé lộ đã biết trước tin Hyun Bin - Son Ye Jin hẹn ...
  Bà xã Đăng Khôi hé lộ đã biết trước tin Hyun Bin - Son Ye Jin hẹn ...
  Những bí mật về cặp đôi Hyun Bin - Son Ye Jin được bà xã Đăng Khôi tiết lộ đang khiến netizen rần rần thích thú.
  Source by: Kênh 14
 • Hyun Bin - Son Ye Jin đang hẹn hò nhưng không muốn công khai
  Hyun Bin - Son Ye Jin đang hẹn hò nhưng không muốn công khai
  Theo thông tin từ một chuyên gia về showbiz Hàn Quốc, người này xác nhận Hyun Bin - Son Ye Jin hẹn hò là thật. Thông tin này tiếp tục khiến người hâm mộ vô ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Giá vàng hôm nay 20/8

 • Giá vàng hôm nay ngày 20/8: Giá vàng trong nước giảm hơn ...
  Giá vàng hôm nay ngày 20/8: Giá vàng trong nước giảm hơn ...
  (ĐTCK) Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay có diễn biến khá lạ, khi một số nơi giảm khá mạnh trên dưới 800.000 đồng/lượng, trong khi một số lại chưa có ...
  Source by: tinnhanhchungkhoan
 • Giá vàng hôm nay 20/8: Nhiều biến động trong nước và thế giới
  Giá vàng hôm nay 20/8: Nhiều biến động trong nước và thế giới
  Giá vàng hôm nay 20/8 trên thế giới không duy trì được đà tăng mạnh mà quay đầu giảm xuống quanh mức 2.000 USD/ounce.
  Source by: Vietnamnet.vn

Europa League

 • Lịch thi đấu Europa League vòng chung kết: Sevilla vs Inter Milan
  Lịch thi đấu Europa League vòng chung kết: Sevilla vs Inter Milan
  Lịch thi đấu Europa League vòng chung kết. Báo Lao Động xin gửi tới quý độc giả lịch thi đấu Europa League vòng chung kết giữa Sevilla vs Inter Milan.
  Source by: Báo Lao Động
 • Lịch trực tiếp chung kết Europa League: Sevilla - Inter Milan
  Lịch trực tiếp chung kết Europa League: Sevilla - Inter Milan
  TTO - Lúc 2h sáng 22-8, Sevilla sẽ gặp Inter ở chung kết Europa League 2019-2020. Trận đấu được truyền hình trực tiếp trên K+PM.

Đập Tam Hiệp

 • Cập nhật mới nhất đập Tam Hiệp chống chọi đỉnh lũ lịch sử
  Cập nhật mới nhất đập Tam Hiệp chống chọi đỉnh lũ lịch sử
  Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, hôm nay (20.8) đã hứng chịu đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi xây dựng vào năm 2003.
  Source by: Báo Lao Động
 • Nước đổ về đập Tam Hiệp Trung Quốc lớn nhất
  Nước đổ về đập Tam Hiệp Trung Quốc lớn nhất 'lịch sử', mở 10 cửa ...
  Trong ngày 19-8, hồ chứa đập Tam Hiệp đã hứng đỉnh lũ lớn nhất kể từ khi được xây vào năm 2003. Ảnh chụp từ trên không cho thấy con đập đã mở tới 10 cửa ...
  Source by: ANTV News

Nhắng nướng

 • Lời khai chủ quán nhắng nướng hiền thiện bắc ninh ép cô gái quỳ lạy
  Lời khai chủ quán nhắng nướng hiền thiện bắc ninh ép cô gái quỳ lạy
  Nguyễn Văn Thiện (SN 1973, chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện ở Bắc Ninh) có lời tại cơ quan công an về việc ép cô gái quỳ lạy vì chê quán ăn không vệ ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Thực phẩm để dưới nền đất, khách nói có sán, chủ vẫn bắt khách ...
  Thực phẩm để dưới nền đất, khách nói có sán, chủ vẫn bắt khách ...
  Cơ quan chức năng đã thành lập đoàn công tác kiểm tra quán nướng của ông chủ chửi bới, bắt khách quỳ, và phát hiện hàng loạt vi phạm của cơ sở này.
  Source by: Báo Thanh Niên

Rắn hổ mang chúa

 • Gia cảnh khốn khó của người
  Gia cảnh khốn khó của người 'ôm' rắn hổ mang chúa vào bệnh viện ...
  Vừa trải qua ca mổ sau vụ tai nạn giao thông khiến anh T. không được người ta thuê mướn. Để trang trải cuộc sống, nuôi hai con nhỏ, anh bất đắc dĩ trở thành ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Cuộc chiến với rắn hổ mang chúa của người đàn ông Tây Ninh
  Cuộc chiến với rắn hổ mang chúa của người đàn ông Tây Ninh
  Bé Na tấn công anh Tâm bằng một vết cắn ở đùi. Trúng đòn hiểm anh Tâm nhanh trí dùng tay bóp miệng con rắn rồi ôm luôn con vật đến bênh viện cầu cứu.

Robert Lewandowski

 • Lewandowski làm mưa làm gió châu Âu, lập kỷ lục nào Ronaldo ...
  Lewandowski làm mưa làm gió châu Âu, lập kỷ lục nào Ronaldo ...
  Robert Lewandowski từng suýt gia nhập Ngoại hạng Anh và lập kỷ lục tại Cúp C1 khiến Ronaldo và Messi phải nể. Hôm nay là sinh nhật tuổi 32 của tiền đạo ...
  Source by: Tin tức 24h

Lạc Sơn Đại Phật

 • Trung Quốc: Nước lũ dâng tới ngón chân Lạc Sơn Đại Phật ...
  Trung Quốc: Nước lũ dâng tới ngón chân Lạc Sơn Đại Phật ...
  Lần đầu tiên kể từ năm 1949, nước lũ sông Trường Giang chạm tới ngón chân của Lạc Sơn Đại Phật ở Tứ Xuyên, đe dọa di sản văn hóa thế giới.
  Source by: Báo TGVN
 • Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Trung Quốc lần đầu ...
  Nước lũ dâng đến chân tượng Phật khổng lồ ở Trung Quốc lần đầu ...
  Tượng Lạc Sơn Đại Phật cao 71 m tại tỉnh Tứ Xuyên đang bị đe dọa khi mực nước lũ đã dâng cao đến các ngón chân.
  Source by: Báo Thanh Niên

Bayern

 • Thắng đậm Lyon, Bayern Munich vào chung kết Champions League
  Thắng đậm Lyon, Bayern Munich vào chung kết Champions League
  TTO - Rạng sáng 20-4, cú đúp của Serge Gnabry và bàn thắng của tiền đạo Robert Lewandowski đã giúp Bayern Munich đá bại Lyon 3-0 trên sân Jose ...
 • Cỗ máy Bayern Munich và những kỷ lục chờ đón ở chung kết ...
  Cỗ máy Bayern Munich và những kỷ lục chờ đón ở chung kết ...
  Giành quyền vào chơi trận chung kết Champions League, Bayern Munich đang hướng đến những kỷ lục tại đấu trường này.
  Source by: Báo Lao Động

Lấy danh nghĩa người nhà tập 16

 • Lấy danh nghĩa người nhà. Lấy danh nghĩa người nhà tập 16. Đàm ...
  Lấy danh nghĩa người nhà. Lấy danh nghĩa người nhà tập 16. Đàm ...
  Lấy danh nghĩa người nhà, Lấy danh nghĩa người nhà tập 16, lay danh nghia nguoi nha, Lấy danh nghĩa người nhà tập 17, Đàm Tùng Vận, Tống Uy Long, ...
 • Những tình tiết gây tranh cãi ở
  Những tình tiết gây tranh cãi ở 'Lấy danh nghĩa người nhà'
  Mối quan hệ của ba nhân vật gồm Lăng Tiêu, Lý Tiêm Tiêm và Tề Minh Nguyệt trong "Lấy danh nghĩa người nhà" đang là đề tài bàn tán, tranh cãi của khán giả.
  Source by: Zing

Cách mạng Tháng 8

 • "Cách mạng tháng Tám - Mốc son lịch sử"
  "Cách mạng tháng Tám - Mốc son lịch sử"
  Hơn 300 tư liệu, hình ảnh, hiện vật được trưng bày giới thiệu tại Triển lãm chuyên đề "Cách mạng tháng Tám - Mốc son lịch sử" tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự ...
 • Cách mạng tháng Tám và bài học về chớp thời cơ trong thời đại 4.0
  Cách mạng tháng Tám và bài học về chớp thời cơ trong thời đại 4.0
  VTV.vn - Bài học chớp thời cơ để giành chính quyền của Cách mạng tháng Tám vẫn còn nguyên giá trị trong việc nắm bắt và tận dụng các lợi ích từ cuộc Cách ...

One Piece 988

 • Những hình ảnh mới nhất trong One Piece chap 988: Tộc Mink hóa ...
  Những hình ảnh mới nhất trong One Piece chap 988: Tộc Mink hóa ...
  Cùng đến với những hình ảnh mới nhất có trong One Piece chap 988 bản chính thức vừa được công bố trong hôm nay. Những hình ảnh mới nhất trong One ...
  Source by: GameK
 • One Piece 988: Kaido vs Sulong, Franky lái moto
  One Piece 988: Kaido vs Sulong, Franky lái moto 'tông thẳng mặt ...
  Chap 988 của One Piece đã được ra mắt với những tình tiết cực kì hấp dẫn. Cùng Game4V tìm hiểu diễn biến xảy ra trong chap mới nhất.
  Source by: Game4V

Xem bóng đá

 • Đi xem bóng đá, 3 người chết và 20 người bị thương vì sét đánh tại ...
  Đi xem bóng đá, 3 người chết và 20 người bị thương vì sét đánh tại ...
  Nhằm tạo ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập Indonesia, chính quyền quận Cilograng đã tổ chức một trận giao hữu bóng đá.
  Source by: Kênh 14
 • 23 người bị sét đánh ở trận đấu bóng đá mừng Ngày độc lập của ...
  23 người bị sét đánh ở trận đấu bóng đá mừng Ngày độc lập của ...
  TTO - Báo điện tử Banten Hits (Indonesia) ngày 19-8 đưa tin có 23 người bị sét đánh ở trận đấu kỷ niệm 75 năm Ngày độc lập của Indonesia (17-8-1945 đến ...

Độ Mixi

 • Làm vlog giới thiệu nhà mới, Độ Mixi lập kỷ lục lượt xem livestream ...
  Làm vlog giới thiệu nhà mới, Độ Mixi lập kỷ lục lượt xem livestream ...
  Vlog nhà mới của Độ Mixi thu hút đông đảo người xem và xác lập số views kỷ lục chưa từng có cho một streamer tại Việt Nam.
  Source by: Kênh 14
 • Làm vlog giới thiệu nhà mới, Độ Mixi lập kỷ lụ‌c lượt xem livestream ...
  Làm vlog giới thiệu nhà mới, Độ Mixi lập kỷ lụ‌c lượt xem livestream ...
  Vlog nhà mới của Độ Mixi thu h‌ּút đông đảo người xem và xά‌ּc lập số views kỷ lụ‌c chưa từng có cho một streamer tại Việt Nam. Tối qua như thường lệ Độ ...

Tinh yeu va tham vong tap 48

 • Tình yêu và tham vọng: Thùy Chi trở về có giúp phim đỡ nhạt?
  Tình yêu và tham vọng: Thùy Chi trở về có giúp phim đỡ nhạt?
  TTO - 'Tình yêu và tham vọng' ở tập thứ 48 đã có chi tiết mới đáng lưu ý: Thùy Chi - người yêu Minh - trở về. Liệu tình tiết này có giúp phim đỡ nhạt hơn những ...
 • Khóc suốt cả tập 48 Tình yêu và tham vọng, Nhan Phúc Vinh tiết lộ ...
  Khóc suốt cả tập 48 Tình yêu và tham vọng, Nhan Phúc Vinh tiết lộ ...
  VTV.vn - Nhan Phúc Vinh đã khiến không ít khán giả khóc cùng Minh trong suốt tập 48 phim Tình yêu và tham vọng.

Tháng 7 âm

 • Tháng 7 âm lịch: Vì sao nhiều người thường hay ăn chay cả tháng?
  Tháng 7 âm lịch: Vì sao nhiều người thường hay ăn chay cả tháng?
  Trong tháng 7 âm lịch hằng năm hay còn gọi là tháng cô hồn, mọi người thường hay ăn chay. Vì sao lại như vậy?
  Source by: Báo Thanh Niên

Ngày truyền thống Công an nhân dân

 • Những lời chúc ngày Công an Nhân dân Việt Nam 19.8 hay và ý ...
  Những lời chúc ngày Công an Nhân dân Việt Nam 19.8 hay và ý ...
  Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19.8.1945 – 19.8.2019), cùng điểm qua những câu chúc hay và ý nghĩa nhất dành ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Gặp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống Công an nhân dân
  Gặp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống Công an nhân dân
  Sáng 18- 8, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19- 8- 1945 – 19- 8- 2020); 15 năm ngày hội ...
  Source by: Nhân Dân

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà 14

 • "Khai quật" lại clip "anh nhỏ" Trương Tân Thành (Lấy Danh Nghĩa ...
  "Khai quật" lại clip "anh nhỏ" Trương Tân Thành (Lấy Danh Nghĩa ...
  Khoảnh khắc anh chàng Trương Tân Thành cover ca khúc của nhóm nhạc Việt Nam HKT khiến cho các fan không khỏi thích thú.
  Source by: Kênh 14
 • Lấy Danh Nghĩa Người Nhà dính phốt nhái poster phim Nhật, đến ...
  Lấy Danh Nghĩa Người Nhà dính phốt nhái poster phim Nhật, đến ...
  Cả hai bộ ảnh poster của Lấy Danh Nghĩa Người Nhà và Shoplifters đều có chung ý tưởng thiết kế, thậm chí còn giống cả nội dung chữ Hán.
  Source by: Kênh 14

Soure by: VnExpress


Facebook Google twitter
Tags: Chiến dịch đổ bộ thảm họa của quân Đồng minh năm 1942