Tin Tức Việt Nam

Việc này nhằm sớm phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là người nước ngoài, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Theo ghi nhận, quận Tân Bình đã yêu cầu lực lượng công an quận rà soát, kiểm tra các trường hợp khai báo tạm trú, tạm vắng, đặc biệt là tại các khách sạn, nhà trọ…

Bà Nguyễn Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, các cơ quan chức năng quận Tân Bình vừa phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô từ các tỉnh phía Bắc vào TP.HCM và bị phát hiện, đưa đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm 8 người Trung Quốc 3 lần đầu đều âm tính. Đến lần xét nghiệm thứ 4 thì một người có kết quả dương tính (bệnh nhân 912).

"Đây là trường hợp nhiễm COVID -19 đầu tiên trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP.HCM. Có 13 cán bộ nhân viên và 50 chiến sỹ công an tiếp xúc gần với bệnh nhân 912, phải đi cách ly tập trung. Xét nghiệm lần 1, tất cả đều âm tính", bà Tiến cho hay.

11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại quận Tân Phú. © Được VTC cung cấp 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại quận Tân Phú.

Tại Quận 2, chính quyền địa phương tăng cường rà soát các trường hợp khai báo lưu trú, tạm trú, đồng thời tổ chức cho người phiên dịch phối hợp với cán bộ đến các chung cư, khu dân cư có người nước ngoài đang sinh sống để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19.

Mới đây, địa phương đã phát hiện 2 người Campuchia và 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM và đã làm thủ tục cách ly tập trung.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, số người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.HCM đang có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua.

Để kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, Công an TP.HCM đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan ban ngành của các quận huyện tăng cường kiểm tra tạm vắng tạm trú.

Lực lượng công an cũng thường xuyên tuyên truyền đến người dân, các chủ nhà trọ, nhà cho thuê kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng những trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định.

"Giám đốc Công an TPHCM cũng đã đề nghị Viện Kiểm sát, Tòa án cùng cấp phối hợp, thu thập chứng cứ để sớm đưa ra xét xử theo quy định pháp luật", ông Tài nhấn mạnh và cho biết Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu chỉ đạo Công an TP.HCM sớm khởi tố các vụ án tổ chức, đưa người nhập cảnh trái phép để xử lý nghiêm theo quy định…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định. Đáng chú ý là trường hợp bệnh nhân 912 quốc tịch Trung Quốc, nếu không kịp thời phát hiện và bệnh nhân tiếp tục trốn trong cộng đồng thì sẽ tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

"Đây là nguy cơ của TP.HCM và cả nước nếu không phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng cần rà soát, truy bắt và có chế tài nghiêm khắc đối với người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép. Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với COVID-19 trở thành vô ích", bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC nhấn mạnh.

Chiều 17/8, tại cuộc họp giao ban trực tuyến, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lực lượng công an tổng kiểm tra, rà soát các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là tại các khách sạn, nhà trọ, nhà ở, đồng thời chọn một số vụ án, rút ngắn quy trình để sớm đưa ra xét xử các đối tượng phạm tội "tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép".

]]>

Bài Viết Mới

  • Trump hủy đàm phán thương mại với Trung Quốc
    Tin Tức Việt Nam Trump cho biết đã hủy đàm phán thương mại cuối tuần qua với Trung Quốc và chỉ trích việc Bắc Kinh xử lý Covid-19 là "không thể tưởng tượng nổi"."Tôi đã hủy các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Tôi không muốn đàm phán với Trung Quốc ngay lúc này", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại thành phố Yuma, bang Arizona hôm 18/8.Cuộc đàm phán cuối tuần qua được lên kế hoạch nhằm xem xétReadmore
  • Mỹ buộc tội cựu nhân viên CIA làm gián điệp cho Bắc Kinh
    Bộ tư pháp Mỹ cho biết, một cựu nhân viên CIA đã bị buộc tội bán thông tin tuyệt mật cho Trung Quốc trong suốt một thập kỷ. Theo tờ the Epoch Times ngày 17/8, Alexander Yuk Chung Ma, một cư dân Hawaii 67 tuổi, ngày 14/8 đã bị bắt và buộc tội âm mưu chuyển thông tin mật, bao gồm thông tin cấp độ "Tối mật" cho Trung Quốc. Đây là hành vi phạm tội có thể dẫn đến án chung thân, các côngReadmore
  • Hai siêu thị lớn cho biết họ đẩy mạnh các chính sách ưu đãi để chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn
    Tin Tức Hồng Kông © được cung cấp bởi Toutiao Daily Liên quan đến các điều kiện bổ sung do chính phủ áp đặt trong giai đoạn hai của chương trình "Đảm bảo việc làm", Wellcome trả lời rằng họ đang nghiên cứu cẩn thận các chi tiết và yêu cầu của chương trình và sẵn sàng hỏi chính phủ để biết thêm chi tiết. Tổ chức này cũng mô tả rằng họ đã đi đầu trong việc triển khai vài tháng trước. Các Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Công an TP.HCM tiếp tục truy quét người nhập cảnh trái phép