Tin Tức Hoa Kỳ

cận cảnh một lá cờ: Hòa bình giữa Israel và UAE có thể châm ngòi cho cuộc thám hiểm không gian chung giữa Israel và Ả Rập © Getty Images Hòa bình giữa Israel và UAE có thể châm ngòi cho chuyến thám hiểm không gian chung giữa Israel và Ả Rập

thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, do Tổng thống Donald Trump làm trung gian, có thể được so sánh với Hiệp định Trại David năm 1977 , ngoại trừ việc nó chỉ đơn giản là chính thức hóa mối quan hệ ngày càng tăng giữa nhà nước Do Thái và một trong những quốc gia vùng Vịnh đã được tiến hành trong một thời gian. Cả Israel và UAE đều coi Iran là kẻ thù chung. Cả hai quốc gia đều có công nghệ tiên tiến và sẽ được hưởng lợi từ các mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn.

Israel và UAE cũng là những cường quốc không gian mới nổi. UAE gần đây đã phóng một tàu thăm dò có tên Hy vọng tới sao Hỏa. Sau khi một nhóm tư nhân của Israel cố gắng hạ cánh một tàu thăm dò robot có tên là Beresheet trên bề mặt mặt trăng, công ty OHB của Đức đã hợp tác với Israel Aerospace Industries (IAI) để thử một hạ cánh lên mặt trăng vào năm 2022 bằng công nghệ Beresheet.

Kinh nghiệm của Israel và UAE trong các sứ mệnh hành tinh bằng robot cho thấy rằng cơ hội tồn tại cho một nỗ lực chung, Nhưng nhắm vào mục tiêu nào? Một cuộc đổ bộ mặt trăng khác? Tiếp theo sứ mệnh Hope với tàu đổ bộ sao Hỏa?

khám phá một đại dương dưới bề mặt trên hành tinh lùn Ceres gợi ý cơ hội cho cả hai quốc gia để thực hiện một sứ mệnh không gian bằng robot sẽ mở rộng biên giới mới trong khám phá không gian. Tàu đổ bộ Ceres sẽ là một bước tiếp theo hợp lý sau nhiệm vụ Dawn thành công quay quanh hành tinh lùn vào năm 2015 cho một sứ mệnh khoa học mở rộng. Ceres cũng là một mục tiêu tuyệt vời vì nó vẫn còn hoạt động về mặt địa chất. Một sứ mệnh chung của Israel-UAE Ceres gần như chắc chắn sẽ nhận được sự hợp tác của NASA và có thể được phóng bằng một tên lửa thương mại như SpaceX Falcon.

Cả Israel và UAE đều có phi hành gia bay trong không gian. Ilan Ramon đã gặp nạn với tàu con thoi Columbia vào tháng 2 năm 2003. Một phi hành gia UAE, Hazzaa al-Mansoori , đã dành tám ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế năm ngoái theo lệnh của Cơ quan Vũ trụ Nga.

Cả Israel và UAE đều đã ký thỏa thuận hợp tác không gian với NASA. NASA đang chuẩn bị đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng với chuyến thám hiểm đầu tiên bao gồm hai người Mỹ, "người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo" được lên kế hoạch cho năm 2024. Các cuộc thám hiểm tiếp theo sẽ bao gồm bốn phi hành gia, cuối cùng dẫn đến một căn cứ tại mặt trăng cực nam.

NASA chắc chắn sẽ mang theo các phi hành gia từ các quốc gia khác trong các chuyến thám hiểm Artemis. Liên minh châu Âu, Anh, Canada, Nhật Bản và Ấn Độ có thể sẽ đóng góp các phi hành gia sẵn sàng và mong muốn đi bộ trên mặt trăng. Tuy nhiên, hiệp ước Israel-UAE mới và thực tế là cả hai quốc gia đều là cường quốc không gian mới nổi tạo cơ hội giáng một đòn cho hòa bình Trung Đông mà cả thế giới sẽ chứng kiến.

Hãy tưởng tượng một sứ mệnh của Artemis lên mặt trăng bao gồm cả một phi hành gia người Israel và Ả Rập. Cảnh công dân của hai cựu thù cùng nhau làm việc trên mặt trăng, được phát sóng và phát trực tiếp trên hàng tỷ màn hình trên khắp hành tinh sẽ truyền đạt một bài học về lợi ích của hòa bình sẽ hấp dẫn hơn bất kỳ bài phát biểu của chính trị gia hay khẩu hiệu của người biểu tình. Địa điểm hạ cánh sẽ có cờ Mỹ, cờ Israel và cờ UAE được nâng cạnh nhau. Hình ảnh có thể sẽ là biểu tượng nhất kể từ khi Buzz Aldrin chào cờ Mỹ tại Căn cứ Tranquility hơn 50 năm trước.

Thông điệp gửi đến những người vẫn tưởng tượng về cái chết của Israel sẽ không đáng kể hơn. Trở thành bạn của Israel, trở thành bạn của Mỹ, và mọi thứ đều có thể. Israel, một đất nước sôi động, có công nghệ tiên tiến, đang ở đây. Những người hô vang "Palestine sẽ được tự do, từ sông ra biển!" đã được coi là loạn trí và ly dị với thực tế. Khẩu hiệu sẽ còn hơn thế nữa với chuyến hành trình chung của Mỹ, Israel, Ả Rập lên mặt trăng.

Israel như một xác chết cháy âm ỉ, giấc mơ của quá nhiều người ở Trung Đông trong các hội đồng của Chính quyền Palestine, những kẻ khủng bố như Hamas và Hezbollah, và tất nhiên, những người Iran, sẽ không bao giờ trở thành hiện thực và sẽ rất kinh khủng ngoài sức tưởng tượng của con người nếu nó đã làm. Israel với tư cách là một người bạn và một đối tác thương mại sẽ đưa nhiều dân tộc ở Trung Đông thoát khỏi cảnh khốn cùng và suy thoái.

Một sứ mệnh chung của Mỹ, Israel, UAE lên mặt trăng có thể là tia sáng thay đổi trái tim và tâm trí đối với khả năng hòa bình và tránh xa cơn ác mộng chiến tranh. Có lẽ ai đó trong chính phủ Mỹ (có thể là Quản trị viên NASA Jim Bridenstine) có thể thực hiện sứ mệnh. Tình cờ, một sứ mệnh hòa bình ở Trung Đông lên mặt trăng sẽ cung cấp một lý do khác để quay trở lại mặt trăng sớm hơn là muộn hơn.

Mark Whittington, người thường xuyên viết về không gian và chính trị, đã xuất bản một nghiên cứu chính trị về khám phá không gian mang tên Tại sao Quay lại Mặt trăng lại khó đến vậy? như cũng như Mặt trăng, sao Hỏa và xa hơn nữa . Anh ấy viết blog tại Curmudgeons Corner. Anh ấy được xuất bản ở Phố Wall Journal, Forbes, The Hill, USA Today, LA Times và Washington Post, cùng các địa điểm khác.

Bài Viết Mới

  • Mẹ đẻ và con trai bệnh nhân 1016 ở Hải Dương đều mắc COVID-19
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Hai ca mắc mới ghi nhận ở Hải Dương là người nhà bệnh nhân 1016. Ảnh Bùi Tú 2 trong 6 ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận chiều 24.8 đều là người nhà bệnh nhân 1016, trú tại cửa hàng Hiếu Trang (Thanh Xá, Liên Hồng, TP.Hải Dương).Tối 24.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 thông tin về 6 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca ở Hải Dương là Readmore
  • 28 giờ tung trinh sát, thả chó nghiệp vụ giải cứu bé trai bị bắt cóc
    Tin Tức Việt NamTPO - Việc bé trai hai tuổi mất tích tại công viên đông người được xác định là vụ bắt cóc trẻ em, cơ quan công an huy động ngay hàng trăm chiến sĩ vào cuộc. © Tiền Phong 28 giờ tung trinh sát, thả chó nghiệp vụ giải cứu bé trai bị bắt cóc © Tiền Phong 28 giờ tung trinh sát, thả chó nghiệp vụ giải cứu bé trai bị bắt cóc Bài Viết MớiChấm thi tốt nghiệp THPT: Điểm tự Readmore
  • Chấm thi tốt nghiệp THPT: Điểm tự luận trên trung bình cao, điểm liệt ít
    Tin Tức Việt Nam © Lao Động Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TPHCM. Ảnh: Huyên Nguyễn Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT. Những địa phương có nhiều thí sinh dự thi như Hà Nội, TPHCM, Nghệ An... cũng đã chấm thi xong và chuyển dữ liệu điểm về Bộ GDĐT.Có số lượng thí sinh dự thi nhiều nhất cả nước với gần 79.300, Hà Nội đã Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Hòa bình giữa Israel và UAE có thể châm ngòi cho cuộc thám hiểm không gian chung giữa Israel và Ả Rập