Tin Tức Việt Nam

Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc mở cửa xả lũ ngày 19/8/2020. (Nguồn: THX/TTXVN) © THX/TTXVN Đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc mở cửa xả lũ ngày 19/8/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc đang tăng dần lên mức cao nhất sau khi những cơn mưa xối xả khiến lượng nước đổ về hồ chứa ở mức cao kỷ lục.

Theo số liệu chính thức mới công bố, với lưu lượng nước từ sông Trường Giang đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp trong ngày 20/8 ở mức 75.000m3/s, hiện độ sâu của hồ chứa đã tăng lên 165,6m vào sáng 21/8, tăng hơn 2m chỉ sau 1 đêm và vượt quá mức báo động chính thức hơn 20m.

Độ sâu thiết kế tối đa của hồ chứa lớn nhất Trung Quốc là 175m. Nhà chức trách Trung Quốc đã phải tăng lưu lượng xả lũ lên mức cao kỷ lục 48.800m3/s trong ngày 20/8 nhằm hạ mực nước trong hồ chứa, và dự kiến họ sẽ tiếp tục phải tăng lưu lượng xả lũ nhằm tránh khả năng nước tràn bờ hồ chứa nguy hiểm.

Lượng mưa ở lưu vực sông Trường Giang đã cao hơn gấp đôi lượng mưa trung bình theo mùa trong năm nay. Trong tuần trước, tình trạng lũ lụt đã gây thiệt hại kinh tế gần 180 tỷ nhân dân tệ (26 tỷ USD) và khiến 63 triệu người bị ảnh hưởng.

Dự án đập Tam Hiệp hoàn thành vào năm 2012 và được thiết kế không chỉ nhằm sản xuất điện mà còn ngăn lũ trên sông Trường Giang sau khi xảy ra nhiều trận lũ gây thiệt hại lớn trong lịch sử Trung Quốc.

Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc, các đập thủy điện khổng lồ của nước này đã tích trữ hơn 100 tỷ m3 nước lũ trong năm nay và giúp 18,5 triệu người không phải đi sơ tán do lũ lụt.

Riêng đập Tam Hiệp đã cắt giảm 34% lượng nước lũ ở hạ lưu. Tuy nhiên, một số người vẫn hoài nghi về khả năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp, thậm chí còn cho rằng con đập này có thể gây ra nhiều hậu quả trong dài hạn./

Bài Viết Mới

  • COVID-19 đã cho thấy các giới hạn của hoạt động từ thiện
    Tin Tức Philippines © Được cung cấp bởi InterAksyon Trong bối cảnh của Vụ bê bối của tổ chức từ thiện WE - và tiết lộ về chế độ chuyên quyền chính trị và các tập đoàn từ thiện - Các quỹ từ thiện của Canada đã âm thầm phân phối hơn 100 triệu đô la trong quỹ khẩn cấp để hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19. Tuy nhiên, trong quá trình này, hoạt động từ thiện Readmore
  • Lý do khiến cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt
    Tin Tức Việt Nam TGVN. Ngày 20/8, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ ông Steve Bannon, cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cùng 3 đối tượng khác với cáo buộc lừa đảo hàng trăm nghìn USD của các nhà tài trợ quyên góp cho dự án xây bức tường dọc biên giới với Mexico. © Reuters Cựu cố vấn hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt với cáo buộc lừa đảo. Theo các công tố viên MỹReadmore
  • Kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang trong thùng phuy ở Hải Phòng nhận án tử
    Tin Tức Việt Nam TPO - Khi bị chủ nợ đến nhà đòi nợ, Tuấn đã dùng dao giết chết chủ nợ rồi cho xác vào thùng phuy để đốt nhằm phi tang. Tại hiện trường, hung thủ còn lấy đi của nạn nhân 8 chiếc điện thoại, 1 chiếc xe máy, 1 chiếc nhẫn sau đó bỏ trốn. © Tiền Phong Kẻ giết chủ nợ rồi đốt xác phi tang trong thùng phuy ở Hải Phòng nhận án tử TAND thành phố Hải Phòng vừa mở phiên toà xét Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Trung Quốc: Nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp gần đạt mức tối đa