Tin Tức Việt Nam

TGVN. Những năm qua, Vụ Tổng hợp Kinh tế là một trong những lá cờ đầu trong việc hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác xây dựng đơn vị, góp phần vào thành tích chung của Bộ.

vu-tong-hop-kinh-te-don-vi-di-dau-trong-cong-tac-ngoai-giao-kinh-te © Được Thế giới&Việt Nam cung cấp vu-tong-hop-kinh-te-don-vi-di-dau-trong-cong-tac-ngoai-giao-kinh-te
Tập thể cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế.

Vụ Tổng hợp Kinh tế được thành lập ngày 27/02/1974 với tên gọi ban đầu là Vụ Kinh tế. Tháng 11/1994, Vụ được đổi tên thành Vụ Tổng hợp Kinh tế. Tháng 3/2008, Vụ được sáp nhập với Trung tâm Thông tin Kinh tế đối ngoại, giữ nguyên tên là Vụ Tổng hợp Kinh tế.

Vụ Tổng hợp Kinh tế hiện nay gồm 5 tổ: Tổ Nghiên cứu và Tổng hợp, Tổ Các khuôn khổ và Diễn đàn hợp tác kinh tế, Tổ Chính sách và Xúc tiến ngoại giao kinh tế; Tổ Thông tin và Hỗ trợ hoạt động kinh tế đối ngoại; Tổ Văn thư - Hành chính.

Do đặc thù công việc, biên chế của Vụ thường xuyên biến động theo thời gian, nhưng chất lượng của đội ngũ cán bộ luôn giữ vững ở mức độ cao, 100% có trình độ Đại học trở lên, tỉ lệ có trình độ thạc sĩ trở lên chiếm hơn 50%.

Chức năng, nhiệm vụ chính của Vụ là chủ trì theo dõi, nghiên cứu, báo cáo về tình hình kinh tế thế giới và khu vực và hoạch định chính sách về ngoại giao kinh tế. Vụ cũng chủ trì sự tham gia của Việt Nam tại gần 30 tổ chức, cơ chế, diễn đàn kinh tế quốc tế (G7, G20, G77, Phong trào không liên kết, WEF, các cơ chế hợp tác tiểu vùng...) và là Thường trực bộ phận giúp việc của Ban Chỉ đạo liên ngành về hợp tác tiểu vùng, Thường trực Ban Chỉ đạo về Ngoại giao kinh tế.

Song song với việc nâng cao chất lượng nghiên cứu, thường trực tham mưu về kinh tế thế giới phục vụ Chính phủ điều hành kinh tế - xã hội, Vụ Tổng hợp Kinh tế đã trực tiếp tham gia Tổ biên tập xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030 và Văn kiện Đại hội Đảng XIII, hàng năm xây dựng nhiều đề án, báo cáo, chuyên đề nghiên cứu được Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đánh giá cao.

Vụ cũng tham gia đóng góp ý kiến cho nhiều đề án, chiến lược phát triển kinh tế quan trọng như dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam, đường bộ cao tốc Bắc - Nam, các tuyến đường sắt đô thị, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch các tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050…

Vụ đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều sự kiện đối ngoại quan trọng như Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018, Hội nghị hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6, Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10, Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, tổ chức Chương trình dành cho Lãnh đạo quản lý cấp cao (VELP)...

Bên cạnh đó, Vụ cũng đã chủ trì phục vụ Lãnh đạo Cấp cao tham dự nhiều hội nghị trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng Mekong, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu mối của Ban Chỉ đạo Hợp tác tiểu vùng, kiên trì đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia và thúc đẩy hợp tác phát triển, mang lại lợi ích cho toàn khu vực Mekong.

Trên cương vị Thường trực Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế, Vụ chủ trì xây dựng các văn bản chỉ đạo dài hạn và kế hoạch công tác Ngoại giao kinh tế thường niên của Bộ. Đồng thời, Vụ đã phối hợp với các Cơ quan đại diện tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, hỗ trợ địa phương và doanh nghiệp giải quyết vướng mắc, thẩm tra đối tác trong hợp tác kinh tế đối ngoại.

Vụ cũng là đầu mối vận hành Trang Ngoại giao kinh tế trực tuyến, kết nối địa phương, doanh nghiệp với mạng lưới Cơ quan đại diện; biên soạn, phát hành nhiều ấn phẩm quảng bá và thông tin kinh tế như Gateway to Viet Nam, Viet Nam: A country book, bản tin kinh tế hàng tháng/hàng tuần, và nhiều ấn phẩm giới thiệu nông sản Việt như cà phê, xoài, thanh long.

Những thành tích trên là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương và các đơn vị trong Bộ. Tập thể cán bộ luôn phát huy truyền thống đoàn kết và nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hết mình vì lợi ích quốc gia, vì nhiệm vụ đối ngoại của Bộ và của đơn vị. Mọi công việc luôn được triển khai có kế hoạch, lộ trình, cách tiếp cận khoa học và bài bản.

Vụ Tổng hợp Kinh tế luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo, cải tiến phương pháp tổ chức, điều hành và triển khai công tác nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong điều kiện nguồn lực có hạn.

Trong những năm qua, Vụ Tổng hợp Kinh tế và nhiều cá nhân trong Vụ đã được nhận những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng nhất, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và cấp cơ sở.

Bài Viết Mới

  • Hà Nội: Truy tìm đối tượng chặn đường, hiếp dâm bé gái 12 tuổi
    Tin Tức Việt Nam © Getty. Ảnh minh họa Ngày 26/8, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ việc có dấu hiệu "Hiếp dâm trẻ em" xảy ra tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm.Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 23/8, cháu L.T.L sinh năm 2008, trú tại xã Kim Sơn, cùng cháu L.P.M.A sinh năm 2009, trú tại Bồ Đề, Long Biên (Hà Nội) đèo nhau bằng xe đạp đi chơi (cháu L đèo M.A) từReadmore
  • Heloo mọi người. Con là Đặng Bảo Hân con là năm heo vàng nè Bé...
    Hội Bỉm Sữa Mẹ Và Bé Thích Khoe ConHeloo mọi người. Con là Đặng Bảo Hân con là năm heo vàng nè 🌻Bé nhà các mom 18 tháng được bao nhiêu kg rồi ạ ?? Bé nhà mình 18m mà chỉ được có 10kg thui 😢CR By Nguyễn Hường - [Post] Quỳnh Xoài : Bé nhà b cao bn. Chắc phải 90 ý nhỉTrang Minh Nguyen : Quần xinh thế hânDani Goo : Ngta dáng mình dây mẹ ơi, hay mẹ cho đi bsi dinh dưỡng để yên tâm nèNhi Nguyen : Ôi Readmore
  • Theo cả nhà thì chọn mẫu nào trong 4 mầu này VinFastPresident...
    Tin Tức Mới Cập Nhật Từ OtofunTheo cả nhà thì chọn mẫu nào trong 4 mầu này? #VinFastPresidentCR By OTO+ - [Post] Mai Trung : Em đang chờ xem nội thất ạ 😂.Trần Văn : Xanh cho ngầuThu Ca : Quá đẹpVinh Quang : Khát vọngBích Thảo : Trần Thành Long có màu hồng thì mua 1c :))Hoàng Ngọc Thức : Chọn "Thông thái"Truong Tien : Quảng cáo trá hìnhNguyễn Quốc Doanh : Đen cho nó đơn giản! Xước sát làm hộp sịtReadmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Vụ Tổng hợp Kinh tế: Đơn vị đi đầu trong công tác ngoại giao kinh tế