Tin Tức Việt Nam

Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân. (Ảnh: TTXVN phát) © TTXVN phát Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại sứ Trung Quốc tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Đặng Tích Quân đánh giá Việt Nam đã gánh vác trách nhiệm Chủ tịch ASEAN trong một giai đoạn khó khăn và chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" do Việt Nam đưa ra cho năm nay rất phù hợp.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Jakarta, Đại sứ Đặng Tích Quân cho rằng đối mặt với những thách thức ngày càng gia tăng ở cả trong và ngoài khu vực, từ cuộc khủng hoảng viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chưa từng có đến cục diện địa chính trị đang thay đổi, vai trò của Chủ tịch ASEAN càng quan trọng hơn trong việc duy trì vị thế và sự đồng thuận của ASEAN.

Nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh cam kết hợp tác với Việt Nam trong việc thực hiện sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo về đoàn kết chống lại đại dịch COVID-19 vì lợi ích chung của người dân, đồng thời cho biết với nỗ lực chung của các nước trong khu vực, đại dịch nhìn chung đã được kiểm soát. Đông Á được dự báo sẽ trở thành khu vực duy nhất đạt tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Các nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc sẽ tập trung vào bốn lĩnh vực. Một là hai bên sẽ cùng nhau hợp tác nhằm đánh bại đại dịch. Hai là Trung Quốc và ASEAN sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực. Ba là hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác về phát triển bền vững. Bốn là hai bên sẽ tăng cường lập kế hoạch dài hạn cho hợp tác Trung Quốc-ASEAN.

Năm 2021 sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN. Các Bộ trưởng rất coi trọng và cam kết hợp tác chặt chẽ trong các hoạt động kỷ niệm.

Hai bên mong muốn kết thúc đàm phán Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc vì hòa bình và thịnh vượng (giai đoạn 2021-2025) trong thời gian sớm nhất có thể, trong đó đưa ra các phương hướng hợp tác cho 5 năm tới.

Các Bộ trưởng cam kết cùng nhau củng cố trụ cột hợp tác thứ ba thông qua tăng cường trao đổi về giáo dục, văn hóa, truyền thông, thanh niên...

Đại sứ Đặng Tích Quân đánh giá Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc-ASEAN đã thành công tốt đẹp. Trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường hợp tác chống đại dịch trong khu vực và thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Hai bên sẽ đề cao chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, đồng thời ủng hộ hợp tác cởi mở, bao trùm và cùng có lợi. Trung Quốc sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc xây dựng cộng đồng ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác Đông Á và sự đoàn kết của ASEAN, đồng thời sẽ hợp tác với ASEAN nhằm đảm bảo hòa bình và phát triển ở khu vực./.

Bài Viết Mới

  • Thổi giá máy xét nghiệm COVID 19: Có lời khai chi 15% cho giám đốc CDC Hà Nội
    Tin Tức Việt Nam TPO - Quá trình điều tra, các đối tượng khai đã bàn bạc thống nhất chung chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội 15% để trúng thầu cung cấp hệ thống Realtime PCR dùng để xét nghiệm COVID 19. Tuy nhiên, ông Cảm phủ nhận lời khai này. © Tiền Phong Bị can Nguyễn Nhật Cảm phủ nhận được ăn chia % trên hợp đồng mua bán máy xét nghiệm COVID19 Theo kết luận Readmore
  • Từ Úc đến Ấn Độ và Philippines, khóa coronavirus có hoạt động không?
    Tin Tức singapore Melbourne đã đưa ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố vào tháng trước khi nó chống lại sự gia tăng các trường hợp Covid-19. Ảnh: EPA Trong Úc tiểu bang Victoria, chính quyền đang triển khai một trong những vụ khóa lâu nhất và khắc nghiệt nhất trên thế giới là các trường hợp Covid-19 hàng ngày di chuột vào các chữ số đôi. Tại Ấn Độ, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong Readmore
  • Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục
    Tin Tức Việt Nam Ngày 15/9, Công an huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trọng Hạnh (SN 1979, thôn Thượng Hà, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi cố ý gây thương tích. © Được VTC cung cấp Nguyễn Trọng Hạnh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: BHT) Theo tài liệu điều tra, tối 16/7, sau khi đi nhậu Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: AMM 53: Trung Quốc đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam