Pate Minh Chay. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm. © Lao Động Pate Minh Chay. Ảnh: Cục An toàn thực phẩm.

Sau khi nhiều ca bệnh có biểu hiện ngộ độc sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, thu hồi sản phẩm và có hướng xử lý; tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc xử lý này quá chậm.

Cục An toàn thực phẩm xử lý chậm trễ?

Ngày 1.9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Theo Cục ATTP, hai ngày gần đây xuất hiện và phát tán thông tin cho rằng: Ngày 20.8.2020 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, nhưng đến ngày 29.8.2020, Cục mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ.

Giải thích về sự việc này, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân. Cục ATTP khẳng định: Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng, việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các bước xử lý vụ "Pate Minh Chay"

Cục ATTP đã thông tin về quá trình xử lý vụ "Pate Minh Chay". Theo đó, 15h ngày 19.8.2020, Cục ATTP nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ngày 18.8.2020 từ Viện Lão khoa Trung ương.

Chẩn đoán ban đầu theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum. Qua tìm hiểu của Trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm "Pate Minh Chay" của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7.2020.

Ngay lập tức, cùng ngày 19.8.2020, Cục ATTP đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20.8.2020, thực hiện chỉ đạo của Cục ATTP, đoàn kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của  Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới tại Thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

Đây là cơ sở sản xuất do Sở NNPTNT (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3.1.2020.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước,… Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Ngày 25.8.2020, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, Viện đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác. Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm "Pate Minh Chay "là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng.

Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm "Pate Minh Chay" nguyên hộp.

17h ngày 28.8.2020, Cục An toàn thực phẩm nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TPHCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm "Pate Minh Chay", đồng thời vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Phân tích kết quả xét nghiệm của 2 Viện đã khẳng định sản phẩm "Pate Minh Chay" bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum  gây ngộ độc cho người bệnh.

Cục ATTP đã có văn bản yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới,  thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này; đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra...

Ngày Quốc khánh Việt Nam 2020

 • Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle hôm nay (2.9) đã có hình ảnh đặc biệt chúc mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
  Source by: Báo Lao Động
 • Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
  Ngoại trưởng Mỹ chúc mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam
  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2.9 .
  Source by: Báo Lao Động

Bác Hồ

 • Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập
  Nơi Bác Hồ viết Tuyên ngôn Độc lập
  TP - Tại sao Bác Hồ lại chuyển về nhà 48 Hàng Ngang để viết Tuyên ngôn Độc lập? Cô hướng dẫn viên đặt câu hỏi cho du khách đồng thời tiết lộ, trước khi ở ...
  Source by: Tiền Phong
 • 75 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập: Quyền con người và ...
  75 năm Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập: Quyền con người và ...
  GDVN- Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ khẳng định quyền con người, quyền dân tộc trong bản tuyên ngôn độc lập mà còn chứa đựng những giá trị thời đại to ...

Đoàn Ngọc Hải

 • Ông Đoàn Ngọc Hải cùng
  Ông Đoàn Ngọc Hải cùng 'xe chở miễn phí bệnh nhân nghèo' ra tới ...
  Trên mạng xã hội, thành viên Đức Tuấn cho biết chiều nay 1/9 đã bắt gặp chiếc xe cứu thương mang dòng chữ "Xe chở bệnh nhân nghèo về quê miễn phí" của ...
  Source by: Báo Dân Việt
 • Ông Đoàn Ngọc Hải:
  Ông Đoàn Ngọc Hải: 'Lần đầu tiên tôi chở người qu‌a đờ‌i trên xe'
  Ông Đoàn Ngọc Hải cho hay ông "bắt đầu ngộp thở" vì trong 2 ngày đầu ông tự lái xe cứu thương chở bện‌h nhân nghèo về quê miễn phí, ông nhận tới hơn 600 ...

Bông hồng cài áo

 • Bí ẩn một
  Bí ẩn một 'bông hồng cài áo' cho ngày Vu Lan
  Ca khúc "Bông hồng cài áo" được xem là ca khúc nằm lòng của những ai muốn bày tỏ sự hiếu kính trong ngày Vu lan - rằm tháng 7 âm lịch.
 • Những chú tiểu mồ côi ngơ ngác lễ Vu lan, cài bông hồng vàng cho ...
  Những chú tiểu mồ côi ngơ ngác lễ Vu lan, cài bông hồng vàng cho ...
  Lễ Vu Lan, ai may mắn còn mẹ sẽ cài bông hồng đỏ, ai mất mẹ cài bông hồng trắng nhưng những đứa bé bị bỏ lại trước cổng chùa chỉ biết ngậm ngùi cài hoa ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Quốc khánh

 • Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle hôm nay (2.9) đã có hình ảnh đặc biệt chúc mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
  Source by: Báo Lao Động
 • Lãnh đạo các bộ, ngành Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam
  Lãnh đạo các bộ, ngành Lào chúc mừng Quốc khánh Việt Nam
  (PL)- Sáng 1-9, ông Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam ...

Ngày Quốc khánh

 • Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google Doodle hôm nay (2.9) đã có hình ảnh đặc biệt chúc mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
  Source by: Báo Lao Động
 • Google chào mừng Quốc khánh Việt Nam 2020
  Google chào mừng Quốc khánh Việt Nam 2020
  (PLO)- Google chào mừng Quốc khánh Việt Nam 2-9-2020 bằng hình ảnh chèo thuyền giữa hồ sen đậm tính truyền thống.

Ubisoft

 • Ubisoft đang phát tặng miễn phí 100% bom tấn Far Cry 3
  Ubisoft đang phát tặng miễn phí 100% bom tấn Far Cry 3
  Hôm qua, cộng đồng game thủ trên toàn thế giới đã vô cùng bất ngờ khi tựa game Tom Clancy's The Division bất ngờ được Ubisoft tặng miễn phí vĩnh viễn.
  Source by: GameK

Avatar Facebook

 • Hướng dẫn tạo Facebook Avatar, phiên bản hoạt hình của chính bạn
  Hướng dẫn tạo Facebook Avatar, phiên bản hoạt hình của chính bạn
  Người dùng Việt Nam hiện nay đã có thể làm phiên bản hoạt hình 3D của chính mình trên Facebook, tạo nên một trào lưu mới trên mạng.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Facebook cho tạo phiên bản Avatar hoạt hình theo phong cách cá ...
  Facebook cho tạo phiên bản Avatar hoạt hình theo phong cách cá ...
  Facebook vừa cập nhật tính năng mới Facebook Avatar, cho phép người dùng có thể tạo phiên bản hoạt hình 3D của chính mình giống như cách mà Apple đã ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Bài cúng Rằm tháng 7

 • Rằm tháng 7. Phóng sinh Rằm tháng 7. Bài cúng Rằm tháng 7. Vu ...
  Rằm tháng 7. Phóng sinh Rằm tháng 7. Bài cúng Rằm tháng 7. Vu ...
  Rằm tháng 7, Phóng sinh Rằm tháng 7, Bài cúng Rằm tháng 7, Vu lan báo hiếu, cúng phóng sinh, văn khấn Phóng sinh Rằm tháng 7, Phóng sinh Rằm tháng 7 ...
 • Bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ ...
  Bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ ...
  Bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam. Vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ để cúng thần linh, gia ...
  Source by: Soha

Vu lan báo hiếu

 • Vu Lan - mùa tri ân, mùa báo hiếu
  Vu Lan - mùa tri ân, mùa báo hiếu
  Nói đến Vu Lan là nói đến mùa báo hiếu. Xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiều Liên, đệ tử xuất chúng của đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra ...
  Source by: baotintuc.vn
 • Ý nghĩa của bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu lan báo hiếu
  Ý nghĩa của bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu lan báo hiếu
  Kinhtedothi - Ngày Rằm tháng 7 âm lịch hay còn gọi là lễ Vu lan báo hiếu, ngoài việc sắm sanh lễ vật, làm cơm dâng cúng gia tiên, từ lâu người Việt Nam còn ...

Tình yêu và tham vọng tập 52

 • Tình yêu và tham vọng - Tập 52: "Nuốt" nước mắt vào trong, Tuệ ...
  Tình yêu và tham vọng - Tập 52: "Nuốt" nước mắt vào trong, Tuệ ...
  VTV.vn - Không thể đối mặt với Minh vì vẫn còn mặc cảm tội lỗi, Tuệ Lâm nhờ Sơn gửi cho Minh một bức thư trước khi ra nước ngoài sinh sống.
 • 'Tình yêu và tham vọng' tập 54: Linh muốn Sơn làm anh trai sau màn ...
  Sơn đau khổ vì Linh không đáp lại tình cảm của mình mà lại muốn thành "anh em" trong 'Tình yêu và tham vọng' tập 54.
  Source by: Vietnamnet.vn

Billboard Hot 100

 • Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100 ...
  Lịch sử gọi tên BTS: Dynamite chính thức đạt #1 Billboard Hot 100 ...
  Dynamite đạt #1 Billboard Hot 100. Đây không chỉ là niềm vui khổng lồ của fan BTS mà cũng khiến khán giả toàn Châu Á không khỏi tự hào.
  Source by: Kênh 14
 • Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi BTS
  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi BTS 'làm nên lịch sử' khi thành quán ...
  TTO - Tổng thống Hàn Quốc viết 'BTS viết nên chương mới trong lịch sử K-pop' sau khi nhóm nhạc đứng nhất Billboard Hot 100 với ca khúc 'Dynamite', tin công ...

Dị nhân thế hệ mới

 • 4 lý do không nên bỏ lỡ
  4 lý do không nên bỏ lỡ 'Dị nhân thế hệ mới' của vũ trụ X-Men
  Không chỉ thu hút bởi câu chuyện hứa hẹn cùng dàn diễn viên tài năng, Dị nhân thế hệ mới (tựa Anh: The New Mutants) còn là tập hợp của rất nhiều "lần đầu" ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Lần đầu tiên vũ trụ X-men có thể loại phim kinh dị
  Lần đầu tiên vũ trụ X-men có thể loại phim kinh dị
  TPO - The New Mutants (Dị nhân thế hệ mới) là bom tấn tiếp theo về vũ trụ X-Men, ra rạp dịp 2/9 này.
  Source by: Tiền Phong

Châu Bùi

 • Châu Bùi, Ninh Dương Lan Ngọc và dàn sao Việt khoe street style ...
  Châu Bùi, Ninh Dương Lan Ngọc và dàn sao Việt khoe street style ...
  Lăng xê những mẫu túi mới toanh, cộp mác Dior, Louis Vuitton, dàn sao Việt từ Ninh Dương Lan Ngọc tới Châu Bùi đồng loạt ghi điểm nhờ street style ấn ...
  Source by: DepMagazine
 • Streetstyle 2/9: Hòa Minzy khoe võng lưng, Tiểu Vy hóa nàng Hiphop
  Streetstyle 2/9: Hòa Minzy khoe võng lưng, Tiểu Vy hóa nàng Hiphop
  Công thức mix áo croptop và quần ống rộng được dàn mỹ nhân Việt tích cực lăng-xê trong dịp nghỉ lễ 2/9.
  Source by: 2Sao

Lễ 2-9

 • Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
  Lễ 2-9: Người dân tấp nập đi chợ mua cua, ghẹ, tôm
  (PLO)- Lễ Quốc khánh 2-9 năm nay người dân chỉ được nghỉ một ngày nên không đi du lịch xa mà tổ chức ăn uống tại nhà.

Nguyễn Văn Thể

 • Ông Nguyễn Văn Thể liên quan vụ án ông Đinh La Thăng ra sao?
  Ông Nguyễn Văn Thể liên quan vụ án ông Đinh La Thăng ra sao?
  (PLO)- Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng việc nguyên thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể (nay là bộ trưởng) ký các văn bản là thực ...
 • Ông Nguyễn Văn Thể
  Ông Nguyễn Văn Thể 'bút phê' nhiều văn bản vụ Đinh La Thăng ...
  Kết luận điều tra cho hay ông Thể đã từng "ký nhiều văn bản liên quan" vụ cao tốc TP. Hồ Chí Minh -Trung Lương mà ông Thăng là 'chủ mưu'.
  Source by: BBC Tiếng Việt

Chỉ thị 19

 • Ngày 3-9 xét nghiệm COVID-19 đại diện 60.000 hộ gia đình toàn Đà ...
  Ngày 3-9 xét nghiệm COVID-19 đại diện 60.000 hộ gia đình toàn Đà ...
  TTO - Ngày 2-9 bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngày mai sẽ tiến hành xét nghiệm virus corona đại diện hộ gia đình nhằm mục đích ...

Nghỉ lễ 2-9

 • Nghỉ lễ 2-9: Rạp Việt vắng bóng phim Việt, phim của Sơn Tùng ...
  Nghỉ lễ 2-9: Rạp Việt vắng bóng phim Việt, phim của Sơn Tùng ...
  TTO - Dịp 2-9 này không có nhiều phim gia đình hay phim Việt như mọi năm, mà chỉ có các bom tấn, phim kinh dị và hành động của Hollywood.

Park Bo Gum

 • Park Bo Gum chính thức đi nhập ngũ vào sáng nay: Bịt kín mít vẫn ...
  Park Bo Gum chính thức đi nhập ngũ vào sáng nay: Bịt kín mít vẫn ...
  Nam tài tử Park Bo Gum đã chính thức nhập ngũ vào sáng nay (31/8). Để tránh né fan tập trung giữa mùa dịch, anh đã thầm lặng nhập ngũ.
  Source by: Kênh 14
 • 3 bộ phim nổi tiếng nhất của
  3 bộ phim nổi tiếng nhất của 'nam thần' Park Bo Gum
  Park Bo Gum vừa đi nghĩa vụ quân sự hôm 31/8, phải 2 năm nữa, khán giả mới gặp lại anh. Dưới đây là những bộ phim hay nhất của Park Bo Gum để fan 'xem ...
  Source by: VnExpress iOne

Võ Hoàng Yến

 • Lại thêm pha mặc váy ngắn cũn trên sóng truyền hình: Võ Hoàng ...
  Lại thêm pha mặc váy ngắn cũn trên sóng truyền hình: Võ Hoàng ...
  Mới đây, siêu mẫu Võ Hoàng Yến cùng Mâu Thủy, Bảo Thy và Đoan Trang cùng làm khách mời của chương trình Giọng Ải Giọng Ai. Những pha "tấu hài" của ...
  Source by: Kênh 14
 • Võ Hoàng Yến liên tục dùng tay chỉnh váy để khỏi hớ hênh
  Võ Hoàng Yến liên tục dùng tay chỉnh váy để khỏi hớ hênh
  Mặc dù Võ Hoàng Yến đã tinh ý ngồi nghiêng một bên, nhưng người xem vẫn cảm thấy bộ váy quá ngắn để lên sóng truyền hình.
  Source by: aFamily

Soure by: Lao Động


Facebook Google twitter
Tags: Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin xử lý chậm vụ Pate Minh Chay nhiễm độc