Trong vòng 2 tháng năm 2019 Xã Minh Tân (Sóc Sơn) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 700 ngôi mộ của hơn 200 hộ dân để dành đất mở trường đua ngựa trong tương lai. (Ảnh Mạnh Khánh/Vietnam+) © VietnamPlus Trong vòng 2 tháng năm 2019 Xã Minh Tân (Sóc Sơn) đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 700 ngôi mộ của hơn 200 hộ dân để dành đất mở trường đua ngựa trong tương lai. (Ảnh Mạnh Khánh/Vietnam+)

Trong thời gian qua, do đô thị hóa nhanh, nhu cầu phát triển hạ tầng đô thị mạnh mẽ dẫn tới mỗi năm khối lượng giải phóng mặt bằng tại Hà Nội và cả nước nói chung rất lớn.

Riêng tại Hà Nội, theo số liệu của Ủy ban Nhân dân thành phố, thời gian tới, thành phố cần phải giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân, số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng.

Theo đó, thành phố cần bố trí tái định cư cho khoảng 19.000 hộ dân sau khi giải phóng mặt bằng. Vì vậy, Hà Nội xác định giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu và chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cùng ban ngành tập trung thực thi.

Doanh nghiệp loay hoay mắc kẹt

Ngoài bất cập như ở xã Tân Triều (Thanh Trì) có hai chính sách đền bù cho dự án khu Tây Nam Kim Giang, ở một số nơi khác, cũng xảy ra trường hợp không thống nhất về cách tính giá đền bù đối với vị trí thu hồi.

Điển hình như trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Liên ở thôn 7, xã Đông Dư (Gia Lâm) có 1 thửa đất ở bị thu hồi để thực hiện 2 dự án. Trong đó, dự án đường hành lang chân đê áp mức bồi thường với đất ở vị trí 2; còn dự án đường Đông Dư - Dương Xá lại áp dụng vị trí 3.

Chưa hết, trên cùng rẻo đất cạnh nhà ông Liên, có 9 hộ khác bị thu hồi đất để phục vụ dự án xây dựng Bộ Tư lệnh Hải quân và đơn vị vệ tinh, lại được áp dụng vị trí 2.

Do đó, gia đình ông Liên và 6 hộ khác đang bị áp vị trí 3 đang chưa đồng thuận, kiến nghị với huyện Gia Lâm để được áp giá bồi thường ở vị trí 2, nhằm đảm bảo quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, Luật Đất đai vẫn đang cho tồn tại hai hình thức thu hồi, đền bù trong giải phóng mặt bằng. Đó là dự án do Nhà nước thu hồi đất (bắt buộc) và dự án doanh nghiệp tự thỏa thuận (tự nguyện) đền bù với người dân có quyền sở hữu đất.

Do có hai cơ chế giải phóng mặt bằng như kể trên đã tạo sự chênh lệch bất bình đẳng về giá bồi thường giải phóng mặt bằng ngay trên cùng một cánh đồng, một địa phương, gây nên nhiều tranh chấp, khiếu kiện về đất đai.

Thực tế đang diễn ra cho thấy, cơ chế doanh nghiệp phải tự thỏa thuận khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện dự án có mục đích kinh doanh đang đẩy doanh nghiệp lâm vào thế "niềm đau dai dẳng" khi "ôm" đất 10 năm mà chưa thể nhận được cái "bắt tay" từ phía người dân.

Câu chuyện của dự án nhà ở, văn phòng Phan Trọng Tuệ (Thanh Trì) của Công ty cổ phần Đầu tư Đồng Phát cho thấy một thực tế "mặn chát" về tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng.

Từ năm 2014, chủ đầu tư đã được thành phố chấp thuận chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch để làm khu nhà ở.

Theo đó, chủ đầu tư đã mua quyền sở hữu đất nông nghiệp của người dân từ năm 2015 đến nay với nhiều mức giá khác nhau.

Song, doanh nghiệp đang bế tắc khi thời điểm này chưa thể thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng với 7 hộ dân cuối cùng nằm trong dự án có diện tích khoảng 550 m2, dù đã trả giá khá cao so với mặt bằng quanh khu vực. Điều này làm cho dự án bị chậm thời gian khởi công nhiều năm so với kế hoạch ban đầu.

"Doanh nghiệp đang mong muốn huyện Thanh Trì có hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết đối với những hộ không đồng tình phương án thỏa thuận mà công ty đưa ra, sau khi đã căn cứ các quy định của pháp luật.

Chứ cứ dây dưa kéo dài thì sẽ rất khó khăn, phá vỡ hết kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp," ông Tô Nhật Phương - Trưởng phòng Đầu tư dự án Công ty cổ phần Đầu tư Đồng Phát đề xuất.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, toàn thành phố có tới 383 dự án, chiếm 80% dự án tự thỏa thuận giải phóng mặt bằng đang "đắp chiếu" để hoang hoá. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng trên liên quan đến việc không thể giải phóng mặt bằng.

Còn theo phản ánh của các doanh nghiệp, mặc dù, các quy định về mức bồi thường, hỗ trợ đã được quy định trong các văn bản pháp luật của Nhà nước và địa phương nhưng không ít hộ dân có những đòi hỏi vượt quá mức quy định chung.

Khi chủ đầu tư không đồng ý thì họ không chịu di dời, gây khó khăn, làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của cả chủ đầu tư và những hộ dân khác. Bất cập trên đang khiến nhiều doanh nghiệp loay hoay mắc kẹt trong xử lý chính sách về đất đai, đọng vốn dẫn đến khả năng phá sản dự án.

Khó-dễ là do cách làm

Cùng một chính sách giải phóng mặt bằng giống nhau nhưng chỉ có khác về cách thực thi đã cho ra kết quả khác nhau trong công tác này. Trên thực tiễn tại Hà Nội đã xuất hiện cách làm hay, sáng tạo không gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Giải phóng mặt bằng đã là động lực cho kinh tế-xã hội địa phương phát triển.

Như vẫn còn nguyên cảm xúc ngổn ngang và trăn trở khi chia sẻ về những ngày làm dân vận giải phóng mặt bằng dự án mở rộng, nâng cấp ngõ Chùa Liên Phái (Cầu Dền - Hai Bà Trưng), Bí thư Chi bộ 5 phường Cầu Dền Đỗ Thị Sáng cho biết, năm 2017, ban đầu một số người dân còn bị tác động bởi sự xúi giục của người ngoài nên nhất định không hợp tác với chính quyền và những người làm dân vận giải phóng mặt bằng.

Hiểu được tâm lý "tiếc của" của người dân khi đất đai, nhà cửa có giá trị sử dụng lớn nên muốn Nhà nước áp giá đền bù cao nên bà Sáng khéo léo vận động và đến gặp các hộ dân kể cả buổi tối, hay khi thời tiết không thuận lợi như mưa to, gió lớn.

Từ đó, người dân thấy được sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ dân vận với công việc chung mà tích cực hợp tác.

"Tuy khổ cực một chút mà thành công. Nhờ làm tốt công tác dân vận, ngõ Chùa Liên Phái được mở rộng 6m, trải bê tông nhựa phẳng lì, hai bên đường nhà cửa khang trang, sạch đẹp," bà Sáng chia sẻ.

Ở thời điểm năm 2019-2020 quận Hai Bà Trưng có 40 dự án đang tiến hành xây dựng liên quan đến giải phóng mặt bằng; trong đó, một dự án trọng điểm của thành phố là đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy-Ngã Tư Vọng), đi qua nhiều phường, ảnh hưởng tới hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn.

Với số lượng người dân bị ảnh hưởng từ giải phóng mặt bằng "khủng" nhất thành phố, quận này đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tích cực tuyên truyền vận động, bám sát chỉ đạo.

"Điểm khác biệt là quận phân công công việc trên tinh thần rõ người, rõ việc và có sự kiểm tra chéo lẫn nhau trong quá trình làm việc, trên cơ sở đảm bảo đúng quy trình. Quan điểm của quận, tập trung tuyên truyền, đối thoại từ cấp cơ sở; hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không tạo điểm "nóng" gây mất trật tự an toàn xã hội," ông Nguyễn Quang Trung, Phó Bí thư quận ủy Hai Bà Trưng nêu kinh nghiệm.

Còn tại huyện Đông Anh, trong 3 năm trở lại đây đã giải phóng mặt bằng xong hơn 200 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội... bàn giao hơn 430 ha đất, liên quan hơn 7.300 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, với số tiền đền bù là 2.500 tỷ đồng.

Theo đó, có nhiều dự án quan trọng tầm cỡ quốc gia như: Dự án xây dựng cầu Nhật Tân và đường nối cầu Nhật Tân đi Sân bay quốc tế Nội Bài, Quốc lộ 3 mới, đường 5 kéo dài, Thành phố thông minh, Công viên Kim Quy, Trung tâm triển lãm quốc gia...

Dù khối lượng công việc giải phóng mặt bằng đồ sộ như vậy nhưng huyện đã hoàn thành và bàn giao đất đúng tiến độ, được thành phố đánh giá cao.

Theo ông Lê Trung Kiên, Bí thư huyện ủy Đông Anh, ngoài công khai minh bạch, đơn giá đền bù hỗ trợ, huyện còn tổ chức nhiều hội nghị, đối thoại để tuyên truyền, phổ biến các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tới gần 10.000 hộ dân nhằm giải đáp các khó khăn, vướng mắc...

Ngoài ra, huyện còn ban hành quy trình giải phóng mặt bằng với 18 bước, cụ thể hóa các văn bản của cấp trên để người dân và doanh nghiệp nắm được. Nhờ đó, hầu hết nhân dân đồng thuận chủ trương của Đảng, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Hay vấn đề giải phóng mặt bằng nghĩa trang để dành đất cho công trình luôn khiến nhiều địa phương e ngại, đụng chạm đến vấn đề tâm linh của mỗi hộ gia đình. Thế nhưng ở xã Tân Minh (Sóc Sơn), trong vòng 2 tháng năm 2019 đã hoàn thành giải phóng mặt bằng hơn 700 ngôi mộ của hơn 200 hộ dân để dành đất mở trường đua ngựa trong tương lai.

"Chúng tôi chọn thời điểm cuối năm để vận động người dân bàn giao mộ cho dự án. Cách làm là vận động từ trưởng các dòng họ, đến gia đình cán bộ đảng viên thực hiện trước và đến các hộ dân trong thôn," Chủ tịch xã Tân Minh, Đàm Khắc Trường cởi mở thông tin./.

Phó Đức Phương

 • Nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ Phó Đức Phương: Vĩnh biệt
  Nghệ sĩ thương tiếc nhạc sĩ Phó Đức Phương: Vĩnh biệt 'người tráng ...
  TTO - Nhiều nghệ sĩ đã chia sẻ cảm xúc của họ trước sự ra đi của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Ông đã cống hiến một cuộc đời nghệ thuật với nhiều tác phẩm đi ...
 • Phó Đức Phương -
  Phó Đức Phương - 'người tráng sĩ sông Hồng'
  Trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với Thanh Lam, Mỹ Linh ông sẽ khỏi, cuộc điều trị chỉ là một thử thách. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Everton

 • James Rodriguez đưa Everton lên đỉnh bảng
  James Rodriguez đưa Everton lên đỉnh bảng
  Tiền vệ James Rodriguez ghi dấu giày ở ba bàn thắng, giúp Everton hạ West Brom 5-2 tại vòng hai Ngoại hạng Anh hôm 19/9. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • 3-2 West Brom: Cựu sao MU tỏa sáng
  3-2 West Brom: Cựu sao MU tỏa sáng
  vs West Brom - Ngoại hạng Anh 2020/21. Bấm F5 để cập nhật diễn biến mới nhất... 54': VÀO! Cựu cầu thủ Manchester United Michael Keane ...
  Source by: Thể Thao 247

Đổi nguyện vọng

 • Thay đổi nguyện vọng: "Thí sinh nên đăng ký thêm những ngành na ...
  Thay đổi nguyện vọng: "Thí sinh nên đăng ký thêm những ngành na ...
  Để có cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích cao nhất, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM khuyên thí sinh nên đăng ký ...
  Source by: Kênh 14
 • Đổi nguyện vọng. Điều chỉnh nguyện vọng. Điều chỉnh nguyện vọng ...
  Đổi nguyện vọng. Điều chỉnh nguyện vọng. Điều chỉnh nguyện vọng ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ hôm nay (19/9), thí sinh trên cả nước xét tuyển đại học theo hình thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm ...

Nguyễn Đức Chung

 • Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại điều trị ung thư
  Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại điều trị ung thư
  Ông Nguyễn Đức Chung bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh
  Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại để chữa bệnh
  Ngày 18-9, luật sư Trương Trọng Nghĩa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) cho biết, gia ...

VieON

 • VieON vượt khó giữ chân khán giả sau khi ví điện tử ngừng cung ...
  VieON vượt khó giữ chân khán giả sau khi ví điện tử ngừng cung ...
  Là ứng dụng OTT có tuổi đời "mầm non" trong giới startup công nghệ Việt, VieON đã - và đáng lý - sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, nếu không gặp phải biến cố ...
  Source by: Kênh 14
 • Thêm vụ doanh nghiệp kiện doanh nghiệp: Vì sao VieON kiện MoMo?
  Thêm vụ doanh nghiệp kiện doanh nghiệp: Vì sao VieON kiện MoMo?
  Công ty cổ phần VieON xác nhận đã gửi hồ sơ khởi kiện Công ty cổ phần dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service), sở hữu ví điện tử MoMo, ra tòa án tại TPHCM.
  Source by: Báo Lao Động

Hương Giang

 • Hương Giang diện váy 37 triệu đi "tiệc hôn hít" với Matt Liu, body ...
  Hương Giang diện váy 37 triệu đi "tiệc hôn hít" với Matt Liu, body ...
  Đẳng cấp Hoa hậu là đây chứ đâu, Hương Giang đúng là không thể xem thường được!
  Source by: Kênh 14
 • Bóc giá set đồ hiệu Hương Giang và Matt Liu dát lên người trong lần ...
  Bóc giá set đồ hiệu Hương Giang và Matt Liu dát lên người trong lần ...
  Cả Hương Giang và bạn trai Matt Liu đều đầu tư không ít về hàng hiệu cho lần hẹn hò "sương sương" này.
  Source by: Ngôi Sao VN

Nguyễn Thành Tài

 • Nguyễn Thành Tài: "Thiếu sót, sai lầm nhưng không đi ngược lại lợi ...
  Nguyễn Thành Tài: "Thiếu sót, sai lầm nhưng không đi ngược lại lợi ...
  Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài nói lời xin lỗi trước tòa nhưng dường như khẳng định ông không tham ô, tư túi.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Lời trần tình của ông Nguyễn Thành Tài trước ngày tòa tuyên án
  Lời trần tình của ông Nguyễn Thành Tài trước ngày tòa tuyên án
  Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) cho rằng vụ án là trải nghiệm vô cùng cay đắng, nghiệt ngã đối ...

MU vs Crystal Palace

 • Trực tiếp MU 0-1 Crystal Palace: Liên tục bắn phá (H1)
  Trực tiếp MU 0-1 Crystal Palace: Liên tục bắn phá (H1)
  Trực tiếp bóng đá - MU bắt đầu hành trình ở Ngoại hạng Anh 2020/21 bằng cuộc đón tiếp Crystal Palace trên sân nhà.
  Source by: Thể Thao 247
 • Truc tiep bong da. MU vs Crystal Palace. Ngoại hạng Anh. K+PM ...
  Truc tiep bong da. MU vs Crystal Palace. Ngoại hạng Anh. K+PM ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Trực tiếp bóng đá MU đấu với Crystal Palace (23h30, 19/09). Xem trực tiếp bóng đá MU vs Crystal Palace. Link xem trực tiếp MU vs ...

Alex Telles

 • PSG phá đám MU trong thương vụ Alex Telles
  PSG phá đám MU trong thương vụ Alex Telles
  PSG bất ngờ nhảy vào cuộc đua giành chữ ký của Alex Telles dù trước đó anh đã đạt thỏa thuận cá nhân với MU.
  Source by: Bóng đá 24h
 • Tin chuyển nhượng M.U hôm nay: "Quỷ đỏ" khủng hoảng nhân sự ...
  Tin chuyển nhượng M.U hôm nay: "Quỷ đỏ" khủng hoảng nhân sự ...
  Tin chuyển nhượng M.U hôm nay 19.9.2020: Các mục tiêu mua sắm đều bị hụt mất, trong khi còn có đến 11 cầu thủ mới trở lại tập hoặc còn chấn thương, HLV ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Viettel đấu với Hà Nội

 • Xem trực tiếp Hà Nội FC vs Viettel chung kết Cúp Quốc gia ở kênh ...
  Xem trực tiếp Hà Nội FC vs Viettel chung kết Cúp Quốc gia ở kênh ...
  Báo Lao Động xin gửi tới quý độc giả link xem trực tiếp Hà Nội FC vs Viettel chung kết Cúp Quốc gia 2020. Trận đấu giữa Hà Nội FC vs Viettel sẽ diễn ra vào ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Kèo nhà cái. Hà Nội vs Viettel. Trực tiếp chung kết cúp Quốc gia ...
  Kèo nhà cái. Hà Nội vs Viettel. Trực tiếp chung kết cúp Quốc gia ...
  Keo nha cai, kèo nhà cái, Hà Nội vs Viettel, Trực tiếp chung kết cúp Quốc gia 2020, BĐTV, Kèo Hà Nội đấu với Viettel, Soi kèo Hà Nội, Kèo bóng đá Việt Nam, ...

Cột điện ly tâm

 • Điện lực Đà Nẵng nói gì về thông tin cột điện bị gãy không có lõi thép?
  Điện lực Đà Nẵng nói gì về thông tin cột điện bị gãy không có lõi thép?
  Kinhtedothi- Chiều 18/9, Điện lực Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về thông tin cho rằng cột điện hạ áp bị gãy không có lõi thép, nghi ngờ chất lượng cột điện.
 • Điện lực Đà Nẵng lên tiếng về vụ cột điện bị gãy do ảnh hưởng bão ...
  Điện lực Đà Nẵng lên tiếng về vụ cột điện bị gãy do ảnh hưởng bão ...
  (NLĐO) - Theo Điện lực Đà Nẵng, nguyên nhân chính dẫn đến việc gãy cột điện là do ảnh hưởng của bão số 5 làm cây to ngã đè vào đường dây, tác động lực ...

Premier

 • M.U là đội tấn công xuất sắc nhất lịch sử Premier League
  M.U là đội tấn công xuất sắc nhất lịch sử Premier League
  Đã 6 mùa giải liên tiếp Man United vô duyên với chức vô địch Ngoại hạng Anh, nhưng xét trên bình diện chiều dài lịch sử của giải đấu, Quỷ đỏ vẫn là CLB tấn ...
  Source by: Bóng Đá +

Đường lên đỉnh Olympia

 • 4 gương mặt tranh tài tại vòng chung kết Olympia 2020
  4 gương mặt tranh tài tại vòng chung kết Olympia 2020
  (PLO)- 8 giờ sáng 20-9, trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia thứ 20 sẽ diễn ra với sự góp mặt của 4 thí sinh đến từ Ninh Bình, Quảng Trị, Hà Nội và Đắk ...
 • Gala 20 năm Đường lên đỉnh Olympia: Nhiều câu chuyện chưa kể ...
  Gala 20 năm Đường lên đỉnh Olympia: Nhiều câu chuyện chưa kể ...
  VTV.vn - Những cuộc hội ngộ đầy cảm xúc, những câu chuyện chưa kể, những tiết mục đặc sắc sẽ có trong Gala 20 năm Đường lên đỉnh Olympia, phát sóng ...

Đổi nguyện vọng 2020

 • Điểm chuẩn 2020 Trường ĐH Giao thông Vận tải: Dự kiến tăng trên ...
  Điểm chuẩn 2020 Trường ĐH Giao thông Vận tải: Dự kiến tăng trên ...
  Theo đại diện Trường Đại học Giao thông Vận tải, điểm chuẩn 2020 của trường dự kiến tăng trên 1 điểm, mức tăng cụ thể phụ thuộc vào từng ngành đào tạo.
  Source by: Báo Lao Động

Bão số 5

 • Nhà cửa tan hoang nơi tâm bão số 5 đi qua
  Nhà cửa tan hoang nơi tâm bão số 5 đi qua
  TTO - Sau khoảng 30 phút đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung, tâm bão số 5 được xác định đã quét qua các xã giáp ranh giữa huyện Phong Điền (Thừa ...
 • Bão số 5 gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh, thành miền Trung
  Bão số 5 gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh, thành miền Trung
  Bão số 5 đổ bộ vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế... gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh, thành miền Trung.
  Source by: Báo Thanh Niên

Bayern đấu với Schalke

 • Bayern Munich tạo mưa bàn thắng trận ra quân Bundesliga
  Bayern Munich tạo mưa bàn thắng trận ra quân Bundesliga
  Những nhà ĐKVĐ nước Đức thị uy sức mạnh khủng khiếp của mình ngay trận mở màn Bundesliga, với thắng lợi 8-0 trước Schalke 04.
  Source by: Thể Thao 247
 • Kết quả Bayern Munich vs Schalke hôm nay 19/9 Bundesliga
  Kết quả Bayern Munich vs Schalke hôm nay 19/9 Bundesliga
  Trực tiếp Bayern vs Schalke hôm nay 19/9 Bundesliga 2020/2021, xem tường thuật trực tuyến bóng đá Đức 24h Bayern Munich vs Schalke 04 lúc 1h30 hôm ...
  Source by: Bóng đá 24h

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh

 • MU. Chuyển nhượng MU. 5 cầu thủ MU có thể mua sau khi lỡ Bale ...
  MU. Chuyển nhượng MU. 5 cầu thủ MU có thể mua sau khi lỡ Bale ...
  MU, chuyển nhượng MU, Bale, Reguilon, Traore, Ngoại hạng Anh, Martinez, Koulibaly, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da ...

Lịch thi đấu bóng đá Anh

 • MU vs Crystal Palace. Trực tiếp bóng đá. Trực tiếp vòng 2 Ngoại ...
  MU vs Crystal Palace. Trực tiếp bóng đá. Trực tiếp vòng 2 Ngoại ...
  (Thethaovanhoa.vn) - MU có tới 4 thủ môn nhưng Ole Gunnar Solskjaer vẫn đau đầu với vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm khi Quỷ Đỏ sắp khai màn mùa ...
 • MU. Chuyển nhượng MU. 5 cầu thủ MU có thể mua sau khi lỡ Bale ...
  MU. Chuyển nhượng MU. 5 cầu thủ MU có thể mua sau khi lỡ Bale ...
  MU, chuyển nhượng MU, Bale, Reguilon, Traore, Ngoại hạng Anh, Martinez, Koulibaly, bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da ...

Ngân 98

 • 2 nhân vật thị phi lấn sân showbiz Ngân 98 - Linh Ka rẽ hướng đối ...
  2 nhân vật thị phi lấn sân showbiz Ngân 98 - Linh Ka rẽ hướng đối ...
  Hướng đi, vị trí của Ngân 98 và Linh Ka khác biệt rõ nét sau nhiều năm vướng ồn ào phát ngôn gây sốc.
  Source by: Kênh 14
 • Clip hot: Ngân 98 và Lương Bằng Quang khóa môi, vô tư làm hành ...
  Clip hot: Ngân 98 và Lương Bằng Quang khóa môi, vô tư làm hành ...
  (Techz.vn) Cặp đôi Ngân 98 và Lương Bằng Quang tiếp tục vô tư thể hiện tình cảm bất chấp những tranh cãi từ cộng đồng mạng.
  Source by: Techz.vn

Diogo Jota

 • Liverpool ra mắt Thiago, nổ luôn
  Liverpool ra mắt Thiago, nổ luôn 'bom tấn' Diogo Jota
  Liverpool có ngày mua sắm rộn ràng nhất hè 2020, khi không chỉ ra mắt Thiago Alcantara mà còn nổ luôn 'bom tấn' Diogo Jota từ Wolves.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Chiêu mộ sao 45 triệu, Liverpool gây sốc thị trường chuyển nhượng ...
  Chiêu mộ sao 45 triệu, Liverpool gây sốc thị trường chuyển nhượng ...
  Công bố tân binh Thiago Alcantara và thông báo đạt thỏa thuận chuyển nhượng Diogo Jota từ Wolverhampton, Liverpool đang khiến người hâm mộ Ngoại ...

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: Lực cản từ giải phóng mặt bằng: Gỡ "nghẽn" chính sách