Tin Tức Việt Nam

Cố nhà văn Vũ Tú Nam (trái) cùng vợ, nhà báo Thanh Hương khi còn sống (Ảnh: Facebook) © Facebook Cố nhà văn Vũ Tú Nam (trái) cùng vợ, nhà báo Thanh Hương khi còn sống (Ảnh: Facebook)

Nhà văn Vũ Tú Nam đã ra đi vào ngày 9/9/2020 ở tuổi 92, để lại nhiều tiếc thương trong lòng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu văn học thiếu nhi.

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật là Vũ Tiến Nam, sinh ngày 5/10/1929, là người con của đất Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình, nhà thơ Vũ Cao và là ông nội của siêu mẫu Hà Anh.

Sau khi học xong tiểu học, ông cùng gia đình chuyển tới sinh sống tại Hà Nội. Năm 1947, ông nhập ngũ và được phân công viết cho báo Chiến sĩ của Liên khu 4. Nhà văn được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương một năm sau đó.

Những năm sau đó, ông chuyển về cộng tác tại Báo Quân đội Nhân dân, rồi trở thành một trong những biên tập viên đầu tiên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1957, cán bộ văn nghệ thuộc Cục Tuyên huấn Quân đội Nhân dân Việt Nam, cấp bậc chính trị viên tiểu đoàn (tương đương Thiếu tá).

Thời gian này, ông chắp bút những tác phẩm để đời của mình như "Bên đường 12" (1950) và đạt giải nhất văn xuôi Văn nghệ liên khu 4, "Quê hương" (1950), "Sau trận núi Đanh" (1951)...

Tháng 6 năm 1958, nhà văn Vũ Tú Nam bắt đầu công tác Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, được kết nạp là Hội viên. Trong năm sau đó, ông lần lượt công tác tại các vị trí: Thư ký tòa soạn báo Văn học (nay là Văn Nghệ), Phó tổng biên tập báo Văn Nghệ, Giám đốc Nhà xuất bản Tác phẩm Mới (nay là Nhà xuất bản Hội Nhà Văn).

Nhà văn Vũ Tú Nam tiếp tục viết các tác phẩm như "Mùa xuân tiếng chim" (1958), "Mây hồng" (1998)... Đáng nhớ nhất với thiếu nhi 8x có lẽ là "Văn ngan tướng công" với câu chuyện phiêu lưu của một chú ngan qua đủ chuyện vui, buồn, gửi gắm nhiều bài học cuộc sống, giá trị nhân văn.

Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III, IV, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV. Ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa IX và nghỉ hưu năm 1994.

Theo thông tin từ gia đình, lễ viếng nhà văn sẽ diễn ra vào 7h30 sáng 12/9/2020 tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội./.

Bài Viết Mới

  • Lo ngại an ninh, Úc thu hồi thị thực của hai học giả Trung Quốc
    Úc đã thu hồi thị thực của hai học giả Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng hai nước leo thang, theo bản tin ngày 9/9 của Reuters. Chen Hong, giáo sư Nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải, cho biết trong một email gửi tới Reuters rằng ông đã nhận được thư từ Bộ Nội vụ Úc thông báo về việc bị hủy thị thực. Bức thư nói rằng ông bị Tổ chức Tình báo An ninh (ASIO) coiReadmore
  • Đeo mặt nạ, cứu mạng, Bong Go kêu gọi công chúng
    Tin Tức Philippines © Được cung cấp bởi The Manila Times SEN. Christopher Lawrence "Bong" Go hôm thứ Ba nói rằng để đất nước hoàn toàn phẳng hóa đường cong Covid-19, các quy trình về sức khỏe và an toàn phải được thực thi nghiêm ngặt ở những nơi công cộng. Ông cũng kêu gọi sự hợp tác nhiều hơn và tiếp tục cảnh giác từ công chúng khi đất nước cân bằng cẩn thận các nỗ lực nhằm khởi động Readmore
  • Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế có gì?
    Tin Tức Việt Nam TGVN. Từ tháng 4 đến nay, đã có 50.000 trang thiết bị y tế được công khai giá trúng thầu, cung cấp giá đấu thầu trên cổng thông tin của Bộ Y tế. Tại buổi lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế diễn ra ngày 9/9 tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, lĩnh vực trang thiết bị y tế và dược sẽ được Bộ Y tế cải cách mạnh mẽ trong thời Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Nhà văn Vũ Tú Nam, tác giả "Văn ngan tướng công" qua đời ở tuổi 92