Tin Tức Việt Nam

Trung Quốc sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn tiền hôn nhân do nhà nước tài trợ nhằm giảm tỷ lệ ly hôn đang gia tăng ở nước này.

Bộ Dân chính Trung Quốc và Hội Liên hiệp Phụ nữ toàn Trung Quốc hôm 8/9 ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan đăng ký kết hôn trên toàn quốc cung cấp dịch vụ tư vấn tiền hôn nhân để ngăn chặn những bất hòa giữa các cặp vợ chồng ngay từ đầu.

Hiện chưa rõ liệu có phải tất cả cặp vợ chồng đều phải bắt buộc tham gia dịch vụ tư vấn trước khi kết hôn hay ai sẽ chi tiền cho việc này. Chỉ thị mới cũng yêu cầu làm cho quá trình đăng ký kết hôn "trang trọng và nghiêm túc hơn". Hiện hôn lễ tại các cơ quan dân chính có thể chỉ diễn ra trong vài phút.

Tình trạng hôn nhân tan vỡ gia tăng trong hai thập kỷ qua ở Trung Quốc, khi luật ly hôn được nới lỏng và nhiều phụ nữ trở nên độc lập tài chính, chọn sự nghiệp trước và gia đình sau. Năm ngoái, 4,15 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn, tăng mạnh so với 1,3 triệu cặp năm 2003, khi các cặp vợ chồng lần đầu tiên được phép ly hôn mà không cần ra tòa.

Các cặp vợ chồng Trung Quốc làm lễ cưới tại một cục dân chính năm 2018. Ảnh: China News . © Được VnExpress cung cấp Các cặp vợ chồng Trung Quốc làm lễ cưới tại một cục dân chính năm 2018. Ảnh: China News .

Tỷ lệ ly hôn gia tăng trở thành vấn đề đau đầu đối với các quan chức muốn tăng tỷ lệ sinh và ngăn dân số Trung Quốc già đi trước khi giàu lên. Bộ luật Dân sự có hiệu lực năm tới thêm quy định các cặp vợ chồng phải hòa giải một tháng khi đệ đơn ly hôn, nhưng điều này vấp phải chỉ trích, khi nhiều người cho rằng nhà nước đang can thiệp quá mức vào các mối quan hệ riêng tư.

Tỷ lệ kết hôn tại Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong 11 năm vào năm 2018, với chỉ khoảng 10,14 triệu cặp vợ chồng kết hôn, giảm 4,6% so với năm trước, theo dữ liệu của Bộ Dân chính.

Một số người cho rằng chỉ thị mới đã bị định hướng sai. "Có ích gì khi chỉ tư vấn cho các cặp vợ chồng, trong khi quan hệ mẹ chồng nàng dâu và đạo hiếu truyền thống mới là những vấn đề lớn nhất?", một người dùng Weibo viết.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài Viết Mới

  • Truy tố chủ quán nướng Hiền Thiện và nhân viên bắt cô gái quỳ xin lỗi
    Tin Tức Việt Nam Chiều 9/9, VKSND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) truy tố Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi, chủ quán nhắng nướng Hiền Thiện) và Lăng Văn Vân (27 tuổi, nhân viên quán nướng) về tội Làm nhục người khác. Trong quá trình điều tra, bị can Thiện và Vân đều thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. © Được VTC cung cấp Chị H. bị bắt quỳ gối ở quán nướng Hiền Thiện. Ngày 18/8, một Readmore
  • Pompeo đặt câu hỏi về vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga
    Tin Tức Hồng Kông (AFP, Washington, ngày 9) Lãnh đạo phe đối lập Nga Navani bị nghi ngờ bị đầu độc và đang được điều trị tại Đức. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay nói rằng vụ việc này có thể đã được chỉ thị bởi các quan chức cấp cao của Nga. Alexei Navalny, 44 tuổi, làm luật sư ở Nga, là một nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng và thường xuyên chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir PutinReadmore
  • Nhiễm COVID-19 có thể tăng trong những ngày tới với kết quả muộn
    Tin Tức Philippines © Được cung cấp bởi BusinessWorld Nhiễm trùng CORONAVIRUS có thể tăng trong những ngày tới do các phòng thí nghiệm bắt kịp sau khi Bộ Y tế (DoH) ban hành các quy định chặt chẽ hơn về việc gửi kết quả xét nghiệm, theo cơ quan này. "Chúng tôi sẽ báo cáo số lượng trường hợp cao hơn do các phòng thí nghiệm của chúng tôi nộp đầy đủ", Thứ trưởng Bộ Y tế Maria Rosario Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Trung Quốc tìm cách giảm hôn nhân tan vỡ