Tin Tức singapore

một đoàn tàu đang đậu bên cạnh một tòa nhà: Melbourne đã đưa ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố vào tháng trước khi nó đối mặt với sự gia tăng các trường hợp Covid-19. Ảnh: EPA Melbourne đã đưa ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố vào tháng trước khi nó chống lại sự gia tăng các trường hợp Covid-19. Ảnh: EPA

Trong Úc tiểu bang Victoria, chính quyền đang triển khai một trong những vụ khóa lâu nhất và khắc nghiệt nhất trên thế giới là các trường hợp Covid-19 hàng ngày di chuột vào các chữ số đôi. Tại Ấn Độ, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp tục hoạt động khi các nhà hoạch định chính sách nới lỏng các hạn chế, mặc dù số ca nhiễm mới lên tới 90.000 ca mỗi ngày.

Ở các thủ đô của Châu Âu, người dân bảo trợ các quán bar và nhà hàng ngay cả khi hàng nghìn người bị nhiễm bệnh hàng ngày, sau khi giao dịch bị khóa vì đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người. Và cùng lúc Manila đang mở cửa bất chấp các vụ việc gia tăng, Jakarta đang đóng cửa một phần.

Gần chín tháng sau khi chính quyền Trung Quốc đóng cửa Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch, các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới bị chia rẽ về khả năng tiếp tục tồn tại của các cuộc đóng cửa, vốn được cho là đã cứu được nhiều mạng người nhưng cũng gây ra những chi phí kinh tế và xã hội to lớn.

Nhận thông tin chi tiết và phân tích mới nhất từ ​​ Bản tin về Tác động Toàn cầu về những câu chuyện lớn bắt nguồn từ Trung Quốc.

Một nghiên cứu về Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran, Pháp và United States , được xuất bản trên tạp chí Nature, cho thấy rằng vào đầu tháng 4, khóa máy và các biện pháp khác chẳng hạn như hạn chế đi lại và cách xa xã hội đã ngăn chặn 530 triệu ca lây nhiễm trên sáu quốc gia.

Ở Châu Á, Hàn Quốc Taiwan đã dựa vào các hệ thống theo dõi liên lạc và giám sát kỹ thuật số tinh vi từ đầu đại dịch để tránh những hạn chế nghiêm trọng đối với cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt trong số các nền kinh tế phát triển, Đài Loan cho đến nay đã tránh được suy thoái, trong khi Hàn Quốc bị sụt giảm 3,3% GDP trong quý II, ít nghiêm trọng hơn nhiều so với mức suy giảm của các nước giàu khác.

Mặc dù Hàn Quốc đã áp đặt các hạn chế chặt chẽ nhất vào tháng trước trong bối cảnh các trường hợp gia tăng, hạn chế ăn tối vào ban đêm và đóng cửa các phòng tập thể dục và trung tâm học tập sau giờ học, quốc gia này vẫn tương đối cởi mở và vẫn chỉ ghi nhận khoảng 360 trường hợp tử vong do Covid-19. Đài Loan, nơi cuộc sống hàng ngày vẫn còn nguyên vẹn, vừa báo cáo có 7 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.

"Rất khó để đưa ra dự đoán cho các kết quả tiềm năng khác nhau từ các lựa chọn khác nhau", Cho Sung-il, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết. "Những phản ứng ngắn hạn không thể tạo ra một tương lai mới tốt đẹp hơn, vì vậy cần phải có sự quản trị xã hội cho một tầm nhìn dài hạn hơn. Nếu điều đó không được thực hiện tốt, nó có thể sẽ phải trả giá nhiều đau khổ hơn, nhưng trí tuệ của tập thể con người cuối cùng sẽ tìm ra."

Johan Giesecke, một nhà dịch tễ học cố vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới và chính phủ Thụy Điển, cho biết sẽ mất nhiều thời gian trước khi đánh giá được sự thành công của các chiến lược của các quốc gia khác nhau.

"Đừng so sánh các chiến lược quốc gia cho đến khi ít nhất một năm nữa đã trôi qua," ông nói. "Có thể là năm."

Covid-19 buộc người nghèo Malaysia phải sống nhờ mì gói, bỏ học: Nghiên cứu của Liên hợp quốc

Đặc biệt, đối với các nước đang phát triển, có những dấu hiệu cho thấy sự suy thoái về kinh tế và xã hội của việc đóng cửa có thể đã quá sức chịu đựng.

Vào tháng 7, Unicef ​​đã cảnh báo rằng mặc dù vẫn còn "quá sớm để đánh giá toàn bộ tác động của việc đóng cửa và các biện pháp ngăn chặn khác", các hạn chế có thể đẩy tới 132 triệu người trên thế giới vào tình trạng đói.

Ấn Độ - đã ghi nhận hơn 4,85 triệu ca, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ Hoa Kỳ và gần 80.000 ca tử vong - đang thúc đẩy mở cửa trở lại nền kinh tế sau khi GDP của nước này giảm gần 24 phần trăm sau khi giới thiệu một lệnh cấm nghiêm ngặt trên toàn quốc vào tháng Ba. 9/10 trong số 63 triệu doanh nghiệp nhỏ của nước này đã bắt đầu hoạt động trở lại vào tháng trước, theo một cuộc khảo sát của National Small Industries Corporation, mặc dù 3/4 trong số đó vẫn chưa đạt được ít nhất một nửa sản lượng trước khi ngừng hoạt động.

một người đang ngồi trước tòa nhà: Một người bán cá chờ khách tại quầy hàng ven đường của mình ở Lucknow, Ấn Độ. Ảnh: AP © Được South China Morning Post cung cấp Một người bán cá chờ khách tại quầy hàng ven đường của mình ở Lucknow, Ấn Độ. Ảnh: AP

Bà Sangmitra Acharya, giáo sư tại Trung tâm Y học Xã hội và Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, cho biết cuộc bãi khóa đặc biệt nghiêm trọng đối với những người Ấn Độ có thu nhập thấp và lao động tự do, đặc biệt là những người thuộc tầng lớp thấp hơn.

"Như mọi khi, những người bị thiệt hại nặng nề nhất là người nghèo và những người dễ bị tổn thương, hầu hết trong số họ là các Diễn viên theo lịch trình và Bộ lạc theo lịch trình và kiếm kế sinh nhai từ khu vực phi tổ chức và phi chính thức chiếm hơn 75% tổng lực lượng lao động" bà cho biết thêm rằng nhiều người đã bỏ trốn khỏi các thành phố để trở về các thị trấn và làng mạc trong nước. "Hoàn cảnh của họ được thể hiện rõ qua cái chết của họ vì kiệt sức, bị xe cộ chạy qua, (trong khi những người khác bị) xếp hàng như tù nhân và được 'vệ sinh' bằng vòi phun nước như mùa màng."

Trong Philippines , nơi GDP giảm 16,5% sau khi áp đặt một lệnh cấm khắc nghiệt đối với Metro Manila vào tháng 3, các nhà chức trách đang tiếp tục nới lỏng các hạn chế ngay cả khi quốc gia này ghi nhận 3.000 đến 4000 trường hợp mỗi ngày. Tổng thống Rodrigo Duterte vào tháng trước cho phép nối lại hầu hết các hoạt động kinh doanh vì chính quyền của ông cam kết một cách tiếp cận mới để kiểm soát vi-rút dựa trên việc cải tiến thử nghiệm và truy tìm liên hệ.

Vào thứ Hai, các nhà chức trách đã nới lỏng các quy định về cách xa xã hội đối với phương tiện giao thông công cộng ở khu vực thủ đô, bất chấp cảnh báo của một số chuyên gia y tế rằng vi rút có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

"Chúng tôi sẽ không thể chịu thêm một đợt đóng cửa nào nữa," Nathaniel Simon, người bị buộc phải đóng cửa tiệm rửa xe ở Bulacan, ngay phía bắc của Metro Manila, cho biết trong hai tháng đầu năm nay.

Kể từ khi nhà chức trách cho phép anh mở cửa trở lại với số nhân viên bằng một nửa vào tháng 5, Simon chỉ có thể kiếm được khoảng một phần tư doanh thu thông thường của mình - chỉ đủ để trả cho nhân viên của mình. "Vì hầu hết khách quen của tôi hầu như không sử dụng xe hơi của họ, nên nhu cầu của họ đối với các dịch vụ của tôi cũng giảm bớt", anh nói. "Sinh kế của nhân viên của tôi dựa vào công việc kinh doanh."

Trong Indonesia , một trong những nền kinh tế đang phát triển lớn nhất thế giới, quyết định hôm thứ Hai của Thống đốc Jakarta Anies Baswedan về việc áp dụng lại các biện pháp làm mất cân bằng xã hội nghiêm ngặt ở thủ đô trong ít nhất hai tuần đã gây ra xích mích, với quốc các nhà chức trách lo ngại về sự suy thoái kinh tế.

Anies đã giới thiệu lại các hạn chế trong bối cảnh lo ngại rằng các ca bệnh gia tăng có thể lấn át các khu chăm sóc đặc biệt ở thủ đô, bất chấp những lo ngại về kinh tế được một số thành viên trong nội các của Tổng thống Joko Widodo đưa ra. Các biện pháp, bao gồm đóng cửa các địa điểm công cộng và nơi làm việc không thiết yếu, được đưa ra sau khi khu vực thủ đô hôm Chủ nhật ghi nhận 1.380 trường hợp mắc mới, sau khi các hạn chế trước đó đã được nới lỏng vào tháng 6.

"Các nhà hoạch định chính sách công chỉ đang tập trung vào các vấn đề kinh tế mà không tập trung nhiều vào các vấn đề sức khỏe", Bayu Satria Wiratama, nhà dịch tễ học tại Đại học Gadjah Mada ở Yogyakarta, cho biết. "Nhiều yếu tố góp phần vào vấn đề này, (bao gồm cả việc thiếu) dữ liệu cấp quốc gia tốt và chi tiết về Covid-19. Các quan chức nhà nước đã không tạo ra chính sách dựa trên dữ liệu."

Indonesia, quốc gia bị suy giảm kinh tế 5,3% trong quý II, đã ghi nhận hơn 8.800 ca tử vong vì căn bệnh này, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á.

Gostin, chuyên gia của Đại học Georgetown, cho biết khóa máy cuối cùng là một "thử nghiệm tuyệt vời" có thể hiểu được do sự không chắc chắn do đại dịch tạo ra.

"Chúng ta có hối hận không? Có lẽ, nhưng chúng ta phải tự cho mình một chút linh hoạt," anh nói. "Khi chúng ta đang đối mặt với một mối đe dọa mới ảnh hưởng đến toàn hành tinh, không thể tránh khỏi một số thử nghiệm nhất định. Khi tôi viết Đạo luật Quyền hạn Y tế Khẩn cấp của Tiểu bang Mẫu sau ngày 11 tháng 9 cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tôi không thể đã tưởng tượng sẽ nhốt hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người. Nhưng điều đó đã trở thành tiêu chuẩn trong đại dịch coronavirus năm 2020. "

Nếu bạn đang có ý định tự tử hoặc bạn biết ai đó, bạn sẽ có thể sẵn sàng trợ giúp. Đối với Hồng Kông, quay số +852 2896 0000 đối với The Samaritans hoặc +852 2382 0000 đối với Dịch vụ ngăn chặn tự tử. Tại Hoa Kỳ, hãy gọi cho Đường dây nóng ngăn chặn tự tử quốc gia theo số +1 800 273 8255. Để biết danh sách các đường dây trợ giúp của các quốc gia khác, hãy xem trang này .

Bài báo này ban đầu xuất hiện trên South China Morning Post (www.scmp.com), tờ báo hàng đầu đưa tin về Trung Quốc và Châu Á.

Bản quyền (c) 2020. South China Morning Post Publishers Ltd. Mọi quyền được bảo lưu.

Bài Viết Mới

  • Không để dành cơm tối, vợ bị chồng dùng xẻng đánh gục
    Tin Tức Việt Nam Ngày 15/9, Công an huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trọng Hạnh (SN 1979, thôn Thượng Hà, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi cố ý gây thương tích. © Được VTC cung cấp Nguyễn Trọng Hạnh tại cơ quan điều tra. (Ảnh: BHT) Theo tài liệu điều tra, tối 16/7, sau khi đi nhậu Readmore
  • Sa Pa bất ngờ rét đậm, rét hại giữa tiết thu
    Tin Tức Việt Nam TTO - Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, sáng sớm 15-9, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa (Lào Cai) giảm còn 12,2 độ C, thời tiết chuyển sang rét đậm, rét hại. © TTXVN Sa Pa rét bất thường giữa mùa thu - Ảnh: TTXVN Đêm 14-9, vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai gây mưa kéo dài thời gian qua suy yếu nhanh. Mưa ở các địa phương Readmore
  • Vietnam Airlines, Vietjet Air tăng chuyến nội địa
    Tin Tức Việt NamTTO - Ngày 14-9, Vietnam Airlines cho biết số lượng hành khách và chuyến bay nội địa của hãng trong những tuần gần đây liên tục tăng và dự kiến sớm trở lại tương đương giai đoạn trước dịch bệnh. © CÔNG TRUNG Khá nhanh sau khi dịch lắng xuống, nhiều hãng hàng không công bố tăng chuyến - Ảnh: CÔNG TRUNG Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân đang tăng, Vietnam Airlines Readmore

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Từ Úc đến Ấn Độ và Philippines, khóa coronavirus có hoạt động không?