Tin Tức Hồng Kông

Vấn đề nhà ở cũ ở Hồng Kông luôn được tìm cách giải quyết. Gần đây, có tin chính quyền trung ương đang nghiên cứu cải tạo ít nhất 1.000 ha đất trên đảo Guishan thuộc thành phố Chu Hải, phía nam đảo Lantau và cho Hồng Kông mượn đất để phát triển. Hòn đảo này do đó giải phóng thêm đất Hồng Kông. Mặc dù đề xuất này có vẻ hơi bất hợp lý, nhưng cũng có thể nhân cơ hội này để xây dựng một cảng đẳng cấp thế giới trong Khu vực Vịnh Lớn để tăng khả năng cạnh tranh quốc tế.

cung cấp © được cung cấp bởi Capital HK

Quảng Đông là cửa ngõ vào sông Châu Giang. Năm 2018, sản lượng container thông qua cảng của tỉnh đạt 59 triệu TEU. Nhóm cảng Đồng bằng sông Châu Giang có sản lượng container thông qua hàng năm là 61,67 triệu container, đứng đầu thế giới. Đối với Hồng Kông, sản lượng container thông qua cảng của nước này đã vượt 18,3 triệu thùng trong năm 2019, đứng thứ tám trên thế giới. Trong số mười cảng hàng đầu toàn cầu vào năm 2019, Khu vực Vịnh Lớn chiếm ba trong số đó. Ngoài Hồng Kông, Thâm Quyến đứng thứ tư và Quảng Châu đứng thứ năm; sản lượng container của hai cảng là 25,77 triệu TEU và 22,83 triệu TEU.

Tính theo sản lượng hàng hóa qua cảng, Quảng Đông hiện có bảy trăm triệu tấn cảng ở Quảng Châu, Trạm Giang, Thâm Quyến, Chu Hải, Đông Quan, Trung Sơn và Huệ Châu, sáu trong số đó nằm ở Khu vực Vịnh Lớn. Cùng với Hồng Kông, Khu vực Vịnh Lớn có Với 7 cảng hàng tỷ tấn, vận tải biển hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế và xã hội của Vùng Vịnh Lớn.

Từ góc độ vĩ mô, tích hợp các cảng chính trong Khu vực Vịnh Lớn và cùng xây dựng một cảng đẳng cấp thế giới. Chỉ bằng cách cùng nhau xây dựng một cảng đẳng cấp thế giới, chúng ta mới có thể sử dụng hiệu quả các nguồn lực của từng cảng, tăng cường hội nhập và phát triển chung, đồng thời tạo ra sức mạnh tổng hợp. Mặt khác, có thể tăng cường hợp tác giữa các địa phương và các cảng để tạo thành lợi thế bổ sung, tối đa hóa lợi ích kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh vận tải biển quốc tế tổng thể của các cảng trong Vùng Vịnh.

Giờ đây, khu đất bến tàu có thể bị bỏ trống để làm nhà ở

Lấy ví dụ như hai nhà ga lớn nhất ở Khu vực Vịnh Đại Tây Dương-Khu cảng container quốc tế Yantian Thâm Quyến và Khu cảng container Kwai Chung của Hồng Kông. Khu cảng trước có diện tích 417 ha; khu cảng sau có các bến và khu hậu cần rộng khoảng 380 ha. Cả hai khu cảng đều nằm Khu đô thị chiếm một diện tích lớn là tài nguyên đất vô cùng quý giá, nếu di dời ra vị trí ngoài trung tâm thành phố thì phần đất ban đầu của khu cảng có thể được giải phóng cho các mục đích sử dụng khác như nhà ở, phát triển công thương nghiệp để sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên đất. . Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng nếu Cảng container Kwai Chung ở Hong Kong được di dời, khu đất quý giá bị bỏ trống để làm nhà ở và các mục đích khác có thể đủ để giải quyết vấn đề nhà ở cho khoảng 200.000 người.

Hơn nữa, nhiều cảng trong Khu vực Vịnh Lớn có lịch sử nhất định và có thể không có trang thiết bị hiện đại nhất. Cũng giống như Cảng Container Kwai Chung, có lịch sử hơn 40 năm, ngành thường chỉ ra rằng cơ sở vật chất chưa đạt đến trình độ chuyên nghiệp nhất. Việc thành lập một cảng hiện đại đẳng cấp thế giới ở Khu vực Vịnh Lớn có thể cải thiện cơ sở hạ tầng của cảng, bao gồm việc xây dựng các bến nước sâu và thiết bị xếp dỡ tự động hóa cao nhất trên thế giới, để làm cho hoạt động của bến hiệu quả hơn và tăng khả năng cạnh tranh lâu dài của trung tâm vận tải hàng hóa.

Về mức độ lan rộng, Kwai Chung Wharf đề xuất một địa điểm mới trên Đảo Guishan, nằm ở trung tâm của Thâm Quyến, Hồng Kông, Chu Hải và Ma Cao. Vị trí này có lợi thế trong Khu vực Vịnh Lớn và hòn đảo chỉ cách Đảo Lantau 4,8 km, có thể rất thuận tiện cho việc xây dựng cầu hoặc đường sắt. Kết nối với phần phía nam của đảo Lantau, dễ dàng giải quyết vấn đề vận chuyển hàng hóa. Như việc lựa chọn địa điểm để xây dựng một cảng thế giới trong Vùng Vịnh Lớn, nó thực sự đáng để nghiên cứu thêm.

cung cấp © được cung cấp bởi Capital HK

Tác giả: He Minjie, Convener of 107 Power

Bài đăng Vùng Vịnh Lớn xây dựng một cảng đẳng cấp thế giới để tăng khả năng cạnh tranh đã xuất hiện đầu tiên trên mục tiêu Capital Capital Platform .

Bài Viết Mới

Source by: MSN


Facebook Google twitter
Tags: Xây dựng một cảng đẳng cấp thế giới trong Khu vực Vịnh Lớn để tăng khả năng cạnh tranh