Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam đóng trên địa bàn Khu Công nghiệp Yên Bình, Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên sản xuất điện thoại thông minh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN) © Anh Tuấn/TTXVN Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam đóng trên địa bàn Khu Công nghiệp Yên Bình, Phường Đồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, Tỉnh Thái Nguyên sản xuất điện thoại thông minh. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ngày 2/9 đăng bài viết về sự phát triển của kinh tế Việt Nam, trong đó nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong 30 năm qua phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 67,9% tổng kim ngạch xuất khẩu trong năm 2019.

Kiểm tra chất lượng xe ôtô tại nhà máy sản xuất ôtô Vinfast. (Nguồn: TTXVN) © TTXVN Kiểm tra chất lượng xe ôtô tại nhà máy sản xuất ôtô Vinfast. (Nguồn: TTXVN)

Bài viết nêu rõ giao thương quốc tế và FDI trong hơn 30 năm qua đã giúp Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mở nhất thế giới.

Chẳng hạn, năm 2017, tỷ trọng thương mại trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam là 200,4%, mức cao thứ 6 trên thế giới.

Tại châu Á, Việt Nam chỉ đứng sau Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) (375,1%) và Singapore (322,4%).

Tương tự, FDI cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Năm 2019, dòng vốn FDI hàng năm của Việt Nam tương đương 6,3% GDP, cao thứ 4 ở Đông Nam Á, sau Singapore (28,3%), Campuchia (13,7%) và Lào (7,4%).

Sự cởi mở của Việt Nam đối với thương mại và FDI bắt nguồn từ sự kết hợp giữa những tính toán cả về mặt chiến lược và kinh tế. Việt Nam coi hội nhập kinh tế quốc tế là biện pháp chủ chốt để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; coi thương mại và đầu tư là các công cụ quan trọng để chuyển đổi và nâng cấp nền kinh tế.

Đồng thời, Việt Nam cũng có những lợi ích chiến lược khi theo đuổi các cơ chế thương mại mở, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nền kinh tế chủ chốt và thu hút FDI.

Các chiến lược gia của Việt Nam tin rằng thông qua hội nhập sâu rộng với nền kinh tế toàn cầu và tăng cường các mối quan hệ kinh tế với các cường quốc lớn, Việt Nam có thể gắn kết các lợi ích kinh tế với các đối tác của mình.

Về tổng thể, Việt Nam hưởng lợi từ thương mại và FDI, tuy nhiên, sự phụ thuộc quá lớn vào xuất khẩu và FDI cũng được coi là một thách thức tiềm tàng.

Theo số liệu năm 2019, trong khi các công ty có đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 20,3% GDP của Việt Nam, họ đóng góp tới 67,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Việc quá phụ thuộc của Việt Nam vào xuất khẩu và FDI đã khiến nhiều nhà hoạch định chính sách lo ngại.

Chính phủ Việt Nam cũng hiểu rõ điều đó và cũng đã thực thi một số biện pháp để khắc phục tình trạng này. Giải pháp chủ chốt là tăng cường năng lực sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp nội địa để họ có thể đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế.

Điều này thể hiện trong bài phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp với các doanh nghiệp nội địa tháng 6/2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đó nhấn mạnh: "Chúng ta phải xây dựng một nền kinh tế tự cường trong hội nhập quốc tế. Vì vậy, phải có đội ngũ doanh nghiệp với các loại hình doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tư nhân Việt Nam."

Chính sách FDI của Việt Nam từ lâu ưu tiên hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, gần đây, Chính phủ Việt Nam đã nhấn mạnh 4 nguyên tắc then chốt trong đối xử với các doanh nghiệp, đó là bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội.

Biện pháp thứ hai mà Việt Nam đang thực hiện là khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân mở rộng kinh doanh, đặc biệt là sản xuất và các ngành công nghệ cao, nhằm tăng cường nền công nghiệp nội địa.

Sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cho Vingroup, tập đoàn tư nhân lớn nhất của Việt Nam, mở rộng hoạt động thêm các ngành công nghiệp công nghệ cao, điện tử và ôtô là một ví dụ điển hình.

Nếu thành công, các doanh nghiệp này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng GDP của Việt Nam mà còn tạo ra nhiều mặt hàng xuất khẩu hơn cho Việt Nam.

Nói cho cùng, các nhà đầu tư nước ngoài có thể đến rồi đi, nhưng các doanh nghiệp trong nước sẽ ở lại mãi mãi. Sự thành công và các cam kết dài hạn của họ chính là yếu tố then chốt cho sự tự chủ và thịnh vượng kinh tế về dài hạn của Việt Nam.

Cuối cùng, các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang được khuyến khích và hỗ trợ hợp tác cùng với các công ty nước ngoài để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là biện pháp quan trọng để giúp các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh và đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế về dài hạn.

Tuy nhiên, đây vẫn là một thách thức, bởi sau hơn 30 năm, những tác động tích cực từ FDI vẫn còn hạn chế.

Chẳng hạn, Samsung chủ yếu nhập linh kiện từ các nhà cung cấp nước ngoài để sản xuất điện thoại. Trong số các nhà cung cấp, hiện chiếm 80% giao dịch với Samsung, có tới 28 nhà cung cấp đặt tại Việt Nam nhưng họ đều là công ty nước ngoài.

Nếu như tất cả các biện pháp nói trên được thực hiện thành công, nền kinh tế Việt Nam sẽ trở nên tự cường hơn và mô hình tăng trưởng nhờ FDI và xuất khẩu có thể sẽ được coi là một thành công./.

Khai giảng năm học mới

 • Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới
  Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới
  TTO - Hôm nay, ngày 5-9, gần 23 triệu học sinh khai giảng năm học 2020-2021. Đây là năm học thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong bối cảnh vẫn phải ...
 • Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong dự khai giảng năm học mới
  Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong dự khai giảng năm học mới
  (PLO)- Nhân lễ khai giảng năm học mới, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và Cờ thi đua của Chính phủ.

Kai Havertz

 • Kai Havertz cập bến Chelsea
  Kai Havertz cập bến Chelsea
  Chelsea chiêu mộ tiền vệ Kai Havertz từ Bayer Leverkusen hôm 4/9, với giá 94 triệu USD - đắt thứ hai trong lịch sử CLB. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Chelsea chính thức chiêu mộ Kai Havertz với giá kỷ lục
  Chelsea chính thức chiêu mộ Kai Havertz với giá kỷ lục
  Rạng sáng ngày 5.9 (giờ Hà Nội), trang chủ câu lạc bộ Chelsea thông báo việc chiêu mộ thành công tiền vệ Kai Havertz từ Bayer Leverkusen. Hợp đồng giữa ...
  Source by: Báo Lao Động

Trần Thị Kim Chi

 • Tuyên án tử hình cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng
  Tuyên án tử hình cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng
  Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc OceanBank chi nhánh Hải Phòng, bị tuyên mức án tử hình.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Cựu giám đốc Ocean Bank Hải Phòng lĩnh án tử hình
  Cựu giám đốc Ocean Bank Hải Phòng lĩnh án tử hình
  Trần Thị Kim Chi, cựu giám đốc chi nhánh Hải Phòng ngân hàng Ocean Bank, bị kết tội đã lập khống thẻ tiết kiệm, chiếm đoạt 414 tỷ đồng tiền gửi của khách ...
  Source by: VnExpress

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay

 • Bùi Tiến Dũng đánh bại Công Phượng, Quang Hải
  Bùi Tiến Dũng đánh bại Công Phượng, Quang Hải
  bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Bùi Tiến Dũng, thủ môn Bùi Tiến Dũng, V League, Cup QG, tứ kết Cup QG, CLB TPHCM, VFF, VPF.

Army Games 2020

 • Tuyển xe tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Army Games 2020
  Tuyển xe tăng Việt Nam nhận cúp vô địch Army Games 2020
  (NLĐO) - Lễ trao giải cuộc thi "Xe tăng hành tiến" bảng 2 trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế 2020 đã diễn ra trang trọng ở Công viên Patriot, ngoại ô ...
 • ĐÓN XEM TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP Lễ bế mạc Hội thao quân sự ...
  ĐÓN XEM TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP Lễ bế mạc Hội thao quân sự ...
  QĐND Online - Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ bế mạc Army Games 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 5-9 (theo giờ Moscow), tức 0 giờ ngày 6-9 ...

Trực tiếp bóng đá

 • Bóng đá Việt Nam hôm nay. HAGL đá giao hữu với Quảng Nam
  Bóng đá Việt Nam hôm nay. HAGL đá giao hữu với Quảng Nam
  bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, HAGL, Quảng Nam, V League, Quế Ngọc Hải, Viettel, DTVN, BXH V League, Cup quốc gia, lịch thi đấu ...

Đánh giá năng lực

 • Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: thí sinh cao điểm nhất ...
  Thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM: thí sinh cao điểm nhất ...
  TTO - Phân bố điểm kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2020 của ĐH Quốc gia TP.HCM trải rộng từ 124 điểm đến 1.118 điểm, thể hiện khả năng phân loại thí ...
 • Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đạt 1.118 điểm
  Thủ khoa kỳ thi đánh giá năng lực đạt 1.118 điểm
  (PLO)- Năm nay, phân bố điểm trải rộng từ 124 điểm đến 1.118 điểm (thang điểm 1.200), đáng nói chỉ có 150 thí sinh đạt điểm trên 1.000.

Robert Pattinson

 • Phim của Robert Pattinson bị đồn vẫn quay tiếp
  Phim của Robert Pattinson bị đồn vẫn quay tiếp
  Mặc dù Robert Pattinson mắc Covid-19, bom tấn 'The Batman' do anh đóng chính được cho là tiếp tục bấm máy và sản xuất tiền kỳ. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao
 • 'The Batman' ghi hình mà không có Robert Pattinson
  Sau khi nam diễn viên Robert Pattinson có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19, đoàn phim "The Batman" vẫn tiếp tục ghi hình mà không có nam chính.
  Source by: Zing

Nhan dinh bong da

 • Nhận định bóng đá Na Uy vs Áo, 1h45 ngày 59: Bắt Áo... phơi áo
  Nhận định bóng đá Na Uy vs Áo, 1h45 ngày 59: Bắt Áo... phơi áo
  Nhiều khả năng Áo sẽ phải phơi áo trên sân của Na Uy đêm nay. Bởi Na Uy đang là một trong những đội có thành tích sân nhà tốt nhất thế giới hiện nay.
  Source by: Bóng Đá +
 • Nhận định bóng đá Guangzhou Evergrande vs Guangzhou hôm nay
  Nhận định bóng đá Guangzhou Evergrande vs Guangzhou hôm nay
  Guangzhou Evergrande vs Guangzhou 19h00 ngày 4/9 nhận định giải VĐQG Trung Quốc, nhan dinh bong da, soi kèo nhà cái, tip dự đoán kết quả trận đấu, ...
  Source by: Bóng đá 24h

Lý Nhã Kỳ

 • Bên trong biệt phủ Lý Nhã Kỳ xây ở Vũng Tàu
  Bên trong biệt phủ Lý Nhã Kỳ xây ở Vũng Tàu
  Diễn viên Lý Nhã Kỳ mãn nguyện khánh thành công trình biệt phủ kiêm đền thờ gia tộc rộng 10.000 m2 ở quê nhà Bà Rịa - Vũng Tàu. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao
 • Cơ ngơi triệu USD của Lý Nhã Kỳ
  Cơ ngơi triệu USD của Lý Nhã Kỳ
  Lý Nhã Kỳ sở hữu biệt phủ 10.000 m2 tại Vũng Tàu, hai bất động sản ở Đà Lạt và một biệt thự dát vàng nằm giữa TP HCM.
  Source by: VnExpress iOne

Mulan

 • MULAN: Hoành tráng như một bản hùng ca, Lưu Diệc Phi đánh giặc ...
  MULAN: Hoành tráng như một bản hùng ca, Lưu Diệc Phi đánh giặc ...
  Cuối cùng, sau bao nhiêu ngày phải chờ đợi thì Mulan (tựa Việt: Hoa Mộc Lan) cũng chính thức được ra mắt trên nền tảng Disney+. Bộ phim live-action với sự ...
  Source by: Kênh 14
 • Lưu Diệc Phi phá vỡ danh hiệu
  Lưu Diệc Phi phá vỡ danh hiệu 'thuốc độc phòng vé' khi Mulan làm ...
  Chỉ ngày đầu tiên ra mắt, bộ phim điện ảnh "Mulan" của Lưu Diệc Phi đã làm 'sập' hệ thống Disney+ trong tích tắt.

Khai báo y tế học sinh

 • Trường học tặng kính chống giọt bắn cho học sinh trong ngày khai ...
  Trường học tặng kính chống giọt bắn cho học sinh trong ngày khai ...
  Món quà trong lễ khai giảng mà Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) tặng học sinh của mình chính là những tấm kính chống giọt bắn, để đảm bảo ...
  Source by: Báo Lao Động

Maps Google

 • Google Maps sắp hiển thị mức độ bùng phát Covid-19
  Google Maps sắp hiển thị mức độ bùng phát Covid-19
  Google Maps đang chuẩn bị thêm một lớp hiển thị mới cho phép người dùng biết địa điểm có tình trạng lây lan Covid-19 ở mức tồi tệ.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Google Maps sắp hiển thị những nơi có dịch Covid-19
  Google Maps sắp hiển thị những nơi có dịch Covid-19
  Google đã và đang cố gắng cung cấp dữ liệu hữu ích thông qua các sản phẩm phổ biến của hãng nhằm giúp người dùng an toàn trong đại dịch Covid-19.

Antebellum

 • Review "Antebellum - Bây thực tại kinh hoàng"
  Review "Antebellum - Bây thực tại kinh hoàng"
  Nếu như ra rạp và trông đợi vào một bộ phim kinh dị phản ánh nạn phân biệt chủng tộc với chất lượng xuất sắc như Get Out thì bạn chỉ thỏa mãn được phân ...
  Source by: Saostar.vn
 • 'Antebellum: Bẫy thực tại kinh hoàng' - Nỗi ám ảnh 'xuyên không ...
  'Antebellum: Bẫy Thực Tại Kinh Hoàng' xoay quanh vấn đề sắc tộc, những bất công xã hội trên nền một câu chuyện kinh dị.
  Source by: Phụ nữ Mới

Đức

 • Đức truy tố người mẹ nghi sát hại 5 con
  Đức truy tố người mẹ nghi sát hại 5 con
  Công tố viên Đức sẽ truy tố người phụ nữ 27 tuổi tội giết người sau khi 5 đứa con của cô này được phát hiện chết trong căn hộ. Heribert Kaune-Gebhardt, công ...
  Source by: VnExpress

Tây Ban Nha

 • Xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn giáo viên trước khai giảng tại ...
  Xét nghiệm COVID-19 cho hàng nghìn giáo viên trước khai giảng tại ...
  VTV.vn - Hàng nghìn giáo viên và nhân viên tại các trường học ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha đã được xét nghiệm COVID-19.

Đức vs Tây Ban Nha

 • Tây Ban Nha thoát thua ngoạn mục trước ĐT Đức
  Tây Ban Nha thoát thua ngoạn mục trước ĐT Đức
  Kết quả bóng đá - Trên sân nhà, Đức đón tiếp Tây Ban Nha trong trận đấu mở màn chiến dịch UEFA Nations League 2020/21.
  Source by: Thể Thao 247
 • Kết quả Đức vs Tây Ban Nha: Người nhện De Gea, bàn thua phút 96
  Kết quả Đức vs Tây Ban Nha: Người nhện De Gea, bàn thua phút 96
  Trong một ngày mà De Gea chơi xuất sắc, cùng pha ghi bàn ở phút bù giờ thứ 6 giúp Tây Ban Nha có trận hòa 1-1 trước Đức ở trận ra quân UEFA Nations ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Chùa Kỳ Quang 2

 • Tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 đảo lộn: thử ADN không dễ, ai chịu ...
  Tro cốt gửi chùa Kỳ Quang 2 đảo lộn: thử ADN không dễ, ai chịu ...
  TTO - Ngày 4-9, cơ quan chức năng đã có kết quả xác minh ban đầu về việc hàng trăm hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bị di dời, thất lạc ...
 • Mất di ảnh tro cốt chùa Kỳ Quang 2: "Kiểm tra lại việc quản lý tro cốt ...
  Mất di ảnh tro cốt chùa Kỳ Quang 2: "Kiểm tra lại việc quản lý tro cốt ...
  Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, ngoài việc yêu cầu trụ trì chùa Kỳ Quang 2 phải xin lỗi phật tử, Giáo hội cũng có văn bản gửi cho ban trị sự các tỉnh, thành ...
  Source by: Báo Lao Động

Lưu Ly

 • "Lưu Ly mỹ nhân sát": Netizen náo loạn vì lộ bí mật chân thân của ...
  "Lưu Ly mỹ nhân sát": Netizen náo loạn vì lộ bí mật chân thân của ...
  Mạng xã hội Weibo đang rộn ràng bình luận về thân phận thật sự của Vũ Tư Phượng - Thành Nghị.
  Source by: aFamily
 • Công chúng "nổi đóa" vì cảnh hôn 8 tiếng của bộ phim bom tấn bị ...
  Công chúng "nổi đóa" vì cảnh hôn 8 tiếng của bộ phim bom tấn bị ...
  Cảnh hôn được thực hiện trong suốt 8 tiếng đồng hồ, cặp đôi diễn viên chính và cả ê – kíp phải thức trắng đêm để có được thước phim ưng ý.
  Source by: Tin tức 24h

Ngân 98

 • Án phạt ăn mặc phản cảm chưa kịp "ráo mực", Ngân 98 tiếp tục tung ...
  Án phạt ăn mặc phản cảm chưa kịp "ráo mực", Ngân 98 tiếp tục tung ...
  (CLO) Lại một lần nữa cô nàng thị phi Ngân 98 khiến công chúng phải ngán ngẩm trước những hành vi khoe thân phản cảm của mình. Audio Player. 00:00.
  Source by: Báo Công Luận
 • Đăng ảnh ướt át gợi cảm trong bồn tắm, Ngân 98 nhận muôn vàn ...
  Đăng ảnh ướt át gợi cảm trong bồn tắm, Ngân 98 nhận muôn vàn ...
  Có thể nói ở thời điểm hiện tại, cái tên Ngân 98 luôn là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trên mạng xã hội. Thường xuyên có những câu nói "để đời", ...
  Source by: GameK

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: 'Xuất khẩu, FDI giúp Việt Nam trở thành nền kinh tế mở nhất thế giới'