Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: Hội Nhà văn Việt Nam) © Hội Nhà văn Việt Nam Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: Hội Nhà văn Việt Nam)

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (1920-2020) với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhà văn Việt Nam, đông đảo nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nhà thơ Tố Hữu là một sự kiện văn hóa lớn.

Với mỗi người Việt Nam, nhà thơ Tố Hữu là gương mặt quen thuộc trong mỗi chặng đường, mỗi dấu mốc của lịch sử cách mạng. Thơ của ông là tiếng hát thiết tha, nóng bỏng và ngọt ngào vì độc lập tự do, hạnh phúc của con người.

Cũng theo nhà thơ Hữu Thỉnh, năm 1938, Tố Hữu công bố bài thơ "Từ ấy." Lúc đó, phong trào Thơ mới đang lên, cuốn hút những tài năng lớn nhất của thơ ca tiền chiến, tạo nên một thi đàn tráng lệ trước sự chiêm ngưỡng, trầm trồ, sung sướng của hàng vạn trí thức và lớp thanh niên đang miệt mài Âu hóa.

Riêng Tố Hữu đã lặng lẽ và can đảm rẽ sang một lối khác, làm nên một thế giới khác, một vẻ đẹp khác, một sức mạnh khác, một quỹ đạo thơ khác hẳn - đó là thơ cách mạng. Có thể coi đó là sự bổ sung vinh quang cho thơ ca Việt, giữa cuộc tiếp xúc hai chân trời Âu-Á...

"100 năm, Tố Hữu như một ngọn núi lớn, thời gian càng lùi xa càng thấy cao. Ông là một sự kết tinh đẹp đẽ của nền thơ ca cách mạng với những tố chất truyền thống và hiện đại, dân tộc và nhân văn. Tố Hữu đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam như một tinh hoa văn hóa kết tinh những phẩm chất cao đẹp của dân tộc và thời đại," nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

Nhà thơ Tố Hữu (Ảnh: Vanvn.net) © Vanvn.net Nhà thơ Tố Hữu (Ảnh: Vanvn.net)

Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành, sinh ngày 4/10/1920, quê ở làng Phù Lai, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Lớn lên giữa lúc phong trào cách mạng do Đảng Cộng sản Đông Dương lãnh đạo đang bùng lên mạnh mẽ, ông đã mau chóng tiếp thu lý tưởng cộng sản và trở thành người lãnh đạo Đoàn thanh niên Dân chủ ở Huế.

Năm 1938, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 4/1939, ông bị thực dân Pháp bắt, giam ở nhiều nhà lao các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên.

Năm 1942, Tố Hữu vượt ngục, tìm về gây dựng cơ sở, kết nối liên lạc với tổ chức Đảng ở tỉnh Thanh Hóa.

Kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Tố Hữu đảm nhận vai trò Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa. Năm 1947, ông được điều động ra Việt Bắc phụ trách công tác văn nghệ.

Tố Hữu tham gia Ban Chấp hành Hội Văn nghệ Việt Nam từ khi thành lập (1948). Sau đó, ông đã lần lượt giữ cương vị lãnh đạo chủ chốt trên mặt trận tư tưởng, tuyên truyền, văn hóa như: Trưởng ban Tuyên huấn, Trưởng ban Khoa giáo, Trưởng ban Thống nhất, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV (1976), ông được bầu vào Bộ Chính trị, giữ cương vị Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bộ trưởng (1981-1986).

Sự nghiệp thi ca của nhà thơ Tố Hữu bắt đầu gần như cùng lúc với con đường hoạt động cách mạng của ông. Mỗi tập thơ của ông gắn với một giai đoạn lịch sử của dân tộc, từ những năm 1937, cho đến khi đất nước giành độc lập, rồi trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cho đến ngày thống nhất đất nước…

Tại lễ kỷ niệm, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu đã chia sẻ những ý kiến, những kỷ niệm sâu sắc của mình về nhà thơ Tố Hữu.

Giáo sư Phong Lê, nhà nghiên cứu văn học Việt Nam hiện đại, khẳng định: "Tố Hữu có một sự nghiệp thơ gắn bó và song hành với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Cũng có thể nói, Tố Hữu là ca sỹ sớm nhất và lớn nhất, có thanh âm vang ngân nhất trong bản hợp ca cách mạng của nhân dân."

Nhớ đến Tố Hữu, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết từ thưở nhỏ, khi 8-9 tuổi, ông đã thuộc lòng nhiều bài thơ của Tố Hữu, có bài chỉ đọc vài lần là thuộc lòng ngay và nhớ đến tận bây giờ.

"Thơ Tố Hữu đã lặng lẽ dẫn đường cho tôi học tập và làm thơ, dạy tôi biết yêu nước, thương dân, biết gắn bó cuộc đời mình với thơ ca và với cách mạng, đặc biệt. Thơ Tố Hữu đã góp phần rất quan trọng để dạy tôi làm người, trước hết là một người lính, biết bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ những giá trị chân chính và nhân văn trước sự xâm lăng của cái ác, cái xấu, của thói lưu manh và sự vô trách nhiệm...," nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ./.

Hoa hồng

 • Sân thượng hoa hồng rực rỡ khoe sắc những ngày chớm thu của bà ...
  Sân thượng hoa hồng rực rỡ khoe sắc những ngày chớm thu của bà ...
  Khoảng sân thượng được chị Thụy Sĩ quy hoạch để bố trí các khu vực chức năng, trong đó khoảng 15m² được chị dành để trồng hồng, niềm đam mê từ nhiều ...
 • Những "bông hồng" trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không ...
  Những "bông hồng" trên thương trường Việt: Khi sự nghiệp không ...
  Kinhtedothi- Những bông hồng trên thương trường Việt, từ những doanh nhân thế hệ F1 đến F2, tỏa sáng không chỉ bởi những con số tài sản nghìn tỷ, triệu đô ...

Chúc mẹ 20/10

 • Lời chúc 20/10. Lời chúc 20 10. Lời chúc 20 tháng 10. Lời chúc phụ ...
  Lời chúc 20/10. Lời chúc 20 10. Lời chúc 20 tháng 10. Lời chúc phụ ...
  Lời chúc 20/10, Lời chúc 20 10, Lời chúc 20 tháng 10, Lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa, loi chuc 20/10, Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam, Lời Chúc ngày Phụ nữ ...
 • Lời chúc 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam ý nghĩa dành cho cô giáo
  Lời chúc 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam ý nghĩa dành cho cô giáo
  Lời chúc 20/10 ngày phụ nữ Việt Nam ý nghĩa dành cho cô giáo. Cùng Vietnamnet gửi tặng những lời chúc ý nghĩa nhất nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
  Source by: Vietnamnet.vn

Siêu bão

 • Nhật Bản dự báo siêu bão cấp 17 đổ bộ vào Việt Nam: Thông tin sai ...
  Nhật Bản dự báo siêu bão cấp 17 đổ bộ vào Việt Nam: Thông tin sai ...
  TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định thông tin trên một số Facebook, fanpage nói cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có ...
 • Cảnh báo thông tin giả mạo "bão số 8 mạnh lên siêu bão giật cấp 17"
  Cảnh báo thông tin giả mạo "bão số 8 mạnh lên siêu bão giật cấp 17"
  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo thông tin bão số 8 giật cấp 17 đổ bộ miền Trung hoàn toàn sai sự thật.
  Source by: Báo Lao Động

Phụ nữ

 • NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai
  NGÀY ĐẸP NHẤT của những người phụ nữ xóm ve chai
  Ngày 20/10 là ngày dành riêng để tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Và những người phụ nữ xóm ve chai nằm sâu bên trong đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP.
  Source by: CafeBiz.vn
 • 5 nguy cơ chờ đợi phụ nữ sau tuổi 30
  5 nguy cơ chờ đợi phụ nữ sau tuổi 30
  Đối với nhiều phụ nữ, tuổi 30 mới thật sự đánh dấu sự trưởng thành. Ở độ tuổi này, phần lớn đều đã có sự nghiệp và gia đình ổn định, cũng như cảm thấy hài ...
  Source by: VnEconomy

Chúc mừng 20/10

 • Ngày 20/10 là ngày gì. Lời chúc 20/10. Lời chúc phụ nữ. Ý nghĩa ...
  Ngày 20/10 là ngày gì. Lời chúc 20/10. Lời chúc phụ nữ. Ý nghĩa ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ khi Đảng thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: "Nam nữ bình quyền". Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực ...

Hoa 20/10

 • Không tặng hoa 20/10
  Không tặng hoa 20/10
  Vài ngày nay, trên mạng xã hội, mọi người đã kêu gọi nhau: Phụ nữ ngưng nhận hoa ngày 20/10. Hãy dành tiền hoa ấy cho miền Trung. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Giá hoa tươi đồng loạt giảm trước ngày 20-10
  Giá hoa tươi đồng loạt giảm trước ngày 20-10
  Các tiểu thương kinh doanh hoa ở TP HCM cho biết giá hoa tươi trong dịp lễ 20-10 năm nay không tăng cao như mọi năm mà còn có chiều hướng giảm.

Quà 20/10

 • Gợi ý nhanh 10 món quà 20/10 từ 200k - 2 triệu đảm bảo xinh, xịn ...
  Gợi ý nhanh 10 món quà 20/10 từ 200k - 2 triệu đảm bảo xinh, xịn ...
  Đến sát giờ rồi mà vẫn chưa nghĩ ra quà 20/10 thì đây sẽ là những gợi ý cực hay ho dành cho bạn.
  Source by: Kênh 14

Hồ Kẻ Gỗ

 • Hà Tĩnh: Mực nước trên hồ Kẻ Gỗ đã giảm mức xả tràn
  Hà Tĩnh: Mực nước trên hồ Kẻ Gỗ đã giảm mức xả tràn
  Do mực nước lũ giảm nên dự kiến đến trưa nay (20.10), mức xả tràn tại hồ Kẻ Gỗ sẽ giảm xuống mức dưới 500m3/giây.
  Source by: Báo Lao Động
 • Mưa giảm, hồ Kẻ Gỗ giảm xả tràn, dân Hà Tĩnh chờ nước rút từng giờ
  Mưa giảm, hồ Kẻ Gỗ giảm xả tràn, dân Hà Tĩnh chờ nước rút từng giờ
  TTO - Do lượng mưa khu vực hồ Kẻ Gỗ giảm nên lượng xả lũ qua tràn chỉ còn 790m³/s. Người dân các vùng ngập lụt hạ du đang chờ nước rút từng giờ.

Hoa đẹp

 • Không có hoa, ngày 20.10 vẫn đẹp thắm tình người
  Không có hoa, ngày 20.10 vẫn đẹp thắm tình người
  Những ngày qua, người dân cả nước đều hướng về miền Trung với những đêm không ngủ. Thấu hiểu điều đó, nhiều người đã kêu gọi không phô trương, tặng ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Lễ 20-10, cô giáo từ chối nhận hoa để ủng hộ đồng bào lũ lụt
  Lễ 20-10, cô giáo từ chối nhận hoa để ủng hộ đồng bào lũ lụt
  (PLO)- Hiểu nỗi vất vả, khổ cực mà người dân miền Trung đang gánh chịu, cô giáo Lê Thị Mai Hồng, giáo viên trường THPT Qùy Hợp 2 (Nghệ An) nhắn học trò ...

C1

 • Lịch thi đấu, lịch phát sóng vòng bảng Cúp C1/Champions League ...
  Lịch thi đấu, lịch phát sóng vòng bảng Cúp C1/Champions League ...
  Lịch thi đấu bóng đá, lịch phát sóng và dự đoán kết quả lượt trận đầu tiên vòng bảng UEFA Champions League diễn ra đêm nay và rạng sáng 21.10 (theo giờ ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 20/10: Khai màn Cup C1
  Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 20/10: Khai màn Cup C1
  Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 2010/2020 - Lịch thi đấu bóng đá ngày 20/10 được báo Vietnamnet cập nhật chính xác nhất.
  Source by: Vietnamnet.vn

V-League

 • HLV Viettel:
  HLV Viettel: 'Trận đấu với Hà Nội có thể quyết định V-League'
  Chiếm đỉnh bảng nhưng HLV Trương Việt Hoàng chưa nghĩ đến khả năng vô địch V-League 2020 bởi còn phải đối đầu Hà Nội. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Hải Phòng đua trụ hạng V.League: Đâu rồi "Ban chống xuống hạng"?
  Hải Phòng đua trụ hạng V.League: Đâu rồi "Ban chống xuống hạng"?
  Câu lạc bộ Hải Phòng đua trụ hạng tại V.League 2020 khiến nhiều người nhớ về "Ban chống xuống hạng" từng nổi tiếng một thời.
  Source by: Báo Lao Động

Ngay 20/10

 • Giá vàng hôm nay ngày 20/10: Giá vàng trong nước giảm 50.000 ...
  Giá vàng hôm nay ngày 20/10: Giá vàng trong nước giảm 50.000 ...
  (ĐTCK) Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đồng loạt điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 50.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua đã ...
  Source by: tinnhanhchungkhoan
 • Ngày 20/10 là ngày gì. Lời chúc 20/10. Lời chúc phụ nữ. Ý nghĩa ...
  Ngày 20/10 là ngày gì. Lời chúc 20/10. Lời chúc phụ nữ. Ý nghĩa ...
  (Thethaovanhoa.vn) - Ngay từ khi Đảng thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: "Nam nữ bình quyền". Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực ...

Tiệc trăng máu

 • Dàn sao ra mắt phim
  Dàn sao ra mắt phim 'Tiệc trăng máu'
  Kiều Minh Tuấn, Thu Trang, Kaity Nguyễn... dự ra mắt "Tiệc trăng máu"- phim điện ảnh 18+ của đạo diễn Quang Dũng, tối 19/10. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Netizen review nóng Tiệc Trăng Máu: "Bom tấn" Việt tròn trịa nhất ...
  Netizen review nóng Tiệc Trăng Máu: "Bom tấn" Việt tròn trịa nhất ...
  Những cảm nhận đầu tiên về bộ phim Tiệc Trăng Máu đã được nhiều khán giả đăng tải trên Facebook.
  Source by: Kênh 14

Leicester

 • Cựu sao Chelsea hóa người hùng, Aston Villa giữ trọn kỉ lục thắng
  Cựu sao Chelsea hóa người hùng, Aston Villa giữ trọn kỉ lục thắng
  Aston Villa tiếp tục giữ trọn chuỗi toàn thắng đồng thời áp sát ngôi đầu sau chiến thắng trước Leicester.
  Source by: Thể Thao 247
 • Kết quả bóng đá Leicester vs Aston Villa Ngoại hạng Anh
  Kết quả bóng đá Leicester vs Aston Villa Ngoại hạng Anh
  Giống như Everton, hiện tượng Aston Villa vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trong mùa này khi tiếp tục giành chiến thắng 1-0 trước Leicester vs Aston Villa để trở ...
  Source by: Bóng đá 24h

Khởi nghiệp

 • Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp
  Khi phụ nữ dấn thân khởi nghiệp
  Thời gian gần đây, rất nhiều mô hình, dự án kinh doanh của phụ nữ đã thành công khi hoà cùng phong trào khởi nghiệp đang lan toả rộng rãi.
  Source by: baotintuc.vn
 • Chung tay hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
  Chung tay hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
  (HNM) - Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều nữ doanh nhân khởi nghiệp trên địa bàn Hà Nội chịu tác động nặng nề. Trước tình ...
  Source by: Hà Nội Mới

VTV6

 • Vòng 3 giai đoạn 2 LS V.League 1-2020: Than Quảng Ninh - Hoàng ...
  Vòng 3 giai đoạn 2 LS V.League 1-2020: Than Quảng Ninh - Hoàng ...
  VTV.vn - Đài THVN sẽ tường thuật trực tiếp trận đấu giữa Than Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai vào lúc 18h00 hôm nay trên các kênh VTV5, VTV5 Tây Nguyên ...

Trường VinUni

 • Những trải nghiệm chuẩn 5 sao chỉ có ở VinUni
  Những trải nghiệm chuẩn 5 sao chỉ có ở VinUni
  Cuối tuần qua, trường ĐH VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên. Trong niên khoá mở đầu này, 260 sinh viên sẽ theo học 7 ngành thuộc 3 lĩnh vực: ...
  Source by: Kênh 14

Áo phao

 • Áo phao cứu sinh
  Áo phao cứu sinh 'cháy hàng' ở Hà Nội
  Nhu cầu tăng đột biến khiến các loại áo phao cứu sinh ở Hà Nội "cháy hàng". Các chủ cửa hàng cho biết, nếu muốn mua thì phải đặt hàng từ 4-7 ngày mới có ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Áo phao bị dân buôn gom hàng, giá tăng phi mã vì mưa lũ miền Trung
  Áo phao bị dân buôn gom hàng, giá tăng phi mã vì mưa lũ miền Trung
  Do nhu cầu cấp thiết, nhiều đoàn cứu trợ đã liên tục đặt mua áo phao để đem đến cho người dân miền Trung. Nhân tình hình đó, một số tiểu thương đã đẩy giá ...
  Source by: Tinmoi.vn

Fulham

 • Mitrovic hóa tội đồ, Fulham chia điểm với Sheffield United
  Mitrovic hóa tội đồ, Fulham chia điểm với Sheffield United
  Vừa thất bại trên chấm penalty, vừa phạm lỗi dẫn đến phạt đền, Mitrovic trở thành tội đồ khiến Fulham không thể kiếm 3 điểm trên sân của Sheffield United.
  Source by: Thể Thao 247
 • Trực tiếp bóng đá Sheffield United - Fulham: Phung phí phút 90+2 ...
  Trực tiếp bóng đá Sheffield United - Fulham: Phung phí phút 90+2 ...
  Trực tiếp bóng đá, Sheffield United - Fulham, vòng 5 Ngoại hạng Anh) Mitrovic đã có cơ hội mang lại chiến thắng cho Fulham ở phút 90+2 nhưng bỏ lỡ.
  Source by: Tin tức 24h

Crystal Palace

 • Sút gần 20 quả trong 100 phút, Brighton nhọc nhằn cầm hòa Crystal ...
  Sút gần 20 quả trong 100 phút, Brighton nhọc nhằn cầm hòa Crystal ...
  Kết quả Ngoại hạng Anh - Crystal Palace đã đánh rơi chiến thắng trong những phút cuối, khi để đội khách Brighton kết thúc trận đấu với tỉ số hòa sau gần 20 cú ...
  Source by: Thể Thao 247
 • Trực tiếp bóng đá Crystal Palace - Brighton: Vỡ òa bàn gỡ hòa (Hết ...
  Trực tiếp bóng đá Crystal Palace - Brighton: Vỡ òa bàn gỡ hòa (Hết ...
  Trực tiếp bóng đá, Crystal Palace - Brighton, vòng 5 Ngoại hạng Anh) Sau rất nhiều nỗ lực, Brighton cuối cùng cũng có được bàn gỡ hòa do công của Mac ...
  Source by: Tin tức 24h

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: 'Tố Hữu như một ngọn núi lớn, thời gian càng lùi xa càng thấy cao'