Các đại biểu dự lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+) © Minh Thu/Vietnam+ Các đại biểu dự lễ khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Với ý nghĩa tri ân các Nhà giáo Việt Nam và nhân dịp UNESCO cùng tổ chức Kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An (1370-2020), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức trưng bày chuyên đề: "Chu Văn An-Thượng tường Sơn Đẩu."

Tựa đề triển lãm "Thượng tường Sơn Đẩu" có ý nghĩa tôn vinh thầy giáo Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử Giám, được thể hiện bằng những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ tiêu biểu với hai phần nội dung. Phần 1 có tựa đề "Túc thanh cao," giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của ông. Phần 2, "Gương Thầy sáng mãi," giới thiệu về Quốc Tử Giám, hoạt động tôn vinh Danh nhân Chu Văn An, học tập và phát huy tinh thần của người thầy giáo vĩ đại ngày nay.

"Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, clip, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở, đăng đối tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám tựa như một cuộn tranh dẫn dắt người xem du ký ngược thời gian trở về với quá khứ cách đây hơn sáu thế kỷ," ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhận xét.

"Qua ba không gian: Quê hương danh nhân ở Thanh Trì, Thăng Long-Quốc Tử Giám, Chí Linh-nơi ở ẩn, người xem sẽ hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp giáo dục của Chu Văn An, ông tổ của các nhà nho nước Việt, hiểu hơn về khí phách một kẻ sỹ Thăng Long."

Chu Văn An sinh năm 1292, tên tự Linh Triệt, tên hiệu Tiều Ẩn, là người con của vùng đất Thanh Đàm, nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Ông là nhà giáo dục lớn của Việt Nam. Chu Văn An nổi tiếng là người có kiến thức uyên thâm và nhân cách cương trực, thanh cao.

Thủa nhỏ, ông ham thích đọc sách và tự học. Khi trưởng thành, Chu Văn An mở trường tư thục dạy học tại quê nhà. Bằng việc mở trường tư dạy học, ông là người có ảnh hưởng lớn trong phát triển giáo dục cộng đồng. Dưới triều vua Trần Minh Tông (1314-1329), nhà vua đã căn cứ vào đạo đức và học nghiệp, cử Chu Văn An giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Trong thời gian đảm nhận trách nhiệm đứng đầu trường Quốc Tử Giám, Chu Văn An cũng trực tiếp giảng dạy cho hai vị vua tương lai là Hoàng Thái tử Trần Vượng (sau là vua Trần Hiến Tông) và Thái tử Trần Hạo (vua Trần Dụ Tông).

Triển lãm còn trưng bày nhiều tư liệu quý lưu giữ tại Quốc Tử Giám như Thư kinh, Kinh dịch, Thi kinh... (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+) © Minh Thu/Vietnam+ Triển lãm còn trưng bày nhiều tư liệu quý lưu giữ tại Quốc Tử Giám như Thư kinh, Kinh dịch, Thi kinh... (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tư đồ Trần Nguyên Đán, người cùng thời đánh giá ông là bậc Thượng tường Sơn Đẩu về giáo dục. Đến nay, thầy Chu Văn An chính là vị Tư nghiệp Quốc Tử Giám đầu tiên được nhắc đến trong lịch sử. Dưới thời vua Trần Dụ Tông, Chu Văn An đã dâng "Thất trảm sớ" đề nghị nhà vua chém bảy tên nịnh thần. Sớ dâng lên, không được trả lời, thầy treo trả mũ áo, từ quan trở về điền viên. Yêu phong cảnh núi Chí Linh, thầy đến ở ẩn tại đấy và tiếp tục dạy học.

Năm 1370, thầy giáo Chu Văn An qua đời và được triều đình đưa vào phối thờ ở Văn Miếu. Đây là sự tôn vinh bậc nhất mà một triều đại quân chủ dành cho một Học giả-Thầy giáo.

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám, nơi thầy Chu Văn An đã từng dạy học và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên Chu Văn An để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế đối với ông, một người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Trưng bày diễn ra từ ngày 16/11 đến hết ngày 31/12.

Trước đó, ngày 14/11, thành phố đã tổng kết và trao giải cuộc thi "Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An" dành cho học sinh các trường học trên địa bàn Hà Nội và các trường học mang tên Chu Văn An trong cả nước. Cuộc thi được phát động từ tháng 7, đến nay đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh.

Bên cạnh việc tạo sân chơi sáng tạo, lành mạnh, cuộc thi còn giúp các em học sinh hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của thầy giáo Chu Văn An trong nền văn hóa, giáo dục của đất nước.

Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức như: bài viết tìm hiểu, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác chuyện tranh, sáng tác bài hát, mô hình, tượng, viết thư pháp. Bên cạnh các tác phẩm ứng dụng công nghệ như dựng phim hoạt hình, dựng clip bằng máy tính, smartphone, còn có những sản phẩm được các em sử dụng những chất liệu giản dị, gần gũi với đời sống như hạt gạo, hạt đậu, mảnh gốm sứ, giấy vụn... Bằng sự sáng tạo của mình, các bạn học sinh đã biến những vật liệu thân thuộc đó trở thành những sản phẩm dự thi thật độc đáo và sáng tạo. Các tác phẩm đạt chất lượng tốt cũng đang được trưng bày tại triển lãm "Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu."/.

COVID

 • Việt Nam có 2 ca mắc mới COVID-19 - Bộ Y tế - Trang tin về dịch ...
  Việt Nam có 2 ca mắc mới COVID-19 - Bộ Y tế - Trang tin về dịch ...
  2 ca mắc mới vừa được Bộ Y tế công bố đều là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Quảng Ninh và Đà Nẵng. Cụ thể: - CA BỆNH 1282 (BN1282): Bệnh ...
  Source by: nCoV - Bộ Y tế
 • Nam sinh viên Hà Nội tái dương tính Covid-19 đã âm tính, đang xét ...
  Nam sinh viên Hà Nội tái dương tính Covid-19 đã âm tính, đang xét ...
  Nam sinh viên 21 tuổi ở Hà Nội sốt và tái tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 2 tháng khỏi bệnh hiện có kết quả âm tính nhưng vẫn tiếp tục được xét nghiệm ...
  Source by: Báo Thanh Niên

COVID Hà Nội

 • Thông tin mới nhất về nam thanh niên Hà Nội tái dương tính sau 2 ...
  Thông tin mới nhất về nam thanh niên Hà Nội tái dương tính sau 2 ...
  Dù đã nhận kết quả âm tính sau khi đưa tới cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nhưng nam thanh niên ở Hà Nội vẫn cần lấy mẫu lần 3 để xét ...
  Source by: nCoV - Bộ Y tế
 • Ca COVID-19 ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm mới lại... âm tính
  Ca COVID-19 ở Hà Nội có kết quả xét nghiệm mới lại... âm tính
  TTO - Bộ Y tế vừa có thông báo cho biết sau khi được chuyển đến bệnh viện, sinh viên P.N.M., 21 tuổi ở Hà Nội, ca bệnh COVID-19 dương tính vừa được xác ...

Đám cưới Công Phượng

 • Tấn Tài nổi bật giữa dàn sao bưng quả khủng đám cưới Công ...
  Tấn Tài nổi bật giữa dàn sao bưng quả khủng đám cưới Công ...
  Đám cưới Công Phượng thì dàn bưng quả toàn sao khủng HAGL là bình thường, nhưng bất ngờ khi có sự xuất hiện của hậu vệ Hồ Tấn Tài (CLB Becamex Bình ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Trực tiếp đám cưới Công Phượng - Viên Minh: Hình ảnh hiếm hoi ...
  Trực tiếp đám cưới Công Phượng - Viên Minh: Hình ảnh hiếm hoi ...
  Tiệc cưới của Công Phượng và Viên Minh sẽ bắt đầu vào lúc 18h00 tối nay 16/11.
  Source by: Thể Thao 247

Vertu

 • Nóng trong tuần: Trả lại điện thoại Vertu nhặt được của chủ tịch tập ...
  Nóng trong tuần: Trả lại điện thoại Vertu nhặt được của chủ tịch tập ...
  Trả lại điện thoại Vertu nhặt được của một chủ tịch tập đoàn, thanh niên nhận "món quà" đặc biệt; Bão số 13 đổ bộ miền Trung; 7 ngày, Việt Nam ghi nhận thêm ...
  Source by: Tin tức 24h

RCEP

 • Bộ trưởng bộ Công thương nói gì về
  Bộ trưởng bộ Công thương nói gì về 'siêu hiệp định' RCEP?
  TTO - Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với 15 nước, quy mô GDP tới gần 27.000 tỉ USD, có thể trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất ...
 • RCEP được ký cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam
  RCEP được ký cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam
  Việc ký kết hiệp định trực tuyến bất kể đại dịch COVID-19 kéo dài đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ 15 nước thành viên đối với hợp tác, kết nối và trong việc ...
  Source by: VnEconomy

Jacques Brel

 • Jacques Brel là ai mà được Google tôn vinh?
  Jacques Brel là ai mà được Google tôn vinh?
  Hôm nay (15-11), Google Doodle vinh danh ca - nhạc sĩ người Bỉ Jacques Brel vào đúng ngày này của 54 năm trước ông đã biểu diễn lần cuối cùng để chia tay ...
 • Jacques Brel, người đang được Google tôn vinh trên trang chủ là ai?
  Jacques Brel, người đang được Google tôn vinh trên trang chủ là ai?
  Jacques Brel là ca sĩ kiêm nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng người Bỉ. Ông từng được ca tụng là "ông hoàng của dòng nhạc hiện thực" những năm thập niên 60.
  Source by: Saostar.vn

Thời tiết hôm nay

 • Dự báo thời tiết ngày và đêm nay(16/11): Cả nước có mưa; riêng ...
  Dự báo thời tiết ngày và đêm nay(16/11): Cả nước có mưa; riêng ...
  TGVN. Ngày hôm nay Bắc Bộ, Bắc và trung Trung Bộ có mưa, riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Bắc ...
  Source by: Báo TGVN
 • Dự báo thời tiết hôm nay 16.11.2020: Sau bão số 13, mưa diện rộng ...
  Dự báo thời tiết hôm nay 16.11.2020: Sau bão số 13, mưa diện rộng ...
  Dự báo thời tiết hôm nay 16.11.2020, không khí lạnh kết hợp với nhiễu động sau bão số 13 gây ra mưa diện rộng ở khu vực Bắc bộ và bắc Trung bộ.
  Source by: Báo Thanh Niên

Suboi

 • Suboi tiết lộ khoảnh khắc "quẩy nát" phòng thu cùng Tlinh, Touliver ...
  Suboi tiết lộ khoảnh khắc "quẩy nát" phòng thu cùng Tlinh, Touliver ...
  Những hình ảnh tập luyện cùng thí sinh Tlinh đã được nữ HLV Suboi đăng tải lên Instagram 1 ngày sau đêm Chung kết Rap Việt.
  Source by: Kênh 14
 • Nữ hoàng Rap Việt gọi tên Suboi: răng bọc kim cương cùng bộ vuốt ...
  Nữ hoàng Rap Việt gọi tên Suboi: răng bọc kim cương cùng bộ vuốt ...
  Trong tập chung kết của Rap Việt, Suboi dậy sóng CĐM bởi diện mạo độc lạ với hàm răng bọc kim cương và bộ vuốt không thể cầu kỳ hơn.
  Source by: Eva.vn

Blackpink, Jennie

 • BLACKPINK tranh cãi nảy lửa khi phải chọn ưu tiên việc ăn hay ngủ ...
  BLACKPINK tranh cãi nảy lửa khi phải chọn ưu tiên việc ăn hay ngủ ...
  Chủ đề này đã chia BLACKPINK thành hai phe với quan điểm hoàn toàn đối lập.
  Source by: Kênh 14
 • Nhan sắc trứ danh giúp Jennie Blackpink trụ vững Top nữ idol Kpop
  Nhan sắc trứ danh giúp Jennie Blackpink trụ vững Top nữ idol Kpop
  Không ngạc nhiên khi Jennie tiếp tục giữ vị thế dẫn đầu bảng xếp hạng Nữ idol Kpop có giá trị thương hiệu cao nhất tháng 11 vì nhiều hoạt động gần đây.

Lương Bích Hữu

 • Lương Bích Hữu hồi tưởng lần bị bỏng
  Lương Bích Hữu hồi tưởng lần bị bỏng
  Tham gia show 'Ca sĩ ẩn danh' cùng Bảo Thy, Vương Khang, ca sĩ Lương Bích Hữu tâm sự về một biến cố trong cuộc đời vào năm 2011. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao
 • Lương Bích Hữu: "Lửa cháy từ trên đầu xuống dưới chân, cặp mắt ...
  Lương Bích Hữu: "Lửa cháy từ trên đầu xuống dưới chân, cặp mắt ...
  "Lúc đó, tôi không thấy đường. Ba là người lấy áo dập tắt lửa trên cơ thể tôi, bế tôi ra thẳng xe. Đụng lên cơ thể, chỗ nào cũng bị bỏng...", Lương Bích Hữu kể.
  Source by: Soha

Đám cưới Xoài Non

 • Dự đám cưới Xemesis và Xoài Non, WinD vẫn cứ hài hước, nhắng ...
  Dự đám cưới Xemesis và Xoài Non, WinD vẫn cứ hài hước, nhắng ...
  Ngày cưới Xemesis chẳng khác nào "đại tiệc streamer" đình đám nhất Việt Nam khi dàn khách mời toàn là streamer triệu view, triệu sub. Từ ViruSs, PewPew ...
  Source by: Kênh 14
 • Chia sẻ đầu tiên của Xemesis - Xoài Non sau đám cưới khủng: Chú ...
  Chia sẻ đầu tiên của Xemesis - Xoài Non sau đám cưới khủng: Chú ...
  Trước những ý kiến mỉa mai cho rằng đám cưới tổ chức quá phô trương thì sẽ khó bền, Xoài Non cũng lên tiếng đáp trả.
  Source by: Ngôi Sao VN

Vua bánh mì tập 47

 • 'Vua bánh mì' tập 47: Nguyện hụt hẫng vì Gia Bảo, ông Đạt lo lắng ...
  Trong tập 47 phim "Vua bánh mì" Gia Bảo bất ngờ bởi chỉ sau một đêm, trình độ của Hữu Nguyện đã tiến bộ vượt bậc.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Vua bánh mì. Vua bánh mì tập 48. Xem vua bánh mì tập 48. Vua ...
  Vua bánh mì. Vua bánh mì tập 48. Xem vua bánh mì tập 48. Vua ...
  Vua bánh mì, Vua bánh mì tập 48, Xem vua bánh mì tập 48, Vua bánh mì tập 48, phim vua bánh mì, Vua bánh mì bản việt, THVL1, vua banh mi tap 48, vua banh ...

Xuân Bắc

 • Con trai Xuân Bắc ra dáng
  Con trai Xuân Bắc ra dáng 'tổng tài', dân tình tấm tắc khen ngợi
  Càng lớn, con trai Xuân Bắc càng khiến dân tình bất ngờ vì ngoại hình, tuy nhiên sự hài hước vốn đã ăn trong máu thì không lẫn vào đâu được.
  Source by: Saostar.vn
 • Sao Việt 16/11: Xuân Bắc vui vẻ hội ngộ dàn Táo quân
  Sao Việt 16/11: Xuân Bắc vui vẻ hội ngộ dàn Táo quân
  Sự hội ngộ của dàn nghệ sĩ Táo Quân khiến nhiều khán giả mong mỏi về tiết mục của họ trong dịp Tết 2021.
  Source by: Vietnamnet.vn

Rap Việt chung kết

 • Những hình ảnh ấn tượng nhất tại đêm chung kết "Rap Việt"
  Những hình ảnh ấn tượng nhất tại đêm chung kết "Rap Việt"
  Dẫn đầu tỉ số bình chọn cực sát sao, Dế Choắt cùng huấn luyện viên Wowy viết lên lịch sử tại " Rap Việt " mùa đầu tiên.
  Source by: Báo Lao Động
 • Dế Choắt đăng quang quán quân Rap Việt 2020
  Dế Choắt đăng quang quán quân Rap Việt 2020
  TGVN. Thí sinh Dế Choắt đến từ team Wowy đã giành chiến thắng chung cuộc thi Rap Việt 2020, trở thành quán quân mùa đầu tiên của cuộc thi Rap đầu tiên ...
  Source by: Báo TGVN

Bồ Đào Nha đấu với Pháp

 • Bồ Đào Nha thành cựu vương Nations League: Ronaldo và bài toán ...
  Bồ Đào Nha thành cựu vương Nations League: Ronaldo và bài toán ...
  Chừng nào Ronaldo chưa ghi bàn vào lưới các "ông lớn", huấn luyện viên Fernando Santos chưa tìm được trung vệ mới, Bồ Đào Nha sẽ còn phải vất vả.
  Source by: Báo Lao Động
 • Kết quả Bồ Đào Nha vs Pháp UEFA Nations League 2020/2021
  Kết quả Bồ Đào Nha vs Pháp UEFA Nations League 2020/2021
  Trực tiếp Bồ Đào Nha vs Pháp UEFA Nations League 2020, xem tường thuật trực tuyến bóng đá châu Âu 24h trận đấu Bồ Đào Nha vs Pháp 2h45 rạng sáng ...
  Source by: Bóng đá 24h

Bão số 13 mới nhất

 • Cập nhật thông tin mới nhất về bão số 13: Sức gió mạnh nhất cấp 8 ...
  Cập nhật thông tin mới nhất về bão số 13: Sức gió mạnh nhất cấp 8 ...
  TGVN. Bão số 13 có tên quốc tế là Vamco hiện có vị trí tâm bão (lúc 6 giờ ngày 15/11) ở khoảng 16.9oN; 107.7oE, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình ...
  Source by: Báo TGVN
 • Bão số 13 đổ bộ vào Quảng Bình, nam Hà Tĩnh
  Bão số 13 đổ bộ vào Quảng Bình, nam Hà Tĩnh
  (PLO)- Hiện vị trí tâm bão nằm trên khu vực bắc Quảng Bình, nam Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Xoài Non

 • Lên bar "quẩy" cực nhiệt sau đám cưới bạc tỷ, Xoài Non xót ruột vì ...
  Lên bar "quẩy" cực nhiệt sau đám cưới bạc tỷ, Xoài Non xót ruột vì ...
  Xemesis và Xoài Non đã có một ngày vui quá trọn vẹn!
  Source by: Kênh 14
 • Hot girl Xoài Non gây sốc khi diện váy cưới đính kim cương 28 tỉ đồng
  Hot girl Xoài Non gây sốc khi diện váy cưới đính kim cương 28 tỉ đồng
  Hot girl Xoài Non khiến dân mạng dậy sóng khi diện váy cưới tiền tỉ trong ngày trọng đại cùng ông xã streamer Xemesis.
  Source by: Báo Thanh Niên

Min

 • Min chấm dứt chuỗi 7 tuần bất bại của Jack; MCK có hẳn 2 bài lọt ...
  Min chấm dứt chuỗi 7 tuần bất bại của Jack; MCK có hẳn 2 bài lọt ...
  Quá nhiều sự mới mẻ diễn ra tại BXH HOT14 tuần vừa qua, đặc biệt chú ý đến màn truất ngôi vương của Jack đầy ấn tượng từ Min.
  Source by: Kênh 14

XSMN chủ nhật

 • Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 15 tháng 11 - KQXSMN 15 ...
  Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 15 tháng 11 - KQXSMN 15 ...
  Trực tiếp kết quả XSMN 15/11 – SXMN 15/11 – KQXSMN 15/11 - Xổ số miền Nam 15/11/2020 chủ nhật vào lúc 16h15p – 16h30p, xem thêm KQ XSMN hôm ...
  Source by: An Ninh Thủ Đô

Brazil vs

 • Kết quả Brazil vs Venezuela hôm nay 14/11 xem VL World Cup
  Kết quả Brazil vs Venezuela hôm nay 14/11 xem VL World Cup
  Trực tiếp Brazil vs Venezuela VL World Cup hôm nay 14/11, xem tường thuật trực tuyến bóng đá Nam Mỹ 24h trận đấu Brazil vs Venezuela lúc 7h30 sáng nay.
  Source by: Bóng đá 24h
 • 1-0 Venezuela: Firmino mở điểm
  1-0 Venezuela: Firmino mở điểm
  Venezuela - Vòng loại World Cup 2022. Facebook. Posted by Brazil envivo. Loading... Try Again. Cancel.
  Source by: Thể Thao 247

Soure by: VietnamPlus


Facebook Google twitter
Tags: Chu Văn An, người thầy vĩ đại của nền giáo dục Việt Nam