Năm ngoái, ngân hàng tôi từng làm việc thông báo rút khỏi hai dự án nhiệt điện lớn ở Việt Nam.

Đây là động thái rất cụ thể tiếp theo cam kết ngừng cấp vốn cho các dự án mới trong lĩnh vực điện than được ngân hàng tuyên bố năm 2018. Với tôi, đó là một trong những ví dụ mạnh mẽ nhất về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Kể từ khi Hiệp định Paris của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2015 hiệu lực, các tổ chức tài chính toàn cầu đứng trước sức ép rất lớn của khối dân sự và các tổ chức phi chính phủ trong việc "nói không" với ngành khai thác than và điện than nhằm thực hiện mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C. Tới nay, hơn 100 tổ chức tài chính toàn cầu đã thoái vốn khỏi các dự án điện than, bao gồm một số ngân hàng và hàng chục công ty bảo hiểm lớn.

Thời gian làm việc tại ngân hàng giúp tôi hiểu biết tương đối về phát triển bền vững thông qua cho vay có trách nhiệm. Hàng năm, ngân hàng công bố các hạng mục cụ thể họ sẽ từ chối cấp vốn trong các ngành dầu khí, năng lượng nhiên liệu hóa thạch, khai thác mỏ, nông nghiệp, thủy sản. Bản thân tổ chức cũng đặt mục tiêu đầy tham vọng là đạt mức phát thải bằng "0" trong các hoạt động của mình vào năm 2030, thông qua việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Bên cạnh việc đảm bảo cấp tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững, ngân hàng còn có một chương trình Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) rất sâu rộng. Tôi tham gia khám mắt cho học sinh ở Củ Chi, Hội An, gây quỹ mổ đục thủy tinh thể cho người già ở Vũng Tàu, xây cầu ở Bến Tre, đào tạo quản lý tài chính cho học sinh nữ vùng núi phía Bắc... CSR không chỉ gắn liền với giá trị thương hiệu của doanh nghiệp mà còn trở thành niềm cảm hứng lớn của tôi và cộng sự.

Khi là phóng viên theo dõi về tiến trình Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tôi lần đầu tiếp xúc với khái niệm "thương mại công bằng", "trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp" vào năm 2005. Thuật ngữ CSR thực ra đã được các kinh tế gia đề cập tới từ đầu những năm 1950 và trở nên rất phổ biến ở Mỹ từ những năm 1970. Khi lan tới Việt Nam, nó ban đầu được gửi gắm dưới dạng các quy định về chế độ lao động tốt hoặc các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt đối với các đơn hàng xuất khẩu. Với sự bùng nổ của hoạt động thương mại hậu gia nhập WTO, các doanh nghiệp trong nước bắt đầu quen với hàng rào kỹ thuật tại các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật. Trong các hiệp định thương mại tự do mẫu mực mà Việt Nam ký kết gần đây như EU-VN FTA hoặc CPTPP, các quy định về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đã trở thành một chương riêng biệt. Việc được hưởng ưu đãi về mở cửa thị trường hoặc thuế quan đi kèm với nhiều điều kiện cụ thể về pháp luật lao động, pháp luật bảo vệ môi trường, quy định về minh bạch và quản trị tốt.

Tuy nhiên, theo quan sát của riêng tôi, cho tới nay, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn mơ hồ về CSR. Điều này cũng dễ hiểu vì doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ hiện chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp toàn quốc. Họ đa phần còn chật vật tồn tại, thiếu nguồn lực và cơ hội để học hỏi và quan tâm tới trách nhiệm xã hội. Ở thái cực khác, một số doanh nghiệp ăn nên làm ra hiểu nhầm trách nhiệm xã hội là "lộc bất tận hưởng" hoặc "phú quý sinh lễ nghĩa". Vậy nên nhiều chủ doanh nghiệp sẵn sàng chi tiền cho các hoạt động tâm linh như xây nhà thờ họ, xây chùa chiền, cúng lễ nhưng bỏ lơ các vấn đề của cộng đồng.

CSR có ý nghĩa hơn rất nhiều. Cả chính phủ và doanh nghiệp đều cần đảm bảo tăng trưởng kinh tế trên cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để có thể đáp ứng nhu cầu của thế hệ hôm nay nhưng không gây hại cho thế hệ sau. CSR không chỉ là đạo đức kinh doanh mà còn là cam kết của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức nhằm góp phần cải thiện cộng đồng nơi họ sinh sống, hoạt động. Lãnh đạo doanh nghiệp, cổ đông, nhân viên, khách hàng, nhà thầu..., tất cả đều có thể góp phần thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Chúng ta đã trải qua nhiều vụ việc mang tính thảm họa khi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bị coi nhẹ, từ việc công ty Vedan đầu độc sông Thị Vải (2008), Formosa xả thải xuống biển (2016) và gần nhất là sự việc thương tâm ở thủy điện Rào Trăng 3. Khả năng quản lý rủi ro thiên tai là một phần trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Mỗi mùa mưa bão, mỗi cơn hoạn nạn, chúng ta lại được chứng kiến vô vàn những nghĩa cử cao đẹp của người dân khắp nơi. Mọi hoạt động cứu trợ luôn đáng được cổ vũ, nhưng chưa đủ. Để phát triển bền vững, việc giám sát trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đóng vai trò then chốt, trong đó các cơ quan quản lý nhà nước chủ động tạo ra kênh đối thoại mở, có cơ chế khuyến khích cũng như các chế tài mạnh để các doanh nghiệp trở thành tổ chức có trách nhiệm và tốt hơn nữa là kinh doanh tử tế. Song song đó, các tổ chức dân sự, cơ quan phi chính phủ, báo chí, các chuyên gia và những công dân năng động mong muốn được tạo điều kiện để có thể gây áp lực mạnh mẽ hơn đối với các hành vi hủy hoại môi trường hoặc thiếu trách nhiệm với người lao động và cộng đồng.

Doanh nghiệp mang lại việc làm và tạo ra của cải vật chất. Nhưng kiếm lợi mù quáng bằng việc phá hủy hệ sinh thái, coi nhẹ sức khỏe và an toàn của người khác sẽ là sự hủy diệt nhanh nhất đối với mọi thành quả. Sống và hoạt động hài hòa với thiên nhiên, với cộng đồng không còn là lời kêu gọi mà là lựa chọn duy nhất của mỗi chúng ta, trước khi quá muộn.

Cẩm Hà

Pfizer

 • Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%
  Vaccine Covid-19 của Pfizer hiệu quả 90%
  Với hiệu quả phòng ngừa trên 90% sau liều tiêm thứ hai một tuần, vaccine của Pfizer mở ra bước đột phá trong nỗ lực chiến thắng đại dịch. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Những gì cần biết về vắc xin COVID-19 cho hiệu quả trên 90% của ...
  Những gì cần biết về vắc xin COVID-19 cho hiệu quả trên 90% của ...
  TTO - Hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech thông báo kết quả nghiên cứu vắc xin COVID-19 giai đoạn 3 của họ có hiệu quả hơn 90%, mang lại niềm hi vọng ...

Bao khanh hoa

 • Bão Etau gây thiệt hại cho Phú Yên, Khánh Hòa
  Bão Etau gây thiệt hại cho Phú Yên, Khánh Hòa
  Bão Etau suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào Khánh Hòa - Phú Yên, nhưng làm nhiều nhà tốc mái, cây đổ, ngập lụt. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Bão số 12 đổ bộ, Khánh Hòa và Phú Yên cây cối gãy đổ khắp nơi
  Bão số 12 đổ bộ, Khánh Hòa và Phú Yên cây cối gãy đổ khắp nơi
  Bão số 12 đã đổ bộ vào Phú Yên, Khánh Hòa gây mưa lớn kèm theo gió giật mạnh tại các tỉnh này. Ghi nhận ban đầu, nhiều cây cối gãy đổ, nhà cửa bị tốc mái.
  Source by: Báo Lao Động

Vũ Đức Đam

 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về chuyện
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về chuyện 'đạo đức xuống cấp'?
  TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên chất vấn chiều 9-11 đã dành khá nhiều thời gian đề cập đến nguyên nhân, giải pháp khắc phục trước các chất vấn ...
 • Phó thủ tướng Vũ Đức Đam:
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Ủng hộ tự chủ đại học'
  Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quá trình chuyển sang cơ chế tự chủ đại học có nhiều điểm chưa có tiền lệ, cần bình tĩnh xử lý và xu hướng chung là ủng ...
  Source by: VnExpress

Vua bánh mì tập 42

 • 'Vua bánh mì' tập 42: Hữu Nguyện đánh nhau kịch liệt với Gia Bảo
  Cảm thấy khoảng thời gian chờ đợi 2 năm của mình không được đối phương trân trọng, Gia Bảo buông những lời lẽ xúc phạm Hữu Nguyện là những diễn biến ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Vua bánh mì. Vua bánh mì tập 43. Xem vua bánh mì tập 43. Vua ...
  Vua bánh mì. Vua bánh mì tập 43. Xem vua bánh mì tập 43. Vua ...
  Vua bánh mì, Vua bánh mì tập 43, Xem vua bánh mì tập 43, Vua bánh mì tập 43, phim vua bánh mì, Vua bánh mì bản việt, THVL1, vua banh mi tap 43, vua banh ...

Tin bão mới nhất

 • Bão số 13. Tin bão. Tin bão mới nhất. Bao so 13. Tin bao. Tin bao ...
  Bão số 13. Tin bão. Tin bão mới nhất. Bao so 13. Tin bao. Tin bao ...
  Bão số 13, Tin bão, Tin bão mới nhất, Bao so 13, Tin bao, Tin bao moi nhat, tin bão số 13, tin bao so 13, cơn bão số 13, con bao so 13, dự báo thời tiết bão số ...
 • Tin bão mới nhất: Bão số 12 Etau giật cấp 10 thẳng tiến miền Trung
  Tin bão mới nhất: Bão số 12 Etau giật cấp 10 thẳng tiến miền Trung
  Do ảnh hưởng của bão số 12 Etau , ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và An Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; Tuy Hòa (Phú ...
  Source by: Báo Lao Động

Điện thoại

 • Huawei tính bán mảng smartphone giá rẻ lấy hơn 15 tỷ USD
  Huawei tính bán mảng smartphone giá rẻ lấy hơn 15 tỷ USD
  Theo nguồn tin của Reuters, Huawei có kế hoạch bán lại mảng smartphone giá rẻ Honor với giá khoảng 15,2 tỷ USD.
  Source by: VnEconomy
 • Tài xế Gojek trả lại điện thoại Vertu hàng trăm triệu đồng
  Tài xế Gojek trả lại điện thoại Vertu hàng trăm triệu đồng
  (PLO)- Vô tình nhặt được chiếc điện thoại Vertu trên đường đón khách, anh Đức, tài xế Gojek đã tìm cách liên lạc với chủ nhân để trả lại mà không cần nhận bất ...

Cậu bé tí hon K'rể

 • Tạm biệt cậu học trò tí hon K
  Tạm biệt cậu học trò tí hon K'Rể: Nghĩa thầy trò tận phút cuối đời
  Chiều qua, cậu bé tí hon Đinh Văn K'Rể (11 tuổi) đã về với thế giới bên kia.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Cậu bé tí hon Đinh Văn K
  Cậu bé tí hon Đinh Văn K'Rể qua đời
  Sau bốn ngày nhập viện vì nhiều bệnh lý, bé tí hon Đinh Văn K'Rể không qua khỏi và được người thân vượt 70 km đưa về quê. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Real Madrid

 • Valencia 4-1 Real Madrid. Real Madrid: Chuyên gia đốt lưới nhà ...
  Valencia 4-1 Real Madrid. Real Madrid: Chuyên gia đốt lưới nhà ...
  (Thethaovanhoa.vn)- Ở Tây Ban Nha, người ta gọi Raphael Varane là "Don Limpio", có nghĩa anh là chuyên gia "dọn dẹp" các tiền đạo, nhưng cái biệt danh ...
 • Real Madrid
  Real Madrid 'chào hàng' Gareth Bale với giá sốc
  CLB Real Madrid mới đây đã đưa ra mức giá đề nghị mới dành cho Tottenham nếu như đội bóng này muốn mua đứt Gareth Bale.
  Source by: Thể Thao 247

Lisa (BLACKPINK

 • Nhân vật ảo của tân binh nhà SM làm Knet tưởng Lee Soo Man là ...
  Nhân vật ảo của tân binh nhà SM làm Knet tưởng Lee Soo Man là ...
  Một số cư dân mạng cảm thấy dường như SM tạo nhân vật ảo cho em út BLACKPINK chứ không phải tân binh NingNing của nhóm aespa.
  Source by: Kênh 14
 • Tại sao Lisa (BlackPink) chỉ bỏ tóc mái nếu được trả 10 tỷ won?
  Tại sao Lisa (BlackPink) chỉ bỏ tóc mái nếu được trả 10 tỷ won?
  Phát ngôn mới đây của Lisa (BlackPink) rằng cô sẽ không bỏ tóc mái nếu không được trả 10 tỷ won (khoảng 207 tỷ đồng) thực sự gây chú ý.
  Source by: Báo Công Luận

Nguyễn Thị Hồng

 • Giới thiệu phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thống đốc Ngân ...
  Giới thiệu phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thống đốc Ngân ...
  TTO - Bà Nguyễn Thị Hồng sẽ được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm cùng đợt này với các ông Nguyễn Thanh Long - bộ trưởng Bộ Y tế và Huỳnh Thành Đạt - bộ ...
 • Chân dung bà Nguyễn Thị Hồng – người được giới thiệu làm nữ ...
  Chân dung bà Nguyễn Thị Hồng – người được giới thiệu làm nữ ...
  Bà Nguyễn Thị Hồng đã có gần 30 năm công tác tại NHNN và được bổ nhiệm chức vụ Phó Thống đốc từ năm 2014 đến nay. Năm 2019, bà Hồng một trong 50 ...
  Source by: Cafef.vn

Inter

 • Inter liên tục hòa: Vấn đề lớn nhất là Conte
  Inter liên tục hòa: Vấn đề lớn nhất là Conte
  Inter vẫn đang bất ổn, khởi đầu Serie A tệ nhất trong 50 năm nay, và vấn đề lớn nhất thuộc về HLV Antonio Conte.
 • 'Sếp lớn' Inter kêu gọi tẩy chạy loạt trận ĐTQG vì dịch COVID-19 ...
  'Sếp lớn' Inter kêu gọi tẩy chạy loạt trận ĐTQG vì dịch COVID-19. Tin tức bóng đá. Bong da. COVID-19. Nations League. Serie A. Inter Milan.
  Source by: Goal.com

Đông Nhi

 • 1 năm hôn nhân Đông Nhi - Ông Cao Thắng sau hôn lễ thế kỷ: Sắm ...
  1 năm hôn nhân Đông Nhi - Ông Cao Thắng sau hôn lễ thế kỷ: Sắm ...
  Không chỉ lên thiên chức mới, cuộc sống hôn nhân của Đông Nhi và Ông Cao Thắng còn có những thay đổi rõ sau 1 năm chính thức về chung một nhà.
  Source by: Kênh 14
 • Sao Việt 10/11: Đông Nhi Ông Cao Thắng hạnh phúc bên con gái
  Sao Việt 10/11: Đông Nhi Ông Cao Thắng hạnh phúc bên con gái
  Tròn một năm ngày cưới, Đông Nhi - Ông Cao Thắng hạnh phúc lên chức bố mẹ khi cùng đón cô con gái đầu lòng chào đời.
  Source by: Vietnamnet.vn

Đức Phúc

 • Đức Phúc tiết lộ lời khuyên của Mỹ Tâm khi quyết định phẫu thuật ...
  Đức Phúc tiết lộ lời khuyên của Mỹ Tâm khi quyết định phẫu thuật ...
  Đức Phúc có dịp nhìn lại hành trình 5 năm hoạt động nghệ thuật của mình trong Bài hát đầu tiên, qua đó chia sẻ về chuyện can thiệp 'dao kéo' để thuận tiện ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Đức Phúc: Tôi tự ti, suy nghĩ tiêu cực vì những lời chê bai về ngoại ...
  Đức Phúc: Tôi tự ti, suy nghĩ tiêu cực vì những lời chê bai về ngoại ...
  Đức Phúc trải lòng về những khó khăn trong quãng đường 5 năm làm nghề, trong đó có giai đoạn tự ti, áp lực vì những lời chê bai, miệt thị về ngoại hình.
  Source by: Vietnamnet.vn

GFriend

 • GFriend trở lại, lần đầu thể hiện dòng nhạc Disco
  GFriend trở lại, lần đầu thể hiện dòng nhạc Disco
  GFriend mang đến những khía cạnh mới mẻ trong hình ảnh lẫn âm nhạc trong sản phẩm trở lại. Chiều 9.11, nhóm nhạc nữ GFriend đã phát hành MV full album ...
  Source by: Lao Động Trẻ
 • G-Friend tái xuất với ca khúc ngập tràn màu sắc disco
  G-Friend tái xuất với ca khúc ngập tràn màu sắc disco 'Mago'
  Ngày 9 tháng 11, nhóm nhạc nữ nhà Source Music đã chính thức tung ra full album phòng thứ thứ 3 của nhóm mang tên 回: Walpurgis Night với ca khúc chủ đề ...
  Source by: Saostar.vn

Mate 40 Pro

 • Đây là chi phí sửa chữa của dòng Huawei Mate 40, linh kiện mắc ...
  Đây là chi phí sửa chữa của dòng Huawei Mate 40, linh kiện mắc ...
  Huawei gần đây đã chính thức ra mắt dòng smartphone cao cấp mới nhất của hãng là Mate 40 với rất nhiều nâng cấp đáng giá so với thế hệ trước.
  Source by: CellphoneS
 • Choáng với chi phí sửa chữa cao ngất ngưởng của dòng Huawei ...
  Choáng với chi phí sửa chữa cao ngất ngưởng của dòng Huawei ...
  Dòng Huawei Mate 40 gần đây đã chính thức ra mắt với rất nhiều tính năng hấp dẫn. Hiện tại, đây là các flagship cao cấp nhất của Huawei ở thời điểm hiện tại., ...
  Source by: Trang Công Nghệ

Lien quan

 • Kết quả ĐTDV Liên Quân Mobile 8/11. Tân vương SGP
  Kết quả ĐTDV Liên Quân Mobile 8/11. Tân vương SGP
  Liên quân Mobile - Kết quả ĐTDV Liên Quân Mobile 8/11. SGP trở thành nhà vô địch của ĐTDV mùa Đông 2020.
  Source by: Thể Thao 247
 • Chung kết ĐTDV mùa Đông 2020: Trai xinh gái đẹp làng Liên Quân ...
  Chung kết ĐTDV mùa Đông 2020: Trai xinh gái đẹp làng Liên Quân ...
  Trận đấu được chờ đợi nhất mùa giải đã đến, BOX Gaming và Saigon Phantom đã sẵn sàng cho màn đụng độ quyết định để tranh ngai vàng của Đấu Trường ...
  Source by: Kênh 14

Joe Biden

 • Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
  Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
  SKĐS - Sau chiến thắng tại bang Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.
 • Trải nghiệm cận tử của Joe Biden
  Trải nghiệm cận tử của Joe Biden
  Tổng thống đắc cử Joe Biden bị phình động mạch não phải phẫu thuật cách đây 32 năm, song nhờ lối sống lành mạnh, ông giữ sức khỏe tốt ở tuổi 77.
  Source by: VnExpress

Chung cư Hoàng Anh Thanh Bình

 • Thông tin mới nhất về vụ thi thể người phụ nữ lìa đầu ở chung cư ...
  Thông tin mới nhất về vụ thi thể người phụ nữ lìa đầu ở chung cư ...
  Bước đầu, công an xác định được danh tính của người phụ nữ lìa đầu ở chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, quận 7, TPHCM. Nạn nhân có dấu hiệu bị trầm cảm ...
 • Người phụ nữ bị đứt lìa đầu ở chung cư từng... chán sống?
  Người phụ nữ bị đứt lìa đầu ở chung cư từng... chán sống?
  TTO - Người nhà nạn nhân kể lại cuộc sống, tâm sự của chị T. - người phụ nữ bị phát hiện đứt lìa đầu ở chung cư Hoàng Anh Thanh Bình, quận 7, TP.HCM.

Bão số 12

 • Bão số 12 đổ bộ Khánh Hòa - Phú Yên - BBC News Tiếng Việt
  Bão số 12 đổ bộ Khánh Hòa - Phú Yên - BBC News Tiếng Việt
  Trưa 10/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 12 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Miền Trung mưa lớn sau bão số 12, bão Vamco rất mạnh khi vào ...
  Miền Trung mưa lớn sau bão số 12, bão Vamco rất mạnh khi vào ...
  TTO - Bão số 12 đang tiến vào đất liền Phú Yên - Khánh Hòa và gây mưa lớn tại các tỉnh miền Trung. Trong khi đó, bão Vamco ở phía đông nam Philippines dự ...

Liverpool

 • Liverpool phiên bản bộ tứ siêu đẳng có khả thi không?
  Liverpool phiên bản bộ tứ siêu đẳng có khả thi không?
  "Tôi nghĩ nó khả thi", Juergen Klopp nói về việc sử dụng cùng lúc Mohamed Salah, Sadio Mane, Roberto Firmino và Diogo Jota trước trận đấu với Man City.
  Source by: Bóng Đá +
 • Video Man City vs Liverpool - Video bóng đá Anh
  Video Man City vs Liverpool - Video bóng đá Anh
  Video bóng đá Anh - Man City có cơ hội kết liễu Liverpool nhưng De Bruyne đã đá hỏng penalty khiến trận đại chiến ở vòng 8 Ngoại hạng Anh kết thúc với tỷ số ...
  Source by: Vietnamnet.vn

Soure by: VnExpress


Facebook Google twitter
Tags: Kinh doanh trách nhiệm