© TÔ HOÀNG

TTO - Cuối cùng sau cuộc đua kịch tính và sít sao với Tổng thống đương nhiệm Trump, ông Joe Biden đã hoàn thành giấc mơ hơn 30 năm để trở thành chủ nhân Nhà Trắng của mình.

Ông Biden và phó tướng Harris tại cuộc họp báo thông báo kết quả bầu cử ngày 7-11 ở Delaware - Ảnh: REUTERS © TÔ HOÀNG Ông Biden và phó tướng Harris tại cuộc họp báo thông báo kết quả bầu cử ngày 7-11 ở Delaware - Ảnh: REUTERS

Với kết quả đã an bài, công chúng Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới sẽ bắt đầu phải tìm hiểu và làm quen với một vị tổng thống mới, một sắc thái lãnh đạo mới.

Khác với người tiền nhiệm Donald Trump từ một kẻ ngoại đạo bước vào chính trường, với gần 50 năm hoạt động chính trị, trong đó 8 năm trên cương vị phó tổng thống dưới thời ông Obama, tư duy chính trị cũng như sắc thái lãnh đạo của ông Biden đã được định hình và có lẽ không còn xa lạ với nhiều người.

Không khó để nhận thấy ông Biden sẽ là sự tương phản và đối nghịch hoàn toàn với sắc thái Trump trước đó. Nhưng cũng không vì thế mà sắc thái Biden sẽ là bản sao 2.0 của tổng thống Obama.

Thời thế năm 2020 đã khác, không còn là năm 2008 khi ông Biden đặt chân vào Nhà Trắng và nhất là với việc không còn đứng trong cái bóng phó tổng thống, chắc hẳn ông Biden sẽ tìm cách để lại những dấu ấn của riêng mình.

Một mặt ông Biden sẽ quay trở lại dáng dấp của một "chính trị gia truyền thống", một "tổng thống kinh điển" của nước Mỹ. Sẽ không có những phát ngôn và hành động bột phát, ngẫu hứng, gây tranh cãi và thậm chí đôi khi cực đoan của người tiền nhiệm.

Ở ông Biden sẽ có sự chừng mực nhất định của người lãnh đạo giữ cương vị đứng đầu đất nước.

Nền chính trị Mỹ vì thế sẽ ổn định, ít thay đổi và ít chia rẽ hơn nhưng cũng sẽ không còn sự thú vị và tính đột biến của thời kỳ Trump. Các chính sách và quyết định dưới thời Biden sẽ được tính toán một cách cẩn trọng, tính đồng thuận sẽ được đề cao.

Các quyết sách này vì thế sẽ ôn hòa và có sự nhất quán hơn, nhưng lại cũng mất đi tính bất ngờ, quyết liệt của thời kỳ trước đó.

Hai là lối chơi của ông Biden sẽ mang nhiều "tính tập thể", khác màu sắc cá nhân của người tiền nhiệm. Ông Biden sẽ có những chủ ý của riêng mình nhưng cũng sẽ dựa nhiều vào đội ngũ cố vấn trong việc đưa ra quyết sách.

Quan hệ giữa Nhà Trắng với các nhánh quyền lực đối trọng như quốc hội, tòa án hay báo chí, dù không thể tránh khỏi, nhưng sẽ được kỳ vọng bớt gay gắt hơn.

Hơn 30 năm là thượng nghị sĩ, trong đó 8 năm đóng vai trò cầu nối giữa Nhà Trắng và Quốc hội trên cương vị phó tổng thống, ông Biden hiểu rõ cách vận hành của Quốc hội Mỹ cũng đã tạo dựng được mối quan hệ với nhiều nghị sĩ kỳ cựu của Đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa, khác với Tổng thống Trump vốn xa lạ với những màn đàm phán, thỏa hiệp và nhân nhượng trong Quốc hội.

Ba là hoàn cảnh sẽ buộc ông Biden phải đóng vai trò một tổng thống "đoàn kết và hòa giải". Với việc nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về chính trị, xã hội, sắc tộc... các cử tri đã lựa chọn thông điệp đưa nước Mỹ trở lại "bình thường" cũng như những cam kết về sự hàn gắn và hòa hợp mà ông Biden đã hứa mang lại.

Sau một cuộc đua sít sao và gay gắt để lại không ít bất bình và đối đầu với các cử tri và chính trị gia Cộng hòa, ông Biden cũng sẽ không thể không chìa cành ô liu hòa giải nếu muốn đất nước đi vào ổn định.

Xét cho cùng di sản nhiệm kỳ này của ông Biden sẽ được phán xét không chỉ bởi việc ông có đưa nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng mà còn bởi việc ông có thể hàn gắn những đổ vỡ hiện có trong xã hội Mỹ.

Cuối cùng về đối ngoại, ông Biden sẽ phần nào quay trở lại thời kỳ trước Trump, "chọn đối thoại thay vì đối đầu". Quan hệ với các đồng minh sẽ được cải thiện, hòa giải hơn với các đối thủ, quay trở lại với ngoại giao đa phương, thực hiện các cam kết quốc tế…

Nhiều nước sẽ đón nhận thay đổi này một cách tích cực; nhưng cũng sẽ có những nước vốn đã quen với chính sách "nước Mỹ trên hết" sẽ phải bắt đầu lại với thời kỳ "hậu Trump" này.

Tuy nhiên thời thế của nước Mỹ năm 2020 cũng đã khác, tương quan so sánh giữa Mỹ với các nước cũng khác trước và với sự chuyển hướng trong tư duy đối ngoại từ thời ông Trump, nhiều thành tố đối ngoại hiện có sẽ được tiếp tục, dù ở mức độ này hay mức độ khác.

Trong quan hệ với các nước, nước Mỹ thời Biden sẽ khác với "nước Mỹ trên hết" của ông Trump nhưng cũng sẽ không còn là nước Mỹ của những năm trước đó.

Sắc thái lãnh đạo của Biden là sự bổ sung cho những gì không hoàn hảo của sắc thái Trump. Nhưng ngược lại, ông cũng sẽ cần kế thừa sự quyết đoán, quyết liệt của thời kỳ trước để hiện thực hóa những gì mà cử tri kỳ vọng.

Joe Biden

 • Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng:
  Ông Joe Biden phát biểu về chiến thắng: 'Đã đến lúc hàn gắn nước ...
  TTO - 'Tôi cam kết sẽ trở thành một tổng thống không tìm kiếm sự chia rẽ mà tìm kiếm sự thống nhất. Đối với tôi, không có những tiểu bang màu đỏ, màu xanh ...
 • Joe Biden - tổng thống đắc cử cao tuổi nhất lịch sử Mỹ: "Gừng càng ...
  Joe Biden - tổng thống đắc cử cao tuổi nhất lịch sử Mỹ: "Gừng càng ...
  Sau 3 thập kỷ "ôm mộng" làm tổng thống Mỹ, ông Joe Biden vừa đắc cử tổng thống và là người nhiều tuổi nhất đảm nhiệm vị trí quyền lực này.
  Source by: VnEconomy

Kamala Harris

 • Báo chí Mỹ gọi bà Kamala Harris là
  Báo chí Mỹ gọi bà Kamala Harris là 'Người phá vỡ rào cản'
  TTO - Bà Kamala Harris, 'phó tướng' của ông Joe Biden - đã làm nên lịch sử ngày 7-11 khi nữ thượng nghị sĩ gốc Nam Á này đã trở thành nữ phó tổng thống ...
 • Phát biểu đầu tiên của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris
  Phát biểu đầu tiên của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris
  8h30 sáng 8.1 theo giờ Việt Nam (8h30 tối 7.11 theo giờ Mỹ), Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có bài phát biểu đầu tiên trước toàn quốc.
  Source by: Báo Lao Động

Jill Biden

 • Có người lao tới ông Biden, bà Jill lập tức chắn trước mặt chồng!
  Có người lao tới ông Biden, bà Jill lập tức chắn trước mặt chồng!
  (NLĐO) - Khi ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đang phát biểu hôm 4-3 ở Los Angeles, một số người biểu tình tràn lên sân khấu, lao về phía ông. Nhanh như ...
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ
  Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden: Sự nghiệp giáo dục đáng ngưỡng mộ
  Các hãng tin Mỹ "xướng tên" Joe Biden là Tổng thống thứ 46, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, có 284 phiếu đại cử tri.
  Source by: aFamily

West Ham

 • Video highlight trận West Ham - Fulham: Phút bù giờ điên loạn, vỡ ...
  Video highlight trận West Ham - Fulham: Phút bù giờ điên loạn, vỡ ...
  Video highlight trận West Ham – Fulham, vòng 8 Ngoại hạng Anh) West Ham gặp nhiều khó khăn trước Fulham hơn họ tưởng, khi đội khách thi triển lối chơi ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Quả sút phạt đền tệ nhất trong lịch sử báo hại Fulham ở Ngoại hạng ...
  Quả sút phạt đền tệ nhất trong lịch sử báo hại Fulham ở Ngoại hạng ...
  Fulham có thể giành lại 1 điểm trong trận thua West Ham 0-1 rạng sáng nay (8.11) ở vòng 8 giải Ngoại hạng Anh, nhưng cú sút phạt đền kiểu Panenka cẩu thả ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Leeds United

 • Cái tay có tội tình gì, mà khiến Leeds United ôm hận?
  Cái tay có tội tình gì, mà khiến Leeds United ôm hận?
  Mỗi vòng đấu của Ngoại hạng Anh qua đi, người ta lại tiếp tục nản với hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR). Cứ nhìn bàn thắng bị tước của Leeds United đêm ...
 • Video Highlight Crystal Palace vs Leeds United, Ngoại hạng anh ...
  Video Highlight Crystal Palace vs Leeds United, Ngoại hạng anh ...
  Highlight Crystal Palace vs Leeds United hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlight Crystal Palace vs Leeds United ở vòng 8 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra ...
  Source by: Webthethao

MU vs Everton

 • Bruno tỏa sáng rực rỡ, MU giành chiến thắng trong trận cầu 4 bàn
  Bruno tỏa sáng rực rỡ, MU giành chiến thắng trong trận cầu 4 bàn
  Kết quả Ngoại hạng Anh: Trong một ngày tỏa sáng rực rỡ Bruno Fernandes đã mang về chiến thắng cho Manchester United trong trận cầu 4 bàn.
  Source by: Thể Thao 247
 • 5 điểm nhấn trong màn ngược dòng của Everton vs MU 1-3
  5 điểm nhấn trong màn ngược dòng của Everton vs MU 1-3
  Dù bị dẫn trước ở ngay phút 19, MU vẫn chiến thắng Everton vs MU với tỷ số 3-1 chung cuộc trong ngày ngôi sao Bruno Fernandes tỏa sáng rực rỡ.
  Source by: Bóng đá 24h

Rap Việt chung kết

 • Tràn ngập cảm xúc, chung kết 1
  Tràn ngập cảm xúc, chung kết 1 'Rap Việt' lập kỷ lục mới về lượt xem
  8 tiết mục trình diễn đầy cảm xúc trong tập 15 - chung kết 1 Rap Việt đã mang về cho chương trình kỷ lục mới: hơn 755.000 lượt xem cùng lúc trên YouTube.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Chung kết "Rap Việt": G.Ducky vẫn khiến người khác gọi là "quái vật"
  Chung kết "Rap Việt": G.Ducky vẫn khiến người khác gọi là "quái vật"
  Mang màu sắc tươi vui lên sân khấu trận chung kết " Rap Việt ", G.Ducky vẫn khiến người khác gọi mình là "quái vật'' vì quá "đỉnh".
  Source by: Báo Lao Động

Bayern

 • Kết quả Dortmund vs Bayern Munich: Hùm xám lại gầm vang
  Kết quả Dortmund vs Bayern Munich: Hùm xám lại gầm vang
  Dortmund vs Bayern Munich -Lewandowski tiếp tục lập công giúp Bayern Munich thắng Dortmund đầy kịch tính 3-2, qua đó chiếm ngôi đầu bảng Bundesliga ...
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Bayern thắng ngược Dortmund
  Bayern thắng ngược Dortmund
  ĐứcLewandowski ghi bàn giúp Bayern thắng chủ nhà Dortmund 3-2, ở vòng bảy Bundesliga tối 7/11. Bàn thắng: Reus 45, Haaland 83 - Alaba 45'+3, ...
  Source by: VnExpress

Barca

 • Người hùng Messi giúp Barca thắng dủy diệt Betis
  Người hùng Messi giúp Barca thắng dủy diệt Betis
  Kết quả La Liga: Messi cùng các đồng đội đang tìm kiếm chiến thắng đầu tiên tại La Liga sau hơn một tháng chỉ biết hòa và thua.
  Source by: Thể Thao 247
 • Messi ghi cú đúp dù đá dự bị
  Messi ghi cú đúp dù đá dự bị
  Không đá chính lần đầu tiên sau hơn một năm, Lionel Messi vẫn toả sáng với hai bàn thắng, giúp Barca hạ Real Betis 5-2 ở vòng 9 La Liga hôm 7/11.
  Source by: VnExpress

Bảng xếp hạng bóng đá Anh

 • Ket qua bong da. Chelsea Sheffield. Dortmund Bayern. Barcelona ...
  Ket qua bong da. Chelsea Sheffield. Dortmund Bayern. Barcelona ...
  Ket qua bong da, Chelsea Sheffield, Dortmund Bayern, Barcelona Betis, Everton MU, kết quả Ngoại hạng Anh, kết quả La Liga, kết quả Bundesliga, kqbd, BXH ...

Lý Nhã Kỳ

 • Bất ngờ với màn biểu diễn
  Bất ngờ với màn biểu diễn 'chạm đến trái tim', Lý Nhã Kỳ 'bắt đền ...
  TGVN. Từng lên tiếng chê nhạt nhòa, Lý Nhã Kỳ đã rơi nước mắt và phải suy nghĩ lại sau khi theo dõi tiết mục của Duy Ngọc trong 'Đánh thức đam mê'.
  Source by: Báo TGVN
 • Lý Nhã Kỳ hối hận khi
  Lý Nhã Kỳ hối hận khi 'chê' đàn em 'nhạt' trên sóng truyền hình
  Trong Đánh thức đam mê, Lý Nhã Kỳ xúc động khi theo dõi tiết mục của Duy Ngọc. Cô thừa nhận bản thân hối hận khi trước đó từng nhận xét nam thí sinh nhạt ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Southampton

 • Southampton lần đầu chiếm đỉnh bảng Ngoại hạng Anh
  Southampton lần đầu chiếm đỉnh bảng Ngoại hạng Anh
  Chiến thắng 2-0 trước Newcastle ở vòng tám Ngoại hạng Anh tối 6/11 giúp Southampton lần đầu tiên trong lịch sử leo lên đỉnh bảng. - VnExpress.
  Source by: VnExpress
 • Điểm tin sáng 7-11: Southampton tạm vươn lên dẫn đầu Premier ...
  Điểm tin sáng 7-11: Southampton tạm vươn lên dẫn đầu Premier ...
  TTO - CLB Southampton tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng Giải ngoại hạng Anh (Premier League), Ibrahimovic xuất sắc nhất tháng 10 tại Serie A... là ...

Amber Heard

 • Amber Heard bị yêu cầu loại khỏi
  Amber Heard bị yêu cầu loại khỏi 'Aquaman 2'
  Khán giả cho rằng Warner Bros. quá bất công với Johnny Depp khi buộc anh bỏ vai Gellert Grindelwald nhưng vẫn để Amber Heard đóng Aquaman 2 và ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Công chúng yêu cầu Warner Bros. sa thải Amber Heard khỏi ...
  Công chúng yêu cầu Warner Bros. sa thải Amber Heard khỏi ...
  Sau khi Johnny Depp buộc phải chia tay loạt "Fantastic Beasts", người hâm mộ bày tỏ sự bất bình với Warner Bros. và đề nghị hãng phim gạch tên Amber ...
  Source by: Zing.vn

Brighton

 • Video highlight trận Brighton - Burnley: Vận may bất ngờ, cựu sao ...
  Video highlight trận Brighton - Burnley: Vận may bất ngờ, cựu sao ...
  Video bóng đá, kết quả bóng đá, Brighton - Burnley, vòng 8 giải Ngoại hạng Anh) Đội bóng đang trong nhóm "cầm đèn đỏ" làm khách của đối thủ đang cạnh ...
  Source by: Tin tức 24h
 • Video Highlight Brighton vs Burnley, Ngoại hạng Anh 2020
  Video Highlight Brighton vs Burnley, Ngoại hạng Anh 2020
  Highlight Brighton vs Burnley hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlight Brighton vs Burnley ở vòng 8 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra đêm qua và rạng sáng ...
  Source by: Webthethao

Đại biểu Quốc hội Gia Lai

 • Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ...
  Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ...
  Liên quan đến phát biểu của đại biểu Quốc hội Gia Lai Ksor H'Bơ Khăp: "Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra ô xy (O2), nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và ...
  Source by: Báo Dân Việt
 • Nữ đại biểu Quốc hội xinh đẹp của Gia Lai và những phát biểu nóng ...
  Nữ đại biểu Quốc hội xinh đẹp của Gia Lai và những phát biểu nóng ...
  Với những phát biểu về các vấn đề nóng hiện nay, đại biểu Quốc hội Ksor H'Bơ Khăp đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.
  Source by: Eva.vn

Chaeyoung (TWICE

 • Fan phản đối thành viên nhóm Twice hẹn hò với thợ xăm
  Fan phản đối thành viên nhóm Twice hẹn hò với thợ xăm
  Tối 5.11, tin đồn Chaeyoung (Twice) hẹn hò với nghệ sĩ xăm hình Chimhwasa (tên thật Jung Sung Hyun) gây xôn xao dư luận. Nữ ca sĩ bị cho là đang hạnh ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • JYP chính thức lên tiếng về tin Chaeyoung (TWICE) hẹn hò, dân tình ...
  JYP chính thức lên tiếng về tin Chaeyoung (TWICE) hẹn hò, dân tình ...
  Chaeyoung (TWICE) hẹn hò, JYP có tuyên bố chính thức về loạt tin đồn này khiến dân tình la ó "Các công ty copy & paste của nhau hay gì?"
  Source by: Kênh 14

BTS - Suga

 • Suga nhóm BTS đã trải qua ca phẫu thuật vai thành công
  Suga nhóm BTS đã trải qua ca phẫu thuật vai thành công
  Người hâm mộ BTS vui mừng khi nghe tin thành viên của nhóm - Suga (Min Yoon Gi) đang trên đà phục hồi sức khỏe sau ca phẫu thuật vai thành công.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • BTS. Suga BTS bật mí về ảnh concept album BE. Ý nghĩa ảnh ...
  BTS. Suga BTS bật mí về ảnh concept album BE. Ý nghĩa ảnh ...
  BTS, BTS thành viên, Suga, BTS tin tức, BTS BE, BTS album, BTS concept, BTS Suga.

Hương Giang Idol

 • Rộ tin đồn Hương Giang Idol mua Maserati 8 tỷ trả góp?
  Rộ tin đồn Hương Giang Idol mua Maserati 8 tỷ trả góp?
  Hương Giang Idol đang vướng vào tin đồn 'làm màu' khi chiếc Maserati 8 tỷ có thể là mua trả góp chứ không phải do bạn trai Matt Liu tặng.
  Source by: Thể Thao 247
 • Hương Giang xin rút khỏi
  Hương Giang xin rút khỏi 'Hoa hậu Việt Nam 2020'
  Trước việc bị nhiều tài khoản trên mạng xã hội tẩy chay, Hương Giang viết thư cáo lỗi và xin rút khỏi vị trí khách mời trong hoạt động sắp tới của Hoa Hậu Việt ...
  Source by: Báo Thanh Niên

iOS 14.2

 • iOS 14.2 ra mắt với hơn 100 biểu tượng cảm xúc mới
  iOS 14.2 ra mắt với hơn 100 biểu tượng cảm xúc mới
  iOS 14.2 hiện có sẵn cho tất cả mọi người cùng iPadOS 14.2, watchOS 7.1 và tvOS 14.2, với tính năng mới quan trọng nhất cho bản phát hành này là Emoji 13.0 ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Apple phát hành iOS 14.2: Hình nền và biểu tượng cảm xúc mới, cài ...
  Apple phát hành iOS 14.2: Hình nền và biểu tượng cảm xúc mới, cài ...
  Quá nhiều thay đổi trong bản cập nhật iOS 14.2 và iPadOS 14.2 mới nhất của Apple.
  Source by: Kênh 14

Georgia

 • Liệu ông Trump còn cơ hội lật ngược tình thế ở chiến địa Georgia
  Liệu ông Trump còn cơ hội lật ngược tình thế ở chiến địa Georgia
  Khi cách biệt lá phiếu giữa ứng viên Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump tăng lên, hi vọng có một cuộc kiểm phiếu lại ở bang chiến địa Georgia ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia ...
  Ông Biden vượt lên dẫn trước ở hai bang chiến địa Georgia ...
  TTO - Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden vượt lên dẫn trước ở bang Georgia và Pennsylvania trong lúc cuộc đua kiểm phiếu tiếp diễn ở các bang chiến địa ...

Soure by: Tuổi trẻ


Facebook Google twitter
Tags: Sắc thái lãnh đạo Biden