TP - Một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới hướng đến là xây dựng cơ chế để: Không muốn tham nhũng, không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng. Vậy làm sao để thực hiện được điều này, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế thế giới. Tiền Phong TS Võ Đại Lược 1 © Tiền Phong Tiền Phong TS Võ Đại Lược 1

Khi tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, ông cho rằng: "Chúng ta xử lý tham nhũng rất mạnh, nhưng cơ chế xin-cho vốn là cái gốc đẻ ra tham nhũng lại không thay đổi, thế nên mới chỉ giải quyết hệ quả, chứ chưa giải quyết nguồn gốc", ông có thể giải thích rõ hơn về điều này?

Việc xử lý tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong thời gian qua, nhất là trong Đại hội XII của Đảng chính là hướng đến mục tiêu để quan chức không dám tham nhũng. Qua việc xử lý cũng đã góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm. Tuy nhiên như tôi đã phát biểu khi tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, trong phòng, chống tham nhũng chúng ta mới xử lý được phần ngọn, cần phải hướng đến mục tiêu không "không thể tham nhũng và không muốn tham nhũng". Muốn thế thì phải xem căn nguyên tham nhũng từ đâu.

Theo tôi, cái gốc của tham nhũng hiện nay bắt nguồn từ cơ chế "xin - cho". Nếu cơ chế xin - cho vẫn còn thì chống tham nhũng vẫn khó khăn. Trên thực tế, thời gian qua các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều cải cách, cơ chế xin - cho cũng đã giảm, song mới chỉ được một phần. Tình trạng "bôi trơn" trong giải quyết các thủ tục hành chính, kinh doanh hiện nay vẫn còn. Có người còn nói không có "bôi trơn" là cỗ máy khó hoạt động trơn tru. Còn trong đời sống xã hội chúng ta đều thấy, đi đâu cũng có "xin" và "cho", từ cái nhỏ nhất là đi học, đi khám bệnh, cho đến đi làm thủ tục hành chính… Tất cả những cái đó dẫn đến tiêu cực, tham nhũng. Vậy nên xóa bỏ được cơ chế xin - cho sẽ xóa bỏ được cái gốc của tham nhũng.

Tiền Phong Phiên họp thứ 17 Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng 1 © Tiền Phong Tiền Phong Phiên họp thứ 17 Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống tham nhũng 1

Vậy theo ông cách nào để giảm và cắt bỏ cơ chế xin- cho?

Trước hết phải thực hiện cơ chế thị trường phân bổ nguồn lực, chứ không phải người có quyền phân bổ nguồn lực. Ví dụ trong lĩnh vực đất đai, nếu tất cả đều tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch thì làm gì có tham nhũng. Còn nếu chỉ định thầu thì xin - cho sẽ vẫn còn và nguy cơ tham nhũng vẫn hiện hữu. Cái này là một thực tế chứ không có gì mới mẻ cả.

Tuy nhiên, để thị trường phân bổ nguồn lực thì phải giảm tỷ trọng doanh nghiệp nhà nước xuống, phát triển doanh nghiệp kinh tế tư nhân mạnh mẽ hơn để lực lượng này trở thành chủ lực của nền kinh tế. Thực tế, sau 35 năm đổi mới, quan điểm của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân đã có nhiều thay đổi. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, so với các quốc gia khác, khu vực kinh tế tư nhân của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Kinh tế tư nhân vẫn chủ yếu là các hộ gia đình cá thể, nhỏ lẻ, còn ít doanh nghiệp lớn nên tỷ trọng trong nền kinh tế còn thấp. Vì thế, tới đây phải có cơ chế phát triển mạnh mẽ hơn nữa khu vực này.

Để cắt bỏ được cơ chế xin - cho thì vai trò của những người đứng đầu các cấp, các ngành là rất quan trọng, không quyết tâm thì không thể làm được. Bởi cắt bỏ cơ chế xin - cho rất khó, nó đụng chạm đến quyền và lợi ích của rất nhiều người.

Để cắt bỏ được cơ chế xin - cho thì vai trò của những người đứng đầu các cấp, các ngành là rất quan trọng, không quyết tâm thì không thể làm được. Bởi cắt bỏ cơ chế xin - cho rất khó, nó đụng chạm đến quyền và lợi ích của rất nhiều người.

Thời gian qua có nhiều bộ, ngành đã mạnh dạn cải cách, cắt bỏ quyền lợi của ngành mình để làm lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên sự cắt bỏ đó còn mang tính cá biệt, chưa thành một cuộc cải cách sâu rộng từ trên xuống dưới. Ví dụ như trong công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, thường là lĩnh vực nào thì bộ đó được giao chủ trì soạn thảo. Bộ soạn thảo lĩnh vực của mình, thì thường có tư tưởng giữ quyền lợi cho mình. Cho nên cần thay đổi cách làm này để "chặn" cơ chế xin - cho ngay từ gốc.

Tiền Phong Nhiều quan chức, cựu quan chức bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự trong thời gian qua 1 © Tiền Phong Tiền Phong Nhiều quan chức, cựu quan chức bị xử lý kỷ luật và xử lý hình sự trong thời gian qua 1

Tinh giản biên chế để có tiền tăng lương

Nhiều ý kiến cho rằng, để "không muốn tham nhũng" thì lương phải cao, phải đủ sống, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Để cán bộ không muốn tham nhũng thì phải tăng lương. Song vấn đề đặt ra là, lấy tiền đâu ra mà tăng lương? Muốn tăng lương thì phải tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, không còn cách nào khác. Hiện nay cán bộ, công chức, viên chức của nước ta vẫn còn đông, dẫn đến khó thể tăng lương được. Lương thấp thì lại dẫn đến "tham nhũng vặt". Cho nên muốn giải quyết được vấn đề này, các nước trên thế giới đều đã làm là tinh gọn tổ chức, bộ máy. Thời buổi công nghệ thông tin phát triển, quản lý, điều hành bằng công nghệ số thì phải quyết liệt, đột phá tinh giản biên chế. Thực hiện quyết liệt trong việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính, không chỉ cấp xã, cấp huyện mà thậm chí cả ở cấp tỉnh.

Như Singapore, số lượng người làm nhà nước ít nên người ta trả lương rất cao, đồng thời xử lý rất nghiêm nếu có vi phạm. Vì thế nên làm gì có "tham nhũng vặt". Anh tham nhũng 100 đô là bị mất việc, mất thu nhập hàng nghìn đô mỗi tháng ngay.

Tuy nhiên, đây là công việc vô cùng khó khăn, đụng chạm, muốn làm được thì phải có đội ngũ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm vì sự phát triển chung. Hôm tổ chức góp ý vào dự thảo văn kiện, tôi cũng đã nói, từ khi đổi mới đến nay cũng đã hơn 35 năm rồi. Các quan điểm tư duy phát triển của thời kỳ đổi mới đến nay cũng đã hết tác dụng rồi cần phải có tư duy mới. Tư duy mới đó phải đưa vào trong thực tế và phải triển khai một cách quyết liệt, có hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!

Để cắt bỏ được cơ chế xin - cho thì vai trò của những người đứng đầu các cấp, các ngành là rất quan trọng, không quyết tâm thì không thể làm được. Bởi cắt bỏ cơ chế xin - cho rất khó, nó đụng chạm đến quyền và lợi ích của rất nhiều người.

Du bao thoi tiet hom nay

 • Dự báo thời tiết chiều và tối hôm nay 11.1: Trời tiếp tục rét hại
  Dự báo thời tiết chiều và tối hôm nay 11.1: Trời tiếp tục rét hại
  Dự báo thời tiết chiều và tối hôm nay 11.1, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, ở nhiều khu vực trên cả nước, trời tiếp tục rét hại.
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Dự báo thời tiết 11.1: Đầu tuần miền Bắc vẫn rét giá, nhiều nơi có ...
  Dự báo thời tiết 11.1: Đầu tuần miền Bắc vẫn rét giá, nhiều nơi có ...
  Dự báo thời tiết hôm nay 11.1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hoà có mưa, mưa rào. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ ...
  Source by: Báo Lao Động

Hướng dương ngược nắng tập 13

 • Hướng dương ngược nắng tập 13: Châu
  Hướng dương ngược nắng tập 13: Châu 'hôn gió' nhưng bị Kiên 'phũ'
  Phim Hướng dương ngược nắng tập 13 có cảnh Châu sốc vì người yêu không đáp trả tình cảm.
  Source by: Báo Dân Việt
 • "Hướng dương ngược nắng" tập 13: Kiên bất ngờ lạnh lùng với Châu
  "Hướng dương ngược nắng" tập 13: Kiên bất ngờ lạnh lùng với Châu
  Trong đoạn giới thiệu tập 13 phim " Hướng dương ngược nắng ", Kiên lạnh lùng, không quan tâm đến Châu khi cô tỏ thái độ hồ hởi, thậm chí còn gửi trộm một ...
  Source by: Lao Động Trẻ

Tottenham

 • Cúp FA: Bị Tottenham hủy diệt, HLV của CLB bại trận
  Cúp FA: Bị Tottenham hủy diệt, HLV của CLB bại trận 'đội ơn ...
  HLV của CLB Marine, Neil Young của đã gửi lời cảm ơn Jose Mourinho của Tottenham bất chấp việc đội nhà bị hủy diệt 5-0 ở vòng 3 Cúp FA diễn ra rạng sáng ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Tottenham thắng dễ đội hạng Tám
  Tottenham thắng dễ đội hạng Tám
  Hattrick của Carlos Vinicius giúp Tottenham thắng 5-0 trên sân đội bán chuyên Marine FC, ở vòng ba FA Cup hôm 10/1. - VnExpress.
  Source by: VnExpress

Tyga

 • Pháo bất ngờ nhận lời mời hợp tác của rapper người Mỹ gốc Việt ...
  Pháo bất ngờ nhận lời mời hợp tác của rapper người Mỹ gốc Việt ...
  Dòng tin nhắn từ rapper Tyga do đích thân Pháo đăng tải đang được cộng đồng mạng vô cùng quan tâm.
  Source by: Kênh 14
 • Rapper Tyga - tình cũ nữ tỷ phủ Kylie Jenner muốn hợp tác với Pháo
  Rapper Tyga - tình cũ nữ tỷ phủ Kylie Jenner muốn hợp tác với Pháo
  TPO - Người hâm mộ vô cùng thích thú và chờ mong sự kết hợp giữa Pháo và rapper đình đám mang dòng máu Việt Tyga.
  Source by: Tiền Phong

Táo Quân 2021

 • Chờ đợi sự mới mẻ, hấp dẫn của Táo quân 2021
  Chờ đợi sự mới mẻ, hấp dẫn của Táo quân 2021
  QĐND - Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 11-1 tại Hà Nội, đại diện Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam thông tin, chương trình ...
 • Táo Quân chính thức trở lại vào dịp Tết 2021!
  Táo Quân chính thức trở lại vào dịp Tết 2021!
  Theo xác nhận từ đại diện VFC, Táo Quân sẽ trở lại vào dịp Tết Nguyên đán 2021.
  Source by: Kênh 14

Y Tý

 • Tuyết rơi ở Y Tý: "Khách du lịch thích, người dân bản địa lo"
  Tuyết rơi ở Y Tý: "Khách du lịch thích, người dân bản địa lo"
  Ghi nhận của PV báo Lao Động tại khu vực thôn Nhìu Cồ San (Y Tý, Bát Xát, Lào Cai) tuyết rơi khá dày, trắng xoá cả một vùng. Băng tuyết xuất hiện tạo sự thích ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Cô dâu chú rể may mắn
  Cô dâu chú rể may mắn 'săn' được tuyết Y Tý
  Giữa tiết trời -1 độ C, cô dâu chú rể Hà Nội đã có những tấm ảnh cưới đẹp khi bầu trời Y Tý lất phất mưa tuyết, cây cối phủ màu trắng xoá. - Ngôi sao.
  Source by: Ngôi Sao

Diệu Nhi

 • Chàng quân nhân được "đẩy thuyền" với Diệu Nhi: "Anh so với Anh ...
  Chàng quân nhân được "đẩy thuyền" với Diệu Nhi: "Anh so với Anh ...
  Diệu Nhi đòi "lật thuyền" khi fan muốn ship nữ diễn viên cùng "soái ca quân nhân", còn đồng chí này lại tuyên bố mình chẳng kém so với Anh Tú.
  Source by: Kênh 14
 • Sao nhập ngũ tập 6: Diệu Nhi tiết lộ từng phi dao rọc giấy vào người ...
  Sao nhập ngũ tập 6: Diệu Nhi tiết lộ từng phi dao rọc giấy vào người ...
  Ở Sao nhập ngũ tập 6, các nữ chiến sĩ tiếp tục trải qua những thử thách và bài tập khó. Mặc dù vậy tất cả đều cố gắng vượt qua.
  Source by: Vietnamnet.vn

Nancy

 • Báo Hàn: Nữ ca sĩ Nancy nhóm Momoland bị chụp ảnh nhạy cảm ở ...
  Báo Hàn: Nữ ca sĩ Nancy nhóm Momoland bị chụp ảnh nhạy cảm ở ...
  Công ty quản lý MLD Entertainment đưa ra phát ngôn cho biết Nancy suy sụp tinh thần nghiêm trọng vì bị chụp lén trong lúc thay áo quần. Công ty cho biết sẽ ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Nancy (MOMOLAND) bị chụp lén ảnh nhạy cảm ở hậu trường AAA ...
  Nancy (MOMOLAND) bị chụp lén ảnh nhạy cảm ở hậu trường AAA ...
  Công ty quản lý thông báo sẽ hợp tác với cơ quan pháp luật tại cả Việt Nam và Hàn Quốc để bảo vệ Nancy (MOMOLAND).
  Source by: Kênh 14

Chelsea

 • Werner và Havertz cùng lập công, Chelsea dễ dàng lọt vào vòng 4 ...
  Werner và Havertz cùng lập công, Chelsea dễ dàng lọt vào vòng 4 ...
  Chelsea thể hiện sức mạnh vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 4-0 trước Morecambe, qua đó lọt vào vòng 4 FA Cup.
  Source by: Báo Lao Động
 • Tin thể thao 11.1: "Pulisic đang lãng phí tài năng ở Chelsea"
  Tin thể thao 11.1: "Pulisic đang lãng phí tài năng ở Chelsea"
  "Pulisic đang lãng phí tài năng ở Chelsea"; Ibrahimovic trở lại sau chấn thương; Erling Haaland được huấn luyện viên đối thủ ca ngợi;... là những nội dung đáng ...
  Source by: Báo Lao Động

Barca

 • Kết quả Granada vs Barca: Song sát Messi - Griezmann
  Kết quả Granada vs Barca: Song sát Messi - Griezmann
  Granada vs Barca: Bộ đôi Messi - Griezmann cùng lập cú đúp mang về chiến thắng 4-0 cho Barca ngay trên sân của Granada, ở vòng 18 La Liga.
  Source by: Vietnamnet.vn
 • Barca hình thành tứ giác tấn công Messi - Griezmann - Dembele ...
  Barca hình thành tứ giác tấn công Messi - Griezmann - Dembele ...
  Rạng sáng qua, Barca vừa vùi dập chủ nhà Granada 4 bàn không gỡ. Họ đang tìm lại sự thăng hoa trong lối chơi tấn công nhờ HLV Ronald Koeman đã tìm ra ...
  Source by: Bóng Đá +

Máy bay mất tích

 • Hải quân Indonesia: Định vị được hộp đen phi cơ Sriwijaya Air gặp ...
  Hải quân Indonesia: Định vị được hộp đen phi cơ Sriwijaya Air gặp ...
  Hải quân cho biết đã định vị được các hộp đen của một máy bay chở khách bị rơi trên biển ngay sau khi cất cánh từ Jakarta.
  Source by: BBC Tiếng Việt
 • Máy bay Indonesia chở 62 người mất tích, nghi rơi xuống biển
  Máy bay Indonesia chở 62 người mất tích, nghi rơi xuống biển
  Ngày 9.1, một máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.
  Source by: Báo Thanh Niên

GOT7

 • Fan giận điên vì staff JYP lấy nhạc GOT7 để cà khịa vụ rời công ty ...
  Fan giận điên vì staff JYP lấy nhạc GOT7 để cà khịa vụ rời công ty ...
  GOT7 đã rời JYP Entertainment sau khi hợp đồng hết hạn, tuy nhiên thị phi vẫn còn tiếp diễn.
  Source by: Kênh 14
 • GOT7 quyết rã nhóm, rời khỏi JYP khiến fan vui mừng
  GOT7 quyết rã nhóm, rời khỏi JYP khiến fan vui mừng
  GOT7 là nhóm nhạc thần tượng tiếp theo không vượt qua được 'lời nguyền 7 năm' ở Kpop. Sáng 11-1, JYP Entertainment đưa ra thông báo xác nhận kết thúc ...

Man City

 • HLV Guardiola méo mặt vì Man City tiếp tục bị
  HLV Guardiola méo mặt vì Man City tiếp tục bị 'ăn mòn' lực lượng
  Vừa trở lại sau chấn thương, tiền đạo Sergio Aguero đã nhận thêm một tin xấu khi anh buộc phải tự cách ly. Điều này khiến danh sách cầu thủ của Man City ...
  Source by: Báo Thanh Niên
 • Man City và Chelsea dễ dàng ghi tên vào vòng 4 Cúp FA
  Man City và Chelsea dễ dàng ghi tên vào vòng 4 Cúp FA
  TTO - Khuya 10-1, Manchester City (Man City) dễ dàng đá bại Birmingham City 3-0 trên sân Etihad để đoạt vé vào vòng 4 Cúp FA.

Manchester United

 • MU có thể sa thải Solskjaer vì một cầu thủ
  MU có thể sa thải Solskjaer vì một cầu thủ
  (PLO)- Cựu chủ tịch CLB Crystal Palace vừa có nhận định gây sốc rằng HLV Ole Gunnar Solskjaer sẽ bị Manchester United sa thải nếu vẫn còn tin dùng 1 cầu ...

AC Milan

 • Thánh Ibrahimovic tái xuất, AC Milan thống trị Serie A
  Thánh Ibrahimovic tái xuất, AC Milan thống trị Serie A
  (NLĐO) - AC Milan có chiến thắng dễ dàng 2-0 khi tiếp đón Torino trên sân nhà Giuseppe Meazza tại vòng 17 Seria A rạng sáng 10-1 và tiếp tục dẫn đầu BXH ...
 • Kết quả Serie A, AC Milan 2-0 Torino: Ibrahimovic trở lại sau chấn ...
  Kết quả Serie A, AC Milan 2-0 Torino: Ibrahimovic trở lại sau chấn ...
  Ngôi sao người Thụy Điển Zlatan Ibrahimovic đã trở lại trong đội hình AC Milan sau 2 tháng nghỉ chấn thương trong những phút cuối ở trận thắng 2-0 Torino tại ...
  Source by: Báo Thanh Niên

Đại hội 13

 • Hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập phương án bảo vệ Đại ...
  Hơn 6.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập phương án bảo vệ Đại ...
  Tại Lễ xuất quân diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng - Trưởng Tiểu ban Tổ chức ...
  Source by: Báo Lao Động
 • Bộ Y tế ra quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng - Tin ...
  Bộ Y tế ra quân và diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng - Tin ...
  Chiều 10/01/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra Lễ ra quân và Diễn tập y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Đồng chí Trần Quốc ...
  Source by: Bộ Y tế

Napoli

 • Vòng 17 Serie A: Napoli đẩy Juventus xuống thứ 6, Lazio tiến gần ...
  Vòng 17 Serie A: Napoli đẩy Juventus xuống thứ 6, Lazio tiến gần ...
  Ở vòng 17 Serie A 2020/21, Napoli đã giành chiến thắng nhọc nhằn trước chủ nhà Udinese còn Lazio cũng có được 3 điểm trước Parma. Với kết quả này, ...
  Source by: Bóng Đá +

Everton

 • Chuyển nhượng 11/1: Sao MU khăn gói sang Everton, Real chi đậm ...
  Chuyển nhượng 11/1: Sao MU khăn gói sang Everton, Real chi đậm ...
  Sao trẻ Man City sang MLS, cầu thủ Manchester United đến Everton, Real Madrid chi vì Rashford,... là các tin chính của chuyển nhượng hôm nay ngày 11/1.
  Source by: Thể Thao 247

Dortmund

 • Dortmund giữ đỉnh bảng cho Bayern
  Dortmund giữ đỉnh bảng cho Bayern
  Erling Haaland lập cú đúp khi Dortmund hạ chủ nhà RB Leipzig 3-1 - kết quả gián tiếp giúp Bayern trụ lại trên đỉnh Bundesliga sau vòng 15 hôm 9/1.
  Source by: VnExpress
 • Dortmund & sức bật tuổi trẻ
  Dortmund & sức bật tuổi trẻ
  Dortmund đã đánh bại đối thủ cực kỳ khó chịu RB Leipzig ngay tại Red Bull Arena bằng phong độ chói sáng của hai cầu thủ mới 20 tuổi. Đội bóng này đang hồi ...
  Source by: Bóng Đá +

Linh vực

 • Hãng công nghệ Samsung công bố tầm nhìn mới ở lĩnh vực tivi
  Hãng công nghệ Samsung công bố tầm nhìn mới ở lĩnh vực tivi
  BNEWS Với tầm nhìn "Màn hình ở mọi nơi, Màn hình cho tất cả", hãng công nghệ Samsung Hàn Quốc sẽ kinh doanh tivi thân thiện với môi trường và cho phép ...
  Source by: Bnews.vn

Soure by: Tiền Phong


Facebook Google twitter
Tags: Làm gì để quan chức không muốn tham nhũng?